สนช.ใช้ “อนาคตศาสตร์” ขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูวิกฤติของประเทศ

ข่าว

  สนช.ใช้ “อนาคตศาสตร์” ขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูวิกฤติของประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ม.ค. 2564 08:30 น.

  ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผอ.สำนักนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) เปิดเผยว่า สนช.ขับเคลื่อนแนวทางการฟื้นฟูวิกฤติของประเทศด้วยอนาคตศาสตร์ หรือ การมองภาพอนาคต เนื่องจากเป็นการคาดการณ์โอกาส และความน่าจะเป็นของเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในวันข้างหน้า เพื่อทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นทั้งในเชิงบวกและเชิงลบ พร้อมหาแนวทางป้องกันหรือพัฒนานวัตกรรมเพื่อรองรับประเด็นต่างๆได้อย่างหลากหลาย ผ่านการทำงานของ “สถาบันการมองอนาคตนวัตกรรม : Innovation Foresight (IFI)”

  โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อปรับเปลี่ยนและยกระดับศักยภาพด้านต่างๆ ของประเทศไทย พร้อมผลักดันให้เกิดนักอนาคตศาสตร์ มากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การจัดทำนโยบายเชิงนวัตกรรมที่เป็นยุทธศาสตร์ในการขับเคลื่อนองค์กรและประเทศ ที่ผ่านมา สนช.ได้นำอนาคตศาสตร์มาศึกษาประเด็นความเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ทั้งการพัฒนาย่านนวัตกรรม ในพื้นที่นำร่อง 10 แห่ง อาทิ ย่านนวัตกรรมโยธี ย่าน นวัตกรรมรัตนโกสินทร์ ย่านนวัตกรรมภูเก็ต ฯลฯ การศึกษาภาพอนาคตเพื่อพัฒนานวัตกรรมเชิงสังคมในจังหวัดนำร่อง 4 จังหวัด ได้แก่ พะเยา กาฬสินธุ์ พัทลุง สตูล และปีนี้มีแผนจะดำเนินการในพื้นที่อื่นๆด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนช.ฟื้นฟูวิกฤติการมองภาพอนาคตอนาคตศาสตร์พันธุ์อาจ ชัยรัตน์สถาบันการมองอนาคตนวัตกรรมข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์