ช่างวงจรปิดติดโควิด-19 ไปห้างดังนับสิบทั่ว กทม.

ข่าว

  ช่างวงจรปิดติดโควิด-19 ไปห้างดังนับสิบทั่ว กทม.

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ม.ค. 2564 05:30 น.

  ผวาไทม์ไลน์ช่างติดตั้งกล้องวงจรปิด ติดโควิด-19 ตระเวนติดกล้องตามห้างดังๆหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดกว่า 2 สัปดาห์ จนอาการออกเมื่อสิ้นปี ผวจ.ชลบุรี สั่งปิด เกาะสีชัง หลังพบพนักงานเทศบาลนครเจ้าพระยาสุรศักดิ์ 11 ราย ป่วยไวรัสอันตราย ขณะที่สำนักงานเทศบาลที่ผู้ป่วยกลุ่มนี้ทำงาน ประกาศปิดด้วย นายกฯ ย้ำฉีดวัคซีนให้คนไทยฟรี อาการ ผวจ.สมุทรสาครยังน่าห่วงเรื่องระบบหายใจ-ปอด ชาวสมุทรสาครตื่นโซเชียลแพร่ข่าว มีคนป่วยติดเชื้อในพื้นที่กว่า 900 ราย สาธารณสุขจังหวัดต้องชี้แจงเป็นข่าวเก่า ศบค.แจ้งประชาชนแล้ว ขณะเดียวกันพบผู้ป่วยใหม่ 146 ราย นายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ สละโรงงาน ให้สร้าง รพ.สนาม ระยอง จันทบุรี ตราด พบผู้ป่วย โควิดอีกเพียบล้วนเชื่อมโยงจากบ่อน สภาพัฒน์รอประเมินผลกระทบโควิด-19 รอบใหม่ก่อนคลอดมาตรการทางเศรษฐกิจใน 1-2 สัปดาห์ ระบุเงินกู้ในส่วนเยียวยายังเหลืออยู่ 1.68 แสนล้านบาท เพียงพอดูแล

  สถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยถือว่ายังอยู่ในจุดพีก เพราะพบผู้ติดเชื้อใหม่รายวันในหลักร้อยขึ้นไป ทำให้ตัวเลขสะสมผู้ติดเชื้อของประเทศใกล้แตะหลักหมื่นรายแล้ว

  ติดเชื้อใหม่ 365 ราย ตายเพิ่ม 1 ศพ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงถึงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 365 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 250 ราย จากการค้นหาเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว 99 ราย อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 16 ราย ทำให้มีผู้ติดเชื้อสะสม 9,331 ราย ตัวเลขใกล้จะครบหมื่นรายแล้วจึงขอให้ช่วยกันเพราะไม่ต้องการเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 63 ปี ชาว จ.พระนครศรีอยุธยา อาชีพขับรถรับส่งแรงงานต่างด้าวใน จ.สมุทรสาคร มีโรคประจำตัว ความดันโลหิตสูง วันที่ 27 ธ.ค. มีไข้ ไอ มีน้ำมูก เข้ารักษาที่ รพ.ในจังหวัดสมุทรสาคร ออกซิเจนในเลือดต่ำ ปอดอักเสบ ตรวจพบเชื้อโควิด-19 วันที่ 30 ธ.ค. หอบมากขึ้น หายใจลำบาก ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ และย้ายไปยังห้องไอซียู วันที่ 31 ธ.ค. อาการไม่ดีขึ้น มีอาการไตวาย ต้องฟอกเลือดทุกวัน กระทั่งวันที่ 5 ม.ค. หัวใจหยุดเต้น อวัยวะภายในหลายส่วนล้มเหลว ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 66 ราย สำหรับผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 250 ราย มีประวัติไปสถานที่เสี่ยงและสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 215 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 35 ราย

  ผวาอย่าให้ไทยเป็นแบบแอลเอ

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 86,832,019 ราย เสียชีวิตสะสม 1,875,451 ราย มีภาพที่น่าตกใจคือ ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา มีภาพที่ต้องประเมินผู้ป่วย หากคิดว่าใครไม่สามารถช่วยชีวิตได้ไม่ให้นำส่งโรงพยาบาล ปล่อยให้เสียชีวิตที่บ้าน ภาพเหล่านี้เกิดขึ้นที่สหรัฐฯ เนื่องจากมีการติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้ทรัพยากรในการรักษาไม่เพียงพอ ขอภาวนาให้คนที่อยู่ในสหรัฐฯบรรเทาสถานการณ์ลงได้ และขอให้อย่ามาเกิดกับเรา

  มองการณ์ไกลเล็งที่ตั้ง รพ.สนาม

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน หรือศูนย์อีโอซี (EOC) ของกระทรวงสาธารณสุข มีการวิเคราะห์เรื่องการกระจายตัวในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีแรงงานต่างด้าวเป็นจำนวนมาก มีโรงงานกว่า 11,467 แห่ง ทำให้ต้องเร่งเข้าไปตรวจในพื้นที่โรงงาน เพื่อเข้าไปดูให้มั่นใจไม่ให้เป็นที่แพร่ระบาดเชื้อโรค และยังเข้าไปตรวจทั้งตลาด ที่พัก เพื่อวางแผนเชิงรุกให้การตรวจครอบคลุมทุกพื้นที่ ส่วน รพ.สนามในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร มีแล้ว 2 แห่ง ส่วนที่มีข่าวว่าจังหวัดข้างเคียงคัดค้านการตั้ง รพ.สนาม เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาคร อยากจะบอกว่ายังมีข่าวดีๆเกี่ยวกับการจัดตั้ง รพ.สนาม คนในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร พร้อมให้ใช้พื้นที่ส่วนตัวตั้ง รพ.สนามดูแลคนสมุทรสาคร 4-6 พื้นที่ หลังจากนี้กระทรวงสาธารณสุขต้องมองข้ามไปวันข้างหน้า ประเมินสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจจะมีสูง เราต้องเตรียมพื้นที่ไว้ล่วงหน้า จึงต้องวางแผนไว้ก่อน เพราะการตั้ง รพ.สนามต้องใช้เวลา เบื้องต้นเราจะใช้ รพ.สนามของจังหวัดนั้นๆ เพื่อดูแลคนของจังหวัดตัวเอง

  ชี้ข้อต่าง 5 จว.ต้องโชว์หลักฐานเดินทาง

  เมื่อถามถึงความแตกต่างระหว่างพื้นที่ควบคุมสูงสุดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัดคือสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด การใช้คำนี้เพราะไม่อยากใช้คำว่าล็อกดาวน์ใช่หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขณะนี้พื้นที่ควบคุมสูงสุดมี 28 จังหวัด คนเข้าพื้นที่ต้องตรวจอุณหภูมิ สังเกตอาการและต้องรับการตรวจว่ามีแอปพลิเคชันหมอชนะหรือไม่ รวมถึงสอบถามเหตุผลความจำเป็นการเดินทาง เป็นอำนาจของผู้ว่าฯ ปิดแหล่งที่อาจแพร่เชื้อ เช่น บ่อน ร้านอาหาร แต่ไม่ทำให้เกิดการชัตดาวน์ ล็อกดาวน์ ไม่มีเคอร์ฟิว ไม่ปิดการเดินทาง ในจำนวนนี้มี 5 จังหวัด ที่เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด มีมาตรการเพิ่มเติมขึ้นมาคือ ผู้จะเดินทางเข้าพื้นที่หรือไปไหนมาไหนต้องแสดงหลักฐาน การได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ในท้องที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พ่อค้าแม่ค้าจะขายอาหารต้องแจ้งให้เจ้าหน้าที่รับทราบก่อน คนในพื้นที่อาจต้องลำบากกันสักหน่อย มาตรการเหล่านี้จะใช้ถึงวันที่ 1 ก.พ. ใครไม่จำเป็นเร่งด่วนในการเดินทางขอให้ชะลอไว้ก่อน แต่ถ้าตัวเลขต่างๆ แสดงถึงความน่ากลัว และพุ่งขึ้นในทิศทางที่ชันเราคงไม่ต้องรอถึงวันที่ 1 ก.พ. อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ระบุว่าคงต้องดูสถานการณ์เป็นรายวัน ถ้าไม่ดีต้องเข้มงวด อาจจะมีคำว่าเข้มงวดสูงสุดหรืออีกหลายๆเข้มขึ้นมา

  นวด–สปาร้องผ่อนผันเปิดบริการ

  ขณะที่เช้าวันเดียวกันที่บริเวณประตู 5 ทำเนียบรัฐบาล นายพิทักษ์ โยทา ตัวแทนสมาคมจารวีเพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย เข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. ผ่านสำนักงานเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เรียกร้องให้ผ่อนผันให้ร้านนวด ร้านสปาเปิดบริการได้ หลังกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งให้ปิดสถานที่เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยยืนยันที่ผ่านมาร้านนวดเพื่อสุขภาพ ร้านสปา ได้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่าง จำกัดผู้ใช้บริการและไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด แต่ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาเป็นกลุ่มแรกที่ถูกสั่งปิดและให้เปิดเป็นกลุ่มสุดท้าย ปัจจุบันร้านนวดร้านสปาทั่ว กทม.มี 1,700 ร้าน ทั่วประเทศมี 15,000 ร้าน ปิดถาวรไปแล้ว 11,280 ร้าน เพราะไม่มีทุนไปต่อ เหลือเพียงกว่า 4 พันร้าน และทำตามมาตรฐาน จึงอยากให้รัฐบาลผ่อนผันให้เปิดบริการเพื่อให้พนักงานมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว หรือไม่ก็ออกมาตรการเยียวยา หรือออกคำสั่งยกเว้นค่าเช่าตึกจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  “บิ๊กป้อม” สั่งทหาร–ตร.เข้มขนแรงงาน

  ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวถึงที่มีชาวโรฮีนจาลักลอบเข้าเมืองมาอยู่ที่เขตดอนเมืองกรุงเทพฯและติดเชื้อโควิด-19 ว่า กำลังสอบสวนอยู่ เมื่อถามว่าหลายฝ่ายยอมรับว่ามีการลักลอบแรงงานต่างด้าวเข้ามาผิดกฎหมาย แต่ทำไมยังจับขบวนการดังกล่าวไม่ได้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เราพยายามอยู่และรู้ว่ามีเข้ามา แต่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารที่ต้องตรวจตราบนถนน เพราะการโดยสารมากับรถก็ต้องวิ่งบนถนน ฉะนั้นต้องล็อกบนถนนให้ได้ ตำรวจและทหารต้องดูแล ผู้สื่อข่าวถามว่าขบวนการดังกล่าวมีคนมีสีเข้าไปเกี่ยวข้องหรือไม่ พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ตอบไม่ได้ว่าเป็นใครบ้าง สื่อมวลชนรู้หรือไม่ ถ้ารู้ให้บอกที

  รพ.สนามจังหวัดใครจังหวัดมัน

  พล.อ.ประวิตรกล่าวอีกว่า ส่วนกรณี น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำประชาชนมาคัดค้านการก่อสร้างโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ว่า เวลานี้เราต้องดูว่าใช้พื้นที่ไหน และพยายามจะไม่ออกจากพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และการตั้งโรงพยาบาลสนามควรจะเป็นพื้นที่จังหวัดใครจังหวัดมันในการดูแล เมื่อถามว่าจะต้องทำความเข้าใจกับ ส.ส.ของพรรค พปชร.เพื่อทำความเข้าใจประชาชนหรือไม่ พล.อ.ประวิตรปฏิเสธที่จะตอบคำถาม เมื่อถามความคืบหน้าในการจัดตั้ง รพ.สนามที่รองรับผู้ป่วยจากสมุทรสาคร พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า กำลังพิจารณาอยู่ว่า จะเอาพื้นที่ตรงไหนของสมุทรสาครมีความเหมาะสม

  เปลี่ยนท่านอน ผวจ.ดีขึ้น

  วันเดียวกัน นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ว่า รอบ 24 ชม.ที่ผ่านมามีความก้าวหน้าดีขึ้น หลังจากเมื่อวันที่ 5 ม.ค. กลับไปใส่เครื่องช่วยหายใจ จัดท่านอนคว่ำ ผลออกซิเจนในกระแสเลือดอยู่ในระดับดีตลอดวัน วันนี้จะปรับให้นอนหงายเป็นระยะ หากดีขึ้นก็จะค่อยๆถอดเครื่องช่วยหายใจ ส่วนการให้อาหารจากที่ให้ทางเส้นเลือด ได้ให้ทางสายยางเข้ากระเพาะลำไส้ ปรากฏเริ่มทำงานดีขึ้น ถือว่าตลอด 1 สัปดาห์ที่เข้ามารักษาที่ รพ. ศิริราช ทุกอย่างเป็นไปตามแผนการรักษา โดยเฉพาะ 24 ชม.ที่ผ่านมาดีขึ้น ไม่มีอาการแทรกซ้อนใดๆ

  แต่ยังห่วงเรื่องระบบหายใจ-ปอด

  นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ที่ยังเป็นกังวลคือระบบการหายใจ เรื่องปอด เพราะไม่มีเครื่องมือประเมินได้ว่าปอดถูกทำลายแค่ไหน ปริมาณเชื้อโควิด-19 ที่ผู้ว่าฯได้รับน่าจะอยู่ในระดับค่อนข้างมาก เนื่องจากพบเชื้อแต่ต้นที่ตรวจและมีไข้ เกิดปอดอักเสบเร็วในระยะเวลาอันสั้น จึงได้ให้ยาฟาวิพิราเวียร์ตั้งแต่ต้น ตอนนี้อยู่ที่ว่าปอดส่วนที่เหลือที่ไม่ถูกทำลายหรือที่ถูกทำลายแต่ไม่ถาวรจะฟื้นตัวกลับมาแค่ไหน ส่วนนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภริยาผู้ว่าฯ อาการดีมาตลอด วันนี้น่าจะหยุดให้ยาฟาวิพิราเวียร์ได้หลังให้ครบ 5 วัน

  ขอคนป่วยอย่าปิดบังข้อมูล

  นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ขณะนี้ รพ.ศิริราชรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการหนัก 4-5 คน เตียงรองรับผู้ป่วยหนักของ รพ.ศิริราชน่าจะเกือบเต็มแล้ว สิ่งที่อยากเน้นย้ำผู้ป่วยที่เข้ามารับการตรวจ ขอให้บอกประวัติข้อมูลที่ถูกต้อง เมื่อวานมี 1 ราย แจ้งไปซื้อขนมปังหลังพาต้าปิ่นเกล้า แต่ปรากฏไปสถานบันเทิง อย่างนี้น่าเป็นห่วงถ้าไม่บอกข้อมูลจริงเพราะแพทย์ก็ไม่คิดว่าจะมีเชื้อโควิด เพราะส่วนใหญ่ไม่มีอาการ ขอให้บอกข้อมูลที่แท้จริง เพื่อการรักษาที่ต้องคัดแยกไปอีกช่องทางหนึ่ง เป็นการป้องกันตัวในอีกระดับของบุคลากรทางการแพทย์ด้วย รพ.ศิริราชเจอผู้ป่วยที่ไม่บอกข้อมูลจริงลักษณะนี้ 3-4 คนแล้ว จนต้องตรวจทั้งหมอพยาบาลที่ให้การรักษาทั้งหมดทันที ยังดีที่ยังไม่พบการติดเชื้อ ดังนั้นขอให้ทุกคนที่เข้ารับการตรวจไม่ว่าจะไป รพ.ไหนขอให้บอกข้อมูลจริง

  ย้ำไทม์ไลน์ฉีดวัคซีนคนไทยฟรี

  บ่ายวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้โพสต์ภาพไทม์ไลน์แต่ละช่วงแผนการนำเข้าและการฉีดวัคซีนให้คนไทยฟรี จากมติ ครม.ผ่านเพจเฟซบุ๊ก ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha พร้อมโพสต์ข้อความว่า รัฐบาลมีแผนการฉีดวัคซีนฟรี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับประชาชนชาวไทยให้ได้อย่างน้อย 50% หรือครึ่งประเทศภายในปีนี้ โดยจะทยอยอนุมัติและส่งมอบต่อไป รวมเป็น 63 ล้านโดสเพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพให้กับชาวไทยขอย้ำว่าคนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี สำหรับระยะยั่งยืนได้ตั้งศูนย์การผลิตในประเทศอยู่ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ซึ่งมีโรงงานอยู่แล้ว สามารถผลิตวัคซีนตามมาตรฐานของออกซ์ฟอร์ดและแอสตรา-เซเนกา มีกำลังการผลิตที่ 200 ล้านโดสต่อปี

  ขอช่วยกันอีกครั้งหยุดเชื้อเพื่อชาติ

  นายกฯยังโพสต์ข้อความอีกว่า นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นอีกแหล่งผลิตภายในประเทศ ที่มีองค์ความรู้ มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนที่ทันต่อวิวัฒนาการของเชื้อโรคได้ในอนาคต สร้างความมั่นคงด้านสาธารณสุขและส่งเสริมบทบาทให้ไทยเป็นฐานการผลิตวัคซีนป้องกันโควิดหรือวัคซีนโรคอื่นๆในภูมิภาค หากทำตามสิ่งที่เล่ามา จะสามารถผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ (Medical Hub) ได้อีกด้วย แต่ระหว่างรอกระบวนการรอรับวัคซีน ขอให้พวกเราทุกคนระมัด-ระวังการใช้ชีวิต อย่าประมาทกับเชื้อโรค ช่วยกันอีกครั้ง หยุดเชื้อเพื่อชาติ ต้องสวมหน้ากากเสมอ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช่เพื่อใคร แต่เพื่อตัวเราและคนรอบข้างที่เรารัก รวมถึงประเทศไทยของเรา

  อุบจ่ายเงินเยียวยาหรือไม่

  ทางด้านนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบให้ไปหามาตรการเยียวยาประชาชน จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ว่าเรื่องนี้ต้องมีการประเมินสถานการณ์ก่อนว่า ผลกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นอย่างไร เพราะตอนนี้เท่าที่ดูจำนวนผู้ติดเชื้อยังกระจุกตัวเป็นกลุ่มก้อน ต้องประเมินสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนว่าเป็นอย่างไร จะได้ออกมาตรการที่ถูกต้อง จะได้เกาให้ถูกที่คัน เมื่อถามว่ามาตรการทางเศรษฐกิจที่เตรียมไว้มีอะไรบ้าง นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่า ยังรออยู่ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเสนอขึ้นมาอย่างไร คาดว่าจะเสนอมาให้พิจารณาได้ภายใน 1 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการกำหนดวันประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์เศรษฐกิจ (ศบศ.) เมื่อใด เมื่อถามว่าการเยียวยาครั้งนี้ต้องมีการแจกเงินอีกหรือไม่ นายสุพัฒนพงษ์กล่าวว่ายังไม่รู้เลย ต้องขอดูสถานการณ์ก่อน

  ยันมีเงินพอเยียวยาโควิด

  นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้ สศช.ไปเร่งหามาตรการทางเศรษฐกิจในการดูแลประชาชนจากผลกระทบจากโควิดที่เกิดการระบาดรอบใหม่ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างหารือหน่วยงานเศรษฐกิจต่างๆอยู่ว่าจะมีมาตรการออกมาในลักษณะแพ็กเกจ และนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน จะเป็นผู้ประกาศชุดมาตรการในการเยียวยานี้ต้องรอเวลาประมาณ 1 - 2 สัปดาห์ ถึงจะประกาศได้ เนื่องจากรัฐบาลต้องประเมินผลกระทบจากคำสั่งต่างๆที่ออกไป โดยเฉพาะคำสั่งในวันที่ 4 ม.ค. ที่มีการประกาศพื้นที่ควบคุมใน 28 จังหวัด และมีการยกระดับมาตรการต่างๆ เพื่อคุมการระบาดของโควิด-19 ต้องติดตามตัวชี้วัดต่างๆทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะระดับการบริโภคของประชาชนซึ่งจะสะท้อนผลที่เกิดขึ้นต่อเศรษฐกิจ ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ รัฐบาลมีเงินเพียงพอที่จะเยียวยาผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยเงินที่เหลือสำหรับการเยียวยาจากวงเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทตาม พ.ร.ก.ฯในส่วนของการเยียวยาที่เดิมมีอยู่ 550,000 ล้านบาท ขณะนี้เหลืออยู่ 160,000 ล้านบาท

  ติดเชื้อ 900 คนเป็นเรื่องเก่า

  ส่วนที่มีผู้โพสต์ข้อความในโซเชียลว่า มีแรงงานของโรงงานแห่งหนึ่งในตำบลท่าทราย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 900 คนจนสร้างความแตกตื่นให้แก่คนในจังหวัดสมุทรสาครและผู้ที่ทราบตัวเลข ทำให้มีข้อกังขาว่าตัวเลขดังกล่าวจริงหรือไม่ เช้าวันเดียว ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ถึงเรื่องนี้ได้รับการชี้แจงว่า ตัวเลขแรงงานที่ติดเชื้อกว่า 900 ราย ที่มีการโพสต์กันเป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นเมื่อ 2 วันที่แล้ว ได้มีการรายงานให้กระทรวง และผู้บังคับบัญชาทุกระดับทราบแล้ว ศบค.ก็รายงาน ให้ประชาชนทราบแล้วเช่นกัน ยอดดังกล่าวเป็นยอดที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดสมุทรสาคร ทั้งการค้นหาเชิงรุกและพบในโรงพยาบาล คือยอด 541ราย กับ 470 ราย ส่วนการตรวจหาเชื้อโควิด-19เชิงรุกในกลุ่มแรงงาน ที่ทำงานอยู่ในสถานประกอบการกว่า 11,000 แห่ง ตอนนี้เน้นไปที่โรงงานขนาดใหญ่ที่มีแรงงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไปที่มีอยู่ด้วยกันกว่า 100 แห่งในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร โดยจะต้องตรวจให้ครบภายใน 1 สัปดาห์

  ไทยยูเนี่ยนกรุ๊ปเร่งตรวจโควิด

  ขณะที่นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้เร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับพนักงานบริษัททุกคนใน จ.สมุทรสาคร เพื่อตอกย้ำสุขภาพและความปลอดภัยสูงสุดของพนักงานและการปฏิบัติงาน ณ วันที่ 5 ม.ค. พนักงานไทยยูเนี่ยน 23,630 คนได้รับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้ว จากจำนวนผู้ที่ปฏิบัติงานในสมุทรสาครมีทั้งสิ้น 27,552 คน ได้รับผลการตรวจยืนยันโดยวิธี PCR มีพนักงานที่ติดเชื้อเพียง 0.29 เปอร์เซ็นต์ หรือ 69 คนเท่านั้น บริษัทได้แยกพนักงานกลุ่มนี้ไปกักตัวและส่งรักษากับทางภาครัฐต่อไปหากมีอาการใดๆ ทั้งนี้การตรวจทั้งสิ้นจะแล้วเสร็จในช่วงสัปดาห์หน้า

  ค้านสร้าง รพ.สนามใน ต.ท่าจีน

  ตอนสายวันเดียวกัน มีชาวบ้านชุมชนชีผ้าขาว ประมาณ 70 คน มารวมตัวกันที่ด้านข้างโรงงานปูน ม.2 ต.ท่าจีน อ.เมือง จ.สมุทรสาคร คัดค้านการสร้าง รพ.สนามรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในพื้นที่ ต่อมานายวุฒิพงษ์ สุภัควนิช หัวหน้าสำนักงานจังหวัดสมุทรสาคร นายณภัทร์ เอมอ่อน นอภ.เมืองสมุทรสาคร นายกเทศมนตรีตำบลท่าจีน กำนันตำบลท่าจีน มาเจรจากับชาวบ้าน ผลสรุปชาวบ้านไม่ยอมให้สร้าง ทำให้นายวุฒิพงษ์พร้อมคณะต้องกลับออกมาเพื่อประชุมหาที่สร้างแห่งใหม่

  สมุทรสาครป่วยใหม่ 146 ราย

  ด้านสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานเมื่อ 6 ม.ค.ว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ 146 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 109 ราย เป็นคนไทย 2 ราย ต่างด้าว 107 ราย ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 37 ราย เป็นคนไทย 29ราย ต่างด้าว 8 ราย ทำให้ผู้ป่วยยืนยันสะสมทั้งหมดมี 3,084 ราย เป็นคนไทย (ทั้งในโรงพยาบาลและที่เฝ้าดูอาการ) 650 ราย ต่างด้าว (ทั้งในโรงพยาบาลและที่เฝ้าดูอาการ) รวม 2,434 ราย ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมีคนไทย 212 ราย ต่างด้าว 103 ราย รักษาหายแล้วกลับบ้านมีคนไทย 220 ราย ต่างด้าว 8 ราย

  นายกฯพันท้ายฯทุ่มสร้าง รพ.สนาม

  ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไปที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 3 วัฒนาแฟคตอรี่ ต.พันท้ายนรสิงห์ อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ที่นายวัฒนา แตงมณี นายก อบต.พันท้ายนรสิงห์ มอบอาคารโกดังโรงงาน 2หลัง เนื้อที่เกือบ 5 ไร่ ให้เป็น รพ.สนาม นำผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 ในสมุทรสาคร มากักตัวที่นี่ 14 วันหรือจนกว่าจะหาย พบมีการจัดเตียงนอน ห้องน้ำห้องสุขาเรียบร้อยเหลือแต่คณะแพทย์ พยาบาลและบุคลากรทางการแพทย์จาก รพ.บ้านแพ้ว (องค์การมหาชน) ที่จะเข้าปฏิบัติงานในวันสองวันนี้ โดยนายวัฒนาจะสร้าง รพ.สนามบนเนื้อที่ 8 ไร่ ในโครงการวัฒนาแฟคตอรี่อีก 1,000 เตียง โดยใช้ทั้งเงินส่วนตัวและเงินที่ได้รับการสนับสนุนมาจากเพื่อนๆ ผู้ใจบุญ มูลนิธิต่างๆ คาดว่าจะเสร็จใน 10 วันข้างหน้า

  ชาวโรงงานติดเชื้อเพียบ

  ส่วนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 26 ราย ของจ.สมุทรสงครามส่วนใหญ่เป็นสาวโรงงาน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้เปิดเผยไทม์ไลน์ผู้ป่วย 4 ราย มีผู้ป่วยหญิงอายุ 45 ปี ทำงานโรงงานอาหารแปรรูป ที่ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 8 ราย ชาวเมียนมา อายุ 28 ปีทำงานบริษัทห้องเย็น ที่ ต.แหลมใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 5 ราย อยู่ในที่ทำงาน 3 ราย อยู่ระหว่างตามตัวมาตรวจเชื้อ และหญิงอายุ 50 ปี ทำงานขูดหนังปลาที่โรงงานอาหารทะเลแปรรูป ที่ ต.ท่าทราย อ.เมืองสมุทรสาคร มีผู้สัมผัสใกล้ชิด 8 ราย กับชายอายุ 30 ปี พนักงานคุมเครื่องห้องแอร์ ที่บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.บางแก้ว อ.เมืองสมุทรสงคราม

  ยันไม่มีการสร้าง รพ.สนามราชบุรี

  ที่ จ.ราชบุรี หลังมีการต่อต้านการสร้างรพ.สนามในพื้นที่ทหารเพื่อนำผู้ป่วยโควิด-19 จากสมุทรสาครมารักษานั้น วันเดียวกันนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี แถลงว่า ได้รับการยืนยันจากผู้บริหารระดับสูงแล้วว่า ไม่มีการสร้าง รพ.สนามแต่อย่างใด ทั้งในค่ายทหารหรือที่อื่นๆในราชบุรี ขอให้ประชาชนสบายใจ จังหวัดมีการสร้าง รพ.สนามเตรียมไว้ตั้งแต่โควิด-19 ระบาดรอบแรกแล้ว เพื่อรองรับผู้ป่วยชาวราชบุรีหากเกิดการระบาดที่รุนแรงกว่าเดิม ขณะที่พบผู้ป่วยโควิด-19 ในราชบุรีเพิ่ม 4 คน เป็นหญิงอายุ 25 ปี ชาว ต.บ้านสิงห์ อ.โพธาราม และหญิงอายุ 50, 49 และ 52 ปี ตามลำดับ เป็นชาวต.โพหัก อ.บางแพ เดินทางไปทำงานที่โรงงานใน จ.สมุทรสาครพร้อมกันและผู้ป่วยเข้ารับการรักษาที่ รพ.โพธาราม และ รพ.บางแพแล้ว

  ระยองพบป่วย 16 รายจากบ่อน

  ที่ จ.ระยอง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 16 ราย ในวันที่ 6 ม.ค. รวมยอดสะสมผู้ป่วยโควิด 472 คน ในพื้นที่ 7 อำเภอ ผู้ป่วยมีประวัติเชื่อมโยงมาจากบ่อนการพนัน และเมื่อบ่ายวันเดียวกัน นายฐาเศรษฐ จีรรัตน์ศักดิ์ น.ส.กัญจน์ ญาจีรรัตน์ศักดิ์ นางบุญให้ โพธิ์ทอง อาชีพขายผักและผลไม้ เป็นตัวแทนพ่อค้าแม่ค้าจากตลาดนัดนาตาขวัญ อำเภอเมืองระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ในจังหวัด จนถูกสั่งปิดตลาดนัด ไม่มีสถานที่ขายของ ส่งผลให้ขาดรายได้เลี้ยงครอบครัว เดินทางมาพบนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง ให้ช่วยเหลือ เมื่อพบหน้า ผวจ.ทั้ง 3 คนยกมือไหว้วอนขอความเมตตาให้จัดหาที่ขายของ ซึ่ง ผวจ.รับว่าจะช่วย แต่ขอเวลาสักระยะ

  จันทบุรีพบติดเชื้ออีก 8 ราย

  ที่ จ.จันทบุรี มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นเป็นชุดที่ 9 อีก 8 ราย มาจากสถานที่เสี่ยงสูงอาชีพเสี่ยง และสัมผัสผู้ป่วย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค ทำให้จันทบุรีมียอดสะสมผู้ป่วยรวม 184 ราย สูงสุด อ.เมือง 77 ราย อ.ท่าใหม่ 51 ราย อ.ขลุง 18 ราย อ.นายายอาม 12 ราย ที่ไม่พบผู้ป่วยคือ อ.แก่งหางแมว นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี เผยว่า บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำงานหนักในการดูแลผู้ป่วยติดเชื้อ ส่วนการคัดกรองเชิงรุกที่ยังคงมีอยู่ต่อเนื่อง ทั้งนี้ ปัญหาในการสอบสวนโรค ข้อมูลไทม์ไลน์ของผู้ป่วย คือแต่ละคนที่ไม่ยอมให้ความร่วมมือ จึงเพิ่มความยากลำบากให้กับทีมสอบสวนโรค รวมไปถึงญาติหรือแม้แต่ตัวผู้ประกอบการเจ้าของสถานที่ มีเสียงสะท้อนกลับมาหลังการแถลงข้อมูลโดยอ้างถึงสิทธิส่วนตัว ไม่ต้องการให้นำข้อมูลไปเผยแพร่ จึงขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายให้ข้อมูลการสอบสวนโรคที่แท้จริงแก่เจ้าหน้าที่ เพราะจำเป็นอย่างมาก

  ตราดป่วยใหม่ 6 รายก็จากบ่อน

  ที่ จ.ตราด นายภิญโญ ประกอบผล ผวจ.ตราด แถลงว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 6 ราย ทั้งหมดมีความเชื่อมโยงกับบ่อนการพนัน กำลังอยู่ในกระบวนการสอบสวนโรค ทำให้ผู้ป่วยโควิด-19 ใน จ.ตราด มียอดสะสม 31 ราย เป็นชาย 16 รายหญิง 15 ราย ผู้ป่วยอายุสูงสุด 74 ปี อายุน้อยสุด 16 ปี ทั้ง 31 รายนี้แบ่งเป็นคนเล่นการพนัน 18 ราย สัมผัสผู้เล่นการพนัน 6 ราย ทำงานในบ่อนการพนัน 6 ราย และอื่นๆ 1 ราย

  ปิดเกาะสีชังงดรับนักท่องเที่ยว

  ด้านนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี ในฐานะประธานคณะกรรมการป้องกันการแพร่ระบาดโรคติดต่อร้ายแรง จ.ชลบุรี มีคำสั่งให้งดเดินทางไป-มาท่องเที่ยวเกาะสีชัง ตั้งแต่วันที่ 6-19 ม.ค.หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวไปตรวจสอบที่สำนักงานเทศบาลนครเจ้า-พระยาสุรศักดิ์ ที่ปิดให้บริการประชาชนตั้งแต่เวลา 13.00 น. วันที่ 6 ม.ค. หลังมีพนักงานติดเชื้อโควิดรวม 11 คน และมีการได้ติดตั้งป้ายประกาศปิดสำนักงานชั่วคราว จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น รวมทั้งทำความสะอาดฉีดยาฆ่าเชื้อ จุดพักพนักงานที่ติดเชื้อโควิดและตามไทม์ไลน์ที่ผู้ติดเชื้อทำงาน ตลอดจนพื้นที่สำหรับให้ประชาชนนั่ง ส่วนพนักงานที่เข้าข่ายในกลุ่มเสี่ยงถูกนำไปกักตัวดูอาการและที่ท่าเทียบเรือเกาะลอย อ.ศรีราชา ที่ให้บริการเรือข้ามฟากไปเกาะสีชัง มีบริการเพียงวันละ 3 เที่ยว คือ เช้า กลางวัน เย็น โดยมีเจ้าหน้าที่ตั้งจุดคัดกรองประชาชนผู้ที่จะข้ามฟากไป-มา ได้เฉพาะคนมีภูมิลำเนาบนเกาะสีชังเท่านั้น

  แฉ 4 สาวไทยจากเมียวดีติดเชื้อ

  ผู้สื่อข่าว จ.ตาก รายงานว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 5 ม.ค. เพจหมอแม่สอด รายงานความเคลื่อนไหวของผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในรอบวันที่ผ่านมา มีการระบุว่าพบกลุ่มสาวไทยที่ไปประกอบอาชีพฝั่งจังหวัดเมียวดี ประเทศเมียนมารวม 4 ราย ลักลอบข้ามมาทางช่องทางธรรมชาติ มาตรวจที่ รพ.แม่สอด ขอใบรับรองตรวจโรคเพื่อเดินทางออกนอกจังหวัดตาก ปรากฏว่าทั้ง 4 รายพบเชื้อโควิด-19 โดย 3 ใน 4 คนพบซากเชื้อโควิดที่ไม่แสดงอาการ อีกรายค่อนข้างรุนแรงถูกส่งเข้าห้องความดันลบทันที ส่วนอีก 3 รายที่พบซากเชื้อฝังอยู่ในร่างกาย ถูกส่งเข้ากักตัว 14 วันเพื่อให้เชื้อหมดไปจึงจะปล่อยกลับบ้านได้ สรุปกลุ่มนี้นอนใน รพ. 1 รายและกักตัวใน LQ 3 ราย ทั้งหมดจะไม่มีการปล่อยออกมาจนกว่าซากเชื้อจะหายไปเด็ดขาด นอกจากนี้ในเพจยังกล่าวว่ามีเคสที่ 15 เป็นชายพนักงานห้างขายอุปกรณ์แต่งบ้าน ยังไม่ทราบต้นตอการติดต่อ ยังรอหน่วยสอบสวนโรคอยู่

  ชาวบ้านงง ตร.–ทหารเพียบมาได้ไง

  ขณะที่มีรายงานด้วยว่า ตลอดแนวชายแดนริมแม่น้ำเมยทำไมยังมีคนลักลอบข้ามมาได้อีก เพราะมีกำลังทหาร ตำรวจและฝ่ายปกครองตรึงกำลังดูแลอย่างแน่นหนาทุกตารางนิ้ว ทั้งๆที่จังหวัดตากมีการอนุญาตให้ชาวไทยที่อยู่ฝั่งเมียนมา เดินทางข้ามมาได้แต่ต้องถูกกักตัวตามกระบวนการเท่านั้น แต่ไม่ข้ามทางตรงกลับมาข้ามทางอ้อมทำให้มีการแพร่เชื้ออย่างน่ากลัวว่าจะลุกลามไม่จบสิ้น ท่ามกลางการแช่งด่าของประชาชนที่ทราบข่าว

  กลัวติดโควิดแห่ตรวจเกือบครึ่งพัน

  ที่ จ.เชียงใหม่ หลังพบพนักงานสถานบันเทิงวอร์มอัพ ย่านถนนนิมมานเหมินท์ ที่บริการโต๊ะผู้ป่วยหญิงวัย 25 ปีของเชียงใหม่ ในคืนวันที่ 31 ธ.ค.63 ติดเชื้อโควิด-19 ปรากฏว่าเมื่อวันที่ 6 ม.ค. บรรดาวัยรุ่นที่ไปเที่ยวสถานบันเทิงดังกล่าวกว่า 400 คนพากันเข้าตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน 1 คัน ที่มาจอดรถให้บริการตรวจที่หน้าร้านวอร์มอัพ ในจำนวนนี้มีพนักงานชายของร้านวอร์มอัพคนหนึ่งมาตรวจและกล่าวว่า หลังทราบว่ามีเพื่อนพนักงานติดเชื้อ ก็รู้สึกกังวล เพราะตนทำงานเสิร์ฟในร้าน แม้ไม่ได้ไปเสิร์ฟที่โต๊ะของผู้ป่วยหญิงแต่ก็เดินเสิร์ฟไปทั้งร้าน จึงมาตรวจเพื่อความสบายใจของตัวเองและกักตัวเอง 14 วันเพื่อความปลอดภัยของร้านและคนอื่นๆ

  โพสต์เฟซข่าวมั่วหวิดเข้าคุก

  ส่วนที่ อ.แม่ออน หลังจากมีผู้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กชื่อ “ปู่จ๋า พาไปเที่ยว” ว่า “ไม่จำเป็นอย่ามาแม่เลนเน่อ พบโควิด 1 ราย อันตรายมากๆ” ทำให้ผู้คนแตกตื่นกันทั้งอำเภอแม่ออน พ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่บ้านแม่เลน ม.2 ต.ออนกลาง อ.แม่ออน ขายของไม่ได้ ผู้คนไม่กล้าเดินทางไปจับจ่ายใช้สอย ผู้คนในหมู่บ้านแม่เลนไม่กล้าไปไหนนั้น ต่อมาเมื่อเย็นวันที่ 6 ม.ค. ได้มีนายดำ (นามสมมติ) อายุ 58 ปี บ้านอยู่ ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง มาขอพบนายไพบูลย์ ใจตูม ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.แม่ออน และกำนันผู้ใหญ่บ้านแม่เลน เพื่อปรับความเข้าใจ และพากันไปที่ สภ.แม่ออน พบพนักงานสอบสวน โดยนายดำกล่าวยอมรับเป็นผู้โพสต์เฟซบุ๊กเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เนื่องจากไปฟังเขามาอีกที และควักเงินจำนวนหนึ่งให้ผู้ใหญ่บ้าน นำไปพัฒนาหมู่บ้านแม่เลน ขอร้องไม่ไห้ดำเนินคดี ซึ่งพนักงานสอบสวน ปลัดอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ได้ว่ากล่าวตักเตือนพร้อมกำชับไม่ให้กระทำผิดอีก ไม่เช่นนั้นจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด

  ปั๊มน้ำมันเหงาคนไม่กล้าเติม

  ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 6 ม.ค. บรรดาร้านค้า ร้านอาหาร ในปั๊มน้ำมันที่อยู่ริมถนนมิตรภาพ ทั้งขาขึ้นและขาล่อง ในเขตพื้นที่ ต.กลางดง อ.ปากช่อง ต่างโอดครวญขายของกันไม่ได้ เพราะผู้ใช้รถใช้ถนนที่ขับรถผ่านไม่ยอมแวะเข้าเติมน้ำมันและซื้อของ จึงช่วยกันหาข้อมูลพบว่ามีสื่อโซเชียล เพจเฟซบุ๊กและไลน์ แชร์ข้อความว่า “ด่านขุนทดเช็กตัวเองด่วน พบผู้ป่วยสมุทรปราการ มีประวัติเดินทางมาโคราช แวะปั๊มกลางดง” ต่อมา นพ.ณรงค์ศักดิ์ บำรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา ได้จัดทีมสอบสวนโรค ข้อมูลผู้ป่วยยืนยันของ จ.นนทบุรี เป็นชายไทยอายุ 53 ปีพร้อมภรรยามาที่ อ.ปากช่องด้วยรถส่วนตัวเมื่อ 25-26 ธ.ค. และกลับวันที่ 26 ธ.ค. แล้วกลับไปปากช่องอีกครั้งวันที่ 31 ธ.ค. แต่ ไม่ได้ออกไปสัมผัสผู้ใด

  ป่วยที่ขอนแก่น 2 ราย มาจากอ่างทอง

  ที่ขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.แถลงข่าวพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในขอนแก่น 2 รายขณะนี้อยู่ในการดูแลของแพทย์ รพ.ขอนแก่น อย่างใกล้ชิด โดยผู้ป่วยเป็นชายอายุ 20 ปีและ 17 ปี มีประวัติการเดินทางมาจากพื้นที่จังหวัดกลุ่มเสี่ยงคือ จ.อ่างทอง โดยเดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 ม.ค. โดยรถไฟ จากนั้นญาติที่จังหวัดอ่างทองยืนยันว่าเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ทั้งนี้ผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 2 ราย ไม่แสดงอาการ ไม่มีสิ่งผิดปกติใดๆ และจากการตรวจร่างกายพบว่าปอดปกติ ขณะที่นายสืบพงษ์ เตียวยืนยง เจ้าของ หจก.ธิติวิทยา (2001) ขายอุปกรณ์กีฬาอยู่ถนนศรีจันทร์ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองขอนแก่น แจกไข่ไก่ 1 พันฟองให้ชาวบ้านที่เดือดร้อนเพราะโควิด-19 โดยจัดใส่กล่องกล่องละ 4 ฟองตั้งไว้หน้าร้านให้คนมาหยิบไปเอง

  ชาวกาญจน์แถลงโต้คนใส่ร้าย

  ที่โรงงานกระดาษไทยกาญจนบุรี ถ.แสงชูโต ต.บ้านเหนือ อ.เมือง จ.กาญจนบุรี นายบุญชู วิวัฒนาทร ประธานหอการค้าจังหวัดกาญจนบุรี พร้อม 10 ภาคีเครือข่ายออกแถลงการณ์ตามที่มีผู้กล่าวหาว่า จ.กาญจนบุรี เป็นต้นเหตุนำแรงงานชาวเมียนมาไปแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ที่สมุทรสาคร ว่า จังหวัดกาญจนบุรีไม่ใช่จังหวัดที่เป็นต้นเหตุในการแพร่เชื้อโควิด-19 ที่จังหวัดสมุทรสาครและขอให้พี่น้องชาวจังหวัดกาญจนบุรีมีกำลังกาย กำลังใจ จับมือสู้ภัยโควิดไปด้วยกัน และขอให้ผู้ที่สร้างความปั่นป่วน คิดร้ายต่อจังหวัดกาญจนบุรีจงแพ้ภัยตัวเอง ขอให้ผู้ที่สร้างสรรค์ความดีให้เกิดขึ้นในแผ่นดินกาญจนบุรีจงมีแต่ความสุขสวัสดีตลอดไป

  ตรวจบ่อนไก่ทำติดเชื้อหลาย จว.

  ที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 คนเป็นหญิงอายุ 48 ปี ชาว อ.บ้านลาด ทำงานโรงงานปลากระป๋องใน จ.สมุทรสาคร มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายมี 6 รายแพทย์ให้กลับบ้านแล้วและที่ยังรักษาตัวอยู่ใน รพ.มี 18 ราย ส่วนที่นครปฐมพบป่วยโควิด-19 เพิ่มอีก 3 ราย เป็นหญิงทั้งหมดอายุ 20 ปี 53 ปี กับ 54 ปี ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา มีป่วยโควิดเพิ่ม 3 รายล้วนมาจากสนามไก่ชน เช่นเดียวกับที่ จ.ลพบุรี พบผู้ป่วยโควิดอีก 4 คน เชื่อมโยงกับผู้ติดเชื้อรายหนึ่งที่ติดโควิดมาจากบ่อนไก่ชน ทำให้นายนิวัตน์ รุ่งสาคร ผวจ.ลพบุรี สั่งให้มีการตรวจสอบใบอนุญาตเปิดบ่อนไก่ ซุ้มไก่ โดยเฉพาะซุ้มไก่เสี่ยโอลูกชิ้น หลังวัดสิงห์ทอง ต.บางขันหมาก อ.เมืองลพบุรี และซุ้มไก่ที่ อ.โคกสำโรง ทั้ง 2 แห่ง ถ้าไม่มีใบอนุญาตให้จับกุมทันที ขณะที่ จ.สมุทรปราการในวันที่ 6 ม.ค. พบติดเชื้อพุ่งถึง 44 ราย

  ไม่กลัว ก.ม.ลอบนำเขมรเข้าไทยอื้อ

  ที่ จ.สระแก้ว พันเอกเฉลิมเกียรติ ศิริสมบูรณ์ รอง ผบ.หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา กองกำลังบูรพา ออกตรวจพื้นที่เพื่อป้องกันการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในไทย มาถึงบริเวณป่ามัน ท้ายหมู่บ้านทัพสยามซอย 1 ม.15 ต.ตาพระยา อ.ตาพระยา พบ น.ส.นุติญา ดำดอน อายุ 27 ปี ชาวไทยลอบนำแรงงานกัมพูชา 11 คนเข้าไทยผ่านช่องทางธรรมชาติ จึงเข้าจับกุม น.ส.นุติญารับว่าแอบพาคนงานเข้ามาได้ค่าจ้างหัวละ 300 เพื่อไปทำงานที่ตลาดโรงเกลือ ขณะที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 จับ 7 แรงงานกัมพูชาเป็นชาย 3 หญิง 4 ลักลอบข้ามคลองพรหมโหดจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาในไทยที่ ม.1 บ้านท่าข้าม ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ อ้างจะไปทำงานที่ตลาดโรงเกลือ

  รอง สว.จร.ภาษีเจริญ ติดโควิด

  พ.ต.อ.สุรเวช การวัฒนาศิริกุล ผกก.สน.ภาษีเจริญ เซ็นหนังสือบันทึกข้อความถึง บก.น.9 แจ้งมีผู้ใต้บังคับบัญชา ยศ ร.ต.อ.ตำแหน่งรอง สว.จร. ติดเชื้อโควิด หลังเข้าไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.เกษมราษฎร์บางแค สอบถามผู้ป่วยเบื้องต้นทราบว่าติดเชื้อจากภรรยา ซึ่งไปเดินซื้อของที่ตลาดสดบางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยผู้ป่วยมีไทม์ไลน์ว่า วันที่ 24-25 ธ.ค. ไปตลาดบางใหญ่ ด้วยรถยนต์ส่วนตัวและเดินทางไปประชุมไปปฏิบัติหน้าที่จุดเพชรราชพฤกษ์ วันที่ 26 ธ.ค. พักผ่อนอยู่บ้าน วันที่ 27-30 ธ.ค. ไปปฏิบัติหน้าที่ที่จุดเพชรราชพฤกษ์ วันที่ 31 ธ.ค.พักผ่อนอยู่บ้าน วันที่ 1 ม.ค.ไปปฏิบัติหน้าที่ที่จุดเพชรราชพฤกษ์ วันที่ 2 ม.ค. ตอนเย็นไปตลาดตลาดกรุงนนท์ ย่านตลิ่งชัน วันที่ 3 ธ.ค. พักผ่อนอยู่บ้าน วันที่ 4 ม.ค. ไปตรวจหาเชื้อโควิด วันที่ 5 ม.ค. แพทย์แจ้งผลว่าติดเชื้อ

  โทษลอบขนต่างด้าวเหมือนโทษบ่อน

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนง โฆษก ตร. กล่าวว่า การดำเนินการของ สตม.มีการออกคำสั่งในระบบราชการ ในเรื่องการตั้งจุดตรวจ จุดสกัด และมีมาตรการเข้มข้นมากอยู่แล้ว สำหรับกลไกในการลงโทษผู้กระทำความผิดปล่อยให้มีการแรงงานต่างด้าวเข้าประเทศ โดยผิดกฎหมาย มีการดำเนินการเช่นเดียวกับกรณีบ่อนการพนัน ซึ่งต้องใช้ระยะเวลา แต่ต้องให้ความเป็นธรรมกับผู้ที่ถูกตรวจสอบด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีดังกล่าวจะต้องรีบดำเนินการ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ได้รับสนใจ เป็นที่จับตาของพี่น้องประชาชนว่าผลการดำเนินการจะออกมาเป็นเช่นใด

  ไทม์ไลน์ยาวเหยียดช่าง CCTV

  วันเดียวกัน ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม.โพสต์ภาพรายงานยอดผู้ติดเชื้อใน กทม. ตั้งแต่วันที่ 20 ธ.ค. 63-5 ม.ค. 64 รวม 244 รายจากการสอบสวนโรคพบเป็นคนต่างจังหวัดที่แอดมิต รพ.ในพื้นที่ กทม. 52 คน เป็นคนในพื้นที่ กทม. 192คน ที่น่าสนใจคือรายที่ 145 เป็นชาย อาชีพช่างติดกล้องวงจรปิด มีไทม์ไลน์ วันที่ 14 ธ.ค.63 ไปติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บริษัทในซอยพุทธมณฑล 15 และไปที่ห้างมาบุญครองชั้น 5 วันที่ 15 ธ.ค.63 ไปติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บ้านในเขตบางนา/ห้างฟิวเจอร์พาร์ครังสิต B2S ชั้น 3/บริษัท ในอำเภอลำลูกกา วันที่ 16 ธ.ค.63ไปติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บริษัทลูกค้าในห้างมาร์เก็ตเพลส ชั้น 3 ซอยนางลิ้นจี่ ซอย 3/ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต เซ็นทรัลสีลมทาวเวอร์ ชั้นใต้ดิน/ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต ที่เอสพลานาด ซีนีเพล็กซ์ รัชดาภิเษก ชั้น G

  ทั้งกรุงเทพฯ–ตจว.นับ 10 ห้าง

  ต่อมาวันที่ 17 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ห้างโรบินสัน ชั้น 1 จ.สมุทรปราการ วันที่ 18 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่โรบินสัน ชั้น 1 จ.สมุทรปราการ/ ที่ร้านลูกค้าในโลตัสบางกะปิ ชั้น 2 วันที่ 19 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ราษฎร์บูรณะ ซอย 8/ห้างมาร์เก็ตเพลส พระราม 3 / เซ็นทรัล เฟสติวัลอีสต์วิลล์ วันที่ 22 ธ.ค.63 มีอาการปวดศีรษะ รับประทานยาทุก 4 ชั่วโมง ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต สาขาหนองจอก/ที่ท็อปส์ มาร์เก็ต สาขาสายไหม วันที่ 23 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่มาบุญครอง ชั้น 5 วันที่ 25 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่มาบุญครอง ชั้น 5 และไปร่วมงานเลี้ยงที่ทำงานย่านรัชดาซอย 10 มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส เข้าตรวจที่ รพ.เอกชน วันที่ 28 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่บริษัทใกล้ๆห้างสรรพสินค้า จ.ลพบุรี วันที่ 29 ธ.ค.63 ติดตั้งกล้องวงจรปิดที่ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต ซอยพหลโยธิน 48 กับที่ท็อปส์ซูเปอร์มาร์เก็ต ซอยเพิ่มสิน 60 และติดตั้งกล้องวงจรปิดที่แฟชั่นไอส์แลนด์ โซนใต้ดิน กระทั่งวันที่ 31 ธ.ค.63 ผลยืนยันพบเชื้อโควิด และเข้ารับการรักษาตัวใน รพ.เอกชน

  กฎเหล็กยกระดับคุมเข้ม

  ช่วงเย็นวันที่ 6 ม.ค. ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 17) ระบุว่า ตามที่ได้มีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่วันที่ 26 มีนาคม 2563 และต่อมาได้ขยายระยะเวลาการบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวเป็นคราวๆออกไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อกำหนดมาตรการต่างๆที่จำเป็นในการระงับยับยั้ง มีสาระสำคัญ 4 ข้อ 1.ยกระดับการบังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ให้ประชาชนในพื้นที่ติดตั้งแอปพลิเคชันหมอชนะ 2.ยกระดับพื้นที่ควบคุมสูงสุด เข้มงวดอย่างยิ่ง ตรวจสอบเส้นทางคมนาคมใน 5 จังหวัด คือ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยอง สมุทรสาคร อย่างเข้มข้น บุคคลที่จะออกนอกพื้นที่ต้องแสดงเหตุผลความจำเป็น บัตรประชาชน บัตรแสดงตนอื่นๆ ควบคู่กับเอกสารรับรองต่อเจ้าหน้าที่ 3.ปราบปรามลงโทษผู้กระทำผิดเด็ดขาด จัดการเจ้าหน้าที่ที่รู้เห็นให้มีบ่อนพนันในพื้นที่อันเป็นต้นตอของการระบาด 4.โทษของผู้ฝ่าฝืน จำคุกไม่เกินสองปี ปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยผู้ติดเชื้อที่จงใจปกปิดข้อมูลเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนควบคุมโรค อาจเข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนเป็นความผิดด้วย

  พระราชทานรถชีวนิรภัยอีก 7 คัน

  ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทานรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยจำนวน 13 คัน ไปเมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2563 ให้กระทรวงสาธารณสุขนำไปใช้ ประโยชน์สำหรับใช้เป็นห้องปฏิบัติการเคลื่อนที่ในการเก็บตัวอย่างโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) แก่ประชาชนในพื้นที่ต่างๆได้อย่างรวดเร็ว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในระบบการเฝ้าระวังและค้นหา ผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เชิงรุก พระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด- 19 อย่างใกล้ชิด ทรงห่วงใยในสุขภาพพลานามัยของประชาชน เมื่อโรคโควิด-19 ได้กลับมาแพร่ระบาดรอบใหม่ในประเทศไทยและมีแนวโน้มขยายวงกว้าง ไปทั่วประเทศ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรง พระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดสร้างรถชีวนิรภัยเพิ่มอีก 7 คัน รวมเป็น 20 คัน เพื่อรับมือกับสถานการณ์การแพร่ ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่และเพื่อ ให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตประจำวันของประชาชน

  มจพ.มอบตู้อบรังสียูวีให้ รพ.สนาม

  วันเดียวกัน ศ.ดร.สุชาติ เซี่ยงฉิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) รศ.ดร.สุรพันธ์ ยิ้มมั่น คณบดีคณะวิทยาศาสตร์ ประยุกต์ มอบตู้อบฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีให้กับผู้แทนจาก รพ.ราชวิถี เพื่อให้ทีมแพทย์นำไปใช้ใน รพ.สนาม ที่ จ.สมุทรสาคร โดยประสิทธิภาพในการทำงานของตู้อบฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีที่ใช้ได้จริงและเป็นตัวช่วยชั้นเยี่ยมให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ทำให้มีโรงพยาบาลทั่วประเทศต้องการตู้อบฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวีนี้จำนวนมาก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 6 ม.ค.63 มจพ.ได้จัดส่งมอบให้โรงพยาบาลทั่วประเทศไปแล้วมากกว่า 300 เครื่อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้แถลงข่าวโควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ล่าสุดข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 16:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์