สปสช.จัดงบประมาณ ดูแลผู้ป่วยโควิดคลุมคัดกรอง-รักษา

ข่าว

สปสช.จัดงบประมาณ ดูแลผู้ป่วยโควิดคลุมคัดกรอง-รักษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2564 07:40 น.

นพ.ศักดิ์ชัย กาญจนวัฒนา เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ มอบหมายให้ สปสช. เตรียมงบประมาณสนับสนุนการให้บริการกรณีโควิด-19 ของหน่วยบริการทั่วประเทศ โดยงบฯ 2564 นี้เป็นการดำเนินการตามแผนต่อเนื่องปีงบฯ 2563 ที่ครอบคลุมการรักษาทั้งผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยใน ตั้งแต่การตรวจห้องปฏิบัติการยืนยันการติดเชื้อที่รวมค่าอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคล ห้องปฏิบัติการยืนยันการติดเชื้อและบุคลากรเก็บตัวอย่างส่งตรวจ ค่าห้องควบคุมปลอดเชื้อ รวมค่าอาหาร หอผู้ป่วยเฉพาะกิจโควิด-19 ยารักษาเฉพาะผู้ป่วยโรคติดเชื้อโควิด-19 และค่าพาหนะรับส่งต่อผู้ป่วยระหว่างหน่วยบริการ ครอบคลุมทั้งที่โรงพยาบาลที่เป็นหน่วยบริการร่วมกองทุนบัตรทองและโรงพยาบาลสนาม รวมถึงการตรวจคัดกรองและตรวจทางห้องปฏิบัติการยืนยันการติดเชื้อที่มีวัตถุประสงค์ดำเนินการเชิงรุกกับประชาชนทุกสิทธิและผู้ที่รับบริการในสถานกักกันในโรงพยาบาล

นพ.ศักดิ์ชัยกล่าวว่า การรับมือโควิด-19 ของ สปสช. ปีงบฯ 2564 นี้เป็นงบฯ กองทุนบัตรทองกรณีโควิด-19 ที่คงเหลือจากปีงบฯ 2563 กว่า 400 ล้านบาท และได้รับจัดสรรเพิ่มเติมจาก พ.ร.ก.เงินกู้ฯ อีกเกือบ 3 พันล้านบาท นอกจากนี้ สปสช. ยังมีกองทุนหลักประกันสุขภาพท้องถิ่น (กปท.) ที่เป็นความร่วมมือระหว่างองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และ สปสช. ในการดำเนินกิจกรรมที่ป้องกันและส่งเสริมสุขภาพ โดย อปท. สามารถนำงบกองทุนนี้ใช้เพื่อร่วมป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์