ไลฟ์สไตล์
100 year

“มหาชัย” พุ่งพรวด เจออีก 208 คน “โควิด-19” รอบใหม่ ทะลักแล้ว 60 จังหวัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2564 05:30 น.
SHARE

โควิด-19 ลามเร็วดังไฟลามทุ่ง มีผู้ติดเชื้อในการระบาดรอบใหม่แพร่เป็นวงกว้างถึง 60 จังหวัดกว่า 6 พันคนแล้ว ล่าสุด “พิษณุโลก” เจอ 1 ราย เป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า คนไทยจากบ่อนสกายคอมเพล็กซ์ เมียนมา ลอต 4 อีก 51 คนได้กลับไทยแล้ว แต่ขณะกำลังนั่งเรือในแม่น้ำเมยข้ามแดน ถูกทหารเมียนมาเรียกกลับ เพราะสถานการณ์ชายแดนกำลังตึงเครียด ระยองเจอป่วยใหม่ 12 คน สมุทรสาครพุ่งอีก 208 ราย ส่วนโครงการแจกเงินเยียวยาประชาชน “เราชนะ” กระทรวงการคลังยังกั๊กจ่ายเงินแค่ 28 จังหวัดที่ครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญและอาจจ่ายผ่านแอปไม่ต้องจับเงินสด ข้าราชการ พนักงานรัฐวิสาหกิจ หรือแรงงานในระบบประกันสังคม ไม่มีสิทธิร่วมโครงการ

ไทยยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในการระบาดรอบใหม่อย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่ปลายปี 2563 เป็นต้นมาจนถึงกลางเดือนมกราคม 2564

ข่าวแนะนำ

ไทยติดเชื้อโควิดอีก 157 ราย

เมื่อเวลา 11.30 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 157 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 132 ราย มาจากการเฝ้าระวังและระบบบริการ 90 ราย ค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในชุมชน 42 ราย อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 4 ราย มาจากต่างประเทศคือ เมียนมา 21 ราย ทั้งนี้ ตามขอบแนวชายแดนยังไม่น่าไว้วางใจต้องช่วยกันสอดส่อง ขอให้เข้าออกประเทศตามระบบไม่ต้องแอบซ่อน ในประเทศวันนี้มีผู้ติดเชื้ออายุเพียง 9 เดือนในพื้นที่ กทม. เรายิ่งต้องเฝ้าระวังมากขึ้นเช่นเดียวกัน สำหรับยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 10,991 ราย หายป่วย 6,943 ราย อยู่ระหว่างรักษา 3,981 ราย ผู้เสียชีวิตยังคงที่ 67 ราย จะเห็นว่าแนวโน้มกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อวันนี้ยังถือว่าทรงตัว ไม่เหมือนวันก่อนที่พุ่งขึ้น ขอให้คนไทยทุกคนช่วยกันดึงกราฟลงมา

เชื้อแพร่กระจายแล้ว 60 จว.

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีจังหวัดที่มีรายงานผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 60 จังหวัด ล่าสุดคือพิษณุโลก จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 50 ราย มี 10 จังหวัด มีผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 11-50 ราย รวม 12 จังหวัด มีผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ 1-10 ราย รวม 38 จังหวัด ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อเลย 17 จังหวัด จึงขอให้ 17 จังหวัดนี้เฝ้าระวังให้ปลอดเชื้อไปตลอด รวมถึงอีก 38 จังหวัดที่มีตัวเลขผู้ติดเชื้อน้อย ขอให้ลดปริมาณลงมา ใน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 50 ราย บางจังหวัดอย่างสมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อเกินกว่า 3 พันราย หากนำตัวเลขผู้ป่วยใน 10 จังหวัดมารวมกัน จะพบว่าเป็นปริมาณ 70-80% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมดในประเทศ ดังนั้น ถ้าคนในพื้นที่ดังกล่าวรวมพลังกัน ไม่ทำพฤติกรรมเสี่ยง น่าจะช่วยลดตัวเลขผู้ติดเชื้อในประเทศลงมาได้มาก

รอบใหม่พรวดเดียวกว่า 6 พัน

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ตัวเลขผู้ติดเชื้อจากการระบาดระลอกใหม่ในประเทศตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.63-13 ม.ค.64 มี 6,754 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 3,317 ราย คัดกรองเชิงรุก 3,006 ราย มาจากต่างประเทศ 396 ราย นอกจากนี้ ยังได้จำแนกผู้ป่วยตามปัจจัยเสี่ยงระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.63-12 ม.ค.64 ตามจำนวนผู้ป่วยที่ทราบประวัติทั้งหมด 4,048 ราย พบว่ามากที่สุดคือการค้นหาเชิงรุก 44.38% แรงงานต่างด้าว 39.76% สถานที่ชุมชน ตลาด 39.69% สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน 10.63% สถานบันเทิง 3.74% บ่อนการพนัน 2.98% สัมผัสบุคคลในครอบครัว 1.92% สนามชนไก่ 1.18% ร้านอาหาร 0.76% สถานที่แออัด 0.63%

บ่นตลาดปิดห้างเปิดโปรดเข้าใจ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า การบริหารสถานการณ์ของ ศบค.เราใช้สถานการณ์และสถิติเหล่านี้ในการพิจารณา ที่มีการบ่นกันว่าห้างเปิดตลาดปิดเราไม่อยากให้ใครเดือดร้อน แต่เรายึดตามข้อมูล จึงขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย ต้องขอบคุณประชาชนที่ร่วมมือกันดาวน์โหลดแอปพลิเคชันหมอชนะจนถึงวันที่ 12 ม.ค.มีผู้ดาวน์โหลดแล้วกว่า 6.79 ล้านเครื่อง มีลงทะเบียนไปแล้วกว่า 4.83 ล้านคน แต่เป้าหมายคืออยากให้คนวัยทำงานที่มีอยู่ 40 กว่าล้านคน ร่วมลงทะเบียน ดูตัวเลขแล้ว ตอนนี้ยังต้องการอีกประมาณสิบเท่า ขอให้ช่วยกันดาวน์โหลด

ให้คิดไว้ทุกคนมีโอกาสแพร่เชื้อ

เมื่อถามถึงข้อสังเกตการประเมินความเสี่ยงในแอปพลิเคชันหมอชนะ บางคนใส่ข้อมูลความเสี่ยงสูงทุกข้อ เมื่อประเมินออกมาระบุว่าเสี่ยงน้อย ถือว่ามีความน่าเชื่อถือหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เรื่องนี้ ศบค.ชุดเล็กและหน่วยงานที่รับผิดชอบแอปพลิเคชันหมอชนะ รวมถึงกรมควบคุมโรค มาไล่เรียงข้อมูลที่มีความจำเป็นและตัดชุดคำถามให้เหลือเพียงการลงทะเบียน ถ่ายภาพใบหน้าจริง จะปรากฏคิวอาร์โค้ดสีเดียวออกมา ถ้าไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีการติดเชื้อหรือเป็นขอบของ 28 จังหวัด ที่มีผู้ติดเชื้อสูงเมื่อใส่ข้อมูลต่างๆ เข้าไปแล้วระบบจะบอกด้วยว่ามีความเสี่ยงแค่ไหน วันนี้มีคนลงทะเบียนรวม 4.8 ล้านคน ยิ่งลงทะเบียนกันมากขึ้นจะมีระบบนิเวศของคนจะเกิดระบบการเตือนและจะบอกข้อมูลเราได้ทันที และเชื่อว่าคงไม่ยุ่งยากในการแปลผล เพื่อให้ประชาชนสะดวกในการใช้งาน

ใช้หน้ากากผ้าป้องกันดีที่สุด

เมื่อถามถึงข้อห่วงใยจากกรณีที่มีผู้ติดเชื้อที่ จ.พิษณุโลก มีอาชีพส่งของในบริษัทส่งของเอกชน จะทำให้เกิดความเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เรื่องนี้อาจทำให้เกิดความวิตกกังวล อีกด้านหนึ่งเป็นเรื่องดี เพราะในความเป็นจริง ถ้ามีการสัมผัสสิ่งของก็มีโอกาสติดเชื้อได้ ขอให้คิดไว้ก่อนว่าทุกคนมีโอกาสแพร่เชื้อได้ ต้องเน้นย้ำเรื่องสุขลักษณะส่วนตัว ถ้าไม่อยากล้างมือบ่อยสามารถใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ได้ ให้ป้องกันไว้จะดีที่สุด การสวมหน้ากากผ้ายังมีความสำคัญ อย่าไปแย่งซื้อหน้ากากอนามัย ถ้าไม่มีขายไม่ต้องง้อถ้าไม่ป่วย แต่ถ้าป่วยจำเป็นต้องใช้ ย้ำว่าเวลานี้หน้ากากผ้าดีที่สุด

ไม่ขัดท้องถิ่นจัดหาวัคซีน

ที่ทำเนียบรัฐบาล ตอนสาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงการแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ไม่เคยได้หยุดนิ่ง แต่หลายเรื่องจะทำให้ถูกใจทุกคนคงเป็นไปได้ยาก ข้อสำคัญคือเราทำให้คนจำนวนมากได้รับการดูแล นั่นคือเรื่องความเป็นธรรม ให้ทุกคนเข้าถึงโอกาส ไม่ว่าจะเรื่องวัคซีนหรือเรื่องอะไรต่างๆ ใช้วิธีการที่เหมาะสม มีกระบวนการ ใครเสนออะไรมาต้องนายกฯผู้อนุมัตินำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ระวังการใช้จ่ายงบประมาณมากที่สุดเวลานี้ ก็ยังเจอปัญหาอีกหลายด้านด้วยกัน งบประมาณมีอยู่จะเพียงพอในระยะนี้ไปก่อน ถ้าไม่พอค่อยว่ากันใหม่ เมื่อถามว่าหลายท้องถิ่นประกาศจะจัดหาวัคซีนมาฉีดให้กับประชาชนในพื้นที่ตัวเอง นายกฯตอบว่า เป็นโอกาสที่ทำได้ เปิดโอกาสให้สามารถนำเข้าวัคซีนมาได้ หากจะใช้เงินท้องถิ่นถือเป็นสิทธิ์และเป็นเรื่องของสภาท้องถิ่นจะจัดซื้อที่ไหนอย่างไรก็ว่ามา ต้องผ่านมาตรฐานของคณะกรรมการอาหารและยา

ชี้ตัวเลข ปชช.ร่วมมือมากขึ้น

นายกฯกล่าวว่า หลายคนตั้งความหวังกับวัคซีนมาก รัฐบาลจำเป็นต้องหาหลายช่องทาง หลากหลายประ เทศ แต่ท้ายที่สุดต้องผ่านมาตรฐานอย. เป็นที่น่ายินดีว่าวัคซีนที่บริษัท สยามไบโอไซ-เอนซ์ จำกัด ผลิตอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ส่วนอื่นๆ ต้องตรวจสอบกันต่อไป ต้องระมัดระวังผลข้างเคียง เมื่อถามถึงภาพรวมล่าสุดการแพร่ระบาดโควิด-19 ภายในประเทศ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้มีรายงานตัวเลขมาอยู่ที่ร้อยกว่าคน ช่วงนี้จะเป็นแบบนี้ขึ้นๆลงๆ แสดงว่าความร่วมมือของประชาชนมากยิ่งขึ้นในการตรวจคัดกรอง โดยเฉพาะการงดการเดินทางที่ไม่จำเป็น อันนี้ทำให้การแพร่ระบาดคลี่คลายได้เร็ว มีการคัดกรองคนเข้าระบบมากขึ้น ช่วงนี้อากาศเย็นใส่เสื้อให้อุ่นๆ หากซื้อเสื้อหนาวเก่ามาต้องซักหรือต้มก่อน บางคนจุดเตาถ่านนอนต้องระวัง เพราะอาจจะไฟไหม้บ้านได้ ปัญหาทุกปัญหาต้องแก้ด้วยตัวเราเองก่อน เริ่มจากตัวตนของคนทุกคน ถ้าช่วยกันประเทศชาติจะไปข้างหน้าอีกเยอะ ขอร้องเถอะ

ครบปีไทยพบป่วยโควิดคนแรก

นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กล่าวที่กระทรวงสาธารณสุขว่า ขณะนี้ผู้ป่วยรายใหม่เริ่มลดลงเล็กน้อย แต่ยังนิ่งนอนใจไม่ได้ ภาพรวมช่วง 7 วันที่ผ่านมา มี 20 จังหวัดเริ่มเป็นพื้นที่สีเขียวไม่มีผู้ป่วยใหม่ แต่สิ่งที่ต้องเฝ้าระวัง หลายเหตุการณ์ที่เกิดระบาดในสถานประกอบการ สาเหตุจากพนักงานที่เป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่ระหว่างรอผลตรวจ ก็เดินทางออกไปในชุมชน ออกนอกบ้าน ไม่กักตัว เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะกลายเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์ จึงต้องเน้นย้ำให้สถานประกอบ-การคุมเข้มมาตรการป้องกันโรค ทั้งการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ สุ่มคัดกรองพนักงาน และในวันที่ 13 ม.ค. เป็นวันครบ 1 ปี ของการพบผู้ป่วยรายแรกของไทยที่เป็นอาม่ามาจากอู่ฮั่น

ตะลึงเด็ก 3 เดือนยังติดเชื้อ

นพ.วิชาญ ปาวัน ผอ.สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กล่าวว่า การระบาดรอบใหม่ในพื้นที่ กทม.พบผู้ติดเชื้อน้อยกว่ารอบแรก แต่พบผู้ไม่มีอาการมีถึงร้อยละ 49 ขณะที่รอบแรกผู้ไม่มีอาการมีร้อยละ 29 อย่างไรก็ตาม กลุ่มก้อนการระบาดช่วงแรกเชื่อมโยงกับ จ.สมุทรสาครและสถานบันเทิง ขณะนี้เริ่มพบการติดเชื้อในกลุ่มครอบครัว สถานประกอบการ องค์กร หน่วยงานต่างๆมากขึ้น ขอให้ทุกแห่งเฝ้าระวังอย่างเข้มข้น กรณีที่พบเด็ก 3 เดือนติดเชื้อเป็นการติดเชื้อในครอบครัวรวม 3 คน เป็นแม่อายุ 40 ปี ลูกชาย 2 คน อายุ 7 ขวบ และ 3 เดือน อยู่ในพื้นที่เขตบางบอนใกล้สมุทรสาคร ติดเชื้อจากเพื่อนสามีมากินหมูกระทะร่วมกัน เพื่อนเมื่อกลับไปมีอาการและไปตรวจพบเชื้อ แจ้งมายังครอบครัวและเข้ารับการตรวจจนพบเชื้อ ทุกคนไม่แสดงอาการและเข้าสู่การรักษาแล้ว

อ้างซิโนแวคได้ผลแค่ 50%

ด้าน นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรณีมีการเปิดเผยข้อมูลจากศูนย์ชีวการแพทย์บูทันทัน ประเทศบราซิล พันธมิตรผลิตวัคซีนซิโนแวคของจีน ได้เผยผลการทดลองเฟสที่ 3 ของวัคซีนซิโนแวคว่ามีประสิทธิภาพอยู่ที่ร้อยละ 50.4 เท่านั้น เป็นวัคซีนตัวเดียวกับที่ไทยจะนำเข้า 2 ล้านโดสในเดือน ก.พ. ขณะนี้ได้ขอข้อมูลโดยตรงจากซิโนแวคดูข้อเท็จจริงทั้งหมด ข้อดีวัคซีนของจีนคือเป็นเชื้อตาย เป็นรูปแบบดั้งเดิมในการผลิตวัดซีน จีนนำไปฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์และทหารหลายแสนคน ยังไม่พบผลข้างเคียง ขณะเดียวกันองค์การอนามัยโลกกำหนดว่าหากประสิทธิภาพเกินร้อยละ 50 สามารถนำมาใช้ได้ ขอย้ำว่าการนำวัคซีนเข้ามาต้องมีความมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยแน่นอน

ยันทุกวัคซีนต้องผ่าน อย.

ขณะที่ นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า วัคซีนที่จะขึ้นทะเบียนกับ อย.ต้องผ่านการประเมินด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพ มีผู้เชี่ยว– ชาญทุกฝ่ายพิจารณาครบถ้วนทุกด้าน ขณะนี้มีเพียงวัคซีนของแอสตราเซเนกาและซิโนแวคที่อยู่ระหว่างการยื่นขอขึ้นทะเบียนกับ อย. ไม่ปิดกั้นบริษัทอื่นๆ หรือเอกชนที่จะนำเข้า แต่ต้องผ่านการพิจารณาอย่างรอบด้านจาก อย.

อาการ ผวจ.ภาพรวมฟื้นตัวดี

ส่วนอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ขณะนี้ผู้ว่าฯรู้สึกตัวดี มีการถอยยาต่างๆแล้ว ระบบการหายใจ ผลเลือด การทำงานของไต สมอง รวมถึงการให้สารอาหารเป็นไปด้วยดี ภาพรวมการทำงานของอวัยวะต่างๆดี ฟื้นตัวมากกว่าร้อยละ 90 เตรียมที่จะถอดเครื่องช่วยหายใจออกช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ 14 ม.ค. เพื่อให้ผู้ว่าฯหายใจเอง แต่คงให้อยู่ในห้องไอซียูต่อจนครบ 14 วัน ก็ใกล้ครบกำหนดแล้ว เมื่อทุกอย่างปกติคงกลับสมุทรสาครได้ แต่ขอให้พักฟื้นต่อเนื่องอีก 14 วัน ทำงานก็ควรทำแบบ work from home

พิษณุโลกไข่แตกเจอป่วย 1 ราย

สำหรับ จ.พิษณุโลกซึ่งเป็นจังหวัดที่ 60 ที่มีการพบผู้ป่วยโควิด-19 หลังจากที่ไม่พบผู้ติดเชื้อมา 279 วันและเป็น 1 ในจังหวัดที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อในการระบาดของโควิด-19 รอบใหม่ จนเมื่อค่ำวันที่ 12 ม.ค. ศบค.จังหวัดพิษณุโลก แจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อ 1 คน เป็นชายพนักงานขับรถขนส่งสินค้าเอกชนแห่งหนึ่งใน จ.หนองบัวลำภู เดินทางเข้าพิษณุโลกกลับมาบ้านภรรยาที่ อ.เนินมะปราง ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.2563-4 ม.ค.2564 และกลับไปทำงานที่ จ.หนองบัวลำภู ต่อมาพบอาการป่วยผิดปกติ จึงกลับมาบ้านภรรยาที่ อ.เนินมะปราง อีกครั้งและขอเข้าตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลเนินมะปราง จนกระทั่งพบเชื้อโควิด-19

สังสรรค์กับกลุ่มเสี่ยงจาก 4 จว.

ต่อมาเมื่อวันที่ 13 ม.ค. นายรณชัย จิตรวิเศษ ผวจ.พิษณุโลก นำทีมแพทย์แถลงถึงการพบผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ที่เข้ารักษาตัวใน รพ.เนินมะปราง ล่าสุดอาการดีขึ้น จมูกได้รับกลิ่น ทานอาหารได้ดี จากไทม์ไลน์พบว่าเดินทางมาบ้านภรรยา ที่ อ.เนินมะปรางด้วยรถส่วนตัวเมื่อวันที่ 30 ธ.ค.63 และตั้งวงดื่มสังสรรค์กับเพื่อน 3 คน วันที่ 31 ธ.ค. ตั้งวงดื่มสังสรรค์กับเพื่อนอีก 5 คน ที่มาจากจังหวัดเสี่ยง คือ ระยอง ชลบุรี ปทุมธานี อ่างทอง และไปร่วมจัดงานบวชที่ อ.เนินมะปราง ทำหน้าที่ขับรถ เป็นช่างภาพในงานทั้งกลางวันกลางคืน ดูแลแขกแต่ได้สวมแมสก์ตลอดเวลา หลังกลับไปทำงานที่ จ.หนองบัวลำภู วันที่ 5 ม.ค.เริ่มมีอาการป่วย วันที่ 6 ม.ค.มีไข้สูง วันที่ 9 ม.ค. เดินทางโดยรถส่วนตัวมาบ้านภรรยาแล้วกักตัวเองอยู่ที่บ้าน มีอาการไข้ มีน้ำมูก ไอมีเสมหะ จนบ่ายวันที่ 11 ม.ค.ไปตรวจที่ รพ.เนินมะปราง ผลออกวันเดียวกัน ยืนยันติดเชื้อ ขณะที่ผลการตรวจภรรยา ผู้ร่วมดื่มสังสรรค์และคนใกล้ชิด ที่มีความเสี่ยงสูง เป็นลบ

ข้ามแดนเจอสู้รบถูกเรียกกลับ

ที่ จ.ตาก ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 13 ม.ค. บริเวณทางเข้าท่าข้ามธรรมชาติริมแม่น้ำเมย บ้านท่าอาจ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด มีรถบรรทุกทหาร รถตู้โดยสารและรถบรรทุกปิดผ้าใบมิดชิดหลายคัน เข้าไปในบริเวณท่าตรงข้ามบ่อนกาสิโน สกาย คอมเพล็กซ์ เพื่อรอรับตัวคนไทย 51 คน ที่แสดงความจำนงกับฝ่ายความมั่นคงขอกลับเข้ามาในฝั่งไทย ขณะที่คนไทย 51 คนที่กำลังเดินทางข้ามแดนมาด้วยเรือถึงกลางแม่น้ำเมย ถูกทหารเมียนมาเรียกกลับและคุมตัวไว้ เนื่องจากกำลังมีสถานการณ์ตึงเครียดที่ชายแดนเมียนมา ทำให้เจ้าหน้าที่ฝั่งไทยที่มารอรับต้องรอเก้อ ต่อมากองกำลังทหารเมียนมาเปิดฉากโจมตีกำลังชนกลุ่มน้อยติดอาวุธ ที่ท้ายหมู่บ้าน เซอ ค้อ เดอ เขตกองพล 5 ของรัฐกะเหรี่ยง จังหวัดผาอัน ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง ทั้ง 2 ฝ่ายปะทะอย่างดุเดือดเสียงปืนใหญ่ดังสนั่นถึงฝั่งไทย ทำให้ชาวกะเหรี่ยงจากหมู่บ้านตาเกวเดย์ หมู่บ้านปาเกวกี หมู่บ้านปาเกวตา กว่า 80 ครอบครัว 588 คน หนีตายออกจากหมู่บ้านของตัวเอง มาอยู่ตามป่าเขา ตามถ้ำ คอยหลบกระสุนปืนในหลุมหลบภัย ท่ามกลางอากาศที่หนาวเย็น

จนบ่ายจึงยอมปล่อยกลับไทย

จนเวลา 14.00 น. คนไทยทั้ง 51 คนก็ถูกปล่อยตัวกลับไทย มีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง อ.แม่สอดนำตัวขึ้นรถลำเลียงพลของทางราชการจำนวน 2 คัน มาส่งตัวที่จุดรับตัว ในสถานที่กักกันของรัฐ ท่ามกลางการคุมเข้มทุกขั้นตอนในการเคลื่อนย้ายคนไทยกลุ่มเสี่ยง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขได้เข้าฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคในรถลำเลียงพลและรถในขบวนทุกคัน ตลอดจนฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคที่กระเป๋าและสัมภาระของคนไทยทั้ง 51 คน แล้วนำตัวเข้าโซนพักในจุดเซฟตี้โซน แยกกลุ่มชายและหญิง แล้วตรวจสารคัดหลั่ง เอกซเรย์ปอด โดยรถตรวจโมบายเคลื่อนที่จาก รพ.แม่สอด สำหรับคนไทย 3 ชุดแรกที่ข้ามชายแดนมาก่อนหน้านี้ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 52 ราย และต้องมาลุ้นผลตรวจสารคัดหลั่งคนไทยทั้ง 50 ราย

ใส่ชุด PPE รับผู้พ้นโทษจากมาเลย์

ขณะเดียวกันที่ด่าน ตม.เบตง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่ได้สวมชุด PPE รับตัวอดีตผู้ต้องขังคนไทยที่พ้นโทษจองจำจากเรือนจำรัฐเคด้า และผ่านการกักตัวจากประเทศมาเลเซีย จำนวน 34 คน และแรงงานไทยในมาเลเซียอีก 2 คนรวม 36 คน จากด่านเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค มาเลเซีย นำเข้ารับการตรวจคัดกรอง เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ยังเข้มงวดในการตรวจคัดกรองพนักงานขับรถบรรทุกสินค้าจากมาเลเซียที่เข้า-ออกด่านพรมแดนเบตง หลังจากมาเลเซียประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน จนถึงวันที่ 1 ส.ค.2564 หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่เดือน ม.ค. สูงขึ้นมากเฉลี่ยวันละ 2,000 คน และเพิ่มมากถึง 3,000 คน ในวันที่ 7 ม.ค.64

ปล่อยผู้ถูกกักตัวครบกำหนด

ที่ จ.สมุทรสาคร นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อม นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์และคณะ เดินทางมายังศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 2 วัดโกรกกราก จ.สมุทรสาคร ที่วันนี้มีการปล่อยตัวแรงงานต่างด้าวที่ป่วยโควิด-19 และถูกกักตัวครบ 14 วันรวม 28 คนออกจากศูนย์ นายสาธิตได้มอบหนังสือรับรองกักตัว พระครูวิสุทธิ์สิทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดโกรกกราก ประพรมน้ำมนต์เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่แรงงานข้ามชาติทุกคน มีนายจ้างจากสถานประกอบการต่างๆ ส่งรถมาคอยรับนำไปตรวจหาเชื้อในร่างกายซ้ำอีกครั้ง แล้วส่งเข้าหอพักเพื่อกักตัวต่ออีก 14 วัน ก่อนจะให้กลับเข้าทำงานตามปกติ

มหาชัยเจออีก 208 ราย

นางสาวอิพิวเว ตัวแทนแรงงานชาวเมียนมากล่าวว่า หลังจากทราบติดเชื้อโควิด โรงงานส่งตัวมารักษาและกักตัวอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้จนครบกำหนดหายเป็นปกติแล้ว ได้รับการดูแลจากเจ้าหน้าที่ในศูนย์ฯเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือแรงงานข้ามชาติ อยากจะฝากบอกแรงงานข้ามชาติทุกคนว่า หากเรารู้ว่ามีอาการผิดปกติ สงสัยจะติดเชื้อโควิด ก็ต้องรีบไปให้แพทย์ทำการตรวจจะได้รักษาได้ สิ่งสำคัญคือ เราต้องไม่ปกปิดความจริง ไม่ไปแพร่เชื้อให้คนอื่น ต้องมีความรับผิดชอบต่อสังคม ด้วยการป้องกันตนเอง สวมแมสก์ ล้างมือ

ขณะที่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในสมุทรสาครเมื่อ 13 ม.ค.อีก 208 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 172 ราย เป็นคนไทย 2 ราย ต่างด้าว 170 ราย เป็นผู้ป่วยจากการตรวจใน รพ.36 รายเป็นคนไทย 20 ราย ต่างด้าว 16 ราย

ระยองติดเชื้ออีก 12 คน

ที่ จ.ระยอง มีรายงานพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 12 คน เป็นคนไทยทั้งหมด ในจำนวนนี้มีเด็กวัย 6 ขวบ และ 9 ขวบ ด้วยติดเชื้อมาจากครอบครัวและพบพนักงานโรงเบียร์ป๋าแดง ต.พลูตาหลวง ติดเชื้อโควิดด้วย 1 คน

ด้าน จ.เพชรบุรี พบผู้ป่วยโควิดใหม่ 2 ราย เป็นคุณยายวัย 78 ปี ติดจากลูกชายที่มาจากกรุงเทพฯ อีกรายเป็นหญิง อายุ 46 ปี พนักงานโรงงานปลากระป๋องใน จ.สมุทรสาคร ทำให้จังหวัดมีผู้ป่วยสะสม 13 ราย

ที่ จ.อ่างทองสำนักงานสาธารณสุขรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 ของจังหวัดเพิ่มขึ้น 3 ราย รวมผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 99 ราย ส่วนที่ จ.นนทบุรี ศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 รายงานว่าพบผู้ป่วยเพิ่ม 4 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมในการระบาดรอบใหม่ 150 คน

แคดดี้สนามกอล์ฟไม่พบเชื้อ

จากกรณีได้รับแจ้งไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโควิด-19 ในกรุงเทพฯ รายที่ 286 เคยเข้ามาใช้บริการที่สนามกอล์ฟ บางกอก กอล์ฟคลับ จ.ปทุมธานี ผู้บริหารดำเนินการให้พนักงานและแคดดี้ที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาโควิด-19 ที่ รพ.นวมินทร์ 9 ผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของพนักงานทั้งหมดที่ปฏิบัติงานใกล้ชิดผู้ป่วยในข้างต้น มีผลเป็นลบ ไม่พบเชื้อโควิด-19 ในทุกราย อย่างไร ก็ตาม ทางสนามกอล์ฟมีนโยบายให้พนักงานกักตัวจนครบ 14 วัน ก่อนกลับมาทำงานตามปกติ

กั๊กจ่ายเงินแค่ 28 จังหวัด

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า การแจกเงินเยียวยาประชาชน 3,500 บาท เป็นเวลา 2 เดือน ผ่านโครงการ “เราชนะ” ยังพิจารณากันอยู่ว่าจะจ่ายจากฐานอาชีพหรือพื้นที่ แต่แนวคิดที่มีการพูดคุยกันในรัฐบาลคือการประกาศพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด (พื้นที่สีแดง) ใน 28 จังหวัดนี้ถือว่าครอบคลุมพื้นที่เศรษฐกิจสำคัญส่วนใหญ่ของประเทศ ทำให้เศรษฐกิจในภาพรวมได้รับผลกระทบ ขณะนี้ก็ยังมีการดีเบตกันอยู่ ยังไม่ได้ข้อสรุปแต่ก็มีการเตรียมงบประมาณไว้ประมาณ 200,000 ล้านบาท ปรากฏให้เห็นในข่าวว่าจะใช้เงินในจำนวนนั้น เงินจำนวนนี้เป็นเงินจำนวนมาก เพื่อให้คนไทยจำนวนหนึ่งพ้นทุกข์มีความสุข มีความจำเป็นท่านนายกรัฐมนตรีก็มีแนวความคิดแบบนี้เพื่อให้ดูแล อาจจะเป็นรูปแบบให้สิทธิ์ผ่านแอปแล้วไปทยอยใช้ตามร้านค้าตามจุดต่างๆเหมือนกับคนละครึ่ง ไม่ต้องจับเงินสดเพื่อลดการติดเชื้อ

ศก.ไตรมาสแรกถูกกระทบแน่

เมื่อถามว่าการเกิดขึ้นของโควิด-19 กระทบกับเศรษฐกิจในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้หรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า การกระทบมีแน่ แต่จะไม่กระทบกับความเชื่อมั่นมากนัก เนื่องจากพอวัคซีนเริ่มเข้ามา คนจะเชื่อมั่นจะมีความมั่นใจในการใช้จ่ายและใช้เงิน เมื่อเห็นว่าวัคซีนเข้ามาจริงความเชื่อมั่นจะอยู่ในระดับสูง เนื่องจากปัจจัยบวกมีมากการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนที่หายมากในแต่ละวันสะท้อนถึงความสามารถทางสาธารณสุขของไทย ปัจจัยเหล่านี้จะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้เร็วกว่าประเทศอื่นๆ รัฐบาลคิดอย่างละเอียดและระบาดรอบใหม่จะเป็นอย่างไร การรับมือการระบาดครั้งนี้ก็มีการเตรียมการไว้ตั้งแต่เดือน ธ.ค.63 ขณะนี้การเยียวยาต่างๆยังมีเงินเพียงพอ แต่หากมีการระบาดรุนแรงอีกในตอนนั้นเงินที่มีอยู่ก็คงไม่พอ ต้องมีการกู้เพิ่มเติม ดังนั้น ประชาชนต้องช่วยกัน

คนตามสิทธิ์เราชนะมี 30-35 ล้านคน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง เปิดเผยถึงโครงการ “เราชนะ” ที่แจกเงินประชาชนคนละ 3,500 บาท จำนวน 2 เดือน รวมกัน 7,000 บาท ว่า ขณะนี้กระทรวงฯอยู่ระหว่างสรุปหลักเกณฑ์เบื้องต้น โดยจะคัดกรองผู้ที่ไม่มีสิทธิ์ออกไปก่อน เช่น ข้าราชการ รัฐวิสาหกิจ แรงงานที่อยู่ในระบบ ประกันสังคม ผู้ที่มีรายได้สูง ซึ่งจะต้องดูบัญชีเงินฝากธนาคารเป็นหลัก เมื่อคัดกรองกลุ่มคนเหล่านี้ออก คาดว่าจะเหลือประชาชนที่ต้องช่วยเหลือราว 30-35 ล้านคน สำหรับผู้ที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จำนวน 14 ล้านคน ผู้ที่ได้รับสิทธิ์โครงการคนละครึ่ง 15 ล้านคน เมื่อตรวจสอบแล้วว่าเป็นไปตามหลักเกณฑ์แจกเงิน 3,500 บาท รัฐบาลจะโอนเงินเข้าระบบเป๋าตังทันที ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เพราะมีฐานข้อมูลทั้งหมดอยู่แล้ว จากการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนละครึ่ง

มีรายได้น้อยมีสิทธิ์รับ “เราชนะ”

“ประชาชนที่ยังไม่อยู่ในระบบ และเพิ่งจะลงทะเบียนใหม่ผ่านโครงการ “เราชนะ” เป็นครั้งแรก และไม่มีแอปพลิเคชันเป๋าตัง เมื่อลงทะเบียนแล้วและผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติ รัฐบาลจะโอนเงินผ่านระบบพร้อมเพย์ให้ ฉะนั้นไม่ต้องกังวล ทั้งพ่อค้า แม่ค้า วินมอเตอร์ไซค์ แท็กซี่ ผู้ส่งอาหารดีลิเวอรี แม้จะเข้าร่วมโครงการคนละครึ่งแล้ว แต่ยังเป็นผู้มีรายได้น้อยสามารถได้รับสิทธิ์ “เราชนะ” ได้ การลงทะเบียนจะพยายามไม่ทำให้ยุ่งยาก จะใช้เฉพาะข้อมูลเลขบัตรประชาชน” นายอาคมกล่าว

“อนุทิน” เผยพระมหากรุณาธิคุณ

ที่ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเย็น นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เข้าพบ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม 15 นาที หลังเข้าพบนายอนุทินเผยว่า มารายงานนายกฯว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะพระราชทานเครื่องมือแพทย์ให้กับกระทรวงสาธารณสุขใช้ในการดูแลประชาชนนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณ เราต้องวางแผนการใช้ อย่างรถตรวจพระราชทาน หากรวมกับที่จะพระราชทานใหม่จะมี 20 คัน และยังรายงานนายกฯด้วยว่าขณะนี้ยังไม่มีวัคซีนจากที่ไหนที่ปลอดภัยที่สุด แต่ส่วนใหญ่ที่ทดลองอยู่ในระดับที่เชื่อมั่นว่าปลอดภัยระดับหนึ่ง วัคซีนทั่วโลกตอนนี้เป็นการใช้ตามเงื่อนไขการขออนุญาตใช้วัคซีนโควิด-19 เป็นการฉุกเฉิน การพิจารณาของรัฐบาลไม่ใช่ฉีดในเชิงพาณิชย์ การนำเข้ามาต้องผ่านกระทรวงสาธารณสุข ผู้ผลิตวัคซีนไม่สามารถไปขายโดยเอเย่นต์ หรือเชิงพาณิชย์ได้ ต้องขายโดยรัฐต่อรัฐ

บราซิลแจงผลทดสอบซิโนแวค

วันเดียวกัน ได้เกิดกระแสความวิตกกังวลในเรื่องวัคซีนจีน หลังสำนักข่าวต่างประเทศรายงานอ้างข้อมูลจากสถาบันวิจัยบูตันตันของรัฐบาลบราซิล ถึงผลการทดสอบขั้นสุดท้ายของวัคซีนซิโนแวค ประเทศจีน ที่ปรากฏว่ามีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้เพียง 50.4 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น จนทำให้ต่อมาทางสถาบันออกมาชี้แจงรายละเอียดว่า ตัวเลขดังกล่าวมาจากการเฉลี่ยข้อมูลของอาสาสมัครทั้งหมด 12,500 คน และกรณีนี้หมายความว่า ผู้ได้รับวัคซีนจะมีโอกาส 50 เปอร์เซ็นต์ ที่จะไม่ติดเชื้อเลย หรือล้มป่วยเพียงแค่เล็กน้อย กระนั้นวัคซีนยังคงมีประสิทธิภาพช่วยให้ผู้ได้รับวัคซีน ไม่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ถึง 78 เปอร์เซ็นต์ และป้องกันการล้มป่วยระดับปานกลางหรือรุนแรงได้ 100 เปอร์เซ็นต์อยู่ดี ทั้งไม่มีอาสาสมัครรายใดเกิดผลข้างเคียงรุนแรงอย่างเห็นได้ชัด

ผู้นำอิเหนาประเดิมวัคซีนจีน

ขณะที่นายโจโก วิโดโด ประธานาธิบดีอินโดนีเซีย ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนซิโนแวคของจีน เป็นคนแรกของประเทศ หลังวัคซีนจีนได้รับการรับรองให้ใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉินจากองค์กรสาธารณสุขและสภาศาสนาอินโดนีเซียที่ประกาศให้เป็นวัคซีนฮาลาล ซึ่งก่อนหน้านี้ อินโดนีเซียเผยผลการทดสอบวัคซีนซิโนแวค จากการเก็บข้อมูลได้เกินครึ่งทาง ว่า มีประสิทธิภาพอยู่ที่ 65.3 เปอร์เซ็นต์ เช่นเดียวกับรัฐบาลตุรกี ที่ระบุว่าวัคซีนจีนมีประสิทธิภาพอยู่ที่ 91.25 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ที่ประเทศจีนรายงานการตรวจพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 115 คน ทำสถิติสูงสุดในรอบ 5 เดือน ขณะที่ญี่ปุ่น รัฐบาลประกาศขยายขอบเขตภาวะฉุกเฉินให้ครอบคลุมถึงนครเกียวโตและนครโอซากา พร้อมระบุว่า 71.6 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยนอนเตียงในโรงพยาบาลต่างๆของนครโอซากา คือผู้ป่วยโควิด-19 อาการรุนแรง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดสมุทรสาครโควิด-19สถานการณ์โควิดสมุทรสาครสมุทรสาคร มหาชัยล็อกดาวน์สมุทรสาครข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 10:22 น.