คนไทยไม่ทิ้งกัน

ข่าว

คนไทยไม่ทิ้งกัน

สะ-เล-เต

  4 ม.ค. 2564 05:01 น.

  หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในตลาดกลางกุ้ง อ.เมือง จ.สมุทรสาคร จนต่อมาแพร่กระจายไปกว่าหลายจังหวัดทั่วประเทศ ที่สุดจึงเลี่ยงไม่ได้ที่กุ้งจะตกเป็นจำเลยสังคม

  คนเลี่ยงที่จะบริโภคกุ้ง เพราะมโนไปเอง กินกุ้งแล้วจะติดโควิด ทั้งที่หลายฝ่ายก็ออกมาบอกแล้ว โควิดไม่ติดในสัตว์เลือดเย็น พาหะคือคน ที่นำเชื้อมาแพร่ต่อๆกัน

  หลายฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน เห็นถึงความเดือดร้อนของเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงกุ้ง ชาวประมง รวมถึงอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำกุ้งมาขาย แสดงถึงหัวจิตหัวใจ “คนไทยยามเดือดร้อนเราไม่ทิ้งกัน”

  เท่าที่จัดงานไปแล้ว ก็มีหลายหน่วยงาน ทั้ง จ.นครปฐม จ.ราชบุรี อีกหนึ่งโซน ที่เลี้ยงกุ้งกันค่อนข้างมาก เปิดพื้นที่ให้เกษตรกรนำกุ้งในฟาร์มมาเสิร์ฟถึงที่ ให้ได้เลือกซื้อกันในราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป

  ยังมี สมาคมสื่อมวลชนเกษตรแห่งประเทศไทย อีกหนึ่งกระบอกเสียงพี่น้องเกษตรกร ที่ผนึกกำลังกับ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ และ เครือข่ายเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง จัดเทศกาล “กินกุ้งไทย สู้ภัยโควิด-19

  เปิดลานบริเวณโรงอาหารกลาง 2 ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ให้เครือข่ายเกษตรผู้เพาะเลี้ยงกุ้งในพื้นที่ จ.สุพรรณบุรี ฉะเชิงเทรา และราชบุรี นำผลผลิตมาขายเมื่อปลายเดือนธันวาคม

  ขณะที่ล่าสุด ความร่วมมือตามโครงการ เกษตรผลิต พาณิชย์ตลาด ก็ชัดเจนเป็นรูปธรรมขึ้น โดยมีห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่อย่างแม็คโคร เป็นตัวเชื่อมด้านการตลาด

  รับซื้อกุ้งโดยตรงจากเกษตรกรเพิ่มอีกสัปดาห์ละ 200 ตัน กระจายไปแม็คโครทุกสาขาทั่วประเทศ จนกว่าสถานการณ์ความเดือดร้อนของเกษตรกรจะคลี่คลาย หรือหากได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้บริโภค ก็จะยังคงรับซื้อต่อไป

  ยังแว่วมาว่า นอกจากแม็คโครแล้ว กรมการค้าภายในยังเจรจากับห้างบิ๊กซี เทสโก้ โลตัส เดอะมอลล์ ฟู้ดแลนด์ และวิลล่ามาร์เก็ต ช่วยเหลือในลักษณะเดียวกัน

  เบื้องต้น ทั้งหมดยินดีรับซื้อกุ้งเพิ่มขึ้นจากการซื้อปกติสัปดาห์ละ 300-400 ตัน ตลอดเดือนมกราคม 2564 หรือรวมประมาณ 1,600 ตัน รวมถึงห้างท้องถิ่น 24 ห้าง ใน 17 จังหวัดทุกภูมิภาค ก็ยินดีให้พื้นที่เกษตรกรนำกุ้งไปวางขายโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์