แนวทางขอประนอมหนี้สู้โควิด-19

ข่าว

  แนวทางขอประนอมหนี้สู้โควิด-19

  ทนายเจมส์

  5 ม.ค. 2564 05:02 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีข่าวที่ประชาชนให้ความสนใจมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้นข่าวการระบาดของไวรัสโควิด-19 ซึ่งทุกภาคส่วนกำลังวิตกกังวลว่า หลังจากที่ประชาชนกลับต่างจังหวัดเพื่อไปเฉลิมฉลอง ท่องเที่ยวสัมผัสอากาศหนาวช่วงเทศกาลปีใหม่แล้ว อาจจะเกิดการระบาดครั้งใหญ่หรือไม่ โดยเชื่อว่าศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ได้เตรียมมาตรการป้องกันเกี่ยวกับการแพร่ระบาดไว้แล้ว และใช้มาตรการเชิงรุกในการตรวจสอบค้นหาผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แทนที่จะใช้วิธีการตั้งรับเหมือนกับครั้งแรกที่เคยระบาดในช่วงต้นปี 2563

  ผลกระทบที่ตามมาหลังจากที่ ศบค. ได้ยกระดับมาตรการป้องกันเกี่ยวกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 คือ ปัญหาการขาดรายได้ของประชาชนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการ ธุรกิจส่วนตัว บริษัท ร้านค้า ร้านอาหาร ลูกจ้าง พนักงาน ฯลฯ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเท่าเดิม แต่ไม่มีรายได้เข้ามายิ่งน่าเป็นห่วง เพิ่งโดนมรสุมพิษโควิดเมื่อตอนต้นปียังไม่ฟื้นเลย ต้องมาโดนมรสุมอีกรอบ เรียกว่าสาหัสกันทั่วหน้าครับ

  วันนี้ผมจึงมีแนวทางการเจรจากับเจ้าหนี้ เพื่อให้เจ้าหนี้กับลูกหนี้จับมือกันเดินฝ่ามรสุมครั้งนี้ไปพร้อมกันได้ครับ

  1.เจรจาขอลดยอดหนี้ โดย "ขอปิดยอดหนี้ครั้งเดียว" ภายในระยะเวลาสั้นๆ 15-30 วัน นับจากวันที่ตกลงกันได้ ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้สามารถขอลดยอดหนี้ได้มาก โดยจะเหลือยอดหนี้ที่จะต้องชำระประมาณร้อยละ 50 ถึง 70 ของยอดหนี้ทั้งหมด เรียกว่า เจ้าหนี้อาจจะยอมตัดดอกเบี้ยทั้งหมด หรืออาจจะตัดต้นเงินบางส่วนให้ด้วย หากไม่มีเงินสดก็สามารถเจรจาใช้ทรัพย์สินตีราคา เพื่อชำระหนี้ก็ได้ครับ

  2.ในกรณีที่ไม่มีเงินก้อนไปปิดยอดหนี้ครั้งเดียว แต่พอมีเงินเก็บอยู่บางส่วน ให้เจรจา "ขอชำระหนี้บางส่วน ส่วนที่เหลือขอผ่อนชำระเป็นรายเดือน" โดยวิธีนี้จะสามารถขอผ่อนได้ประมาณ 2 ถึง 4 ปี นับจากวันที่ตกลงกันได้ และวิธีการนี้จะทำให้เราสามารถขอลดดอกเบี้ยค้างชำระได้บ้าง หรืออาจจะตัดดอกเบี้ยทั้งหมด โดยผ่อนแค่ต้นเงินก็ได้

  3.ในกรณีที่ "ไม่มีเงินเก็บเลย ให้เจรจาขอผ่อนชำระเป็นรายเดือนไปก่อน" โดยขอผ่อนยอดที่น้อยที่สุด และขอระยะเวลาผ่อนให้นานที่สุด ทั้งนี้ อยู่ที่เทคนิคการเจรจา เหตุผล และความจำเป็นในครอบครัว แต่ส่วนใหญ่แล้ว เจ้าหนี้จะอนุมัติอยู่ที่ประมาณ 6 เดือน ถึง 2 ปี กรณีนี้อาจจะไม่ได้รับส่วนลดเลย ระยะเวลาผ่อนก็สั้น ตลอดจนอาจจะมีการคิดดอกเบี้ยในระหว่างผ่อนด้วย แต่ก็ต้องยอมนะครับ เพื่อซื้อเวลาไปก่อน เผื่อในอนาคตมีช่องทางหารายได้เพิ่มเติม หรือมีเงินก้อนเข้ามา ค่อยเจรจาขอลดยอดหนี้และขอปิดบัญชีอีกครั้ง

  4.ในกรณีที่ “ไม่มีรายได้เข้ามาเลย แต่มีรายจ่ายเท่าเดิม” ท่านอาจจะขอพักชำระหนี้ ทั้งต้นเงินและดอกเบี้ยไว้ก่อน เป็นระยะเวลาสั้นๆ 3-6 เดือน เพื่อรอดูสถานการณ์และกำหนดแนวทางกันอีกครั้ง

  5.ในกรณีที่ “พอมีเงินสำรองอยู่ หรือ พอมีรายได้เข้ามาบ้าง แต่ไม่เพียงพอชำระหนี้ทั้งหมด” ท่านอาจจะขอชำระหนี้ดอกเบี้ยไปก่อน ส่วนต้นเงินให้พักชำระหนี้ไว้ หรือ ขอพักชำระหนี้ดอกเบี้ยไว้ แต่ชำระหนี้ส่วนต้นเงินไปก่อน (เจ้าหนี้ควรระวังครับ การชำระหนี้ส่วนต้นเงินอย่างเดียวนั้น อาจจะทำให้เจ้าหนี้เสียเปรียบในเรื่องของดอกเบี้ย เนื่องจากตามกฎหมายไม่สามารถคิดดอกเบี้ยซ้อนดอกเบี้ยได้ ดังนั้น หากลูกหนี้ผิดนัด เจ้าหนี้จะสามารถคิดดอกเบี้ยได้จากต้นเงินที่เหลือเท่านั้น โดยไม่สามารถคิดดอกเบี้ยจากดอกเบี้ยค้างชำระได้)

  สุดท้ายนี้ เชื่อว่าไม่มีเจ้าหนี้รายใดที่อยากให้ลูกหนี้ล้มตายหรือติดคุกติดตะราง เจ้าหนี้ก็เพียงแค่อยากได้เงินของเขาคืนก็แค่นั้นครับ ทั้งนี้ การเจรจาจะเป็นผลสำเร็จอย่างไรนั้น ขึ้นอยู่กับ “ความจริงใจของลูกหนี้” เป็นสำคัญ และลูกหนี้ที่เจ้าหนี้เกลียดมากที่สุด คือ ประเภทที่ไม่มีไม่หนีไม่จ่ายกินหรูอยู่สบายใช้ของแบรนด์เนม ซึ่งลูกหนี้ประเภทนี้จะเจรจาปัญหาหนี้สินจบได้ยากครับ เนื่องจากพฤติกรรมมักจะสวนทางกับคำพูดโดยสิ้นเชิง อย่างไรก็ตามขอให้ทุกคนที่ประสบปัญหาด้านการเงินทุกท่านผ่านพ้นวิกฤติไปได้ด้วยดีนะครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Facebook: ทนายเจมส์ LK
  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ทนายเจมส์คนดังนั่งเขียนโควิด-19ประนอมหนี้เจ้าหนี้ผลกระทบโควิดกฎหมายกฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์