ไทยเริ่มผลิตวัคซีนโควิดแล้ว กุมภา-มีนา ได้ฉีดแน่นอน

ข่าว

ไทยเริ่มผลิตวัคซีนโควิดแล้ว กุมภา-มีนา ได้ฉีดแน่นอน

ลม เปลี่ยนทิศ

  6 ม.ค. 2564 05:06 น.

  ผมเขียนเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งซื้อวัคซีนเพิ่มให้เพียงพอกับคนไทย 68 ล้านคน เมื่อวันจันทร์ให้เร่งผลิต วัคซีนแอสตราเซเนกา-ออกซ์ฟอร์ด ที่ไทยได้สิทธิการผลิต ซึ่งเป็นวัคซีนที่อังกฤษรับรองแล้ว วันนี้มีข่าวดีมาบอกครับ บ่ายวันอาทิตย์ที่ 3 มกราคม นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ร่วมแถลงข่าวกับ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ดร.ทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามไบโอโซเอนซ์ จำกัด ถึงความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

  วันนี้ผมเอารายละเอียดทั้งหมดมาเล่าสู่กันฟังครับ

  นพ.ศุภกิจ เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมมือกับหลายฝ่ายวางแผนจัดหาวัคซีน ทั้งที่ยังไม่มีผลการวิจัยว่า วัคซีนชนิดใดจะประสบความสำเร็จ โดยตั้งเป้าจะฉีดวัคซีนให้คนไทยฟรีไม่น้อยกว่า 50% ของประชากร หรือ ประมาณ 70 ล้านโดส จึง ได้ทำสัญญา จองซื้อวัคซีนล่วงหน้า 26 ล้านโดสกับบริษัทแอสตราเซเนกา ซึ่งใช้เทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด ขณะนี้อยู่ระหว่างการถ่ายทอดกระบวนการผลิตให้กับ บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ คาดว่า จะเริ่มทยอยส่งมอบได้ภายในปลายเดือนพฤษภาคม

  อีก 30% อยู่ระหว่างการเจรจากับ COVAX Facility ทำข้อตกลงกับบริษัทผลิตวัคซีนที่คาดว่าจะมีโอกาสนำมาใช้ รวมทั้งการเจรจากับ บริษัทไฟเซอร์ โมเดอร์นา บริษัทจีน หรืออาจขอซื้อเพิ่มจาก แอสตราเซเนกา เพื่อให้ได้วัคซีนตามเป้าหมาย และวันนี้ก็มีข่าวดีว่า ไทยจะได้รับวัคซีนจากบริษัทซีโนแวคของประเทศจีน 2 ล้านโดส โดยจะได้รับใน ปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2 แสนโดส ปลายเดือนมีนาคม 8 แสนโดส ปลายเดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส

  ผมเห็นตัวเลขการจองซื้อวัคซีนของประเทศต่างๆทั่วโลกแล้ว วัคซีนทุกชนิดที่ผลิตได้วันนี้ ไม่เพียงพอกับความต้องการแน่นอน สอดคล้องกับ นพ.ศุภกิจ ที่ระบุว่า เวลานี้วัคซีนมีไม่มาก ไม่ใช่สินค้าที่จะหาซื้อได้ทั่วไปจากตลาด ที่สำคัญต้องมีระบบควบคุมคุณภาพและความปลอดภัย ต้องขึ้นทะเบียนกับ อย. วัคซีนทุกลอตที่จะออกสู่ตลาด ต้องได้รับการรับรองคุณภาพจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ก่อน เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค

  นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ซึ่งร่วมแถลงข่าวด้วยให้ข้อมูลว่า วัคซีนโควิด-19 ที่ได้รับอนุญาตให้ใช้ฉุกเฉินทั่วโลก มีเพียง 4 ชนิด จากผู้ผลิต 9 ราย ไทยจะรับขึ้นทะเบียน อย.เฉพาะวัคซีนที่มีผลของเฟส 3 มีประสิทธิผลชัดเจนเท่านั้น วัคซีนที่ยอมรับกันในเวลานี้มีเพียง 3 ชนิดคือ ไฟเซอร์ โมเดอร์นา และแอสตราเซเนกา ที่เหลือเป็นการทดลองเฟส 2 แม้วัคซีนของจีนและรัสเซียที่ขึ้นทะเบียนในเดือน ก.ค.-ส.ค.63 ก็ยังไม่มีผลเฟส 3 เป็นทางการ และ อย.ก็ไม่ได้ปิดกั้นภาคเอกชนในการนำเข้าวัคซีนมาจำหน่ายในประเทศ แต่ต้องได้รับการอนุมัติจาก อย. ซึ่ง อย. ได้เตรียมความพร้อมในการขึ้นทะเบียนแบบฉุกเฉินไว้แล้ว

  ด้านการผลิตวัคซีนในไทย คุณทรงพล ดีจงกิจ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม ไบโอไซเอนซ์ จำกัด ซึ่งได้รับลิขสิทธิ์การผลิต วัคซีนแอสตราเซเนกา เปิดเผยว่า ได้รับการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีจากแอสตราเซเนกา มาตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2563 ได้เตรียมความพร้อมทั้งสถานที่ โรงงาน วัสดุอุปกรณ์ ครุภัณฑ์ เครื่องจักร ปัจจุบันอยู่ในขั้นทดสอบการผลิต เพื่อให้ได้วัคซีนที่มีคุณภาพมาตรฐาน มีกำลังการผลิตปีละ 200 ล้านโดส หรือเดือนละ 15-20 ล้านโดส จะมีการทดสอบการผลิต 5 รอบ รอบแรกผลิตไปเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2563 กำลังผลิตรอบ 2 เมื่อผลิตครบ 5 รอบก็จะนำไปยื่นขอขึ้นทะเบียนกับ อย.

  ถ้าสำเร็จ เดือนมิถุนายนนี้คนไทยจะได้ฉีดวัคซีนที่ผลิตในเมืองไทย แน่นอน

  ผมเอาใจช่วยเต็มที่ครับ วัคซีนมาเมื่อไหร่ เศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังฟื้นแน่นอน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
   02:37

   ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์