ถึงตัวจะตายก็ช่างมัน มิเคยคำนึงถึงชีวัน...ตำรวจแห่งปี 2020

ข่าว

  ถึงตัวจะตายก็ช่างมัน มิเคยคำนึงถึงชีวัน...ตำรวจแห่งปี 2020

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ม.ค. 2564 09:30 น.

  ในรอบปีที่ผ่านมา ตำรวจไทยปฏิบัติภารกิจมากมาย ประชาชนรับรู้บ้าง ไม่รับรู้บ้าง บางเรื่องได้รับการชื่นชมจากประชาชน ขณะเดียวกัน เรื่องทำแล้ว (ทั้งที่ตั้งใจและไม่ตั้งใจ) เจอก้อนอิฐหรือถูกตำหนิก็มีไม่น้อย

  ทีมข่าวอาชญากรรม ขอพาท่านผู้อ่านย้อนกลับไปดูกัน

  ตำรวจใหญ่แห่งปี

  ตำรวจที่ใหญ่ที่สุดปีที่ผ่านมา จะเป็นใครไปไม่ได้ ถ้าไม่ใช่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. คนปัจจุบัน ที่เข้ามานั่งเก้าอี้สูงสุดของกรมปทุมวัน ต่อจากเพื่อนร่วมรุ่น นรต.รุ่น 36 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.คนก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม อำนาจที่ยิ่งใหญ่ มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง เพราะความรับผิดชอบแรกที่เข้ามาจัดการ กลายเป็นภารกิจด้านการเมือง หาใช่งานอาชญากรรมที่คุ้นเคย ระยะเวลาที่เหลือบนเก้าอี้ใหญ่ที่เหลือปีเศษ จึงนับเป็นงานที่สุดท้าทาย

  พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา อดีต ผบ.ตร.คนนี้ ปังตั้งแต่ต้นปี ด้วยการนำลูกน้องปฏิบัติภารกิจช่วยตัวประกันที่ห้างเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา แถมยังมีช็อตประทับใจชาวบ้านร้านตลาดด้วยการทิ้งเงินให้กับร้านเครื่องดื่มในห้างที่ตำรวจหยิบไปดื่มกินระหว่างปฏิบัติภารกิจ จนชาวโซเชียลชื่นชมกดไลค์กันรัวๆ

  ก่อนเกษียณจากตำแหน่ง อดีต ผบ.ตร.ก็เนื้อหอมสุดขีด ถูกทาบทามตัวไปลงสมัครผู้ว่าฯกทม. จากหลายกลุ่มหลายพรรค แต่ถึงวันนี้เจ้าตัวก็สงวนท่าทีไม่ปักหลักลงกับกลุ่มใด

  จนถึงหลังเกษียณราชการ ไม่มีตำแหน่ง พล.ต.อ.จักรทิพย์ ยังปังไม่เลิก ขนาดบวชยังมีสื่อตามไปทำข่าว จนวัดหงส์รัตนาราม วัดเก่าย่านบางกอกใหญ่ กลายเป็นวัดดังของเหล่าเซเลบเมืองไทย

  ตำรวจกล้าแห่งปี

  ขอยกให้กับตำรวจผู้กล้า จากหน่วยอรินทราช 26 กองบัญชาการตำรวจนครบาล จากวีรกรรมปฏิบัติการช่วยตัวประกัน ห้างเทอร์มินอล 21 จ.นครราชสีมา จนเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ของ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย

  ร.ต.อ.ตระกูล กับทีมงานเข้า ไปในที่เกิดเหตุ ที่นับเป็นปฏิบัติการที่เสี่ยงอันตรายที่สุด เนื่องจากคนร้ายมีอาวุธสงคราม และในที่เกิดเหตุเป็นจุดอับ อีกทั้งการยิงตอบโต้ของตำรวจต้องระมัดระวังถูกตัวประกัน แต่ผู้กองหนุ่มอรินทราช 26 กับทีมงานก็ไม่หวั่น น่าเสียดาย ร.ต.อ.ตระกูล ต้องเสียชีวิตในขณะปฏิบัติหน้าที่ ท่ามกลางความอาลัยของผู้บังคับบัญชาและญาติพี่น้อง

  ด้วยวีรกรรมครั้งนี้ ร.ต.อ.ตระกูล ได้รับพระราชทานการเลื่อนขั้น 7 ขั้น 5 ชั้นยศ เป็น พล.ต.ท.

  ตำรวจน่าสะพรึงแห่งปี

  ตำรวจที่น่ากลัวแห่งปีในครั้งนี้ไม่ใช่คน แต่เป็นรถฉีดน้ำแรงดันสูง กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน อคฝ.
  รถฉีดน้ำแรงดันสูง หรือรู้จักกันในนาม จีโน เป็นประดิษฐกรรมจากเกาหลีใต้ ประเทศที่เคยผ่านปัญหาการชุมนุมประท้วงอย่างโชกโชนเมื่อยุคปี 80-90 สามารถฉีดน้ำแรงดันสูงได้ทั้งน้ำใส น้ำสี (ผสมสารเคมี) และน้ำผสมแก๊สน้ำตา จนเป็นที่หวาดผวาของกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วง รวมทั้งประชาชนทั่วไปที่ติดตามข่าว

  ตำรวจเสี่ยงแห่งปี

  ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง สำนักงานตำรวจตรวจคนเขาเมือง ที่นำโดย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จากภารกิจตรวจคนเข้าเมืองที่ด่าน และสนามบินต่างๆ ในช่วงโควิด-19 ระบาด ทำให้ตำรวจ ตม. เป็นอีกอาชีพหนึ่ง นอกจากแพทย์และพยาบาล ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากต้องใกล้ชิดกับผู้ที่เดินทางเข้าออกจากต่างประเทศตลอดการทำงาน

  ตำรวจนักสืบแห่งปี

  คดีคนร้ายใช้อาวุธปืนชิงทองในห้างดังกลางเมืองลพบุรีครั้งนี้ เป็นข่าวครึกโครมตั้งแต่ปี 63 เมื่อมีชายใช้ปืนเก็บเสียงชิงทรัพย์ร้านทองออโรร่า โรบินสัน อ.เมืองลพบุรี ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย ได้ของกลางทอง มูลค่า 6 แสนบาท เหตุเกิดเมื่อวันที่ 9 ม.ค.63

  คดีนี้เป็นคดีอุกฉกรรจ์ที่สะเทือนขวัญประชาชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระทำอุกอาจในห้างสรรพสินค้า และใช้ปืนยิงระหว่างก่อเหตุ จนมีเด็กวัย 2 ขวบต้องเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม ตำรวจสามารถจับกุมคนร้ายได้หลังเกิดเหตุ 11 วัน คือ นายประสิทธิชัย หรือกอล์ฟ เขาแก้ว อายุ 38 ปี อาชีพเป็นครู ตำแหน่ง ผอ.ร.ร.วัดโพธิ์ชัย สิงห์บุรี

  การจับกุมครั้งนี้เป็นการปฏิบัติการร่วมกันของตำรวจหลายหน่วยทั้งกองปราบปราม ตำรวจ ภูธร จ.ลพบุรี ตำรวจ ภูธรภาค 1 และตำรวจพิสูจน์หลักฐาน โดยประมวลหลักฐาน ทั้งจากกล้องวงจรปิด หลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ในที่เกิดเหตุ จนสามารถติดตามจับกุมคนร้ายได้ แม้คนร้ายจะให้การรับสารภาพในศาล แต่เป็นการรับสารภาพเพราะจำนนต่อหลักฐานที่ตำรวจรวบรวมได้ ทำให้ศาลชั้นต้นจึงมีคำพิพากษาเมื่อวันที่ 27 ส.ค.63 ลงโทษสถานหนัก คือ พิพากษาประหารชีวิต.

  ทีมข่าวอาชญากรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตำรวจแห่งปีตำรวจปังแห่งปีสุวัฒน์ แจ้งยอดสุขจักรทิพย์ ชัยจินดาตระกูล ทาอาษาเพชรรัตน์ กำจัดภัยทีมข่าวอาชญากรรมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 04:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์