ไลฟ์สไตล์
100 year

"ธงฟ้า" มาแล้ว ช่วย ปชช.ช่วงโควิดฯ ดึงร้านค้ากว่าแสนแห่ง หั่นราคา ช่วยค่าครองชีพ

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 00:50 น.
SHARE
  • การแพร่ระบาดโควิดฯ ระลอกใหม่ กระทบค่าครองชีพประชาชน
  • รัฐบาลจัดโครงการ "ธงฟ้าราคาประหยัด พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น" เพื่อจำหน่ายสินค้า ช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิดฯ
  • โครงการธงฟ้า ช่วยค่าครองชีพประชาชนช่วงโควิดฯ

รบ.เดินหน้าช่วยลดค่าครองชีพประชาชน ช่วงวิกฤติโควิด-19 เตรียมจัดธงฟ้าราคาประหยัด 76 จังหวัด พร้อมดึงร้านธงฟ้า 1.31 แสนแห่งร่วมลดราคาสินค้าสูงสุด 40%

ข่าวแนะนำ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกใหม่ ภายในประเทศ ส่งผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ "ค่าครองชีพ" ล่าสุดรัฐบาลได้ออกมาตรการช่วยเหลือประชาชนช่วงโควิดฯ เตรียมจัด "ธงฟ้า" ราคาประหยัด ลดราคาสินค้า 76 จังหวัดทั่วประเทศต่อเนื่อง จำหน่ายสินค้าอุปโภค-บริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีพถูกกว่าท้องตลาด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนช่วยเหลือประชาชน

"พาณิชย์" เดินหน้าธงฟ้า ช่วยค่าครองชีพประชาชน

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์ (พณ.) กล่าวว่า กรมการค้าภายในเตรียมดำเนินมาตรการต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะการช่วยเหลือลดภาระค่าครองชีพ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะมีกิจกรรมจัดงานจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการครองชีพในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาด 20-40% ตั้งเป้าจะจัดโครงการธงฟ้าราคาประหยัด ลดค่าครองชีพประชาชน แบ่งเป็นการจัดงานจำหน่ายสินค้าในระดับภาค 16 ครั้ง การจัดงานจำหน่ายสินค้าในระดับเขตในกรุงเทพฯ และเคหะชุมชน 30 ครั้ง และจัดงานจำหน่ายสินค้าระดับท้องถิ่นหรือชุมชน อำเภอ ตำบล ร่วมกับกิจกรรมส่วนภูมิภาคในแต่ละจังหวัด 76 จังหวัด

ดึงร้านค้ากว่า 1 แสนแห่ง ร่วมลดราคา สูงสุด 40%

นอกจากนี้ กรมการค้าภายในยังได้จัดโครงการ "ธงฟ้าราคาประหยัด พัฒนาเศรษฐกิจท้องถิ่น" เพื่อจำหน่ายสินค้าในราคาประหยัด ซึ่งปัจจุบันมีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการทั่วประเทศ จำนวน 131,876 ร้านค้า (ณ วันที่ 30 ธ.ค.2563) และมีบริษัทผู้ผลิตที่ร่วมโครงการมากกว่า 100 ราย มีสินค้าที่เข้าร่วมโครงการประมาณ 140 สินค้า จำนวน 1,031 รายการ อย่างไรก็ตาม สำหรับร้านธงฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการรายเล็ก ยังได้รับประโยชน์จากโครงการ "คนละครึ่ง" เพราะมีประชาชนมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้น ขณะที่ประชาชนก็ได้ลดภาระค่าครองชีพ เพราะสามารถซื้อสินค้าที่ต้องการโดยใช้เงินเพียงครึ่งเดียว

คาดช่วยลดค่าครองชีพ กว่า 1,000 ล้านบาท

นายวัฒนศักย์ กล่าวว่า สำหรับโครงการ "พาณิชย์ลดกระหน่ำ ข้ามปี! New Year Grand Sale 2021" ที่ได้จัดมาตั้งแต่วันที่ 16 ธ.ค.2563 และจะสิ้นสุดในวันที่ 31 ม.ค.2564 นั้น มีภาคเอกชน 73 ราย ประกอบด้วยห้างค้าปลีก-ค้าส่ง 17 ราย ผู้ผลิตและจำหน่าย 44 ราย ผู้ประกอบการธุรกิจขนส่ง 3 ราย กลุ่มโรงพยาบาล 2 ราย สายการบิน 3 สาย และกลุ่มแพลตฟอร์ม 4 แพลตฟอร์ม เข้าร่วมลดราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคกว่า 22,000 รายการ รวมถึงสินค้านมผงได้เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย โดยสินค้าลดราคาสูงสุด 87% ซึ่งสามารถช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนได้จริง โดยคาดว่าจะช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท

"ขณะนี้ กรมการค้าภายในกำลังประสานผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ในการจัดกิจกรรมพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชน ภายใต้โครงการพาณิชย์ลดราคาช่วยประชาชนในลอตถัดไป โดยจะมุ่งเน้นสินค้าและบริการที่จำเป็นต่อการครองชีพของผู้บริโภค รวมทั้งจะได้ขอความร่วมมือแพลตฟอร์มต่างๆ มาร่วมลดราคาให้กับพี่น้องประชาชนเพิ่มขึ้นด้วย".

เรียบเรียงโดย : หงเหมิน
กราฟิก : Theerapong.c

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดฯโควิด-19ธงฟ้าค่าครองชีพร้านค้าธงฟ้าspecial contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 10:16 น.