บันทึก 9 เหตุการณ์สำคัญ เขย่าวงการผ้าเหลืองในปี 2563

ข่าว

บันทึก 9 เหตุการณ์สำคัญ เขย่าวงการผ้าเหลืองในปี 2563

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 ม.ค. 2564 07:45 น.

วงการสงฆ์ในปี 2563 มีหลายเรื่องราวที่น่าสนใจ ทั้งดีและไม่ดี คละเคล้ากันไป เหตุการณ์สำคัญในปี 2563 จะชี้ทิศทางวงการสงฆ์ ในปี 2564 เพื่อพัฒนาวงการหรือเพื่อแก้ไขปัญหาพระให้ลงตัว “ทีมข่าวศาสนา” ขอทำหน้าที่รวบรวมเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้น ดังนี้...

สมเด็จธงชัย” ขึ้นเจ้าคณะใหญ่หนกลาง

“สมเด็จธงชัย” หรือ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรวิทยาราม ถือเป็นพระสงฆ์ที่ร้อนแรงที่สุดในปี 2563 ที่ได้ขึ้นดำรงตำแหน่งเจ้าคณะใหญ่หนกลาง เมื่อวันที่ 30 ตุลาคม 2563 ชนิดหักปากกาเซียน เพราะก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2563 มส.ได้ประชุมกันแล้วลงมติให้ “พระพรหมบัณฑิต–ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.9” เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาส รักษาการเจ้าคณะใหญ่หนกลาง ให้ขึ้นดำรงตำแหน่ง “เจ้าคณะใหญ่หนกลาง” แล้ว แต่พลิกล็อก โดยการขึ้นเป็นเจ้าคณะใหญ่หนกลางของ สมเด็จธงชัย ทำให้ “วัดไตรมิตรวิทยาราม” ย่านตลาดน้อย กลายเป็นตลาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เพราะวัดนี้จะมี 2 สมเด็จ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าอาวาส และ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส และมี 2 เจ้าคณะใหญ่ คือ สมเด็จพระพุฒาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก และ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี เจ้าคณะใหญ่หนกลางลำพังเจ้าคณะใหญ่หนกลางก็ยิ่งใหญ่ระดับ “สังฆราชฝ่ายมหานิกาย” แล้ว ยังบวกเจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก คุมภาคอีสานไว้ได้ทั้งหมดอีก ก็ยิ่งทำให้วัดไตรมิตรฯ ยิ่งใหญ่ขึ้นไปอีก...ถนนทุกสายเคยไปวัดบวรนิเวศฯ เคยไปวัดสระเกศ เคยไปวัดปากน้ำ แต่วันนี้ถนนทุกสายพุ่งและมุ่งตรงไป...วัดไตรมิตรฯ.

มส.ใช้ยาแรงให้ ตร.จับได้เลยพระเณรขับรถเอง

ไม่รู้จะเรียกผลงานงานชิ้นโบแดงได้หรือไม่ เพื่อหวังกำราบพระขับรถทั่วประเทศ วันที่ 21 มิถุนายน 2563 มหาเถรสมาคมมีมติพระภิกษุสามเณรขับขี่รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ เพื่อไม่ให้เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ส่งผลกระทบต่อความศรัทธาและความเลื่อมใสของพุทธศาสนิกชน โดยให้แจ้งมติ มส.ไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการตรวจตราการขับขี่รถยนต์ และจักรยานยนต์ของพระภิกษุสามเณรเยี่ยงประชาชนทั่วไปและให้บังคับใช้กฎหมายเช่นเดียวกับประชาชนทั่วไป.

พิษโควิด...งดวิสาขบูชา-เจริญพุทธมนต์-สวดมนต์ข้ามปี

วิสาขบูชา วันสำคัญที่สุดของพระพุทธศาสนา เพราะเป็นวันประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของ องค์สมเด็จพระ สัมมาสัมพุทธเจ้า แต่ปี 2563 งดจัดเพราะพิษโควิด-19 คาดกันว่า น่าจะลากยาวไปจนถึงปีหน้า ถ้ายังไม่สามารถ ผลิตวัคซีนออกมาฉีดป้องกันคนทั้งโลกได้ ถ้าเวียนไปบรรจบเดือนพฤษภาคม 2564 ก็เท่ากับว่าต้องงดงานวันวิสาขบูชาถึง 2 รอบด้วยกัน ก็ได้แต่ภาวนาว่าคงจะไม่เป็นเช่นนั้น

นอกจากงดวันวิสาขบูชาแล้ว งานสำคัญอย่างการสอบธรรมสนามหลวง ประจำปี 2563 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 24 และ 27 ธันวาคม 2563 ก็ถูกเลื่อนออกไป รวมทั้งงดการจัดสวดเจริญพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคลของแผ่นดิน ที่จะจัดขึ้นที่วัดบวรนิเวศฯ ในวันที่ 26 ธันวาคม 2563 และงดการจัดพิธีสวดมนต์ข้ามปี หรือเคาต์ดาวน์ ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม ในวันที่ 31 ธันวาคม 2563-วันที่ 1 มกราคม 2564.

ยุวสงฆ์ปลดแอก!

ยุวสงฆ์ปลดแอก คือ กลุ่มพระสงฆ์ที่ไปร่วมชุมนุมทางการเมืองกับม็อบราษฎรพร้อมเรียกร้องให้มีการปฏิรูปวงการสงฆ์ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนักในแวดวงสงฆ์ ความเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นทำเอามหาเถรสมาคม ต้องหยิบยกขึ้นมาหารือก่อนกำชับไปยังเจ้าอาวาสและเจ้าคณะปกครองที่ยุวสงฆ์ปลดแอกสังกัด ให้ดำเนินการ ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีการขับ สามเณรโฟล์ค-สหรัฐ สุขคำหล้า พ้นวัดดอนไชย จ.พะเยา และ พระชิษณุพงษ์ ชยนฺตธารี พ้นวัดเจียงอีศรีมงคลวราราม จ.ศรีสะเกษ ขณะที่อีกรูป คือ พระปัญญา สีสัน วัดญาณสังวราราม จ.ชลบุรี ที่โดนความผิดด้วย พ.ร.บ.คอมฯ ได้รับการช่วยเหลือจากคนการเมือง รวมทั้งมีการเปิดรับบริจาคให้ลี้ภัยไปต่างประเทศสำเร็จ.

ดองเค็ม 26 เจ้าคณะภาค

เจ้าคณะภาคทั้งฝ่ายธรรมยุต (ธ) และมหานิกาย (ม) จำนวน 26 รูป แบ่งเป็นฝ่ายธรรมยุต 8 รูป ฝ่ายมหานิกาย 18 รูป ปัจจุบัน อยู่ในฐานะ “รักษาการ” มานานนับปี เพราะไม่มีการแต่งตั้ง ส่งผลกระทบต่อการ บริหารการปกครองคณะสงฆ์และการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ว่ากันว่าเพราะผู้ที่มีอำนาจยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะจัดสมการอำนาจสูตรไหน
สูตรแรก พระรูปใดเป็นกรรมการมหาเถรฯ ต้องไม่เป็นเจ้าคณะภาค เพราะมีกรรมการ มส.หลายรูปเป็นรักษาการเจ้าคณะภาคในเวลาเดียวกันด้วย อาทิ ฝ่ายมหานิกาย พระเทพปริยัติโมลี วัดบพิตรพิมุข เป็นทั้ง มส.และเจ้าคณะภาค 3 พระวิสุทธาธิบดี วัดสุทัศนเทพวราราม เป็นทั้ง มส.และเจ้าคณะภาค 4 พระพรหมโมลี วัดปากน้ำ เป็นทั้ง มส. และเจ้าคณะภาค 5 เป็นต้น ส่วน ธรรมยุต เกือบทั้ง 18 ภาค ที่เป็นทั้ง มส.และเจ้าคณะภาค กับอีกสูตร คือ ให้คงอำนาจคงเดิม เป็นทั้ง มส.และเจ้าคณะภาคได้

ทุกอย่างเลยไม่ลงตัว ส่งผลให้การแต่งตั้งล่าช้า ไม่แน่ว่าในปี 2564 จะได้มีการแต่งตั้งเจ้าคณะภาคตัวจริงหรือไม่.

มือขวา ‘‘สมเด็จชิน” สึกเงียบ

เช้าตรู่ของวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เกิดข่าวชวนปริศนา เมื่อ พระราชมงคลดิลก หรือ เจ้าคุณประกอบ เจ้าคณะเขตพระโขนง รักษาการเจ้าคณะจังหวัดนครสวรรค์ และผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ได้ลาสิกขาอย่างเงียบๆแบบไม่ มีปี่มีขลุ่ย ที่วัดเสนาสนาราม จ.พระนครศรีอยุธยา จนกลายเป็นประเด็นใหญ่โตและมีคำถามตามมาว่า ทำไมพระที่มีดีกรีเป็นถึงด็อกเตอร์ มีการศึกษาสูง และมีอนาคตโชติช่วงรออยู่ ถึงได้ลาสิกขาอย่างเงียบๆ เกิดอะไรขึ้นกับ เจ้าคุณประกอบ เพราะอายุแค่ 58 ปี และมีตำแหน่งมากมาย แถมยังเป็นศิษย์ใกล้ชิดใน สมเด็จพระสังฆราช องค์ปัจจุบัน และเป็นมือทำงานหรือมือขวาของ สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ หรือ สมเด็จชิน ที่ถือว่ามีอำนาจและอิทธิพลสูงสุดของวงการสงฆ์ปัจจุบัน... การลาสิกขาของ เจ้าคุณประกอบ ถือว่า “สะเทือน” วัดราชบพิธฯ

และจนถึงวันนี้ หลายคนก็ยังคิดไม่ตกว่า เจ้าคุณประกอบ สึกเพราะอะไร เรื่องวัด เรื่องงาน เรื่องเงิน หรือเรื่องส่วนตัวที่เปิดเผยไม่ได้.

การประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีการเปลี่ยนแปลงครั้งแรกในรอบ 16 ปี นั่นก็คือ... ย้ายที่ประชุม มส.กลับ “ตำหนักเพ็ชร” ช่วงปี 2547-2560 นั้น เป็นระยะที่พระในฝ่ายมหานิกายครองอำนาจในมหาเถรสมาคม โดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว) วัดสระเกศ และ สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง) วัดปากน้ำ ได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง “ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช” ต่อกัน 2 สมัยซ้อน ฝ่าย ธรรมยุตจึงได้แต่จดๆจ้องๆ ทำอะไรไม่ได้ ครั้นสมเด็จวัดปากน้ำไม่ได้ขึ้นสู่ตำแหน่งสมเด็จพระสังฆราช เปิดโอกาสให้ สมเด็จพระมหามุนีวงศ์ (อัมพร อัมพโร) วัดราชบพิธฯ ขึ้นสู่ตำแหน่ง ศูนย์อำนาจสงฆ์จึงย้ายไปอยู่วัดราชบพิธฯแทน

แต่ศูนย์กลางของคณะสงฆ์ธรรมยุตตัวจริง นั้น คือวัดบวรนิเวศ ดังนั้นจึงมีความพยายามจะย้ายศูนย์กลางกลับมาวัดบวรนิเวศเรื่อยมา แต่โอกาสยังไม่อำนวย ก่อนจะประสบความสำเร็จในปัจจุบัน เมื่อวันอังคารที่ 12 พฤษภาคม 2563 เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จ พระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก เสด็จเป็นประธานการประชุมมหาเถรสมาคม ครั้งที่ 9/2563 ที่วัดบวรนิเวศ ถือเป็นการเปลี่ยนที่ประชุม มส.ใหม่อย่างเป็นทางการ หลังที่ประชุมครั้งสุดท้ายในตำหนักเพ็ชรเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2547.

สิ้น “สมเด็จพระญาณวชิโรดม”

ข่าวเศร้าส่งท้ายปี 2563 เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม 2563 สมเด็จพระญาณวชิโรดม (หลวงพ่อวิริยังค์ สิรินฺธโร) เจ้าอาวาสวัดธรรมมงคล ได้ถึงแก่กาลมรณภาพ เมื่อเวลา 07.32 น. สิริอายุ 100 ปี 11 เดือน 15 วัน 80 พรรษา สมเด็จพระญาณวชิโรดม นามเดิมว่า วิริยังค์ บุณฑีย์กุล เกิดเมื่อวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2463 ที่สถานีรถไฟปากเพรียว จ.สระบุรี บวชเป็นธรรมยุตที่วัดทรายงาม บ้านหนองบัว อ.เมือง จ.จันทบุรี มี พระปัญญาพิศาลเถร (หนู ฐิตปัญโญ) วัดปทุมวนาราม เป็นพระอุปัชฌาย์ ก่อนเดินธุดงค์จาก จ.จันทบุรี ไป จ.สกลนคร เพื่อไปพบ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต ก่อนฝาก ตัวเป็นศิษย์ และได้รับเลือกให้เป็นผู้อุปัฏฐากอยู่ 4 ปี มีโอกาสครั้งสำคัญสุดในชีวิต คือ การออกเดินธุดงค์ กับ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต บูรพาจารย์สายพระป่า สองต่อสอง โดยมีจุดหมายปลายทางที่วัดเลียบ หรือวัด บูรพาราม จ.อุบลราชธานี มีโอกาสเรียนถามปัญหาข้อธรรมและข้อปฏิบัติต่างๆ ทั้งตื้น ลึก หนา บาง ที่นำมาสั่งสอนอบรมศิษย์ ทั้งพระภิกษุ-สามเณร และฆราวาส จน ถึงปัจจุบัน มีผลงานสร้างวัดทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศเป็นจำนวนมาก ที่สำคัญคือ สร้างสถาบันพลังจิตตานุภาพ เพื่อเป็นศูนย์กลางการเผยแผ่วิชาสมาธิทั้งในประเทศไทยและประเทศแคนาดา การมรณภาพของหลวงพ่อวิริยังค์ จึงเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของสายพระป่า.

สั่งปลด-ไล่ออก เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล

วัดถ้ำกลองเพล วัดเด่นที่สุดในสายกรรมฐาน จ.หนองบัวลำภู และมีชื่อเสียงเพราะพระกรรมฐานชื่อดัง คือ หลวงปู่ขาว อนาลโย ศิษย์อาวุโสของ หลวงปู่มั่น แม่ทัพธรรมกรรมฐานสายอีสาน รุ่นราวคราวเดียวกับ หลวงปู่แหวน และ หลวงปู่ฝั้น อันถือเป็นตำนานอีกด้วย แต่แล้วกลับมีข่าวอัปมงคลกับเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้ด้วยข้อหาสารพัด ทั้งเรื่องเงินของวัดไม่มี การตรวจสอบอย่างโปร่งใส และพฤติกรรมผิดครูบาอาจารย์ เจ้าอาวาสที่ไม่ปฏิบัติตามพระ ธรรมวินัย ขาดสมณสารูปที่สมกับเป็นพระภิกษุ อาทิ ไม่ออกรับบิณฑบาต ไม่รับกิจนิมนต์จากชาวบ้าน ฯลฯ แถมมีแม่ชีคุมวัด จนเกิดวิกฤติศรัทธา ชาวบ้านทนไม่ไหวต้องออกมาขับไล่ พระอธิการคำโพธิ์ ธนาคโม เจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล ให้พ้นจากวัดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563

ปัจจุบัน พระอาจารย์อินทร์ถวาย สันตุสสโก วัดป่านาคำน้อย อ.นายูง จ.อุดรธานี ลูกศิษย์ หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน วัดป่าบ้านตาด ได้รับพระบัญชาให้เป็นรักษาการเจ้าอาวาสวัดถ้ำกลองเพล เพื่อฟื้นฟูวัดแห่งนี้ให้กลับมาเป็นวัดกรรมฐานอันสง่างามอีกครั้ง.

ทีมข่าวศาสนา

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  เพจดังแฉ! เณรไฮโซ บวชไม่โกนคิ้ว-อ้างรับงานเอนฯ ล่าสุดไลฟ์โต้ ลั่นบ้านฉันมีเงิน
  04:42

  เพจดังแฉ! เณรไฮโซ บวชไม่โกนคิ้ว-อ้างรับงานเอนฯ ล่าสุดไลฟ์โต้ ลั่นบ้านฉันมีเงิน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์