แนะ 4 ข้อปฏิบัติง่ายๆ สั่งอาหารเดลิเวอรี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

ข่าว

แนะ 4 ข้อปฏิบัติง่ายๆ สั่งอาหารเดลิเวอรี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2564 17:10 น.

กรมอนามัย แนะ 4 ข้อปฏิบัติสั่งอาหารเดลิเวอรี่ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด-19 พร้อมขอความร่วมมืองดรับช้อน-ส้อมพลาสติก รักษ์โลก


วันที่ 6 ม.ค.64 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบาดใหม่ ส่งผลให้การสั่งอาหารแบบเดลิเวอรี่ (Delivery) ได้รับความนิยมอีกครั้ง และเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อโควิด-19 จึงมีข้อแนะนำ ดังนี้

1. ผู้ประกอบการที่จัดบริการอาหารแบบเดลิเวอรี่ ให้ความรู้แก่ผู้ส่งอาหาร โดยใช้วิธีส่งอาหารแบบ Personal distancing ยืนห่างจากลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร และห้ามวางอาหารบนพื้น

2. ภายในร้านอาหารเดลิเวอรี่ต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะ สำหรับอาหารประเภทเนื้อสัตว์ปรุงให้สุกด้วยความร้อนไม่น้อยกว่า 70 องศาเซลเซียส นานกว่า 5 นาที หลีกเลี่ยงการจำหน่ายอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่ปรุงไม่สุก

3. ผู้ขนส่งอาหารเดลิเวอรี่ ต้องสวมหน้ากากอนามัยและล้างมือบ่อยๆ ขณะปฏิบัติงาน หมั่นสังเกตอาการตนเอง หากมีอาการเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม มีน้ำมูก หรือเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้หยุดปฏิบัติงานและไปพบแพทย์ทันที

4. ผู้สั่งซื้ออาหาร จัดเตรียมภาชนะรองรับอาหารเพื่อลดการสัมผัสและรักษาสิ่งแวดล้อม รวมทั้งยืนห่างจากผู้ขนส่งอาหารอย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือทุกครั้งหลังจากรับของ แนะนำให้จ่ายค่าบริการโดยวิธี E-Payment หรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสเงินทอน.

ข้อมูลจาก กรมอนามัย

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
    02:37

    ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:12 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์