ตัวเลขแค่ 3 วันดับ 186 ศพ ชนวน "เมาขับ" โคราชมากสุด แห่ชมแสงแรก "ผาชะนะได"

ข่าว

ตัวเลขแค่ 3 วันดับ 186 ศพ ชนวน "เมาขับ" โคราชมากสุด แห่ชมแสงแรก "ผาชะนะได"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ม.ค. 2564 05:05 น.

นายกรัฐมนตรี และภริยา พร้อม พสกนิกรชาวไทย ร่วมลงนามถวาย พระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2564 ขณะที่ ประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรรับศักราชใหม่เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว ศปถ.แถลงสถิติอุบัติเหตุบนถนนเกิดขึ้น 652 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 67 ราย ผู้บาดเจ็บ 642 คน สาเหตุหลัก “เมาแล้วขับ” ยอดอุบัติเหตุสะสม 3 วัน รวม 1,652 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 186 ราย ผู้บาดเจ็บ 1,654 คน นครราชสีมามียอดผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด 13 ราย

นายกรัฐมนตรี และพสกนิกรชาวไทยร่วมลงนามถวายพระพรในหลวง-พระราชินี เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ โดยเมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 1 ม.ค. ที่ห้องแดง อาคารหน่วยราชการในพระองค์ 904 ด้านตะวันออก ศาลาว่าการพระราชวัง ในพระบรม มหาราชวัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา ถวายแจกันดอกไม้หน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และลงนามถวายพระพรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2564 โดยมีรองนายกรัฐมนตรีและภริยา ร่วมในพิธีตามลำดับ ขณะเดียวกันนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมประชาชนจิตอาสาและพสกนิกรชาวหัวหิน ร่วมลงนามถวายพระพร สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ประจำปี พ.ศ.2564 ที่ศาลาราชประชาสมาคม วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวคำปราศรัยเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่พุทธศักราช 2564 ผ่านเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ ขอส่งความปรารถนาดีมายังพี่น้องประชาชน และเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่าพร้อมใจกันตั้งจิตอธิษฐานอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสากล และทิพยอำนาจทั้งมวล โปรดอภิบาลประทานพรให้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญด้วยพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง ทรงพระเกษมสำราญ พระบรมเดชานุภาพแผ่ไพศาลทั่วทุกทิศานุทิศ สถิตเป็นมิ่งขวัญร่มเกล้าแก่เหล่าพสกนิกรชาวไทยตราบกาลนาน

ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขนี้ขอให้คนไทยฉลองปีใหม่ในวิถีใหม่ด้วยความระมัดระวังขั้นสูงสุด มีสติตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาททุกเรื่อง ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานที่คอยอำนวยความสะดวก ดูแลช่วยเหลือประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาด้วยความราบรื่น เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ พลเรือนและอาสาสมัครทุกท่าน รวมถึงที่ปฏิบัติราชการอยู่ตามแนวชายแดน และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติหน้าที่ในสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19

ขณะที่ผู้ว่าราชการจังหวัดต่างๆ ร่วมกับประชาชนทำบุญตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล อาทิ จ.พิษณุโลก มีพิธีตักบาตรพระภิกษุ สามเณร 500 รูป บิณฑบาตไปตามถนน 5 สาย จ.อุบลราชธานี มีการตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง จ.ยะลา จัดพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป ที่ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา ขณะที่นักท่องเที่ยวยังแห่ร่วมทำบุญตักบาตรตามแหล่งท่องเที่ยวดัง เช่นที่ จ.แม่ฮ่องสอน ชาวไทยใหญ่และนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์ สามเณร 29 รูป ที่สะพานซูตองเป้ของวัดภูสมะ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ขณะที่ประชาชนชาวนครศรีธรรมราช และนักท่องเที่ยวจำนวนมากร่วมทำบุญและนมัสการพระบรมธาตุเจดีย์ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อความเป็นสิริมงคล

ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยวฉลองปีใหม่ ที่ผาชะนะได อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี นักท่องเที่ยว 700 คน เต็มตามจำนวนที่ทางอุทยานฯอนุญาตตามมาตรการเว้นระยะห่าง รอรับแสงแรกของปี 2564 เพื่อเสริมพลังรับความสดใสต้อนรับปีใหม่ เพราะเป็นจุดแรกในประเทศไทยที่มองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น ท่ามกลางอุณหภูมิลดต่ำ 13-14 องศาเซลเซียส โดยพระอาทิตย์ขึ้นเมื่อเวลา 06.29 นาฬิกา เช่นเดียวกับที่ภูกระดึง จ.เลย นักท่องเที่ยวขึ้นไปกางเต็นท์สัมผัสอากาศหนาวเย็น ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ผานกแอ่นด้วยความประทับใจ ที่จุดชมวิวหินสามวาฬ อ.เมืองบึงกาฬ นักท่องเที่ยวแห่ชมวิวทิวทัศน์อย่างไม่ขาดสาย ด้านนายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอปากช่อง จ.นครราชสีมา นางรุ่งทิพย์ บุกขุนทด ผอ.การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.นครราชสีมา และ น.ส.พันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ นำทีมอาสาสมัครรณรงค์ให้ความเชื่อมั่นแก่นักท่องเที่ยวตามปั๊มน้ำมัน ร้านค้าเพื่อเตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้การ์ดตก

ที่ จ.เชียงราย นักท่องเที่ยวแห่กางเต็นท์โต้ลม หนาวที่ดอยผาตั้ง ภูชี้ดาว ภูชี้เดือน อ.เวียงแก่น ชมความงามดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ส่วนดอย ผาหม่น มีนักท่องเที่ยวเข้าพักเต็มทั้งรีสอร์ตและลาน กางเต็นท์ เข้าสวนทิวลิปและดอกไม้เมืองหนาวของศูนย์ส่งเสริมพัฒนาอาชีพการเกษตรจังหวัดเชียงราย บานไปกว่าร้อยละ 20 ที่ จ.เชียงใหม่ นักท่องเที่ยวกว่า 1,000 คน เที่ยวชมดอยอ่างขาง บริเวณลานกาง เต็นท์ม่อนสน และชมแปลงผลไม้เมืองหนาว สวนซากุระอย่างคึกคัก เช่นเดียวกับที่ภูลมโล อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก นักท่องเที่ยวนับพัน แห่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งบานสะพรั่งเต็มแปลงกลายเป็นหุบเขาสีชมพู โดยเจ้าหน้าที่อุทยานฯ คุมเข้ม มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ขณะที่ จุดชมวิวเสม็ดนางชีบูทีค รีสอร์ต บ้านหินร่ม ต.คลองเคียน อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา นักท่องเที่ยวจองห้องพัก เต็มเพื่อสัมผัสกับแสงแรกของปี ท่ามกลางเขาหินปูนเรียงรายสวยงามในอ่าวพังงา

ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) นพ.ขจรศักดิ์ แก้วจรัส รองอธิบดีกรมควบคุมโรค เป็นประธานแถลงข่าวสรุปผลการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2564 ว่า ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) รวบรวมสถิติอุบัติเหตุทางถนนประจำวันที่ 31 ธ.ค. 2563 วันที่สามของการรณรงค์ “ชีวิตวิถีใหม่ ขับขี่ ปลอดภัย ไร้อุบัติเหตุ” เกิดอุบัติเหตุ 652 ครั้ง ผู้เสียชีวิต 67 ราย ผู้บาดเจ็บ 642 คน สาเหตุหลักยังเป็นดื่มแล้วขับ ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ เรียกตรวจยานพาหนะ 417,876 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 79,851 ราย ผิดฐานไม่สวม หมวกนิรภัย 23,295 ราย ไม่มีใบขับขี่ 19,877 ราย จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่เชียงใหม่ 27 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ได้แก่นครราชสีมา 7 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 27 คน สรุปอุบัติเหตุทางถนนสะสมช่วง 3 วัน 29-31 ธ.ค. เกิดอุบัติเหตุรวม 1,652 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 186 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 1,654 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 17 จังหวัด จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด ได้แก่ เชียงใหม่ 63 ครั้ง จังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด ได้แก่นครราชสีมา 13 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสะสม สูงสุด ได้แก่เชียงใหม่ 68 คน

กรุงเทพโพลล์โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ สำรวจความคิดเห็นประชาชน เรื่อง “พรปีใหม่ 2564 ที่คนไทยอยากขอ” เก็บข้อมูลกับประชาชนจากทุกภูมิภาค จำนวน 1,184 คน จากการสอบถามว่า “หากขอพร 1 ข้อ ในวาระขึ้นปีใหม่ 2564 ท่านอยากจะขออะไรให้กับตนเอง” ส่วนใหญ่ร้อยละ 67.0 ขอให้ สุขภาพแข็งแรง รองลงมาร้อยละ 13.0 ขอให้ร่ำรวย/ เจริญรุ่งเรือง ร้อยละ 8.4 ขอให้มีความรัก/ได้คู่/ชีวิตครอบครัวที่ดี เมื่อถามถึงพรที่อยากจะขออะไรให้กับ ประเทศไทย ร้อยละ 43.5 ขอให้บ้านเมืองสงบสุข คนไทยรักและสามัคคีกัน รองลงมาร้อยละ 21.3 ขอให้ ไวรัส COVID-19 หายไป มีวัคซีนรักษาโดยเร็ว และ ร้อยละ 19.7 ขอให้เศรษฐกิจดี ข้าวของไม่แพง และ เมื่อถามถึงว่า อยากทำอะไรเป็นของขวัญให้ประเทศชาติ ประชาชนร้อยละ 35.7 จะทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อประโยชน์ของตนเองและประเทศชาติ รองลงมา ร้อยละ 17.2 จะปฏิบัติตนเป็นคนดี ไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม และร้อยละ 15.1 จะใช้ชีวิตพอเพียง พออยู่ พอกิน ในช่วงยุค COVID-19

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ระทึก ช่วยคนขับออกจากรถชนกันตกถนน
  02:55

  ระทึก ช่วยคนขับออกจากรถชนกันตกถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์