โอล่า...นมโค+อินผลัม คนรีดเต้าปรับตัวรับนิวนอร์มอล

ข่าว

  โอล่า...นมโค+อินผลัม คนรีดเต้าปรับตัวรับนิวนอร์มอล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ม.ค. 2564 06:01 น.

  โอล่า...ชื่อยี่ห้อนมโคสดจากฟาร์มผสมไซรัปอินทผลัม ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ พรธาราฟาร์ม อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี เจ้าของแบรนด์นมดัง “SUPERMILK” กับ สหกรณ์โคนมกำแพงแสน จ.นครปฐม ที่เพิ่งออกตัวมาเมื่อเทศกาลส่งท้ายปีเก่ารับปีใหม่นี่เอง

  ถือเป็นสินค้าเกษตรแปรรูปของเกษตรกรไทยที่เกิดขึ้นมาเพื่อปรับตัวเองให้อยู่รอดกลางมรสุมแห่งการเปลี่ยนแปลงจากโควิด-19 ที่กำลังทำให้ชีวิตผู้คนต้องเปลี่ยนไปในวิถีนิวนอร์มอล

  “เราคิดจะทำเรื่องนี้มานานพอสมควร ก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิดซะอีก เนื่องจากที่ผ่านมาเราสามารถนำน้ำนมดิบจากฟาร์มมาแปรรูปเป็นนมพาสเจอไรซ์บรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เป็นขวดรูปทรงเต้าโคนม จนได้รับรางวัล D-mark ของประเทศไทย และได้รางวัล G-mark จากญี่ปุ่น

  ประกอบกับนมพาสเจอไรซ์ของเราใช้น้ำนมโค 100% รสชาติเป็นที่ถูกปากผู้บริโภคคนไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากจีน ชอบมากต้องการจะซื้อกลับบ้านไปเป็นของฝาก แต่ทำไม่ได้ เพราะนมของเราเก็บได้นานแค่ 10 วัน เราจึงคิดหาวิธีที่จะทำนมให้เก็บได้นานขึ้นกว่านี้ ประกอบกับแรงบีบจากโควิดที่เร่งเร้าให้เราต้องปรับตัวเองให้เข้ากับวิถีชีวิตยุคใหม่ ทุกอย่างเลยมาลงตัวที่โอล่า นมโคสดผสมไซรัปอินทผลัม”

  สิริกาญจน์ ฉัตรธีระสกุล นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างผู้ผันตัวเองมาเป็นเจ้าของฟาร์มโคนม “พรธารา” เพราะได้รับมรดกที่ดิน 25 ไร่ จากยายเมื่อ 8 ปีก่อน ตอนแรกตั้งใจจะขาย แต่พอไปดูพื้นที่พบว่าพื้นที่ในละแวกมรดกของตัวเองเป็นแหล่งเลี้ยงโคนมใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ชาวบ้านเลี้ยงโคนมกันทุกครอบครัว เลยเปลี่ยนใจมาเป็นเจ้าของฟาร์มโคนมไว้เป็นอาชีพบั้นปลายชีวิต กล่าวเกริ่นถึงที่มาก่อนจะได้ผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ล่าสุด “โอล่า” นมโคผสมอินทผลัม

  หลังจากประสบความสำเร็จในการนำน้ำนมดิบมาแปรรูปเป็นนมพาสเจอไรซ์หลายรสชาติ ทั้งโกโก้ ไวท์ช็อกโกแลต บลูเบอร์รี ลิ้นจี่ เสาวรส และโยเกิร์ตน้ำนมดิบ จนได้รับรางวัล 1 ใน 10 ผลิตภัณฑ์โอทอปยอดเยี่ยม ประเภทเครื่องดื่ม ประจำปี 2558 ในระดับ 4 ดาว

  ไม่อาจไต่เต้าไขว่คว้า 5 ดาวได้ เพราะไม่สามารถส่งออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้ ด้วยข้อจำกัดสินค้ามีอายุอยู่ได้แค่ 10 วันเท่านั้นเอง

  “เรารู้ว่าจะทำให้นมของเรามีอายุได้ยืนยาวมากขึ้น เก็บได้เป็นปี ต้องทำเป็นนมยูเอชที แต่ยูเอชทีมีข้อจำกัดในเรื่องบรรจุภัณฑ์ ต้องทำเป็นกล่องสี่เหลี่ยมเท่านั้นจะทำเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เราพยายามจะหาวิธีอื่น เพื่อให้ได้บรรจุภัณฑ์รูปทรงเต้าโคนม เอกลักษณ์ของนมเราให้ได้ แต่หาไม่ได้ ประกอบกับโควิดระบาดนักท่องเที่ยวชาวจีนหายไป วิถีการบริโภคของคนเปลี่ยนไป เน้นเรื่องสุขภาพมากขึ้น

  ด้วยตัวเราและเพื่อนๆชอบวิ่งมาราธอน วิ่งเทรล (การวิ่งผจญภัยในป่า ภูเขา) ต่างรู้ดีว่าอาหารที่ให้พลังงานดีที่สุดคือ อินทผลัม และทุกครั้งที่มีการแข่งขันวิ่งประเภทนี้ นักวิ่ง นักกีฬาจะดื่มกินผลิตภัณฑ์อาหารเพิ่มพลังงานที่ได้มาจากอินทผลัมนี่แหละ เพราะผลไม้ชนิดนี้มีสารอาหารมากมายหลายชนิด และยังอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยยับยั้งป้องกันรักษาโรคได้หลายอย่าง เหมาะอย่างยิ่งกับสถานการณ์ที่โควิดกำลังระบาด ผู้คนต้องการอาหารเพื่อสุขภาพ”

  ในฐานะที่เป็นเกษตรกรผ่านประสบการณ์ทางธุรกิจมาไม่น้อย สิริกาญจน์ มองว่า ไหนๆจะทำนมตัวใหม่ออกมาทั้งที ต้องทำให้แปลกใหม่ มีคุณประโยชน์กว่านมที่มีวางจำหน่ายกันอยู่แล้ว ครั้นจะรอให้ได้นมยูเอชทีในบรรจุภัณฑ์เต้านม คงไม่ไหวแน่...นมผสมไซรัปอินทผลัม จึงเริ่มก่อตัวขึ้นมา

  หลังจากลองผิดลองถูก ทำส่วนผสมให้ได้รสชาติที่ลงตัว ถูกปากผู้บริโภค ได้คุณค่าทางโภชนาการทั้งจากนมโคสด และ อินทผลัม ในที่สุดออกมาเป็น “โอล่า” นมเพื่อสุขภาพสำหรับคนทุกวัยในยุควิถีใหม่

  แถมยังเหมาะกับคนเป็นแม่ที่ตั้งครรภ์ใกล้คลอดและให้นมบุตร เพราะอินทผลัมมีสรรพคุณช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมแม่

  สนใจสินค้าผลิตภัณฑ์ปรับตัวดิ้นสู้ของเกษตรกรไทย ติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ก : OlaUHT หรือ Id Line : @KingOla ตามวิถีชนชาวนิวนอร์มอล.

  ชาติชาย ศิริพัฒน์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอล่านมโคนมวัวพรธาราฟาร์มสหกรณ์โคนมกำแพงแสนนมพาสเจอไรซ์อินทผลัมเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 22:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์