ไลฟ์สไตล์
100 year

กรมควบคุมโรค แนะประชาชนระวัง "โควิด–19" ระลอกใหม่ ย้ำวิธีการป้องกัน

ไทยรัฐออนไลน์
6 ม.ค. 2564 09:20 น.
SHARE

อธิบดีกรมควบคุมโรค เตือนคนที่เดินทางออกนอกพื้นที่ ให้ระวังและป้องกันการติดเชื้อ "โควิด-19" ระบาดระลอกใหม่ พร้อมย้ำวิธีการป้องกันตนเอง

นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ประชาชนส่วนใหญ่เดินทางกลับมาทำงานและบางส่วนเดินทางกลับบ้าน เป็นช่วงการระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ กรมควบคุมโรค จึงขอให้ประชาชนระวังและป้องกันตนเอง โดยยึดหลัก D-M-H-T-T ดังนี้

ข่าวแนะนำ

D : Social Distancing เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เลี่ยงการอยู่ในที่แออัด

M : Mask Wearing สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา

H : Hand Washing ล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์

T : Testing การตรวจวัดอุณหภูมิและตรวจหาเชื้อโควิด 19 ในกรณีที่มีอาการเข้าข่าย

T: Thai Cha Na สแกนไทยชนะก่อนเข้า-ออกสถานที่สาธารณะทุกครั้ง เพื่อให้มีข้อมูลในการประสานงานได้ง่ายขึ้น

สำหรับคนที่กำลังทยอยเดินทางกลับบ้านเกิดหลังหยุดยาวปีใหม่ ขอให้เตรียมอุปกรณ์ไว้ป้องกันตัวระหว่างเดินทาง เช่น หน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย เจลล้างมือ เจลแอลกอฮอล์ ยาประจำตัว และจดบันทึก timeline การเดินทางของตนเอง และสังเกตอาการตนเองอยู่เสมอ หากเริ่มมี ไข้ และมีอาการระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหอบ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้รีบไปพบแพทย์หรือสถานพยาบาลใกล้บ้านโดยเร็ว

ทั้งนี้ โดยเฉพาะเด็ก, ผู้สูงอายุ, สตรีมีครรภ์, ผู้ป่วยเรื้อรัง และผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน, โรคความดันโลหิตสูง, โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด หากมีอาการป่วยจะรุนแรงกว่ากลุ่มปกติ อาจเสียชีวิตได้

นอกจากนี้ เมื่อเดินทางกลับถึงบ้านหรือที่พัก ควรถอดรองเท้าไว้นอกบ้านและทำความสะอาดก่อนเก็บเข้าที่ ส่วนหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วให้ใส่ถุงก่อนทิ้งถังขยะ ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนสัมผัสสิ่งของภายในบ้านสม่ำเสมอ อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดทันที และทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว หากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยงให้รักษาระยะห่างจากคนใกล้ชิดสมาชิกในครอบครัวและคนในชุมชน หมั่นสังเกตอาการตนเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ากรมควบคุมโรคโอภาส การย์กวินพงศ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 7 มีนาคม 2564 เวลา 07:14 น.