อากาศเย็นต่อเนื่อง กรมควบคุมโรคแนะ 6 วิธีรับมืออากาศหนาว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

ข่าว

  อากาศเย็นต่อเนื่อง กรมควบคุมโรคแนะ 6 วิธีรับมืออากาศหนาว โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง

  ไทยรัฐออนไลน์

  13 ม.ค. 2564 10:40 น.

  อธิบดีกรมควบคุมโรค แนะ 6 วิธีปฏิบัติรับมือกับอากาศหนาว ขอให้ดูแลรักษาสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง เพราะหากป่วยอาจมีอาการรุนแรงกว่ากลุ่มอื่นๆ ได้

  นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากรายงานของกรมอุตุนิยมวิทยา พบช่วงนี้ประเทศไทยมีสภาพอากาศหนาวเย็นประกอบกับมีลมแรงอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณภูเขาและยอดดอยทางภาคเหนือและภาคอีสาน อากาศหนาวถึงหนาวจัด ทำให้บางพื้นที่อุณหภูมิต่ำกว่า 10 องศาเซลเซียส

  แนะนำ 6 วิธีปฏิบัติรับมือกับอากาศหนาว ดังนี้

  1. ดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการออกกำลังกาย รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ดื่มเครื่องดื่มร้อน และทาครีมบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื่น

  2. เตรียมเครื่องนุ่งห่มกันหนาวให้พร้อม และทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อเพื่อป้องกันโรคผิวหนัง

  3. งดดื่มสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดในช่วงภาวะอากาศหนาว เพราะแอลกอฮอล์ในเครื่องดื่มทำให้ร่างกายเย็นเสี่ยงเสียชีวิตได้และไม่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่น

  4. ระวังและสังเกตอาการผู้ป่วยที่กินยาบางชนิด เช่น ยากล่อมประสาท ยารักษาอาการชัก และโรคอื่น ที่มีผลทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำลง

  5. อากาศหนาวทำให้เสี่ยงโรคทางเดินหายใจ วิธีป้องกัน ปิดปาก ปิดจมูก เมื่อไอ จาม โดยการสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่นอกบ้าน หมั่นล้างมือ เมื่อสัมผัสสิ่งของ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดผู้ป่วย ควรเว้นระยะห่าง แยกของใช้ และหลีกเลี่ยงสถานที่แออัด เมื่อป่วยควรหยุดเรียน หยุดงาน หยุดกิจกรรมที่อยู่ในสถานที่แออัด

  6. หมั่นดูแลรักษาร่างกายให้อบอุ่นอยู่เสมอ และอาศัยอยู่ในที่อบอุ่น

  ทั้งนี้ ขอให้ดูแลรักษาสุขภาพของตนเองและคนในครอบครัวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก, ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว มีโอกาสเจ็บป่วยได้ง่าย หากป่วยจะมีอาการรุนแรงมากกว่ากลุ่มอื่น ถ้าพบว่ามีอาการป่วยให้รีบไปพบแพทย์ทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อากาศหนาวกรมควบคุมโรคโอภาส การย์กวินพงศ์วิธีดูแลตัวเองลมหนาวกระทรวงสาธารณสุข

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 00:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์