ป่วยพุ่ง 527-ใช้มาตรการเข้ม ยันไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด (คลิป)

ข่าว

ป่วยพุ่ง 527-ใช้มาตรการเข้ม ยันไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2564 05:25 น.

สาวเชียงใหม่แม่ค้าขายอาหารวัย 25 ปี ที่ติดโควิด-19 แล้วไปเที่ยวสถานบันเทิงฉลองปีใหม่ 5 แห่งรวด กับเดินทางไปอีก 3 จังหวัด โพสต์เฟซบุ๊กขอโทษทุกคนที่ทำให้เดือดร้อน เผยไม่รู้ว่าตัวเองป่วย และไม่รู้ว่าติดไวรัสอันตรายมาจากที่ไหน นายกฯยืนยัน ไม่ได้ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดคือสมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรีและตราด เพียงแต่ให้ประชาชนงดเดินทางเข้า-ออก ถก ครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ มอบหมาย “สุพัฒนพงษ์” หามาตรการเยียวยา 2 เดือน มหาดไทยเข้มคนจากพื้นที่สีแดงต้องกักตัวทั่วประเทศ ยอดป่วยใหม่พุ่ง 527 ราย ราชบุรีป่วน ชาวบ้านฮือประท้วงหลังมีข่าวจะมีการนำผู้ป่วยโควิดจากสมุทรสาครมาพักรักษาตัวในพื้นที่ บุกค่ายทหารจนทหารต้องเผ่นหนีขึ้นรถ

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายเป็นไฟลามทุ่งพุ่งไปถึง 56 จังหวัดทั่วประเทศไทยแล้วโดยเป็นการแพร่เชื้อไปจากสมุทรสาคร 45 จังหวัด ท่ามกลางการทำงานอย่างหนักของแพทย์และพยาบาลรวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อที่มีจำนวนมากและพยายามควบคุมเชื้อไวรัสอันตรายตัวนี้ให้อยู่ในวงจำกัด เพื่อจะทำให้ผู้ติดเชื้อมีจำนวนลดลงเรื่อยๆ

นายกฯถก ครม.เว้นระยะห่าง

ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 5 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐ มนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เชื่อมสัญญาณไปยังรัฐมนตรีทุกกระทรวง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข ด้วยการเว้นระยะห่าง มีเพียงรองนายกรัฐมนตรีทั้งหมด รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเท่านั้น ที่ร่วมประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่แนวทางปฏิบัติสื่อมวลชนเจ้าหน้าที่ทำเนียบรัฐบาลขอความร่วมมือไม่ให้รุมสัมภาษณ์ในระยะประชิด โดยที่หน้าตึกบัญชาการ 1 มีการตั้งบริเขต (เชือกกั้น) เพื่อเว้นระยะห่างให้สื่อชมการแถลงข่าวนายกฯและคณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ผ่านไลฟ์สดผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้า

อ่านให้เข้าใจอะไรคือล็อกดาวน์

ก่อนการประชุม ครม.ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊กระบุที่ประชุม ศบค.มีมติล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ได้แก่ สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด งดการเดินทางเข้าออก เว้นแต่จะได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็น นายกฯกล่าวด้วยสีหน้าเรียบเฉยว่า “ไปอ่านเอาให้เข้าใจ ว่าอะไรคือล็อกดาวน์ ไม่ล็อกดาวน์” ต่อมานายกฯได้กล่าวในที่ประชุม ครม.ถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ว่า เราคาดการณ์ว่าความรุนแรงจะน้อยกว่าปีที่แล้วแต่ปรากฏว่าปีนี้รุนแรงมากกว่า ซึ่งเกิดปัญหาขึ้นทั่วโลก ต้องรีบแก้ไขให้ได้โดยเร็ว เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ได้ประชุมรายละเอียดใน ศบค.ไปแล้ว ทั้งนี้ ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ได้อำนวยความสะดวก ดูแลความปลอดภัยคนไทยเต็มที่

“วิษณุ”แจงยังไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัด

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์กรณีนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ระบุจะล็อกดาวน์ 5 จังหวัด ว่า ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าล็อกดาวน์หรือไม่ แต่จะเข้มข้นมาตรการใน 5 จังหวัดดังกล่าว ไม่ถึงกับเข้มข้น 100% จึงไม่เหมือนกับการล็อกดาวน์เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา รายละเอียดจะมีการแถลงหลัง ครม.ในที่ประชุม ศบค.เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ยังไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องการประกาศเคอร์ฟิวนายกรัฐมนตรีใช้คำว่าระยะที่ 1 คือขณะนี้ ซึ่งการแพร่ระบาด ยังช้าอยู่ ควบคุมได้อยู่ก็จะใช้มาตรการเดิม แต่หากไปถึงจุดหนึ่งที่จะกลายเป็นระยะที่ 2 อาจต้องเพิ่มความเข้มข้นขึ้น โดยไม่ได้ยึดกรอบเวลาแต่ยึดที่สถานการณ์ หากพื้นที่สีแดงมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และพื้นที่สีส้ม สีเหลืองเปลี่ยนเป็นพื้นที่สีแดงมากขึ้น การแพร่ระบาดของเชื้อทวีความรุนแรงก็ต้องประเมินสถานการณ์และมีโอกาสเพิ่มมาตรการเข้มข้นมากกว่าระยะที่ 1

เผยเหตุแต่ละจังหวัดมีความลักลั่น

นายวิษณุกล่าวว่า ขอใช้คำสั้นๆว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการใช้มาตรการระยะที่ 1 ซึ่งมีความหนักเบาแต่ละพื้นที่สลับกันไป เมื่อครั้งโควิด-19 ระบาดใน 1 ปีที่ผ่านมา อำนาจจะเข้ามาอยู่ที่ ศบค. ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แต่ครั้งนี้เราคืนอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดใช้อำนาจตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ เพียงแต่มีข้อความให้ผู้ว่าราชการจังหวัดมั่นใจว่าจะไม่ถูกฟ้องและได้รับการคุ้มครอง โดยใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินไปคุ้มครองให้ออกคำสั่ง แต่ไม่ได้สั่งตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ปัญหาที่ตามมาคือความลักลั่นในแต่ละพื้นที่ ในระยะที่ 1 ให้เป็นเช่นนี้ไปก่อน ปัญหานี้ในที่ประชุม ศบค.มีการพูดถึงคงต้องปล่อยไประยะหนึ่งแล้วค่อยปรับเข้าไปสู่มาตรฐานเดียวกันในระยะที่ 2 เป็นการเรียกอำนาจกลับคืนมาเป็นของนายกฯตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เมื่อถามว่า มาตรการต่างๆกระทบกับภาคเอกชนรัฐบาลมีเงินเพียงพอในการเยียวยาหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการพูดถึงในส่วนนั้น

“ป้อม” เมินคนบ่น เจ้าหน้าที่รัฐหละหลวม

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าประชุม ครม. ที่ตึกบัญชาการ 1 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ สื่อมวลชนพยายามสอบถามกรณีมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ ว่า การระบาดระลอกใหม่ส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลหละหลวม ในการควบคุมดูแลการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดย พล.อ.ประวิตรไม่ได้ตอบคำถามดังกล่าว และเดินขึ้นตึกบัญชาการทันที

ติดเชื้อใหม่พุ่งอีก 527 ราย

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงที่ทำเนียบรัฐบาลตอนสายวันเดียวกันถึงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 527 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 82 ราย จำนวนนี้มีประวัติไปในสถานที่เสี่ยง มีอาชีพเสี่ยง หรือสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 56 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค 26 ราย การคัดกรองเชิงรุกในแรงงานต่างด้าวจำนวน 439 ราย เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าในสถานที่กักกันของรัฐ 6 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,966 ราย ยอดหายป่วยแล้ว 4,397 ราย ยอดผู้เสียชีวิต 65 ราย ขณะนี้มีจังหวัดที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 จังหวัด คือสิงห์บุรีและน่าน รวม 56 จังหวัดแล้วที่มีผู้ติดเชื้อ

คนจากพื้นที่สีแดงต้องกักตัวทั่วประเทศ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในที่ประชุม ศบค.วันที่ 4 ม.ค. มีการชี้แจงเกี่ยวกับหนังสือที่ออกโดยปลัดกระทรวงมหาดไทย ถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค โดยมาตรการสำหรับทุกพื้นที่ให้เน้นย้ำประชาชนมีมาตรการป้องกันโรค ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนให้ความร่วมมือ กรณีประชาชนที่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการพบเชื้อสูงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขอให้กักตัวเอง 14 วัน หากมีอาการให้รีบไปพบแพทย์และให้ข้อมูลแพทย์ตามความเป็นจริง เคร่งครัดไม่ให้มีบ่อนการพนันที่เป็นจุดเสี่ยง ขณะที่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ห้ามนั่งบริโภคในร้านอาหาร เวลา 21.00-06.00 น. ต้องตรวจคัดกรองผู้เดินทางข้ามจังหวัดหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดกับรอยต่อพื้นที่ควบคุม ให้มีการบันทึกข้อมูลดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข ขอความร่วมมืองดหรือชะลอเดินทางข้ามพื้นที่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นหรือการขนส่งสินค้า รวมทั้งให้เตรียมการสำหรับการตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องใช้แอปพลิเคชันหมอชนะ พร้อมกันนี้ ภายในพื้นที่จังหวัดเองต้องตั้งด่านคัดกรองในพื้นที่ด้วย

ไม่ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดแค่เพิ่มมาตรการ

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวถึงข่าวการล็อกดาวน์พื้นที่ 5 จังหวัดว่า ในที่ประชุม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เสนอให้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอยู่แล้ว นายกฯพูดในที่ประชุมว่าให้พื้นที่ 5 จังหวัด เป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเพิ่มมาตรการต่างๆ เข้าไปมากกว่าพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อต้องการจำกัดกรอบการติดเชื้อ พื้นที่เหล่านี้ต้องใช้แอปพลิเคชันหมอชนะตลอดเวลา ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถใช้ดุลพินิจ ออกมาตรการควบคุมโรคที่เข้มข้นขึ้นได้ เช่น อาจเพิ่มระยะเวลางดการนั่งรับประทานอาหารในร้าน แต่จะย่อหย่อนกว่ามาตรการของ ศบค.ไม่ได้ การเพิ่มมาตรการตรงนี้จะไม่เรียกว่าล็อกดาวน์ เพราะการล็อกดาวน์ คือห้ามออกจากบ้านหลัง 22.00 น. สนามบินปิด ห้ามเดินทาง แต่ตอนนี้ยังเดินทางได้อยู่ เพียงแต่ขอให้มีการตรวจสอบคนที่เดินทางเข้า-ออก ติดตั้งจุดตรวจประชาชนเข้าพื้นที่ อย่างเช่นรถบัส อาจจะต้องตรวจทุกคนอย่างละเอียด ยืนยันที่เราใช้คำนี้ไม่ใช่เป็นการเล่นคำ แต่เป็นการอำนวยความสะดวก ออกแบบให้สอดคล้องเพื่อคนส่วนใหญ่ไม่เดือดร้อน แต่จังหวัดเสี่ยงโรคสูงต้องเดือดร้อน

ให้ใช้หน้ากากผ้าในชีวิตประจำวัน

นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวด้วยว่า จากการสรุปข้อมูลการกระจายตัวของเชื้อโควิดใน จ.สมุทรสาคร ขณะนี้มีการกระจายตัวไปกว่า 45 จังหวัด จ.สมุทรสาคร มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด 2,296 ราย รองลงมา กทม. 86 ราย นครปฐม 38 ราย ผู้ติดเชื้อร้อยละ 71% เป็นชาวเมียนมาร้อยละ 24 เป็นคนไทยและอื่นๆ ร้อยละ 5 ขณะที่การกระจายตัวผู้ติดเชื้อใน จ.ระยอง ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยที่มีประวัติเชื่อมโยงกับบ่อน นำไปติดผู้ที่ไม่มีประวัติเชื่อมโยงกับบ่อน ส่วนการใช้หน้ากากขอให้ใช้หน้ากากผ้าในชีวิตประจำวันเพราะกันละอองฝอยได้ดี ส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ขอเว้นไว้ใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์และผู้ป่วย ญาติที่ต้องดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด แม้วันนี้เราจะมีกำลังการผลิต 5 ล้านชิ้น แต่หากเรามีประชากรมาแย่งกันใช้ ในปริมาณที่สูงจะไม่เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ จึงขอให้ประชาชนใช้หน้ากากผ้าในชีวิตประจำวัน

ประชาชนไม่ร่วมมือมาตรการอาจเข้มขึ้น

เมื่อถามถึงการรับประทานอาหารในร้าน ที่มีข้อมูลไม่ตรงกันอยู่ระหว่างห้ามรับประทานในเวลา 19.00 น. หรือ 21.00 น. เป็นต้นไป นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ที่ประชุมมีการหยิบยกเรื่องนี้มาพูดคุย เพื่อหามาตรการที่ดีที่สุด ซึ่งมีหนังสือมาจากสมาคมภัตตาคารไทยขอให้ออกมาตรการที่เหมาะสม เนื่องจากให้ความร่วมมือมาตลอด แต่พอออกมาตรการมาพวกเขาได้รับผลกระทบ ที่ประชุม ศบค.จึงเห็นว่าการห้ามรับประทานอาหารตั้งแต่เวลา 21.00 น.เป็นต้นไป เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสม แต่ถ้าจังหวัดไหนอยากให้มาตรการเข้มข้นขึ้นกว่าเดิม สามารถดำเนินการได้ ทั้งนี้ ถ้าประชาชนให้ความร่วมมือกัน การใช้ชีวิตวิถีใหม่ให้รับประทานอาหารในร้านได้ถึงเวลา 21.00 น. จะดำเนินการไป แต่ถ้าไม่ให้ความร่วมมือ ศบค.อาจต้องทบทวนมาตรการต่างๆอีกครั้ง

ผวจ.ยังใส่เครื่องช่วยหายใจ

วันเดียวกัน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ว่า รอบ 24 ชม.ที่ผ่านมา หลังกลับมาใส่เครื่องช่วยหายใจและจัดให้อยู่ในท่านอนหงาย ผลเลือดที่ตรวจดู อาการอักเสบต่างๆดีขึ้น การติดเชื้อน้อยลง การทำงานของอวัยวะต่างๆ ปัสสาวะอยู่ในเกณฑ์ปกติ เมื่อเช้า 5 ม.ค. ระดับออกซิเจนต่ำลงเล็กน้อย แต่ไม่เป็นปัญหาอะไร มีแนวโน้มต้องใส่เครื่องช่วยหายใจไปอีก 2-3 วัน เพื่อรอให้ปอดส่วนที่เหลือฟื้นตัวแล้วค่อยๆปรับให้หายใจเอง จากนั้นจึงค่อยถอดเครื่องช่วยหายใจ

อาการภรรยาอยู่ในเกณฑ์ดี

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า โดยเฉลี่ยผู้ป่วยหนักของ รพ.ศิริราช จะใส่เครื่องช่วยหายใจ 3-10 วัน กรณีผู้ว่าฯ ถือว่าผ่านมาครึ่งทางแล้ว ทางการแพทย์หากคนไข้ยังใช้เครื่องช่วยหายใจ จะยังไม่บอกชัดเจนว่าอาการดีขึ้น ดังนั้น อาการผู้ว่าฯประเมินว่ายังคงที่ แต่กราฟตัวเลขการทำงานอื่นๆโดยเฉพาะผลเลือดถือว่าดีขึ้น ส่วนการให้ยาฟาวิพิราเวียร์ยังให้ต่อไปอีก 4-5 วัน ด้านนางชุติพร วิจิตร์แสงศรี ภริยาผู้ว่าฯ อาการอยู่ในเกณฑ์ดี ทำกิจกรรมได้ปกติ คงให้ยาฟาวิพิราเวียร์อีก 1-2 วันก็คงหยุดให้ เนื่องจากภูมิคุ้มกันต่างๆดีขึ้น ทั้งนี้ การให้ยาฟาวิพิราเวียร์ผู้ที่อาการไม่รุนแรงจะให้แค่ 5 วัน อาการหนักจะให้ 10 วัน

รอบนี้คนติดเชื้อ-ตายอายุน้อย

ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ข้อสังเกตการระบาดรอบนี้ สิ่งที่เห็นแตกต่างจากรอบแรกในคนไข้ 17 คนที่อาการหนักขณะนี้ พบมีอายุที่น้อยลงรวมทั้งอัตราการเสียชีวิตก็มีอายุน้อยลงอยู่ระหว่าง 20-40 กว่าปี ขณะที่รอบแรกส่วนใหญ่คนไข้ที่อาการหนักจะอายุมาก อย่างไรก็ตาม อาจจะไม่ใช่ปัจจัยจากไวรัสโดยตรง น่าจะเป็นปัจจัยจากการมาพบแพทย์ช้า บางรายพบว่ามีอาการแต่ไม่ยอมมาพบแพทย์เนื่องจากอาจจะไปยังสถานที่ที่อโคจรและไม่กล้าเปิดเผยข้อมูล จนกระทั่งอาการหนักจึงมา ทำให้การรักษาและให้ยาช้า

เคลียร์ชัดสมุทรสาครไม่ล็อกดาวน์

ส่วนที่สมุทรสาคร หลังจากประชาชนในจังหวัดเกิดความสับสนว่าตกลงจะล็อกดาวน์หรือไม่ล็อกดาวน์ เมื่อวันที่ 5 ม.ค. นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร ได้กล่าวถึงประเด็นดังกล่าวว่า จังหวัดยังคงรอคำตอบที่ชัด เจนในคำจำกัดความล็อกดาวน์ หรือคุมเข้มจาก ศบค. ซึ่งต้องมีหนังสือสั่งการเป็นที่ชัดเจนออกมาว่าจังหวัดจะต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อไม่ให้เกิดความเดือดร้อนต่อประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคธุรกิจที่จะต้องมีการขับเคลื่อนเศรษฐกิจควบคู่ไปกับการป้องกันโควิด ถ้าคนในจังหวัดเดินทางออกไปไหน ไปทำงานที่ใด ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เข้าไปได้รับทราบและต้องแจ้งข้อมูลที่ชัดเจนห้ามปกปิด แรงงานต่างด้าวก็ห้ามเคลื่อนย้ายโดยเด็ดขาด ขณะนี้เป็นช่วงของการควบคุมโรค หากทุกคนร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการที่วางไว้ เชื่อได้ว่าจะทำให้ควบคุมโรคได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ตั้งด่านคัดกรองทั้งหมด 9 จุด

ขณะเดียวกัน หลังจากจังหวัดสมุทรสาครกลายเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยในส่วนของการคุมเข้ม มีการตั้งจุดตรวจคัดกรอง ผู้ที่จะเดินทางเข้า-ออกหรือเดินทางผ่านจังหวัดสมุทรสาคร รวม 9 จุดด้วยกัน ผู้สื่อข่าวไปสังเกตการณ์ที่ด่านคัดกรอง ถนนพระราม 2 หน้าห้างโลตัสมหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร พบมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร สาธารณสุข ฝ่ายปกครอง ร่วมกันคัดกรองและตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่ผ่านเข้า-ออก จังหวัดและอำเภอข้างเคียงหากพบว่าใครมีอุณหภูมิร่างกายที่ผิดปกติ จากการตรวจวัดซ้ำ 2 ครั้ง และยังมีประวัติเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด- 19 ก็จะทำประวัติลงบันทึกข้อมูลส่วนตัวไว้ แล้วส่งตัวไปที่ รพ.สมุทรสาคร หรือให้เจ้าหน้าที่ของ รพ.สมุทรสาครมารับตัวไป ตรวจค้นหาเชื้อโควิด-19 ทันที

ตลาดปลาแม่กลองเปิดซื้อ-ขาย

ที่ตลาดปลาสหกรณ์ประมงแม่กลอง จำกัด จ.สมุทรสงคราม หลังถูกปิดตลาดตั้งแต่วันที่ 3 ธ.ค.63 เพราะโควิค-19 วันเดียวกันนี้ มีการเปิดตลาดซื้อขายเป็นวันแรก นายชรัส บุญณะสะ ผวจ.สมุทรสงคราม ได้ไปตรวจเยี่ยม โดยมีนายสมพร โอภากุล ประธานสหกรณ์ประมงแม่กลอง ให้การต้อนรับและกล่าวว่าได้ออกระเบียบให้ผู้ที่เข้ามาให้พื้นที่ตลาดปลา ต้องสวมหน้ากากอนามัย วัดอุณหภูมิ ลงทะเบียน ล้างมือ ล้างเท้า ตามจุดที่ตลาดจัดไว้ กรณีพบผู้เลื่อนหน้ากากออกมาไว้ใต้คาง จะเชิญออกจากตลาดปลาทันที ให้แพปลาทุกแพจัดทำทะเบียนคุมแรงงาน ตรวจวัดอุณหภูมิทุกวัน จัดพื้นที่เว้นระยะห่าง รับสัตว์น้ำเฉพาะรถปลาของสมาชิกและลูกค้าที่เข้ามาขายเป็นประจำเท่านั้น ห้ามนำแรงงานต่างด้าวจากต่างจังหวัดเข้ามาในตลาดโดยเด็ดขาด และต้องมีหนังสือเดินทางจากจังหวัดต้นทาง ให้เดินทางข้ามจังหวัดได้

ชาวราชบุรีค้านรับต่างด้าวป่วยโควิด

วันเดียวกัน ที่ศาลากลางจังหวัดราชบุรี ได้เกิดความวุ่นวายขึ้น เมื่อมีชาวราชบุรีที่ไม่เห็นด้วยกับการนำแรงงานต่างด้าวเข้ามาพักฟื้นในพื้นที่ จ.ราชบุรี มาชุมนุมชูป้ายผ้าคัดค้านเรื่องนี้ นายประกอบ ทรัพย์ยอดแก้ว นายกสมาคมผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำไทย กล่าวว่า หลังได้ข่าวจะมีการเคลื่อนย้ายผู้ติดเชื้อโควิด-19 มาราชบุรี ตนและชาวบ้านไม่เห็นด้วย เพราะไม่มั่นใจเรื่องการควบคุมโรค แค่นี้แย่พอแล้ว จึงขอคัดค้าน หากมีการนำเข้ามาจริง ตนและชาวบ้านจะปิดล้อมสถานที่ที่นำแรงงานต่างด้าวติดโควิดเข้ามารักษาตัว ต่อมา น.ส.กุลวลี นพอมรบดี ส.ส.ราชบุรี เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ นายมานิต นพอมรบดี อดีต รมช.สาธารณสุข และชาวราชบุรี พากันไปยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่านนายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี ขอให้ระงับการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากสมุทรสาครมาราชบุรี นายรณภพ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้รับการประสานจากฝ่ายใดๆ ขอยืนยันว่า ขณะนี้ยังไม่มีการขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อเข้ามาพักรักษาตัวใน จ.ราชบุรี แต่อย่างใด

ฮือไปค่ายทหารให้เห็นกับตา

ขณะที่อีกด้าน มีตัวแทนชาวบ้านกว่า 100 คน ใน ต.เจดีย์หัก ต.เกาะพลับพลา และ ต.หินกอง อ.เมือง จ.ราชบุรี มารวมตัวกันที่ด้านหน้าทางเข้าสนามฝึกจารุมณี ค่ายบุรฉัตร หมู่ที่ 7 ต.เกาะพลับพลาคัดค้านไม่ให้มีการตั้ง รพ.สนาม ขนย้ายแรงงานต่างด้าวที่ติดเชื้อโควิด-19 เข้ามาพักรักษาตัวในพื้นที่ จ.ราชบุรี หลังทราบข่าวว่า รมช.สาธารณสุขเตรียมจะนำผู้ป่วยโควิด-19 จากสมุทรสาคร มาไว้ในที่ รพ.สนาม ค่ายภาณุรังษี ต่อมา นายยศพล ชัยบุลวัตร ปลัดอำเภอเมืองราชบุรี พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองราชบุรี เดินทางมาเข้าพูดคุยกับนายประพันธ์ บุญพริ้ง กำนัน ต.หินกอง ว่า ได้ประสานงานกับ ส.ส.ราชบุรี เขต 1 ไว้แล้วในเรื่องนี้ หากมีการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเข้ามาจะแจ้งให้กับชาวบ้านทราบ

กำลังทำความสะอาดถึงกับเผ่นหนี

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านไม่เชื่อและขอให้ปลัดอำเภอนำเข้าไปตรวจสอบที่สนามมวยของกรมการทหารช่าง ริมถนนสายราชบุรี-จอมบึง หมู่ที่ 7 ที่อยู่ในความดูแลของค่ายบุรฉัตร ที่ทหารกำลังทำความสะอาดพื้นที่อยู่ เมื่อปลัดอำเภอพาชาวบ้านเดินเข้าไปถึง ทหารที่กำลังทำความสะอาดรีบปิดประตูและขึ้นรถกลับทันที โดยไม่ยอมตอบคำถามใดๆของชาวบ้าน ทำให้ชาวบ้านพากันโห่ร้องและยิ่งเชื่อว่าทหารมีการจัดเตรียมพื้นที่ให้เป็น รพ.สนาม ซึ่งปลัดอำเภอรับปากว่าจะทำรายงานเรื่องดังกล่าวให้กับจังหวัดได้รับทราบ เพื่อยับยั้งไม่ให้มีการขนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 จากสมุทรสาคร เข้ามาในบริเวณนี้ ชาวบ้านจึงยอมแยกย้ายกันกลับ

ชลบุรีคัดกรอง 47 จุด

ที่ จ.ชลบุรี นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.ชลบุรี สั่งการให้ทุกอำเภอตั้งด่านคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ จ.ชลบุรี รวม 47 จุด หลังมีผู้ป่วยโควิด-19 หลายราย โดยอำเภอบางละมุงมี 2 จุด คือ ริมถนนสุขุมวิท หน้าที่ว่าการอำเภอบางละมุง ต.นาเกลือ ฝั่งขาเข้าเมืองพัทยาและหน้าสนามพีระเซอร์กิต ถนนสาย 36 กระทิงลาย-ระยอง ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างชลบุรีและระยอง การตั้งด่านครั้งนี้ยังไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่เน้นการตรวจสอบรถทุกคัน ที่ผ่านเส้นทางนี้ ตรวจเข้มตรวจอุณหภูมิร่างกาย โดยเฉพาะรถเมล์และรถโดยสารสาธารณะ ผู้โดยสารต้องสวม หน้ากากอนามัยขณะนั่งรถเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ขณะที่ อ.ศรีราชา พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1 ราย เป็นชายอายุ 39 ปีเข้ารักษาตัวที่ รพ.แหลมฉบัง โดยมีข้อมูลผู้ป่วยรายนี้ ไปเล่นการพนันในบ่อนกับเพื่อนอีก 2 คนที่พักร่วมห้อง ช่วงวันที่ 25-27 ธ.ค.63 ด้านเทศบาลเมืองแสนสุขและชมรมกู้ชีพฉลามขาว รวมทั้งผู้ประกอบการค้าหาดบางแสนกับอีกหลายหน่วยงาน ได้ร่วมกันฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หาดบางแสน เพื่อให้นักท่องเที่ยวอุ่นใจ เมื่อเช้าวันที่ 5 ม.ค.

ระยองติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย

ที่ จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยองแถลงว่า มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในระยองเพิ่ม 28 ราย พื้นที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือ ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง และจังหวัดไม่มีการล็อกดาวน์ แต่ตั้งจุดตรวจคัดกรองรวม 6 จุด คือ 1.ถนนสายบ้านบึง-บ้านค่าย 2.ถนนสายบ้านบึง-อ.แกลง อ.วังจันทร์ 3.ถนนสุขุมวิท เขตติดต่อนายายอาม จ.จันทบุรี 4.อ.นิคมพัฒนา ถนนสาย 36 กระทิงลาย-ระยอง 5.อ.บ้านฉาง ถนนสุขุมวิท 6. สนามบินอู่ตะเภา ซึ่งเป็นพื้นที่รอยต่อระหว่างจังหวัด

จันทบุรีพบป่วยชุดที่ 8 อีก 27 ราย

ที่ จ.จันทบุรี นายสุธี ทองแย้ม ผวจ.จันทบุรี แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อยืนยัน เพิ่มขึ้นมาเป็นชุดที่ 8 อีก 27 ราย ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 176 ราย ขณะที่ทีมควบคุมโรค รพ.พระปกเกล้า ตั้งจุดคัดกรองเชิงรุกเป็นพิเศษรอบ 2 ที่โรงพละหลังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เน้นกลุ่มเสี่ยงสูงและผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยติดเชื้อชุดก่อนๆ นายสุธียังได้เป็นประธานปล่อยคาราวานรถแอร์บัส 30 คันที่ชาวสวนผลไม้จิตอาสาในหลายพื้นที่ของจันทบุรี นำมาบรรทุกยาฆ่าเชื้อไปพ่นรอบตัวเมืองจันทบุรี เนื่องจากจังหวัดมีผู้ติดเชื้อจำนวนมาก

ตราดตั้ง รพ.สนาม 250 เตียง

ที่ จ.ตราด มีการเตรียมสถานที่จัดตั้ง รพ.สนามกว่า 250 เตียง ที่อาคารอเนกประสงค์พุทธมณฑลจังหวัดตราด เพื่อรับมือผู้ป่วยโควิด-19 นายภิญโญ ประกอบผล ผวจ.ตราด กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อใน จ.ตราดล้วนเป็นผู้เกี่ยวข้องกับบ่อนการพนันทั้งสิ้น การตรวจหาเชื้อในกลุ่มเสี่ยง จนถึงวันนี้กว่า 750 ราย พบผู้ติดเชื้อ 26 ราย รอผล 143 ราย และอาจเพิ่มอีกเรื่อยๆ ส่วนนายนิพนธ์ ภิญโญ หน.อุทยานฯหมู่เกาะช้าง ประกาศปิดการพักค้างแรมและสถานที่กางเต็นท์ งดทำกิจกรรมทางน้ำทุกประเภท งดดำน้ำชมปะการัง ตามหมู่เกาะต่างๆในเขตอุทยานฯ ถึงวันที่ 31 ม.ค.64

โคราชพบสามีภรรยาป่วยอีก 2 ราย

ที่ จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา แถลงว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัดอีก 2 ราย รายแรกเป็นชายข้าราชการบำนาญ อายุ 59 ปี รายที่สองอายุ 55 ปี เป็นภรรยาผู้ป่วยรายนี้ ทั้ง 2 คน มีไทม์ไลน์การเดินทางที่มีความซับซ้อน เดินทางไปหลายแห่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดกับผู้เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสถานบันเทิงในพื้นที่ รวม 30 ร้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยเจ้าหน้าที่ได้แนะนำมาตรการป้องกัน กำชับให้ทุกแห่งเปิดปิดตามเวลาที่กำหนด หากฝ่าฝืนจะพิจารณาเสนอ ผวจ.นครราชสีมา สั่งปิดดำเนินการชั่วคราวทันที

นครพนมไม่มีป่วยแต่เข้มมาตรการ

ที่กาฬสินธุ์ เทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ สั่งปิดโรงเรียนในสังกัดรวม 8 แห่งป้องกันโควิด-19 และจะมีการสอนชดเชยภายหลัง เช่นเดียวกับ จ.นครพนม ที่แม้ไม่มีรายงานผู้ป่วยโควิด-19 แม้แต่รายเดียว แต่มีการปิดโรงเรียนทั้งภาครัฐและเอกชน ปิดสถานบันเทิง เธค ผับ ตั้งแต่ 5-18 ม.ค.64 มีการตรวจสอบผู้เข้าออกพื้นที่นครพนม หากผู้ใดมาจากจังหวัดพื้นที่เสี่ยง ให้กักตัว 14 วัน หากฝ่าฝืนดำเนินคดีทันที ที่ จ.สกลนครก็เช่นกัน มีการสั่งปิดโรงเรียนหลายแห่งและจัดเรียนออนไลน์ ทำความสะอาดตามโรงเรียนต่างๆ ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสและยังมีการบิ๊กคลีนนิ่ง สถานี บขส.แห่งที่ 2 เทศบาลนครสกลนคร เพื่อให้ผู้ใช้บริการมีความมั่นใจ ที่ จ.เลย นายสำเร็จ ภูแสนศรี หน.อุทยานฯภูกระดึง ประกาศปิดการ ท่องเที่ยวและพักแรมในภูกระดึง ถึงวันที่ 18 ม.ค.64 ผู้จองที่พักติดต่อขอคืนเงินได้ที่ฝ่ายเงินรายได้ สำนักอุทยานแห่งชาติ โทร.0-2579-6666 ต่อ 1743 และ 1744 ในเวลาราชการ หรือสอบถามได้ที่ 0-4281- 0833 และ 0-4281-0834

ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อรอบวัดใหญ่

ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ อ.เมืองพิษณุโลก ที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช กับที่วัดนางพญา มีการฉีดพ่นแอลกอฮอล์และน้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดรอบวัด หลังมีไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อชายชาวระยอง เดินทางมากราบสักการะหลวงพ่อพุทธชินราชและกราบสักการะสมเด็จนางพญาเรือนแก้ว วัดนางพญา เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. จึงต้องทำความสะอาดลดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด-19 นอกจากนี้ ที่วัดใหญ่ยังยกเลิกการให้บริการผ้าถุงสำหรับสตรีที่แต่งตัวไม่สุภาพ งดการเวียนดอกไม้บูชาพระมาใช้ใหม่ ขณะเดียวกัน แอปพลิเคชันชื่อ “Away Covid-19” ที่เป็นแอปพลิเคชันดูและเตือนก่อนเข้าพื้นที่เสี่ยงการแพร่ระบาดของโควิด ของบริษัทเว็บไซต์ใน จ.พิษณุโลก พบว่ามีผู้โหลดแอปและเข้ามาดูข้อมูลวันละกว่า 5 แสนไอดีไลน์ นายธีระยุทธ อินทร์จันทร์ นักพัฒนาโปรแกรม กล่าวว่า ได้สำรองข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ไว้ให้ประชาชนเข้ามาดูข้อมูลทีละมากๆได้ โดยรองรับได้ถึง 10 ล้านไอดีไลน์และบริการฟรี

ยกเลิกงานฤดูหนาวเชียงใหม่

ที่ จ.เชียงใหม่ หลังพบมีหญิงวัย 25 ปี แม่ค้าขายอาหารปรุงสุก ป่วยเพราะติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 3 ม.ค. โดยมีไทม์ไลน์เดินทางไปเที่ยวสถานบันเทิงในตัวเมืองเชียงใหม่ 5 แห่ง เดินทางข้ามจังหวัดอีก 3 จังหวัดกับเดินทางไปอีกหลายสถานที่ จังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งปิดสถานบันเทิงรวม 5 แห่งทันทีและตรวจหาเชื้อพนักงานในร้านทุกคนทั้ง 5 แห่ง ส่วนหญิงดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่ รพ.นครพิงค์ โดยยังไม่ทราบว่าหญิงผู้นี้รับเชื้อมาจากที่ใด และเมื่อคืนวันที่ 4 ม.ค. นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ สั่งยกเลิกงานฤดูหนาวที่จะมีการจัดไปถึงวันที่ 10 ม.ค. คงไว้เพียงการประกวดนางสาวเชียงใหม่และออกสลากรางวัลกาชาดเท่านั้น ส่วนแม่ค้าพ่อค้าที่มาขายของในงานจะมีการพูดคุยเยียวยา วันเดียวกัน บรรดากลุ่มวัยรุ่นในเชียงใหม่และผู้ที่เดินทางไปยังสถานที่เดียวกับผู้ป่วยโควิด-19 รายนี้ จำนวนมากพากันไปตรวจร่างกายหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.เอกชนในเชียงใหม่กันตลอดทั้งวัน

ชาวบ้านป่วนหญิงโควิดไปเยือนแพร่

ส่วนที่ จ.แพร่ หลังจากที่หญิงวัย 25 ปี แม่ค้าอาหารปรุงสุกชาวเชียงใหม่ ที่มีไทม์ไลน์ว่าเดินทางมาสังสรรค์งานวันเกิดหลานสาว และพักค้างคืนที่ บ้านสวนป่า หมู่ 8 ต.นาพูน อ.วังชิ้น ทำให้ชาวบ้านหลายคนไม่สบายใจเกิดความกังวลว่าเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องในบ้านสวนป่า รวม 25 คนกับเยาวชนในบ้านปางวุ้นที่เกี่ยวข้อง ถูกเจ้าหน้าที่สาธารณสุขนำตัวไปกักดูอาการแล้ว ทางอำเภอจึงสั่งตั้งด่านควบคุมการเข้า-ออก ของคนนอกหมู่บ้าน อย่างเข้มข้น ปิดโรงเรียนเด็กเล็ก แบ่ง อสม.ดูแลตามวัดไข้คนในหมู่บ้าน ขณะที่ ผวจ.แพร่ได้สั่งปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคในจังหวัดแล้ว

สาวเชียงใหม่โพสต์เฟซบุ๊กขอโทษ

ด้านสาวเชียงใหม่ ผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 50 ที่ตระเวนเที่ยวสถานบันเทิงชื่อดังหลายแห่ง โพสต์ขอโทษสังคมและชาวเชียงใหม่ ยันเป็นแม่ค้า ไม่ใช่สาว PR แต่ชอบสังสรรค์กับเพื่อน ยินดีแจงรายละเอียด แต่ยังไม่รู้ไปติดมาจากไหน ก่อนตัดพ้อ “หนูเป็นโควิด-19 ค่ะ ไม่ใช่โจรยิงกราด” โดยข้อความระบุว่า หนูขออนุญาตชี้แจงเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากเป็นผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จริงๆค่ะ ไทม์ไลน์ 14 วันของหนูมีละเอียดมากกว่าข่าวที่แถลงออกไปนะคะ ข้อมูลของหนูได้ย้อนไป 14 วัน จนถึง 1 เดือนค่ะ โดยการเข้าดูแชตที่เคยคุยกับเพื่อน แม่ และแฟน หนูย้อนแชตไปอ่านหนูก็รู้แล้วว่าไปไหนทำอะไรบ้าง หนูจะบอกแม่และแฟนตลอดพร้อมภาพประกอบ ปกติหนูเป็นคนเที่ยวอยู่แล้วค่ะ ชอบเที่ยว ดื่ม สังสรรค์กับเพื่อน และบุคคลที่อยู่ใกล้ตัวหนูที่ไปเที่ยวด้วยกัน หนูได้แจ้งครบทุกคนให้ไปตรวจแล้วค่ะ บางส่วนผลออกแล้ว หนูยอมรับผิดค่ะ และหนูเองพูดความจริงทุกอย่างไปที่ไหนทำอะไรอย่างไรบ้าง

ป่วยเพิ่มอีก 2 จากหญิงสมุทรสาคร

ที่สุราษฎร์ธานี หลังมีการพบผู้หญิงวัย 50 ปี พร้อมลูกสาวอายุ 21 ปี จาก จ.สมุทรสาคร มาเยี่ยมญาติและไปท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.เมือง จ.สุราษฎร์ธานี และ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช ช่วง 28 ธ.ค.63 ถึง 1 ม.ค.64 และได้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งยังทำให้ญาติติดเชื้อไปด้วย 7 ราย รอผลการตรวจอีก 4 รายนั้น ต่อมาพบว่ามีญาติในบ้านเดียวกันติดเพิ่มอีก 2 รายในจำนวนนี้เป็นมารดาเจ้าของบ้านและหลาน รวมติด 9 ราย ขณะที่นายธีระ หวังมุทิตากุล นายกเทศมนตรีนครสุราษฎร์ธานี นำเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์และสารเคมีไปพ่นฉีดยาฆ่าเชื้อโรค ในซอยตลาดล่าง 26 ซึ่งเป็นบ้านพักผู้ติดเชื้อทั้ง 9 ราย และซอยตลาดล่าง 28 ที่อยู่ติดกัน ส่วนที่ตลาดศาลเจ้า พ่อค้าแม่ค้าและเจ้าหน้าที่เทศบาล ร่วมกันล้างตลาดทำความสะอาดครั้งใหญ่

กาญจน์ติด 2 รายทำงานบ่อนปิ่นเกล้า

ที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ. แถลงพบผู้ป่วยโควิด-19 ในจังหวัด 1 ราย เป็นหญิงวัย 61 ปี ชาว อ.หัวหิน แต่ไปอยู่ที่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี และมาเยี่ยมญาติที่ อ.หัวหิน ช่วงปีใหม่ หลังป่วยเข้ารักษาตัวแล้วที่ รพ.หัวหิน จากการสอบสวนโรคพบว่าติดเชื้อมาจาก อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ต่อมาเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาดที่ตลาดฉัตรไชยจุดหนึ่งที่หญิงผู้นี้เดินทางไป ที่ จ.เพชรบุรี พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 48 ปี ชาว อ.บ้านลาด ส่วนที่ จ.นครปฐม พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 2 ราย ที่สุพรรณบุรี พบอีก 2 ราย โดยมาจากกลุ่มชนไก่ เป็นชายไทย อายุ 35 ปี อีกรายเป็นชายไทย อายุ 34 ปี กาญจนบุรีก็พบอีก 2 ราย ที่ ต.ดอนชะเอม อ.ท่ามะกา เป็นผู้ป่วยชาย อายุ24ปี และหญิง อายุ 30 ปี อยู่บ้านเดียวกัน มีประวัติทำงานในบ่อนการพนันที่ย่านปิ่นเกล้า กทม.

ปราจีนบุรีป่วยเพิ่มใหม่ 5 ราย

ที่ จ.ปราจีนบุรี นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.ปราจีนบุรี แถลงว่า หลังพบผู้ป่วยโควิด-19 ที่ทำงานโรงงานจาก จ.สมุทรปราการ มาเที่ยวปีใหม่ที่ ต. ดงพระราม แล้วสังสรรค์กับญาติรวม 10 คน และไปทำบุญ ได้ไปนำตัวผู้สัมผัสที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาตรวจ ผลพบเชื้อ 5 ราย คือกลุ่มที่นั่งสังสรรค์ดื่มเหล้า สูบบุหรี่กัน มีชายอายุ 70 ปี หญิง อายุ 45 ปี หญิง อายุ 32 ปี หญิง อายุ 23 ปี และหญิง อายุ 82 ปี ทั้งหมดถูกนำตัวเข้ารักษาที่ รพ.เจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ผวา 8 ชาวกัมพูชามาหางานทำ

ที่ จ.สระบุรี ชาวบ้านแจ้งตำรวจว่าพบชาวกัมพูชา ที่ใต้สะพานลอย ริมถนนพหลโยธิน กม.ที่ 90 ขาเข้าเมืองสระบุรี ต.ห้วยขมิ้น อ.หนองแค จ.สระบุรี รวม 8 คน เป็นชาย 5 หญิง 3 ต่อมานายประจักษ์ จันทรเสนา ผอ.รพ.สต.ห้วยขมิ้นนำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้าตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายยังไม่พบว่ามีไข้สูงและตำรวจ สภ.หนองแค ได้นำตัวมาสอบสวนทั้งหมดให้การว่า ทำงานก่อสร้างในกรุงเทพฯ เมื่อเกิดโควิดนายจ้างเลิกจ้างบอกไม่มีงานทำเลยนั่งรถตู้มาหางานที่นิคมอุตสาหกรรม อ.หนองแค แต่คนขับรถตู้ส่งพวกตนที่ท่ารถหนองแค จึงนั่ง จยย.รับจ้างไปที่นิคมฯ จนพบชาวบ้านที่สงสัยว่าพวกตนถูกเคลื่อนย้ายแรงงาน จากการตรวจสอบทุกคนมีพาสปอร์ตถูกต้อง ทำงานในไทยมา 10 ปีแล้วและกลับไปกัมพูชาก่อนกลับมาไทยเมื่อ 6 เดือนที่แล้ว เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปกักตัวเพื่อป้องกันโควิด-19

พระวัดละหารอาพาธโควิด 3 รูป

ที่ จ.นนทบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 รวม 8 ราย ในจำนวนนี้มีพระวัดละหาร 3 รูป อาพาธโควิด-19 รวม 3 รูป มีอายุ 90 ปี อายุ 45 ปี และอายุ 30 ปี นอกนั้นเป็นผู้ป่วยหญิงอายุ 64 ปี อยู่ อ.ไทรน้อย ชายไทยอายุ 54 ปี อยู่ อ.เมืองนนทบุรี ชายไทยอายุ 48 ปี อยู่ อ.บางใหญ่ และหญิงไทยอายุ 60 ปี อยู่ อ.บางใหญ่

แม่ลูกอ่อนถูกกักตัวไม่มีเงินเลี้ยงลูก

ที่ จ.สมุทรปราการ ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งมีครอบครัวหนึ่งรวม 4 คน มีบ้านอยู่ซอยด่านสำโรง 54 หมู่ 10 ต.สำโรงเหนือ อ.เมืองสมุทรปราการ ต้องกักตัวเองในบ้านสังเกตอาการ หลังแม่ของฝ่ายหญิง อายุ 57 ปี อาชีพขับรถตุ๊กๆรับจ้าง ป่วยโควิด-19 เข้ารักษาตัวใน รพ.สมุทรปราการ ไปตรวจสอบพบนายโจ สิริกุลนฤมิตร อายุ 34 ปี และนางสร้อยจรินทร์ รอดทับทิม อายุ 35 ปี ภรรยา กับลูกชาย 2 คนวัย 6 ขวบ กับ 8 เดือน นางสร้อยจรินทร์กล่าวว่า หลังถูกกักตัวในบ้านทำให้ไม่มีรายได้ แต่ยังมีภาระเรื่องค่านมลูก ค่าแพมเพิร์ส ซื้อข้าวปลาอาหาร สามีไม่กล้าไปขับรถรับจ้างกลัวติดโควิด-19 แต่ที่กังวลมากคือเชื้อโควิด-19 ที่เชื่อว่ายังมีหลงเหลือในห้องของแม่ที่ชั้น 2 ของบ้าน เคยมีเจ้าหน้าที่มาพ่นยาแต่พ่นที่หน้าถนนไม่ได้พ่นในบ้าน ประกอบกับมีเด็กอ่อนในบ้านจึงกลัวติดเชื้อ จึงอยากให้หน่วยงานรัฐมาช่วยเหลือ

นิสิตจุฬาฯติดโควิด 1 ราย

อีกด้าน นายชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีด้านการพัฒนานิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากโรงพยาบาลจุฬาฯว่า พบนิสิตจุฬาฯ 1 คน ติดเชื้อโควิด-19 ขณะนี้เป็นช่วงปิดภาคการศึกษา มหาวิทยาลัยได้สั่งปิดการเข้าออกหอพักจนถึงวันที่ 17 ม.ค. ทำความสะอาดห้องพักของนิสิต พื้นที่ส่วนกลางและให้นิสิตที่ยังอยู่ในหอพักไปตรวจคัดกรอง นิสิตที่กำลังจะกลับจากต่างจังหวัดเข้าหอพัก ขอความร่วมมือให้เลื่อนเวลากลับ สำหรับอาการของนิสิตดังกล่าว อยู่ในการดูแลของ รพ.จุฬาฯ ไม่เป็นอะไรมาก

สั่งกวาดล้างบ่อน-แรงงานเถื่อน

ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ช่วงเที่ยง หลังประชุม ครม. พล.อ.ประยุทธ์แถลงข่าวผ่านไลฟ์สดเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า บ่อนการพนันต่างๆวันนี้เราทราบดีว่ามีทั้งในและนอกประเทศ บ่อนขนาดใหญ่ บ่อนวิ่ง ในประเทศไทยต้องขจัดให้มากที่สุด ได้มอบหมายให้ฝ่ายความมั่นคง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สอบสวนสืบสวนอยู่ และรัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบทั้ง 2 เรื่อง คือ ค้าแรงงานผิดกฎหมายและบ่อนให้เกิดผลสัมฤทธิ์เป็นรูปธรรม คณะกรรมการ ประกอบด้วย ตำรวจ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินคดีความผิดเฉพาะหน้า ตรวจสอบจับกุม ขบวนการ ติดตามนายทุนที่อยู่เบื้องหลัง เจ้าหน้าที่ ผู้อำนวยความสะดวก ผู้ละเว้น หรือปล่อยปะละเลย พวกนี้ต้องถูกลงโทษตามกฎหมายทุกฉบับที่มีอยู่

ตั้งด่านสกัดผีพนันข้ามแดน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า สำคัญคือการออกไปเล่นการพนันประเทศเพื่อนบ้าน สั่งจุดตรวจต่างๆตามแนวชายแดนช่องทางเข้าออกกวดขัน ห้ามมิให้ไปเล่นการพนันนอกประเทศโดยเด็ดขาด ส่วนทุกคนรู้ตัวอยู่แล้วว่าใครได้เข้าไปเล่นพนันในบ่อน เราไม่ได้ติดตามเพื่อไปลงโทษ ดังนั้น ขอให้ทุกคนเข้าไปพบแพทย์เพื่อเข้าสู่ระบบการตรวจคัดกรอง เนื่องจากเข้าไปอยู่ในพื้นที่เสี่ยงต้องรับผิดชอบต่อตัวเอง ครอบครัวและสังคม ไม่ว่าจะเข้าไปแอบเล่นในบ่อนวิ่งหรือบ่อนในต่างประเทศก็ตาม

ยัน 5 จังหวัดไม่ใช่การล็อกดาวน์

นายกฯกล่าวว่า สำหรับ 28 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด ให้งดหรือชะลอ การเดินทางข้ามจังหวัดเว้นต้องมีเหตุจำเป็นแสดงหลักฐานตามด่านจุดตรวจต่างๆชัดเจน ระหว่างทางจะเข้าไปในแต่ละจังหวัดต้องเข้มข้น ลงทะเบียนใช้แอปพลิเคชัน ส่วนกรณี 5 จังหวัดที่ยังสับสนให้ข่าวต่างๆไม่ค่อยตรงกัน “ผมขอยืนยันตรงนี้ว่า 5 จังหวัดที่ว่ามาไม่ใช่การล็อกดาวน์ การล็อกดาวน์ที่เคยทำมาก่อนคือการห้ามเดินทางอยู่แต่ในบ้าน เรายังไม่ไปถึงตรงโน้น แต่วันหน้าถ้ายังแก้ไม่ได้ก็คงต้องล็อกดาวน์ จึงต้องพูดให้ชัดเจน”

ไฟเขียวเอกชนจัดหาวัคซีน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวด้วยว่า ครม.ได้อนุมัติงบฯให้กระทรวงสาธารณสุข เตรียมเงินรองรับวัคซีนจะเข้ามาระยะแรกประมาณ 2 ล้านโดส ปลายเดือน มี.ค. เข้ามา 8 แสนโดสสำหรับประชาชน 4 แสนคน เดือน เม.ย.อีก 1 ล้านโดสต่อประชาชน 5 แสนคน ส่วนลอตที่ 2 จำนวน 26 ล้านโดสจะเริ่มส่งมอบเดือน มิ.ย.ต่อ 13 ล้านคน ทั้งหมดต้องผ่านมาตรฐานองค์การอาหารและยา (อย.) ของไทยและ อย.ต่างประเทศ และสั่งจองเพิ่มจากบริษัท AstraZeneca อีก 35 ล้านโดส รวมทั้งหมดจะมีเกือบ 60 ล้านคน จะได้รับการฉีควัคซีนตามระยะเวลา จากข้อมูลสาธารณสุขคิดว่าเพียงพอ ต้องทยอยฉีดคนละ 2 โดส ห่างกัน 4 สัปดาห์ กลุ่มใดจะได้ฉีดเป็นไปตามมาตรฐานของกรมควบคุมโรค ที่สำคัญผู้ที่อยู่หน้างานใกล้ชิดผู้ป่วย ผู้ที่เสี่ยงเกิดโรครุนแรง ประชาชนผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง และอื่นๆ ลอตต่อไปๆจะแสวงหาจากประเทศอื่นๆด้วย เพื่อให้รวดเร็วตามความต้องการ ส่วนของวัคซีนแอสตราเซเนกา ของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ที่ทรงพระราชานุญาตคาดว่าจะผลิตได้ประมาณปีละ 200 ล้านโดส ในระยะต่อไป ฉะนั้นน่าจะเพียงพอทั้งประเทศ ทั้งนี้ เพื่อความรวดเร็วเปิดให้ภาคเอกชนจัดหาได้แต่ต้องผ่าน อย.และอยู่ในการควบคุมการใช้จากโรงพยาบาลเอกชน หรือธุรกิจอะไรก็แล้วแต่

รับรอง รพ.สนามไม่อันตราย

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีมีประชาชนคัดค้านการตั้งโรงพยาบาลสนามในพื้นที่ตัวเอง อย่างที่ จ.ราชบุรี นายกฯตอบว่า ถ้าจำเป็นก็ต้องตั้ง ต้องสร้างความเข้าใจกับชุมชนท้องถิ่นให้ดี ต้องคิดถึงส่วนรวมด้วย รวมทั้งมาตรการของโรงพยาบาลสนามชัดเจนเช่นเดียวกับโรงพยาบาลทั่วไป ไม่เช่นนั้นโรงพยาบาลอื่นก็อันตราย ขอความร่วมมือทุกคนไม่ต้องห่วงเพราะมีระบบการตรวจสอบคัดกรองอย่างดี ไม่ได้ปล่อยให้ไปเกี่ยวข้องกับส่วนอื่นๆอยู่แล้ว ขอฝากไปถึงท้องถิ่นด้วย ขอให้ช่วยกัน วันนี้เรากำลังรวมไทยสร้างชาติ ร่วมต้านโควิด-19 ทุกคนต้องระมัดระวังและซื่อสัตย์กับตัวเองเข้าสู่ระบบการตรวจสอบคัดกรอง รัฐบาลไม่เคยคิดที่จะลงโทษใครทั้งสิ้น เว้นแต่ทำผิดกฎหมาย สงสารเจ้าหน้าที่หน้างาน แพทย์ พยาบาล เจ้าหน้าที่ ไม่ได้หลับไม่ได้นอนไม่ได้กลับบ้าน ต้องทำงาน 24 ชั่วโมง

หามาตรการเยียวยา 2 เดือน

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้น ได้มอบหมายนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาณ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ไปดูว่าจะช่วยเหลือคน 40 ล้านคนอย่างไรในช่วง 2 เดือนต่อจากนี้ ต้องใช้เงินอีกจำนวนมาก แต่รัฐบาลยืนยันว่ายังมีเงินพอเพียงมาตรการต่างๆจะออกมาเพิ่มเติมจากที่มีอยู่แล้ว เช่น โครงการเที่ยวด้วยกันจะขยายเวลาออกไป ที่จองโรงแรมจ่ายค่ามัดจำไปแล้ว ตนได้ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยขอความร่วมมือว่าอย่าเพิ่งไปเก็บเงินผู้ใช้บริการตอนนี้ ทุกเรื่องที่เคยให้ไปแล้วต้องหาวิธีการบริหารจัดการให้ได้

ไป 5 จังหวัด กับร้านเกะติดต่อ กทม.ด่วน

ขณะที่สำนักประชาสัมพันธ์ กทม.แจ้งว่า ผู้ที่เคยเดินทางไป 5 จังหวัด ตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.63 ถึงปัจจุบัน ได้แก่ 1.จ.สมุทรสาคร 2.จ.นครปฐม ต.บางระกำ อ.นครชัยศรี ต.สระสี่มุม ต.ห้วยม่วง ต.สระพัฒนาอ.กำแพงแสน ต.บางหลวง ต.ดอนตูม อ.บางเลน 3.จ.นนทบุรี หมู่ 5 หมู่ 6 ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ (ตลาดกลางบางใหญ่) 4.จ.ชลบุรี อ.บางละมุง 5.อ.เมืองระยอง 6.ร้าน groove evening ถนนบรมราชชนนี แขวงอรุณอมรินทร์ ตั้งแต่วันที่ 13 ธ.ค.63 7.ร้าน new jazz ตรงข้าม The mall ท่าพระ ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.63 8. ร้าน The sun ถนนสิรินธร ตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค.63 จนถึงปัจจุบัน 9.ร้าน The roof bar ถนนพระราม 3 ตั้งแต่ 13-30 ธ.ค. 63 10.ร้านอีสานกรองแก้ว 11.ร้านน้องใหม่พลาซ่า (น้องใหม่คาราโอเกะ) ซอยอยู่ออมสิน แขวงบางยี่ขัน เขตบางพลัด ในช่วงวันที่ 15-26 ธ.ค.63 ติดต่อสำนักอนามัย กทม.ได้ที่ 0-2203-2393 และ 0-2203-2396 หรือเข้าระบบ BKKcovid19 http://bkkcovid19.bangkok.go.th/  กทม.จะจัดเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับโดยเร็วสุด

บางพลัดชี้แจงด่านคัดกรอง

นส.ปัญจพัฒน์ หลักดี ผอ.เขตบางพลัด ชี้แจงกรณีด่านคัดกรองโควิด-19 ที่ถนนพุทธมณฑลสาย 3 ตัดถนนบรมราชชนนี เขตทวีวัฒนา กทม. ช่วงเวลา 18.50 น. วันที่ 4 ม.ค.63 ไม่มีเจ้าหน้าที่เรียกตรวจรถ ว่า วันดังกล่าวเป็นเวรการตั้งด่านของสน.เขตบางพลัด มีเทศกิจ 6 นาย เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมและอนามัย 2 นาย ปฏิบัติหน้าที่ระหว่างเวลา 16.00-23.00 น. พร้อมตำรวจ สน.ธรรมศาลา โดยเทศกิจจะมีหน้าที่วัดอุณหภูมิลงคิวอาร์โค้ด เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมฯจะสอบสวนโรค หากพบมีอุณหภูมิเกิน 37.5 และไม่ลด จะประสานงานศูนย์เอราวัณให้มารับตัว ช่วงเวลาที่มีการถ่ายภาพข่าว เป็นช่วงพักของเจ้าหน้าที่หลังจากเรียกรถเข้ามาตรวจแล้ว เจ้าหน้าที่จะนั่งพักในเต็นท์ หากมีการเรียกรถเข้ามาตรวจเจ้าหน้าที่ก็จะมาประจำจุด

พ่นยาฆ่าเชื้อพาราไดซ์พาร์ค

ส่วนที่ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ในเครือเอ็มบีเค พนักงานร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข เขตประเวศ ดำเนินการฉีดพ่นและเช็ดทำความสะอาดทุกจุดสัมผัสด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อทั่วศูนย์ฯ และพื้นที่ใกล้เคียง ภายหลังได้รับแจ้งจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาพาราไดซ์ พาร์ค พนักงานติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 4 ม.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์