โคคา-โคล่า ร่วมส่งเสริมการใช้ขวดพลาสติกรีไซเคิล (rPET) เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

ข่าว

โคคา-โคล่า ร่วมส่งเสริมการใช้ขวดพลาสติกรีไซเคิล (rPET) เพื่อลดปัญหาสิ่งแวดล้อม

Advertorial

21 ม.ค. 2564 06:01 น.

บันทึก

ปัญหาขยะตกค้าง โดยเฉพาะขยะพลาสติก ก่อให้เกิดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายประเทศได้พยายามส่งเสริมให้มีการลดการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ไม่จำเป็น ตลอดจนนำบรรจุภัณฑ์ใช้แล้วกลับมารีไซเคิลให้ได้มากที่สุด รวมถึงการนำพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม (food-contact packaging and bottle-to-bottle recycling) เนื่องจากเทคโนโลยีรีไซเคิลพลาสติกในปัจจุบันมีความก้าวหน้าอย่างมาก ในหลายประเทศมีมาตรฐานในด้านความสะอาด ปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็น อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย หรือสหภาพยุโรป มีการอนุญาตและส่งเสริมให้ใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล หรือ Recycled PET (rPET) มาอย่างยาวนาน

กลุ่มธุรกิจโคคา-โคล่า ในประเทศไทย ในฐานะผู้ผลิตเครื่องดื่มรายใหญ่ ได้ตระหนักถึงบทบาทในการใช้บรรจุภัณฑ์อย่างรับผิดชอบ และร่วมส่งเสริมการนำบรรจุภัณฑ์กลับมาใช้ใหม่ หรือรีไซเคิลเพื่อช่วยลดปัญหาขยะจากบรรจุภัณฑ์ ซึ่งบรรจุภัณฑ์ถือเป็นสิ่งจำเป็น เพราะมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ผู้ผลิตส่งมอบผลิตภัณฑ์ถึงมือผู้บริโภคได้อย่างสะดวก สะอาด และปลอดภัย

ความมุ่งมั่นดังกล่าวสอดคล้องกับเป้าหมายการใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวัสดุรีไซเคิลไม่น้อยกว่า 50% ภายในปี 2573 ซึ่งเป็นหนึ่งในเป้าหมายภายใต้วิสัยทัศน์ระดับโลก “World Without Waste” เพื่อการจัดการบรรจุภัณฑ์อย่างยั่งยืน

การลดปริมาณการใช้พลาสติกผลิตใหม่ ส่งเสริมการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ทำจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล หรือ Recycled PET (rPET) และส่งเสริมการรีไซเคิลนั้นก่อให้เกิดการใช้อย่างหมุนเวียน ลดปัญหาขยะพลาสติกที่ตกค้าง หรือเล็ดลอดออกไปสู่สิ่งแวดล้อม นำไปสู่การแก้ปัญหาขยะพลาสติกและสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันประเทศไทย ยังไม่อนุญาตให้ใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล จากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 295 พ.ศ.2548 เรื่องกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของภาชนะบรรจุที่ทำจากพลาสติก ข้อ 8 ระบุว่า “ห้ามมิให้ใช้ภาชนะบรรจุที่ทำขึ้นจากพลาสติกที่ใช้แล้วบรรจุอาหาร เว้นแต่ใช้เพื่อบรรจุผลไม้ชนิดที่ไม่รับประทานเปลือก” โดยวัตถุประสงค์ของกฎหมายในขณะนั้นเป็นไปเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคจากบรรจุภัณฑ์ที่อาจไม่ได้คุณภาพมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งส่งผลให้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่ต้องสัมผัสอาหารและเครื่องดื่มทั้งหมดในประเทศไทยต้องผลิตขึ้นจากพลาสติกผลิตใหม่ (Virgin) ทั้งหมดมาโดยตลอด

แต่ด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้การรีไซเคิลพลาสติก PET มีความก้าวหน้าไปมาก จนสามารถนำพลาสติกรีไซเคิลมาผลิตบรรจุภัณฑ์สำหรับเครื่องดื่มและอาหารได้อย่างปลอดภัย และหลายประเทศในฝั่งทวีปอเมริกาและยุโรปก็มีการใช้ขวดเครื่องดื่มที่ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิลอย่างปลอดภัยมานานแล้ว โดยไม่มีผลกระทบเรื่องความปลอดภัยทางอาหาร (food safety) แต่อย่างใด รวมทั้งในประเทศไทยเองก็มีอินโดรามา เวนเจอร์ส ที่มีเทคโนโลยีการผลิตขวดพลาสติกจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย และได้มาตรฐานเป็นที่ยอมรับทั้งจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา และระเบียบคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป

กระบวนการใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล Recycled PET (rPET) หรือขวดพลาสติกรีไซเคิลในที่นี้ หมายถึงการผลิตขวดพลาสติกจากเม็ดพลาสติกรีไซเคิล ที่มีขั้นตอนจากการนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาคัดแยกก่อน เพื่อนำสิ่งแปลกปลอมออก ต่อด้วยการชำระล้างทำความสะอาดขวดพลาสติกในอุณหภูมิที่สูงอีกหลายขั้นตอน กำจัดเชื้อโรคและขจัดสิ่งปนเปื้อนที่เป็นอันตรายออกระหว่างทาง ก่อนที่จะใช้ความร้อนสูงถึง 285 องศาเซลเซียส เพื่อนำเกล็ดพลาสติกที่ถูกสับละเอียดไปหลอมต่อ เพื่อให้ได้เม็ดพลาสติกรีไซเคิลคุณภาพสูงสุด ไม่ใช่การนำขวดพลาสติกที่ใช้แล้วมาทำความสะอาดและนำกลับมาใช้ใหม่

การผลักดันให้มีการนำขวดพลาสติกรีไซเคิล หรือ rPET มาใช้สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่ม เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกผลิตใหม่ (virgin plastic) จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดขยะพลาสติกที่ยั่งยืนอย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม...
thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 11:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์