ไลฟ์สไตล์
100 year

ขวดพลาสติกจากพืช เทคโนโลยีวิถีใหม่ ลดปัญหาขยะและภาวะโลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ธ.ค. 2563 07:01 น.
SHARE

พลาสติกชีวภาพย่อยสลายได้ มีการวิจัยกันมาหลายปี แม้จะมีออกมาให้เห็นกันบ้าง แต่ก็ต้องยังถือว่าราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับพลาสติกทั่วไป แต่ในยุค 5G เราข้ามเลยพลาสติกชีวภาพกันไปแล้ว โดยโฟกัสไปถึงขวดพลาสติกจากพืช หรือ PEF (Polyethylene Furanoate) ที่กำลังเป็นเทรนด์โลกมาแรง ซึ่งถูกจัดให้เป็น 1 ใน 10 เทคโนโลยีที่น่าจับตามอง (10 Technologies to Watch) ที่อาจมีผลกระทบต่อธุรกิจและชีวิตหลังยุคโควิด-19 ในอีก 3-5 ปีข้างหน้า

ข่าวแนะนำ

ดร.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผู้อำนวยการ สวทช. เผยว่า ประเทศไทยมีขยะพลาสติกเกิดขึ้นปีละประมาณ 2 ล้านตัน ในจำนวนนี้สามารถนำไปรีไซเคิลได้เพียง 0.5 ล้านตัน อีก 1.5 ล้านตัน ต้องกำจัดด้วยการเผาหรือฝังกลบ โดย 0.3 ล้านตัน เป็นขยะประเภทขวดพลาสติก และอีก 1.2 ล้านตัน เป็นประเภทถุงพลาสติกและซองบรรจุภัณฑ์ต่างๆแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

แต่ต่อไปจะมีวัสดุที่เรียกว่า PEF (Polyethylene Furanoate) ผลิตจากวัสดุชีวภาพหรือ biobased 100% ซึ่งสามารถลด carbon footprint ได้กว่า 50% เมื่อเทียบกับการผลิตขวด PET จากปิโตรเคมี ทำให้คาดว่า PEF จะมาแทนที่พลาสติก PET ในอนาคต

คุณสมบัติเด่นของ PEF ที่เหนือกว่า PET คือผลิตจากวัตถุดิบชีวภาพ 100% มีน้ำหนักเบา แต่มีความแข็งแรง มีความเสถียรทางความร้อนสูง สามารถนำมารีไซเคิลได้ 100% ในระบบเดียวกับพลาสติกทั่วไป และยังมีสมบัติกันน้ำ และก๊าซผ่านเข้าออกได้ดีกว่าพลาสติกแบบเดิม ด้วยคุณสมบัติเหล่านี้จึงคาดว่า PEF จะเป็นโพลิเมอร์รุ่นต่อไปที่มีศักยภาพในการแทนที่พลาสติกแบบเก่า

ทั้งนี้ สวทช.โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ หรือนาโนเทค กำลังเริ่มศึกษาเกี่ยวกับ PEF โดยมีความร่วมมือกับ Prof. Xiaoqing Liu นักวิจัยจาก Ningbo Institute of Materials Technology and Engineering ประเทศจีน ในการนำ PEF มาพัฒนาเป็นต้นแบบผลิตภัณฑ์ต่างๆ

เพื่อให้ได้องค์ความรู้ที่จะนำมาสู่ต้นแบบกระบวนการผลิต PEF และผลิตภัณฑ์จาก PEF สำหรับถ่ายทอดสู่อุตสาหกรรมตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้พลาสติกจากโพลิเมอร์ชีวภาพแทนพลาสติกจากปิโตรเลียม ซึ่งจะช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกและลดภาวะโลกร้อน และยังถือเป็นการใช้ประโยชน์จากความหลากหลายทางชีวภาพในประเทศไทย เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน

ต้องติดตามว่าเทคโนโลยีใดจะสามารถกอบกู้ประเทศของเราให้รอดพ้นจากวิกฤติต่างๆ พร้อมทั้งสร้างโอกาสแก่ธุรกิจ และชีวิตวิถีใหม่ในอนาคตอันใกล้นี้ได้ขนาดไหน และภายใน 3–5 ปีนี้ เราจะได้เห็นขวดพลาสติกจากพืชกันหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขวดพลาสติกขวดพลาสติกจากพืชขยะพลาสติกลดขยะพลาสติกพลาสติกชีวภาพรีไซเคิลขยะนาโนเทคข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 04:03 น.