ไลฟ์สไตล์
100 year

มติแต่งตั้ง “สมคิด เลิศไพฑูรย์” ประธาน กกอ.พร้อมลุยงาน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 ม.ค. 2564 07:32 น.
SHARE

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติแต่งตั้ง ศ.ดร.สมคิด เลิศไพฑูรย์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เป็นประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) แทน ศ.นพ.อุดม คชินทร อดีต รมช.ศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งช่วงปลายปี 2563 ที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการป่วย ทั้งนี้ การลาออก ส่งผลกระทบต่อการทำงานบ้าง แต่ไม่มาก เนื่องจาก ศ.นพ.อุดมได้ทำหลายเรื่องไว้ดีมาก ขณะที่ประธาน กกอ. คนใหม่ มีประสบการณ์ด้านการบริหารมหาวิทยาลัยมายาวนาน เป็นที่ยอมรับของนายกสภามหาวิทยาลัยและอธิการบดีทั่วประเทศ น่าจะขับเคลื่อนงานพัฒนาอุดมศึกษาได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ ศ.ดร.สมคิดได้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการพิจารณางบประมาณด้านวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (ววน.) แล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะหาคนมาทำหน้าที่แทน

“กกอ.มีอิสระในการทำงาน ผมไม่ก้าวล่วง แต่จะทำหน้าที่ส่งเสริมสนับสนุนการทำงาน ทั้งนี้ สิ่งที่ กกอ.ดำเนินการอยู่มีหลายเรื่องที่สำคัญ อาทิ การพัฒนาให้อุดมศึกษา เป็นอุดมศึกษาที่ปฏิบัติเพื่อการพัฒนาบ้านเมืองมากขึ้น ไม่ใช่มีแต่สอนคนให้เป็นบัณฑิต หรือสร้างคนให้เป็นมหาบัณฑิตแล้วจบไป ต้องทบทวน หลักสูตรให้มุ่งเน้นการปฏิบัติ รวมทั้งการพัฒนามหาวิทยาลัยราชภัฏ (มรภ.) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) นอกจากนี้
ผมจะพยายามหารือกับ ที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏแห่งประเทศไทย (ทปอ.มรภ.) ที่ประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (ทปอ.มทร.) สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย (สสอท.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างสม่ำเสมอ เพื่อวางแนวทางผลักดันการพัฒนาอุดมศึกษาให้เกิดความต่อเนื่อง” ศ.ดร.เอนกกล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมคิด เลิศไพฑูรย์แต่งตั้งประธาน กกอ.เอนก เหล่าธรรมทัศน์อุดม คชินทรพร้อมลุยงานข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 09:36 น.