ตม.ประตูบานใหญ่สยาม

ข่าว

  ตม.ประตูบานใหญ่สยาม

  เพลิงพยัคฆ์

   6 ม.ค. 2564 05:03 น.

   หากเปรียบประเทศไทยเป็นบ้านหลังใหญ่ มีสมาชิกในบ้านอยู่มากถึง 70 กว่าล้านคน นักท่องเที่ยวต่างชาติและแรงงานต่างด้าวถือเป็นแขก ตม. ที่มี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ต่างอะไรกับคนเฝ้าประตู คอยคัดกรอง และเก็บบันทึกประวัติข้อมูลแขกที่เข้าออก คนดีรับเข้าบ้าน คนไม่ดีปฏิเสธ

   ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ช่วงแรกหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส พล.ต.ท.สมพงษ์ เริ่มตั้งแต่เข้าไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงานในสนามบินสุวรรณภูมิตั้งจุดคัดกรองเชื้อโควิด-19 วันที่ 27 ม.ค.

   ไม่ได้กลัวเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

   พล.ต.ท.สมพงษ์ออกคำสั่งเปิดวอร์รูมติดตามสถานการณ์โควิด ตม.ทุกพื้นที่ระดมกำลังเวรพักเวรหนุนทุกคนทำงานหนักเกือบหนึ่งปีเต็ม ไม่ปล่อยให้หน่วยงานทางสาธารณสุข และหน่วยงานความมั่นคง เดินเพียงลำพัง เพราะหาก สตม.ผ่อนแรงเมื่อไร คนที่เป็นภัยร้ายจะไหลเข้าบ้านทันที ตม.ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกตรวจคัดกรองคนจีนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงอู่ฮั่นและอีกหลายๆเมืองที่ยังอยู่เมืองไทยประมาณ 2,600 คนทั่วประเทศ

   ทำให้พบผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอย่าง จ.กระบี่ ก่อนจะมีการแพร่เชื้อระบาดออกไปติดผู้อื่น และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายบานปลายออกไป นับว่าเป็นการทำงานเชิงรุกของ ตม.

   หากลงไปตรวจสอบให้ชัดๆ ตม.จับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา มากถึง 68,150 ราย เป็นชาวเมียนมา 29,597 ราย

   หาก สตม.ไม่เข้มแข็ง ปล่อยปละละเลย เชื้อโรคคงไหลทะลักเข้าบ้านเป็นภาระหน่วยงานอื่นๆ

   แต่ทางเข้าบ้านไม่ได้มีแค่ประตูหน้าบ้าน

   ยังมีหน้าต่างอีกหลายๆบาน แนวเส้นทางธรรมชาติซึ่งไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ ตม. ซึ่งปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย คงไม่มีใครเข้าทางประตูหน้าบ้าน

   หน้าต่างข้างบ้านที่มีอยู่นับไม่ถ้วนนี้ เป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 จุดเริ่มต้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งพบว่าแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาเข้าทาง อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำให้แพร่ระบาดหลายจังหวัดทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว

   ใครอยู่เบื้องลึก เบื้องหลัง ลักลอบขนแรงงานคงไม่เกินความสามารถ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. หัวหน้าคณะทำงานสืบสวนปราบปรามเครือข่าย

   การกระทำความผิดเกี่ยวกับคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

   ใครแอบเปิดหน้าต่างเอาคนต่างด้าวติดเชื้อเข้าบ้านจะได้รู้เสียที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
   09:58

   ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์