ไลฟ์สไตล์
100 year

อธิบดีกรมการศาสนา ชวนชาวพุทธสวดมนต์สู้โควิด-19

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2564 08:40 น.
SHARE

นายเกรียงศักดิ์ บุญประสิทธิ์ อธิบดีกรมการศาสนา กล่าวว่า ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กรมการศาสนา (ศน.) ได้มีนโยบายให้งดการจัดกิจกรรมภายในวัดและศาสนสถาน โดยในมัสยิด สำนักจุฬาราชมนตรี ออกประกาศให้งดการละหมาดวันศุกร์ ในมัสยิดพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด ขณะที่มัสยิดที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมและเฝ้าระวังสูงสุด ให้คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดประสานงานและหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด หรือกรณีไม่มีคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดให้อิหม่ามประจำมัสยิดหารือกับฝ่ายปกครองในพื้นที่ พร้อมทั้งงดกิจกรรมที่เป็นการรวมกลุ่ม อาทิ การออกดะอ์วะห์ การจัดงานการกุศลของมัสยิด งานบรรยายศาสนธรรม การเรียนการสอนศาสนาภาคบังคับ และการเรียนการสอนประจำมัสยิด

นายเกรียงศักดิ์กล่าวต่อว่า ขณะที่ศาสนาพุทธให้เว้นกิจกรรมใดๆที่เป็นการรวมกลุ่มในวัด ในพื้นที่ที่มีการแพร่ระบาดและขอให้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมใส่หน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างในการเข้าวัด ประกอบพิธีต่างๆ นอกจากนี้ ในช่วงที่มีการปิดสถานที่ทำกิจการต่างๆ มีทั้งคนตกงาน หยุดงาน และพักจำนวนมาก ส่งผลกระทบต่อจิตใจ รวมทั้งมีหน่วยงานต่างๆให้พนักงานทำงานที่บ้าน ตนจึงขอใช้โอกาสนี้ รณรงค์และสนับสนุนให้ประชาชนสวดมนต์ โดยท่องบทสวดมนต์ให้จำขึ้นใจ เพราะการสวดมนต์สามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา เมื่อเจอปัญหาต่างๆ เวลาได้สวดมนต์หรือพระคาถา ทำให้จิตสงบ และได้รับความอนุเคราะห์ช่วยเหลือจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ทั้งยังเป็นการเสริมสิริมงคลแก่ตนเอง ลดความหม่นหมอง มีความสงบ สติ สมาธิ และเกิดปัญญาในการคิดและทำสิ่งต่างๆในชีวิต

ข่าวแนะนำ

“บทสวดมนต์ที่อยากแนะนำ คือ บทธัมมจักกัปปวัตตนสูตร บทมงคลสูตร บทรตนสูตร เป็นบทสวดมนต์ที่ก่อให้เกิดพลังใจในการต่อสู้ เพื่อชัยชนะต่ออุปสรรค ปัญหา และภัยทั้งปวง รวมถึงบทโพชฌังคปริตร หลักธรรมที่พระพุทธองค์ทรงแสดง เป็นธรรมคำสอนในการทำใจให้สว่าง สะอาดผ่องใส ช่วยขจัดปัดเป่าโรคภัย ซึ่งสามารถช่วยรักษาใจ เพราะจิตใจมีความสัมพันธ์และเกี่ยวข้องกับร่างกาย หากใจดี ร่างกายย่อมดีตามไปด้วย และโรคภัยไข้เจ็บก็จะไม่เบียดเบียน ทั้งนี้ ศน.ได้นำคู่มือบทสวดมนต์ เผยแพร่ไว้ในเว็บไซต์ www.dra.go.th  และเพจเฟซบุ๊ก : กรมการศาสนาhttps://m.facebook.com/Drathai.gov/ ให้พุทธศาสนิกชนทั่วโลกดาวน์โหลดได้ตั้งแต่บัดนี้” อธิบดี ศน.กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดงดกิจกรรมในวัดสวดมนต์บทสวดมนต์เสริมสิริมงคลกรมการศาสนาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:33 น.