ตั้งกรรมการฯ กฎหมายชุดใหม่ต้านค้าสัตว์-พืชป่า

ข่าว

  ตั้งกรรมการฯ กฎหมายชุดใหม่ต้านค้าสัตว์-พืชป่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ธ.ค. 2563 10:08 น.

  นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ทส. ประชุมคณะกรรมการเครือข่ายการบังคับใช้กฎหมาย เกี่ยวกับสัตว์ป่าและพืชป่าแห่งประเทศไทย (Thailand Wildlife Enforcement Network : Thailand WEN) ครั้งที่ 1/2563 โดยรับทราบคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเครือข่ายการบังคับใช้กฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าและพืชป่าแห่งประเทศไทย ซึ่งเป็นการแต่งตั้งแทนคณะกรรมการชุดเก่า ที่แต่งตั้งเมื่อปี 2554 เพื่อให้เหมาะสมกับปัจจุบัน สำหรับหน้าที่ของคณะกรรมการฯ อาทิ กำหนดและควบคุมนโยบาย ยุทธศาสตร์ และปฏิบัติการด้านการป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าและพืชป่าของประเทศไทยให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และอนุสัญญาไซเตส เป็นต้น

  ปลัด ทส.กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังรับทราบการจัดตั้งสำนักงานต่อต้านการค้าสัตว์ป่าและพืชป่าที่ผิดกฎหมายของประเทศไทย และผลการดำเนินงานโครงการ Combatting Illegal Wildlife Trade, focusing on Ivory, Rhino Horn, Tiger and Pangolins in Thailand (โครงการ GEF-6) ในปี 2562-2563 คือลดปัญหาการค้าสัตว์ป่าที่ผิดกฎหมายในประเทศไทย โดยเน้นที่ประเด็นของงาช้าง นอแรด เสือ และลิ่น รวมทั้งมุ่งการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการบริโภคสัตว์ป่าในกลุ่มเป้าหมาย เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จตุพร บุรุษพัฒน์พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่ากฎหมายชุดใหม่ค้าสัตว์ป่าพืชป่าป้องกันและปราบปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าและพืชป่าข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 02:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์