ไลฟ์สไตล์
100 year

ตม.ประตูบานใหญ่สยาม

เพลิงพยัคฆ์
6 ม.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

หากเปรียบประเทศไทยเป็นบ้านหลังใหญ่ มีสมาชิกในบ้านอยู่มากถึง 70 กว่าล้านคน นักท่องเที่ยวต่างชาติและแรงงานต่างด้าวถือเป็นแขก ตม. ที่มี พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เป็นผู้รับผิดชอบ ไม่ต่างอะไรกับคนเฝ้าประตู คอยคัดกรอง และเก็บบันทึกประวัติข้อมูลแขกที่เข้าออก คนดีรับเข้าบ้าน คนไม่ดีปฏิเสธ

ช่วงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ช่วงแรกหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญในการป้องกันและแก้ปัญหาการแพร่ระบาดเชื้อไวรัส พล.ต.ท.สมพงษ์ เริ่มตั้งแต่เข้าไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงานในสนามบินสุวรรณภูมิตั้งจุดคัดกรองเชื้อโควิด-19 วันที่ 27 ม.ค.

ข่าวแนะนำ

ไม่ได้กลัวเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

พล.ต.ท.สมพงษ์ออกคำสั่งเปิดวอร์รูมติดตามสถานการณ์โควิด ตม.ทุกพื้นที่ระดมกำลังเวรพักเวรหนุนทุกคนทำงานหนักเกือบหนึ่งปีเต็ม ไม่ปล่อยให้หน่วยงานทางสาธารณสุข และหน่วยงานความมั่นคง เดินเพียงลำพัง เพราะหาก สตม.ผ่อนแรงเมื่อไร คนที่เป็นภัยร้ายจะไหลเข้าบ้านทันที ตม.ร่วมกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออกตรวจคัดกรองคนจีนที่มาจากพื้นที่เสี่ยงอู่ฮั่นและอีกหลายๆเมืองที่ยังอยู่เมืองไทยประมาณ 2,600 คนทั่วประเทศ

ทำให้พบผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวอย่าง จ.กระบี่ ก่อนจะมีการแพร่เชื้อระบาดออกไปติดผู้อื่น และอาจทำให้สถานการณ์เลวร้ายบานปลายออกไป นับว่าเป็นการทำงานเชิงรุกของ ตม.

หากลงไปตรวจสอบให้ชัดๆ ตม.จับกุมแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองตั้งแต่ต้นปี 2563 ถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ 3 สัญชาติ เมียนมา ลาว กัมพูชา มากถึง 68,150 ราย เป็นชาวเมียนมา 29,597 ราย

หาก สตม.ไม่เข้มแข็ง ปล่อยปละละเลย เชื้อโรคคงไหลทะลักเข้าบ้านเป็นภาระหน่วยงานอื่นๆ

แต่ทางเข้าบ้านไม่ได้มีแค่ประตูหน้าบ้าน

ยังมีหน้าต่างอีกหลายๆบาน แนวเส้นทางธรรมชาติซึ่งไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ ตม. ซึ่งปัญหาแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย คงไม่มีใครเข้าทางประตูหน้าบ้าน

หน้าต่างข้างบ้านที่มีอยู่นับไม่ถ้วนนี้ เป็นปัญหาสำคัญที่ทำให้เกิดการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอก 2 จุดเริ่มต้นที่ตลาดกลางกุ้ง จ.สมุทรสาคร ซึ่งพบว่าแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมาเข้าทาง อ.แม่สอด จ.ตาก และ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ทำให้แพร่ระบาดหลายจังหวัดทั่วประเทศอย่างรวดเร็ว

ใครอยู่เบื้องลึก เบื้องหลัง ลักลอบขนแรงงานคงไม่เกินความสามารถ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. หัวหน้าคณะทำงานสืบสวนปราบปรามเครือข่าย

การกระทำความผิดเกี่ยวกับคนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย

ใครแอบเปิดหน้าต่างเอาคนต่างด้าวติดเชื้อเข้าบ้านจะได้รู้เสียที.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองสมพงษ์​ ชิงดวงตรวจคนเข้าเมืองแรงงานต่างด้าวโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 00:18 น.