ผ่าพิสูจน์ "ซากวาฬบรูด้า" เกยหาดสมุย ไม่พบสิ่งแปลกปลอม คาดป่วยตาย

ข่าว

  ผ่าพิสูจน์ "ซากวาฬบรูด้า" เกยหาดสมุย ไม่พบสิ่งแปลกปลอม คาดป่วยตาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 ม.ค. 2564 16:55 น.

  ทีมสัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ ผ่าพิสูจน์ "ซากวาฬบรูด้า" เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นไม่พบสิ่งแปลกปลอมในกระเพาะอาหาร แพทย์สันนิษฐานว่าสาเหตุการตายมาจากการป่วย

  จากกรณีหน่วยกู้ภัยวีอาร์วัดปลายแหลม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีซากปลาขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยอยู่ที่บริเวณชายหาด บ้านเชิงมนต์ ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี คาดตายมาแล้ว 4-5 วัน ตามที่ได้รายงานไปแล้วนั้น

  ล่าสุด วันที่ 11 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทีมสัตวแพทย์ และเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร ได้ร่วมผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าตัวดังกล่าว ซึ่งต้องใช้เวลา 4 ชั่วโมงในการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าตัวนี้

  ด้าน สพ.ญ.พิมพ์ชนก ประจำค่าย นายสัตวแพทย์ที่ทำการผ่าพิสูจน์ซากวาฬบรูด้าตัวนี้ เปิดเผยว่า เนื่องจากสภาพซากวาฬบรูด้าเพศผู้ ขนาดโตเต็มวัยตัวนี้มีสภาพที่เน่าเปื่อยมาก ไม่ว่าจะเป็นช่วงท้อง และวงโคนหางของวาฬก็มีการเน่าเปื่อย การผ่าพิสูจน์ในวันนี้ก็ไม่สามารถบ่งบอกถึงสาเหตุการตายได้มากนัก

  แต่จากการผ่าพิสูจน์พบว่าในกระเพาะอาหาร รวมถึงในลำไส้เล็ก ไม่มีอาหารอยู่เลย  พบเพียงเศษอาหารที่ผ่านการย่อยแล้วอยู่ในบริเวณลำไส้ใหญ่เพียงเล็กน้อย จึงบ่งบอกได้ว่าวาฬบรูด้าตัวนี้ไม่ได้กินอาหารมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว อาจจะสักประมาณ 1 สัปดาห์ ส่วนสาเหตุที่ทำให้วาฬตัวนี้ไม่สามารถหาอาหารกินได้ ก็ไม่ทราบแน่ชัด อาจจะเกิดจากอาการป่วย หรือมีอะไรที่ทำให้วาฬไม่สามารถหาอาหารกินได้ การผ่าพิสูจน์ซากวาฬตัวนี้ก็ไม่พบสิ่งแปลกปลอมใดๆ ในกระเพาะอาหาร หรือสิ่งแปลกปลอมใดๆ ที่เชื่อว่าจะเป็นสาเหตุทำให้วาฬตัวนี้ตาย ทางทีมสัตวแพทย์จึงสันนิษฐานในเบื้องต้นว่าวาฬตัวนี้น่าจะตายจากอาการป่วย

  นอกจากนี้ในการผ่ายังพบเศษไม้ยาวประมาณ 8 นิ้ว อยู่บริเวณช่องท้องของวาฬ ซึ่งจากการตรวจสอบอย่างละเอียดแล้วไม่พบว่าจุดที่พบเศษไม้จะมีร่องบาดแผลหรือการอักเสบแต่อย่างใด จึงสันนิษฐานว่าเศษไม้ที่พบน่าจะติดมาในช่วงที่รถแบ็กโฮลากวาฬขึ้นมาจากทะเลมากกว่า

  ขณะเดียวกันทางทีมสัตวแพทย์ก็ได้ทำการเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อ กระดูกอ่อน ร่วมถึงถ่ายรูปวาฬตัวนี้ เพื่อจะนำไปให้ทีมวิจัยที่ติดตามประชากรวาฬบรูด้าได้นำไปเปรียบเทียบว่าเคยมีการติดตามวาฬบรูด้าตัวนี้มาก่อนหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วาฬบรูด้าวาฬบรูด้าตายวาฬเกยตื้นวาฬสุราษฎร์ธานีเกาะสมุยข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์