"หมอยง" ชี้ การใช้พลาสมาคนเคยติดโควิด-19 รักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ต้องเร็ว

ข่าว

"หมอยง" ชี้ การใช้พลาสมาคนเคยติดโควิด-19 รักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ต้องเร็ว

ไทยรัฐออนไลน์

2 ม.ค. 2564 11:30 น.

"หมอยง" ชี้ ต้องใช้พลาสมาผู้ที่หาย "โควิด-19" รักษาผู้ติดเชื้อรายใหม่ให้เร็ว ก่อนที่ผู้ป่วยจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นได้เอง

วันที่ 2 ม.ค. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่องโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan โดยระบุว่า การใช้พลาสมาจากผู้ที่หายจากโรค โควิด-19 แล้ว มารักษาผู้ป่วย เชื่อว่าการใช้พลาสมามารักษาต้องให้เร็ว ก่อนที่ผู้ป่วยจะสร้างภูมิต้านทานขึ้นมาได้เอง

ดังนั้น ในกรณีที่ผู้ป่วยเริ่มมีปอดบวม หรือมีภาวะออกซิเจนในเลือดเริ่มตำ่ ก็สามารถให้ได้เลย เพราะถ้าอาการรุนแรงแล้วแบบในรายงานศึกษาเปรียบเทียบ หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานสร้างขึ้นเองได้แล้วจะไม่เกิดประโยชน์

ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ได้เก็บพลาสมาจากผู้ที่หายจากโรคแล้ว มีระดับภูมิต้านทานสูงไว้เป็นจำนวนมากหลายร้อยถุง พร้อมที่จะใช้กับผู้ป่วยจำนวนมาก อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นจากการให้พลาสมา ก็คงไม่ต่างจาก การให้พลาสมาในโรคอื่นๆ ทำนองเดียวกันทางตะวันตก มีแอนติบอดี้ ชนิดที่เป็นโมโนโคลนอ แอนติบอดี้ ไว้ใช้รักษาในผู้ป่วยที่มีอาการน้อย เพื่อไม่ให้มีอาการมาก และการศึกษา ไม่ว่าจะเป็นพลาสมาหรือแอนติบอดี สามารถลดปริมาณไวรัสลงได้ ถ้าให้ในระยะแรก ก่อนที่ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันมาอย่างเต็มที่แล้ว ทางศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ยังได้นำพลาสมาของผู้ที่หายป่วย มาทำเป็นเซรุ่มไว้จำนวนหนึ่ง

ขณะนี้ กำลังรอการศึกษาในอาสาสมัคร เซรุ่มที่สร้างขึ้นมาได้ จะเหมือนเซรุ่มป้องกันไวรัสตับอักเสบบี เซรุ่มป้องกันพิษสุนัขบ้า และมีความเป็นไปได้ที่จะนำเซรุ่มนี้มาให้กับกลุ่มเสี่ยง ที่ไปสัมผัสโรคมา และป้องกันไม่ให้ติดโรค ข้อมูลต่างๆ คงต้องรอการศึกษาในขั้นต่อไป ถ้ามีประโยชน์ ภูมิต้านทานที่ให้ไปนี้ จะเป็นภูมิต้านทานชนิดเดียวกับผู้ที่ได้รับวัคซีน หรือที่หายจากโรคแล้ว

ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์