สลด "ซากวาฬบรูด้า" ถูกคลื่นซัดเกยหาดเกาะสมุย เร่งหาสาเหตุการตาย (คลิป)

ข่าว

  สลด "ซากวาฬบรูด้า" ถูกคลื่นซัดเกยหาดเกาะสมุย เร่งหาสาเหตุการตาย (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ม.ค. 2564 19:33 น.

  สลด พบ "ซากวาฬบรูด้า" ขนาดใหญ่ ถูกคลื่นซัดมาเกยที่ชายหาดเกาะสมุย ยังไม่ทราบสาเหตุ


  วันที่ 10 ม.ค.2564 หน่วยกู้ภัยวีอาร์วัดปลายแหลม ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีซากปลาขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดมาเกยอยู่ที่บริเวณชายหาด บ้านเชิงมนต์ ม.5 ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งเดินทางไปตรวจสอบพร้อมประสานไปยังเจ้าหน้าที่ประมงอำเภอเกาะสมุย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ร่วมตรวจสอบ

  ที่เกิดเหตุบริเวณริมชายหาดดังกล่าวพบซากวาฬขนาดใหญ่ถูกคลื่นซัดติดอยู่กับโขดหิน สภาพโคนหางเริ่มเน่าเปื่อย และส่งกลิ่นไปไกล โดยมีชาวบ้านที่อยู่บริเวณใกล้เคียง รวมถึงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ได้เดินทางมาดูและถ่ายรูปกันเป็นจำนวนมาก ซึ่งทุกคนที่ได้พบเห็นต่างรู้เสียดายที่พบสัตว์ขนาดใหญ่ และเป็นที่หาดูยากต้องมาตาย

  ด้าน นายสิทธิโรจน์ แก้วหนองเสม็ด กลุ่มพะงันซีการ์เดียน ซึ่งเป็นกลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลในแถบพื้นที่ อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน เปิดเผยว่า ซากที่พบคาดว่าน่าจะเป็นซากวาฬบรูด้า ซึ่งจากตรวจสอบพบว่าเป็นเพศเมีย มีความยาว 11.30 เมตร น้ำหนักประมาณ 7-8 ตัน บริเวณลำตัวไม่พบบาดแผลแต่อย่างใด คาดว่าน่าจะตายมาแล้วประมาณ 4-5 วัน ก่อนถูกคลื่นซัดเข้ามายังชายฝั่งเกาะสมุย

  โดยปกติแล้ววาฬบรูด้าจะรวมกันเป็นกลุ่มออกหากิน จะไม่ค่อยแยกออกจากกลุ่ม และพบเห็นหากินอยู่ในแถบน่านน้ำทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร อยู่เป็นบางส่วน ซึ่งวาฬบรูด้าเองถือว่าเป็นตัวชี้วัดถึงความอุดมสบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ท้องทะเล ซึ่งก็เป็นที่น่าเสียดายที่สัตว์ทะเลขนาดใหญ่ และมีจำนวนน้อยอย่างวาฬบรูด้าต้องมาตายไป ซึ่งการพบซากวาฬบรูด้าตัวนี้ถือเป็นตัวที่ 3 ที่ตายในพื้นที่ อ.เกาะสมุย อ.เกาะพะงัน ในรอบ 3 ปี

  ขณะเดียวกัน ทางด้าน นายเชาวลิต เพชรน้อย ประมงอำเภอ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้แจ้งประยังศูนย์วิจัยพัฒนาทรัพยาการทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนกลาง จ.ชุมพร แล้ว โดยในวันพรุ่งนี้ทีมสัตวแพทย์จะเดินทางมาผ่าพิสูจน์เพื่อหาสาเหตุการตายของวาฬบรูด้าตัวนี้ว่าเกิดจากสาเหตุใดอย่างละเอียดอีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วาฬเกยตื้นวาฬตายวาฬบรูด้าสุราษฎร์ธานีวาฬ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 02:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์