เด็กรุ่นใหม่เก่งเทคโนโลยี เชื่อมั่นตัวเอง ผู้ใหญ่อยากให้พัฒนาการคิดวิเคราะห์

ข่าว

  เด็กรุ่นใหม่เก่งเทคโนโลยี เชื่อมั่นตัวเอง ผู้ใหญ่อยากให้พัฒนาการคิดวิเคราะห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  9 ม.ค. 2564 13:51 น.

  "สวนดุสิตโพล" เผยเด็กไทย มีจุดเด่นเก่งเทคโนโลยี ประชาชนอยากให้พัฒนาด้านคิดวิเคราะห์ และสิ่งที่จะเกิดผลต้องถูกอบรมเลี้ยงดูจากพ่อแม่ ชี้โควิดระบาด ต้องดูแลสุขภาพเด็กให้มากขึ้น

  เมื่อวันที่ 9 ม.ค. สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง "เด็กไทยในสายตาประชาชน" จากประชาชนทางออนไลน์จำนวนทั้งสิ้น 1,377 คน โดยประชาชนมองว่าเด็กไทยมีความมั่นใจ เชื่อมั่นในตัวเองสูง ร้อยละ 36.35 จุดเด่น คือ เก่งเทคโนโลยี ร้อยละ 80.64 อยากให้เด็กพัฒนาด้านการคิดวิเคราะห์ ร้อยละ 66.52 สิ่งที่มีผลต่อการพัฒนาเด็กไทย คือ การอบรมเลี้ยงดูของพ่อแม่ ผู้ปกครอง ร้อยละ 72.19 โดยสถานการณ์โควิด ทำให้ต้องดูแลเรื่องสุขภาพของเด็กมากขึ้น ร้อยละ 71.24

  น.ส.พรพรรณ บัวทอง นักวิจัย สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ระบุผลการสำรวจจะเห็นได้ว่า ผู้ใหญ่นั้นมองว่าเด็กไทยมีความมั่นใจในตัวเอง ฉลาด เรียนรู้เร็ว เก่งเทคโนโลยี ซึ่งสิ่งเหล่านี้นับว่าเป็นทักษะที่จำเป็นในศตวรรษที่ 21 และอยากให้พัฒนาทักษะการคิดวิเคราะห์ การใช้เหตุผลให้มากขึ้น

  ทั้งนี้โควิด ทำให้การดำเนินชีวิตของเด็กได้รับผลกระทบหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน การใช้ชีวิต ครอบครัว รวมถึงสภาพจิตใจด้วย ดังนั้นภาครัฐ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นอกจากจะจัดเตรียมมาตรการเยียวยากลุ่มประชาชนทั่วไปแล้ว ก็ยังต้องหันมาใส่ใจให้ความสำคัญกับกลุ่มเด็กด้วยเช่นกัน

  ดร.เพ็ญพักตร์ ภู่ศิลป์ อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต หัวหน้ากลุ่มสาระวิทยาศาสตร์และหัวหน้างานวิจัยและพัฒนา โรงเรียนสาธิตละอออุทิศ กล่าวว่า เป็นที่ยอมรับกันว่าคุณลักษณะที่โดดเด่นของเด็กรุ่นใหม่ คือ การมีความมั่นใจ เรียนรู้เรื่องต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีทักษะด้านภาษาและเทคโนโลยีที่ดี โดยเราจะเห็นได้จากการแสดงความคิดเห็นของเด็กผ่านสื่อโซเชียลแบบต่างๆ ที่แม้ว่าจะมีการใช้ภาษาที่หลากหลาย แต่ก็ยังคงสามารถสื่อสารกันได้อย่างดี หรือจะเป็นเรื่องการเรียนออนไลน์ที่เด็กๆ ก็สามารถปรับตัว และเรียนรู้วิธีการเรียนออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นจุดเด่นของเด็กรุ่นใหม่ที่ดีมาก

  ส่วนด้านการศึกษานั้น ผลกระทบจากโควิด ส่งผลต่อรูปแบบการเรียนรู้ของเด็ก ซึ่งจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือกันระหว่างบ้านและโรงเรียน ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้การเรียนรู้ของเด็กในสถานการณ์ดังกล่าวมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วันเด็กวันเด็ก 2564จุดเด่นเด็กไทยผลกระทบโควิดสวนดุสิตโพลเด็กไทยเก่งเทคโนโลยีเด็กรุ่นใหม่โพลวันเด็กการศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 09:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์