แก๊งสวมทะเบียนรถ

ข่าว

แก๊งสวมทะเบียนรถ

เพลิงพยัคฆ์

  4 ม.ค. 2564 05:01 น.

  งานของตำรวจ 191 ที่ช่วยติดตามจับกุมขบวนการลักลอบปลอมแปลงป้ายทะเบียนรถ ป้ายภาษีรถยนต์ หลังเจ้าของรถถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกใบสั่งค่าปรับความเร็ว โดยไม่ได้ขับรถไปในพื้นที่ที่ถูกออกใบสั่งค่าปรับ

  คดีแบบนี้เป็นความเดือดร้อนของชาวบ้าน ระยะหลังเกิดขึ้นบ่อยครั้ง ผู้เสียหายเจ้าของรถที่ถูกกลุ่มมิจฉาชีพ “สวมทะเบียน” วิ่งอยู่เกลื่อนเมือง ลองคิดดูถ้าคนที่ปลอมแปลงป้ายทะเบียน ไม่ใช่แค่ใบสั่งเรื่องความเร็วรถ

  แต่ป้ายทะเบียนของคนอื่นถูกเอาไปสวมใช้กับทะเบียนรถที่กลุ่มคนร้ายใช้ในการลักลอบขนลำเลียงยาเสพติด หรือนำไปใช้ในการกระทำผิดความผิดกฎหมายอย่างอื่น กว่าจะรู้ตัวอีกทีเมื่อมี “ใบสั่ง” ค่าปรับส่งมาที่บ้าน

  เป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก

  หลายครั้งชาวบ้านไปแจ้งตำรวจที่ออกใบสั่ง เรื่องก็เงียบ ไม่ค่อยตามให้ มาครั้งนี้เจ้าของรถแจ้งข้อมูลไปที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ.หรือ 191 ช่วยติดตามจับกุมคนร้ายมาให้ทันที

  คดีนี้ผู้เสียหายเจ้าของรถตัวจริงได้รับใบสั่งจากเจ้าพนักงานจราจร กก.3 บก.ทล. แจ้งให้มาเสียค่าปรับในข้อหา “ขับรถด้วยความเร็วเกินกว่าที่จํากัดไว้ตามป้าย” ซึ่งในวันเวลาดังกล่าวเจ้าของรถไม่ได้เดินทางไป ทล.36 กม.26 (ขาออก) ต.มะขาม อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง มีหลักฐานยืนยันกับตำรวจผู้ที่ออกใบสั่งค่าปรับ

  ไม่ได้ไปในที่ใบสั่งตำรวจส่งมา

  ขอลงบันทึกประจำวันแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองสมุทรปราการ และแจ้งเรื่องขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ 191 ช่วยเหลือติดตาม พล.ต.ต.สําราญ นวลมา รอง ผบช.น. พล.ต.ต.สมบูรณ์ เทียนขาว ผบก.สปพ. พ.ต.อ.ประสงค์ อานมณี พ.ต.อ.วรวิทย์ ญาณจินดา พ.ต.อ.สุรเชษฐ์ บัณฑิต รอง ผบก.สปพ. และ พ.ต.อ.ปิยรัช สุภารัตน์ ผกก.สายตรวจ สั่งให้ชุดสืบสวนตำรวจ 191 สืบสวนติดตามคดีนี้ทันที

  ชุดสืบสวนแกะรอยจนพบว่า รถยนต์โตโยต้า รุ่นแคมรี่ สีเทา ทะเบียน ฌค 2987 กรุงเทพมหานคร ขับมาจอดหน้าบ้านเลขที่ 19/21 ถ.กรอกยายชา ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง ชุดจับกุมตรวจสอบข้อมูลหมายเลขตัวถังเป็นรถยนต์โตโยต้า แคมรี่ สีเทา ทะเบียน กธ 3091 ระยอง ซึ่งเป็นรถที่นำป้ายทะเบียนของคนอื่นมาสวมใช้งาน

  คนขับรถบอกว่า รถคันนี้เป็นของนายบิ๊ก เพื่อนฝากไว้ประมาณ 2 เดือน และปัจจุบันไม่สามารถติดต่อได้ ตำรวจ 191 แจ้งข้อกล่าวหา “ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม” นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

  คดีนี้มีอัตราโทษ “จำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี”

  ความสนใจความเดือดร้อนของชาวบ้านของตำรวจ 191 ตามนโยบาย พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผบช.น. ให้ตำรวจ บช.น.ทุกหน่วยใส่ใจปัญหาในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่

  เพื่อบรรเทาแบ่งเบาความเดือดร้อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว
  04:38

  ฮือฮาพรีเวดดิ้ง! เจ้าบ่าว 3 เจ้าสาว 1 โซเชียลแห่ถาม จ้อจี้ป้ะ? ล่าสุดเฉลยแล้ว

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์