ใบปื้นเหลืองโรคประจำกล้วยไม้

ข่าว

  ใบปื้นเหลืองโรคประจำกล้วยไม้

  สะ-เล-เต

   7 ม.ค. 2564 05:01 น.

   สภาพอากาศในระยะนี้มีทั้งฝน หมอก น้ำค้าง และกลางวันร้อน เอื้อต่อการเจริญเติบโตของเชื้อรา กรมวิชาการเกษตร เตือนคนรักกล้วยไม้และเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้ระวังการระบาดของโรคใบปื้นเหลืองที่เกิดจากเชื้อรา Pseudocercospora dendrobii Delighton

   โดยเชื้อราจะทำลายกล้วยไม้ในทุกระยะการเจริญเติบโต แต่จะเข้าทำลายที่ใบแก่มากกว่าใบอ่อน

   อาการเริ่มแรกของโรคจะเกิดที่บริเวณใบล่างโคนต้นก่อนแล้วลุกลามสู่ใบยอด มีจุดสีเหลืองทั้งด้านบนใบและด้านท้องใบ จากนั้นจุดเหลืองจะค่อยๆแผ่กว้างออกไปเป็นวงกลมใหญ่ หรือปื้นสีเหลือง เมื่อพลิกดูตรงแผลบริเวณด้านใต้ใบจะพบกลุ่มผงสีดำของเชื้อราคล้ายขี้ดินสอขึ้นอยู่เต็มไปหมด

   กรณีอากาศมีความชื้นสูงหรือฝนตกชุก เชื้อราจะเจริญเติบโตเป็นกระจุกเล็กๆ สีน้ำตาลอมเทา แต่ถ้าอากาศแห้งด้านท้องใบจะมีเนื้อเยื่อเป็นจุดละเอียด สีน้ำตาลเข้มอยู่รวมเป็นกลุ่มใหญ่ และอาจพบอาการเนื้อเยื่อแห้งตายในวงกลมสีเหลือง จำนวนแผลบนใบมีไม่จำกัด ใบที่เกิดวงแผลสีเหลืองมากจะร่วงก่อนกำหนด ถ้าอาการรุนแรง ใบจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแห้ง และหลุดร่วงจากต้นได้ ทำให้ต้นกล้วยไม้ทิ้งใบหมด

   และสามารถพบการระบาดของโรคนี้ได้ตลอดทั้งปี

   หากพบการระบาดของ โรคใบปื้นเหลือง ให้เกษตรกรเก็บใบที่เป็นโรคและใบที่ร่วงนำไปทำลายทิ้งนอกแปลงปลูกทันที จากนั้นให้พ่นด้วยสารป้องกันกำจัดโรคพืช คาร์เบนดาซิม 50% เอสซี อัตรา 10-20 มิลลิลิตรต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ แมนโคเซบ 80% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 30-50 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร หรือ โพรพิเนบ 70% ดับเบิ้ลยูพี อัตรา 30-40 กรัมต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นให้ทั่วทั้งบริเวณด้านบนใบและด้านใต้ใบ ทุก 5-7 วัน

   และไม่ควรพ่นสารชนิดใดชนิดหนึ่งต่อเนื่องกันเกิน 3 ครั้ง ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันการดื้อยาของเชื้อราก่อโรค และควรพ่นให้ทั่วโดยเฉพาะบริเวณด้านใต้ใบที่มีกลุ่มผงสีดำของเชื้อรา.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หน้ามองฟ้าเท้าหยั่งดินสะ-เล-เตกล้วยไม้โรคใบปื้นเหลืองเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยไม้กรมวิชาการเกษตรเชื้อรา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์