ไลฟ์สไตล์
100 year

แฉหญิงสิงห์บุรี ขึ้นเครื่องบินติดโควิด ฉะแก๊งท่าขี้เหล็กอุบข้อมูล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์5 ธ.ค. 2563 05:28 น.
SHARE

พบหญิงสิงห์บุรีเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ หลังนั่งเครื่องบินลำเดียวกับ “สาวพิจิตรจากท่าขี้เหล็ก” ที่ป่วยโควิด-19 จากเชียงรายมากรุงเทพฯ สาธารณสุขเตือนคนไทยในเมียนมาให้กลับไทยแบบถูกกฎหมายอย่าสุ่มเสี่ยง เผยแก๊งสาวท่าขี้เหล็กไม่ธรรมดา มีการเตี๊ยมข้อมูลในการสอบสวนไทม์ไลน์ คนไทยในเมียนมาแห่ขอกลับภูมิลำเนา จยย.รับจ้างผวาไม่กล้าให้โดยสารข้ามแดนหวั่นแพร่เชื้อ รวบ “หนึ่ง เกียร์ R” คาชายแดนอำเภอท่าสองยาง หลังลักลอบข้ามแม่น้ำเมยไปฝั่งเมียนมา แล้วโพสต์เฟซบุ๊กโชว์เลยจบเกม นายกฯยันหนุนยูเอ็นสู้โควิดเต็มที่ ขณะที่สถานการณ์โควิดเมียนมาเลวร้าย

ไทยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศอีก 1 คน เป็นหญิงสาววัย 51 ปีชาวสิงห์บุรี ที่เคราะห์ร้ายติดเชื้อไวรัสอันตราย จากหญิงชาวพิจิตรวัย 25 ปี ที่ติดโควิด-19 ขณะไปทำงานที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เมื่อหนีกลับมาไทยกลับไม่ยอมกักตัวจนทำให้วุ่นวายทั้งประเทศ สาเหตุที่ติดเพราะบังเอิญนั่งเครื่องบินลำเดียวกันเดินทางจากเชียงรายเข้า กทม.

ข่าวแนะนำ

หญิงสิงห์บุรีติดโควิด-19 ในประเทศ

ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้ากรณีกลุ่มหญิงไทย 6 คน ติดเชื้อโควิด-19 จากจังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาและลักลอบเข้าไทย แล้วมีหญิงชาวสิงห์บุรีไปติดเชื้อโควิด-19 จากสาวพิจิตรที่อยู่ในกลุ่มนี้ นพ.โสภณกล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น ผู้ป่วยให้ข้อมูลว่าเดินทางไปร่วมงานเทศกาล ดนตรีที่จังหวัดเชียงราย กลับมาวันที่ 28 พ.ย. เวลา 13.40 น. ด้วยเครื่องบินของสายการบินนกแอร์ เที่ยวบินที่ DD8717 โดยเดินทางมาร่วมกับสาวพิจิตรอายุ 25 ปีที่ติดโควิด แต่ต้องสอบสวนโรคเพิ่มเติม หากหญิงรายนี้ไม่ปิดบังข้อมูล ถือว่าเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ รวมทั้งยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า พบผู้ติดเชื้อที่มาจากท่าขี้เหล็กอยู่ในสถานที่กักกันของรัฐ 2 คน

จวกสาวจากท่าขี้เหล็กทำลายประเทศ

นพ.โอภาสกล่าวว่า ขณะนี้ถือเป็นความเสี่ยงของคนไทยที่ทำงานในจังหวัดท่าขี้เหล็ก ขอให้คนไทยที่ต้องการกลับประเทศ กลับมาในช่องทางที่ถูกต้อง อย่าลักลอบหนีเข้าประเทศ เพราะคนเหล่านี้กำลังเป็นคนที่ทำลายประเทศและยังต้องได้รับโทษตามกฎหมายอย่างหนัก ผู้ที่เดินทางมาก่อนหน้านี้ ขอให้มารายงานตัวกับสาธารณสุขจังหวัดในพื้นที่ ประชาชนช่วยกันเป็นหูเป็นตาให้กับทางราชการด้วย หากพบผู้ลักลอบเข้าประเทศให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม.

เข้มคอนเสิร์ตบิ๊กเมาเท่น

นพ.โอภาสกล่าวต่อว่า สำหรับการจัดงานคอนเสิร์ตบิ๊กเมาเท่นมิวสิคเฟสติวัล วันที่ 12-13 ธ.ค. ที่ดิโอเชี่ยน เขาใหญ่นั้น การจัดกิจกรรมเป็นเรื่องของพื้นที่ที่จะอนุญาตจัดการชุมนุม ผู้จัดต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดอย่างเข้มงวด เช่น ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา มีจุดล้างมือให้เพียงพอ เว้นระยะห่าง สแกนไทยชนะ ส่วนประชาชนที่ไปร่วมงานก็ต้องปฏิบัติตามอย่างเข้มงวด และติดตามข่าวสารตลอดเวลา

เผยแก๊งสาวท่าขี้เหล็กเตี๊ยมข้อมูล

ผู้สื่อข่าวถามว่า การสอบสวนโรคกรณีหญิงลักลอบเข้าประเทศมีการสอบสวนโรคที่ยากกว่ากรณีอื่นๆหรือไม่ นพ.โอภาสกล่าวว่า กรณีนี้ยุ่งยากกว่าที่ผ่านมามาก เพราะผู้เกี่ยวข้องทำผิดกฎหมาย จึงไม่บอกความจริงทั้งหมดกับเจ้าหน้าที่สอบสวนโรค เราจึงต้องอาศัยหลักฐานอื่นมาประกอบ เช่น ซิมโทรศัพท์ว่าเดินทางไปที่ใดบ้างและพบด้วยว่าผู้ป่วยกลุ่มนี้มีการซักซ้อมหรือเตี๊ยมข้อมูลกันมา จึงให้ประวัติที่เหมือนๆกัน แต่เราไม่ได้เชื่อทั้งหมด ต้องนำข้อมูลมาตรวจสอบเพิ่มเติม

กักตัวคนในบ้านหญิงสิงห์บุรี

ส่วนบรรยากาศที่จังหวัดสิงห์บุรี หลังมีข่าวชาวสิงห์บุรีติดเชื้อโควิด-19 ประชาชนในจังหวัดพากันวิตกกังวล ผู้ปกครองหลายคนต่างไปรับลูกของตัวเองที่โรงเรียน ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงกับบ้านของผู้ป่วยรายนี้ ขณะเดียวกันนายชำนาญวิทย์ เตรัตน์ ผวจ.สิงห์บุรี ได้ประชุมส่วนราชการทุกภาคในการสอบสวนโรคและหาทางป้องกัน ด้านนายแพทย์จักราวุธ จุฑาสงฆ์ สาธารณสุขจังหวัดสิงห์บุรี กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย เป็นผู้ที่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยในบ้าน ได้รับตัวมากักตัวที่โรงพยาบาลสิงห์บุรีแล้ว อีกกลุ่มคือผู้เสี่ยงต่ำมี 13 ราย มีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขไปวัดไข้ทุกวัน ถ้าพบว่ามีไข้สูงจะนำตัวมาคัดกรอง ยืนยันว่าทั้งโรงพยาบาลสิงห์บุรีและโรงพยาบาลอินทร์บุรี มียาเพียงพอ ขณะที่เทศบาลตำบลโพสังโฆ ร่วมกับพ่อค้า แม่ค้า ในตลาดช่วยกันทำความสะอาด ฉีดยาฆ่าเชื้อโควิด-19 หลังผู้ป่วยได้มาซื้อกับข้าวที่ตลาดสดท่าข้าม เมื่อวันที่ 29 พ.ย. เป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้มาจ่ายตลาดและยังได้ให้ผู้มาตลาดใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาด้วย

จยย.รับจ้างกลัวไม่ยอมให้โดยสาร

ที่ด่านพรมแดนสะพาน 2 อ.แม่สาย จ.เชียงราย พ.ต.ชัชวาลย์ เหาะหา หัวหน้าชุดประสานงานชายแดนไทย-เมียนมา หรือ TBC ฝ่ายไทย (พื้นที่ 1) อ.แม่สาย รับแจ้งจาก TBC ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ว่า จะมีคนไทยที่ทำงานในสถานบันเทิงและโรงแรมที่ท่าขี้เหล็ก 42 คน เป็นหญิง 31 คน ชาย 11 คน แจ้งว่าขอเดินทางกลับไทยที่สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 อ.แม่สาย โดยเจ้าหน้าที่เมียนมาได้ให้คนไทย 16 คน เป็นชาย 7 คน หญิง 9 คน เป็นชุดแรกเดินข้ามสะพานมา เนื่องจากรถ จยย.รับจ้างไม่ยอมรับเพราะกลัวติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐานแล้วพาเข้าตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยรถตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานที่จอดบริการอยู่ ก่อนนำทั้งหมดไปกักตัวในสถานที่ของรัฐรวม 14 วัน ส่วนผู้ที่ยังตกค้างอยู่ที่ท่าขี้เหล็กเอกสารยังไม่พร้อม จึงต้องรอรอบต่อไป วันเดียวกันที่ด่านพรมแดนไทย-ลาว แห่งที่ 4 อ.เชียงของมีชายไทยขอเดินทางกลับทางด่าน อ.เชียงของจำนวน 1 คน และถูกตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วนำไปกักตัว 14 วัน เช่นเดียวกัน

คนไทยในเมียนมาขอกลับบ้านเพียบ

ขณะที่จังหวัดเชียงรายได้เร่งเปิดสถานที่กักตัวเพิ่ม เนื่องจากได้รับแจ้งว่า อาจมีคนไทยที่ตกค้างในเมียนมาอีกกว่า 100 คน เริ่มทยอยกันเดินทางกลับประเทศอย่างถูกกฎหมาย โดย TBC กำหนดวันเดินทางกลับเฉพาะวันจันทร์ พุธ ศุกร์ แต่หากมีการร้องขอเป็นกรณีพิเศษ จะพิจารณากันตามสถานการณ์และตามความเหมาะสม ส่วนที่มีหญิงสาวคนหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊ก ในกลุ่มหางานบริเวณ อ.แม่สาย-ท่าขี้เหล็กว่า จะรับจ้างนำคนไทยลอบข้ามแดนกลับมา ซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังสืบสวนติดตามตัวมาดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

รองผู้ว่าฯย้ำเที่ยวเชียงรายไม่ต้องกักตัว

นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเชียงรายได้ตามปกติ ไม่มีการล็อกดาวน์ปิดเมือง และไม่ต้องกักตัว ได้ชี้แจงสถานการณ์ของจังหวัดให้ทางส่วนกลางและจังหวัดอื่นๆ ทราบแล้วว่าเชียงรายอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่น่ากังวล เพราะได้ทำทุกขั้นตอนตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มข้น เพื่อความปลอดภัยที่สุด ขณะที่ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.ศูนย์เชียงรายประชานุเคราะห์ กล่าวว่า ผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาขณะนี้มี 9 คนทุกรายมีอาการน้อยมากและสามารถรักษาให้หายกลับบ้านได้ ส่วนที่เก็บตัวอย่างมี 360 คน ทั้งเสี่ยงต่ำและเสี่ยงสูง จะพยายามตรวจให้รู้ผลเร็วที่สุด

ติดโควิดจากท่าขี้เหล็กอีกราย

ที่ห้องประชุม 3 ชั้น 3 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ วันเดียวกัน นายวีระพันธ์ ดีอ่อน รอง ผวจ.เชียงใหม่ เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ภายหลังการประชุม นพ.จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.กิตติพันธุ์ ฉลอง ผู้ช่วยสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เผยถึงผู้ป่วยโควิด-19 ของเชียงใหม่ ทั้ง 2 ราย ที่ติดเชื้อมาจากท่าขี้เหล็กว่า ยังคงมีอาการปกติและรักษาอยู่ที่ห้องแยกโรคความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์ สำหรับการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง 7 ราย ตรวจแล้ว 3 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด ส่วนที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย เป็นชายไทยชาวเชียงใหม่ อายุ 32 ปี ทำงานในสถานบันเทิงเดียวกันกับที่พบการระบาดของโควิด-19 จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา

เปิดไทม์ไลน์พบมาแม่สาย-เชียงใหม่

นายวีระพันธ์กล่าวอีกว่า จากการสอบสวนพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยรายนี้ว่าเริ่มมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัว คัดจมูก การได้รับกลิ่นลดลงในวันที่ 30 พ.ย. และเดินทางข้ามพรมแดนธรรมชาติมาในช่วงค่ำวันที่ 30 พ.ย. พักที่แม่สาย 1 คืน และพักในเมืองเชียงรายอีก 1 คืน ก่อนมาเชียงใหม่โดยรถจักรยานยนต์ส่วนตัวในวันที่ 2 ธ.ค. เวลาประมาณ 15.00 น. เข้าพักในโรงแรมแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ (พักคนเดียว) กลางคืนได้ออกไปซื้ออาหารที่ 7-eleven ตลาดหน้า ป.พัน.7 ประมาณ 10 นาที มารับประทานโดยสวมหน้ากากตลอดเวลาที่ออกไปนอกที่พัก วันที่ 3 ธ.ค. เวลา 09.45 น. เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลนครพิงค์ และเวลา 14.00 น. ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด-19 จึงถูกนำตัวเข้ารักษาในห้องแยกโรคความดันลบ โรงพยาบาลนครพิงค์

ตรวจกลุ่มเสี่ยง 88 คนผลเป็นลบ

ด้านนายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ ได้ออกประกาศชี้แจงสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดว่า ทีมสอบสวนโรคได้ตรวจหาเชื้อจากกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 88 รายจากทั้งหมด 90 ราย ผลเป็นลบทั้งหมดแต่ยังต้องกักตัว 14 วันแล้วจะตรวจเชื้อซ้ำ ส่วนอีกสองรายอยู่ระหว่างการติดตาม นอกจากนี้ยังตรวจหาเชื้อในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำและกลุ่มผู้สัมผัสอื่นๆอีก 523 คน ทั้งหมดผลเป็นลบเช่นกัน ทั้งนี้ขอให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงใหม่สวมหน้ากากอนามัย ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมยืนยันว่าการควบคุมโรคได้ดำเนินการป้องกันอย่างเต็มที่ ไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อภายในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอยืนยันว่าจังหวัดเชียงใหม่เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับประชาชนและนักท่องเที่ยวทุกคน

พิจิตรยังไม่ปิดเมือง

ที่พิจิตร นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผวจ.พิจิตร และ นพ.กมล กัญญาประสิทธิ์ สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร ร่วมกันเปิดเผยว่า ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจิตรและคณะกรรมการตอบโต้ภาวะฉุกเฉินฯถึงสถานการณ์โควิด-19 พร้อมวางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดและได้รับรายงานผลการตรวจกลุ่มเสี่ยงไปแล้ว 135 ราย พบว่าผลการตรวจเป็นลบทั้งหมด จังหวัดพิจิตรไม่มีการปิดเมืองตามข่าวที่ลือกัน และพร้อมให้การต้อนรับชาวพิจิตรที่จะกลับภูมิลำเนาและนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือน ประชาชนไม่ตื่นตระหนกจนเกินไป ให้ใช้ชีวิตวิถีใหม่ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เช็กอินไทยชนะทุกครั้งที่ไปตามสถานที่ต่างๆ

ทำความสะอาดวัดท่าหลวง

อีกด้าน พระราชสิทธิเวที เจ้าคณะ จ.พิจิตรและรักษาการเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง อ.เมืองพิจิตร ได้นิมนต์พระภิกษุ สามเณร ร่วมกันทำความสะอาด พ่นยาฆ่าเชื้อโรค ในวัดท่าหลวงและบริเวณเขตพุทธาวาส ฝั่งพระอุโบสถ เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ที่มากราบหลวงพ่อเพชร พระประธานในโบสถ์ พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่วัดอุณหภูมิ ตั้งจุดคัดกรอง จัดแอลกอฮอล์และเจลทำความสะอาดมือทุกจุดภายในวัด ขณะที่ ดร.พยอม วงษ์พูล ผอ. สพป.พิจิตร เขต 1 แจ้งว่าได้รับรายงานว่ามีสถานศึกษาในสังกัด ปิดทำการเรียนการสอนไปแล้ว 70 ร.ร. ระหว่างวันที่ 3-6 ธ.ค. เพื่อทำความสะอาดพ่นฆ่าเชื้อโรค ในบริเวณ ร.ร.และชั้นเรียนเพื่อความปลอดภัยของครู นักเรียน

จับหนึ่ง เกียร์ R ลักลอบข้ามแดน

วันเดียวกัน หลังจากที่มีผู้เผยแพร่คลิปวิดีโอ ภาพชายไทยคนหนึ่งขณะกำลังลักลอบข้ามแม่น้ำเมย พื้นที่อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก ไปยังฝั่งประเทศเมียนมา ในเพจเฟซบุกชื่อ “หนึ่ง เกียร์ R” นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก พล.ต.ต.ปริญญา วิศิษฐฎากุล ผบก.ภ.จ.ตาก จึงได้สั่งการให้ตำรวจ สภ.ท่าสองยาง สภ.แม่เมยและทหารพราน 3501 ออกติดตามหาตัวนายหนึ่ง เกียร์ R และพบนายหนึ่ง ซึ่งเป็นชาวเพชรบูรณ์ อยู่ในบ้านหลังหนึ่งที่หมู่ 4 ตำบลแม่อุสุ อ.ท่าสองยาง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขท่าสองยาง นำตัวไปตรวจคัดกรองโควิดเบื้องต้น ก่อนควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ท่าสองยาง ดำเนินคดีข้อหาเข้าและออกนอกราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต ฝ่าฝืน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์โรคระบาดของจังหวัดตาก แล้วได้ส่งตัวไปตรวจคัดกรองอีกครั้ง ก่อนถูกส่งไปกักตัวในสถานที่ของจังหวัด นายหนึ่งรับสารภาพว่า ได้ลักลอบข้ามไปฝั่งเมียนมาจริงแต่ไม่ได้อยู่ค้างคืน เพียงนำข้าวสารอาหารแห้งข้ามส่งให้กับแม่ภรรยาที่ฝั่งเมียนมาและเดินทางกลับเข้ามาพักที่บ้านดังกล่าว

นายกฯยันหนุนยูเอ็นสู้โควิดเต็มที่

อีกด้านในเวลา 03.05 น. วันที่ 4 ธ.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านวีดิทัศน์ ในการประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยพิเศษ ครั้งที่ 31 ว่าด้วยการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ว่า ถือเป็นโอกาสแลกเปลี่ยน แบ่งปันประสบการณ์ แนวทางความร่วมมือต่อสู้โควิด-19 ร่วมกัน โดยไทยมีความเข้มแข็งระบบสาธารณสุข บุคลากรทางการแพทย์ และประชาชนทุกภาคส่วน ทำให้ไทยประสบความสำเร็จ ไทยพร้อมสนับสนุนมาตรการป้องกันระดับพื้นฐานตามคำแนะนำองค์การอนามัยโลกและความร่วมมือด้านการวิจัย พัฒนาวัคซีนและยา ผลักดันให้เป็นสินค้าสาธารณะที่เข้าถึงได้อย่างเท่าเทียมและเป็นธรรม ยืนยันไทยพร้อมสนับสนุนสหประชาชาติผลักดัน 10 ปีข้างหน้าเป็นทศวรรษแห่งการลงมือปฏิบัติ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมทุกฝ่ายเพื่อบรรลุ 17 เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนและเป้าหมายด้านสาธารณสุข ภายในปี ค.ศ.2030 โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ยึดมั่นระบบพหุภาคีและความเป็นหนึ่งเดียวของรัฐสมาชิก เพื่อผ่านพ้นวิกฤตการณ์ที่เกิดขึ้นได้อย่างยั่งยืน

เล็งกลับมาคุมเข้มขนส่ง–คอนเสิร์ต

จากกรณีมีหญิงไทยลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายและพบว่าติดเชื้อโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ได้กำชับให้ทุกกระทรวงโดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย กระทรวงสาธารณสุข เพิ่มความเข้มงวดมาตรการป้องกัน โดย ผวจ.พื้นที่ที่ติดชายแดนเมียนมา ลาว กัมพูชา มาเลเซีย ตรวจสอบอย่างเข้มงวด ให้ อสม. ลงไปเจาะพื้นที่ตรวจสอบขยายผล โดยเฉพาะคนแปลกหน้าในพื้นที่ ขณะที่ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็น ผอ.จะประชุมหารือเพื่อหามาตรการที่เข้มงวดขึ้น หากจะต้องออกข้อกำหนดใดๆที่มีการผ่อนคลายไปแล้วจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยเฉพาะเรื่องลด จำนวนคนที่จะมารวมตัวกันในกิจกรรมด้านต่างๆที่เคยผ่อนคลายไปหมดแล้ว เช่นเรื่องของระบบขนส่งและการจัดงานคอนเสิร์ตต่างๆเป็นต้น

สภาฯผวายกระดับป้องกันเข้มข้น

นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า รัฐสภาได้กำหนดมาตรการใหม่คุมเข้มโควิดอีกครั้ง 14 วันนับจากนี้ ทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ประชุมสภาฯ ส.ส.ต้องเว้นระยะห่างตามเดิม สวมหน้ากากตลอดเวลา ยกเว้น ส.ส.ที่ทำหน้าที่อภิปราย แต่ที่น่าห่วงคือห้องประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) มีวาระประชุมมากจนเกิดความ แออัด รักษาระยะห่างไม่ได้ ขอให้สวมหน้ากากตลอดการประชุม และขอความร่วมมือลดจำนวนผู้ร่วมประชุม ลดวาระประชุม โดยจะนำเรื่องนี้ไปหารือกับประธาน กมธ.กิจการสภาผู้แทนราษฎรต่อไป นอกจากนี้ภายในห้องแถลงข่าวให้สวมหน้ากากตลอด ยกเว้นผู้พูดตอนแถลง และขอให้มีผู้ร่วมแถลงข่าวไม่เกิน 10 คน ขณะเดียวกันผู้ติดตาม ส.ส.และรัฐมนตรีให้ลดจำนวนลงให้ ส.ส. 1 คน ผู้ติดตามเพียงคนเดียว ส่วนการลงโทษ ส.ส.ที่ไม่ให้ความร่วมมือคงทำไม่ได้ ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก ส.ส. โควิดไม่ใช่เรื่องส่วนตัวเป็น เรื่องของประเทศ

เมียนมาสถานการณ์เลวร้าย

สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ที่ประเทศเพื่อนบ้านของไทยอย่างเมียนมา ยังน่าวิตกกังวล ยอดผู้ติดเชื้อรวม พุ่งทะลุ 95,000 คน เสียชีวิตรวม 2,028 คน ถือเป็นประเทศอันดับ 3 ของภูมิภาคอาเซียนที่เผชิญกับการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงรองจากอันดับ 1 อินโดนีเซีย ยอดติดเชื้อรวม 557,877 คน อันดับ 2 ฟิลิปปินส์ ยอดติดเชื้อรวม 435,413 คน สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บุคลากรการแพทย์ตามโรงพยาบาลและคลินิกต่างๆในนครย่างกุ้ง กำลังจะถึงจุดใกล้รับมือไม่ไหว เจ้าหน้าที่ไม่มีเวลาหยุดพักผ่อน หลายคนสูญเสียขวัญกำลังใจ และการที่รัฐบาลตัดสินไม่เลื่อนการเลือกตั้งวันที่ 8 พ.ย. จนเกิดการรวมตัวของคนหมู่มาก รวมถึงงานเทศกาลโคมลอย วันที่ 27-30 พ.ย. ที่ประชาชนจำนวนมากละเลยมาตรการห้าม รวมตัวเกิน 30 คน ยิ่งเป็นการเพิ่มความเลวร้ายให้สถานการณ์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1โควิด-19COVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขสาวพิจิตรข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:02 น.