ไลฟ์สไตล์
100 year

งดกิจกรรมในวัด ห้ามพระออกนอกพื้นที่ ออกประกาศสกัดโควิด-19 ปิดวัดดัง “อรุณ-ไตรมิตร-ปากน้ำ”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 ม.ค. 2564 07:30 น.
SHARE

พระธรรมสุธี ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ออกประกาศคณะสงฆ์กรุงเทพฯ เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 สำหรับพระภิกษุสามเณร โดยให้หลีกเลี่ยงงดการเดินทางไปต่างจังหวัดจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย งดจัดกิจกรรมงานบรรพชาสามเณรและอุปสมบท งดจัดกิจกรรมการอบรมเด็กและเยาวชนออกค่ายคุณธรรม งดจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา ที่มีประชาชนมาร่วมงานจำนวนมาก เช่น งานวัด งานบุญประจำปี งานบุญประเพณีต่างๆ เป็นต้น จนกว่าจะมีประกาศเป็นอย่างอื่น ขอให้สวมหน้ากากอนามัยขณะออกบิณฑบาต ให้ทุกวัดในกรุงเทพฯ เปิด-ปิดประตูวัดและสถานที่สำคัญภายในวัดตามเวลาที่เหมาสม ติดตั้งอุปกรณ์เครื่องตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย เจลแอลกอฮอล์ทำความสะอาดมือ ตามจุดสำคัญภายในวัดตลอดถึงทำความสะอาดรอบบริเวณวัดและหากพบพระภิกษุสามเณร มีอาการผิดปกติไข้ขึ้นสูง ไอต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน มีน้ำมูกให้รีบไปพบแพทย์

ขณะที่อีกหลายวัดมีประกาศปิดและงดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยวัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ได้ออกประกาศเรื่อง ปิดเข้านมัสการปูชนียสถานภายในวัด และงดกิจกรรมต่างๆ อาทิ ปิดเข้านมัสการพระมหาเจดีย์มหารัชมงคล ปิดเข้าสักการะสรีระร่างหลวงพ่อวัดปากน้ำ หอสังเวชนีย์มงคลเทพนิรมิต งดการแสดงพระธรรมเทศนาในวันธรรมสวนะ และวันอาทิตย์ งดกิจกรรมนั่งสมาธิ ณ หอเจริญวิปัสสนา (หอขาว) งดบวชชีพราหมณ์ ขณะที่ วัดอรุณราชวราราม พระธรรมรัตนดิลก เจ้าอาวาส ออกประกาศระงับการเดินทางยังวัดอรุณฯ เพื่อชมความงดงามของโบราณสถานโบราณวัตถุ ถึงวันที่ 31 ม.ค. โดยให้จัดทำแอปพลิเคชันการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์แบบเสมือนจริง เพื่อนำเสนอวัดอรุณฯ ในรูปแบบใหม่ ทางออนไลน์ ที่ลิ้งค์ https://360.kaenkaewontour.com/watarun นอกจากนี้ วัดไตรมิตรวิทยาราม ได้ออกประกาศงดการเยี่ยมชมอาคารพระมหามณฑป สถานที่ประดิษฐานหลวงพ่อทองคำเป็นการชั่วคราวเช่นเดียวกับวัดสระเกศ วัดบวรนิเวศ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2) จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

ขณะที่วัดโมลีโลกยาราม ห้ามพระภิกษุสามเณรออกนอกบริเวณวัด รวมทั้งวัดเครือวัลย์ แต่ถ้ามีความจำเป็นต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าอาวาส ส่วนต่างจังหวัดวัดป่าภูก้อน จ.อุดรธานี วัดจันทารามหรือวัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ก็สั่งปิดเช่นเดียวกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19มาตรการป้องกันโควิด-19ปิดวัดพระพระสงฆ์งดกิจกรรมข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 23:49 น.