ไลฟ์สไตล์
100 year

เตือนภัยโลกโซเชียล

สหบาท
7 ม.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

เตือนกันแล้ว เตือนกันอีก สำหรับภัยในโลกออนไลน์ แต่ยังมีคนโดนหลอกอยู่เนืองๆ ทางที่ดีที่สุดคือ เราต้องระวังตัวนะครับ ช่วงส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ 2564 หลายหน่วยงานพร้อมใจออกมาเตือนภัยในโลกออนไลน์ อย่าง พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ ออกมาโปรโมตแอปพลิเคชัน Rootan

หลังเปิดใช้มีประชาชนร้องเรียนผ่านแอปฯว่า ได้รับข้อความที่อ้างว่าส่งจากธนาคารที่มีบัญชีอยู่ ให้กรอกข้อมูลส่วนตัว ถ้าหลงเชื่อ คนร้ายจะนำข้อมูลไปสมัครใช้โมบายแบงกิ้ง แล้วโอนเงินออกจากบัญชี

ข่าวแนะนำ

ขอแจ้งเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อเด็ดขาด หากสงสัยให้ตรวจสอบกับธนาคารโดยตรง...

ส่วนกองบังคับการปราบปราม พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวนมากว่ามีบัญชีอินสตาแกรมแอบอ้างเป็นบุคคลอื่น หลอกขอข้อมูลส่วนตัวประชาชน

ตรวจสอบแล้วพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวน่าจะเป็นชาวต่างชาติ สร้างบัญชีอินสตาแกรมแอบอ้างเป็นบุคคลมีชื่อเสียง ลวงให้ผู้เสียหายเข้ามากดติดตาม หรือบางทีคนร้ายเข้าไปกดติดตามผู้เสียหายเองเพื่อหาเหยื่อ

หลังจากนั้นติดต่อพูดคุย หลอกขอข้อมูลส่วนตัว อ้างว่านําไปทําบัตรสมาชิก มีสิทธิพิเศษเข้าเยี่ยมชมสถานที่สำคัญทุกที่ และยังเดินทางเข้า 27 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า มีผู้หลงเชื่อตกลงทําบัตรสมาชิกจำนวนมาก

วิธีสังเกตบัญชีโซเชียลมีเดียต้องสงสัย 1.บัญชีต้องสงสัยจะแท็กหรือถูกแท็กจากชาวต่างชาติลักษณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่โพสต์ 2.บัญชีต้องสงสัยจะโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับคนไทย แต่ผู้ติดตามเป็นชาวต่างชาติเกือบหมด

3.หากย้อนดูลักษณะการโพสต์จะพบว่า ไม่มีต่อเนื่องของเนื้อหา เช่น โพสต์ครั้งแรกหลายปีก่อน แล้วกลับเริ่มโพสต์ใหม่ แต่เปลี่ยนรูปแบบของสิ่งที่โพสต์ และ 4.มักใช้ภาษาไทยคล้ายการแปลมาจากภาษาอังกฤษ ผิดหลักภาษา

ส่วนวิธีการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลออนไลน์ 1.ทำความเข้าใจการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป 2.ไม่ควรเปิดอีเมลหรือข้อความ หากไม่แน่ใจว่าผู้ส่งเป็นใคร และ 3.หากอีเมลหรือข้อความที่ได้รับใช้ภาษาไทยคล้ายแปลมาจากภาษาอังกฤษ ไม่ควรหลงเชื่อให้ข้อมูลส่วนตัวเด็ดขาด...

จำไว้นะครับ ระวังป้องกันไว้ก่อนดีที่สุด?

สหบาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจสหบาทแอปพลิเคชันRootanร้องเรียนอาชญากรรมทางไซเบอร์ออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 05:54 น.