กรมควบคุมโรค แจงชายไทยอายุ 49 ปี พบเชื้อ "โควิด-19" เป็นการติดเชื้อรายเก่า

ข่าว

  กรมควบคุมโรค แจงชายไทยอายุ 49 ปี พบเชื้อ "โควิด-19" เป็นการติดเชื้อรายเก่า

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 21:05 น.

  กรมควบคุมโรค แจงกรณีชายไทยอายุ 49 ปี ตรวจพบเชื้อ "โควิด-19" ขณะตรวจร่างกายเตรียมกลับไปทำงานต่างประเทศ โดยเป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว

  วันที่ 3 ธ.ค. 2563 นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นชายไทยอายุ 49 ปี ขณะตรวจร่างกายเตรียมกลับไปทำงานต่างประเทศนั้น กรมควบคุมโรค ขอให้ข้อมูลว่า กรมควบคุมโรค โดยสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 3 จังหวัดนครสวรรค์ (สคร.3 จ.นครสวรรค์) ซึ่งดูแลพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร ได้ส่งทีมปฏิบัติการสอบสวนโรค ลงพื้นที่ร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกำแพงเพชร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อร่วมสอบสวนโรค ตรวจสอบรายละเอียดและค้นหาผู้สัมผัสเพิ่มเติม พร้อมทั้งให้คำแนะนำการป้องกันควบคุมโรคในพื้นที่ดังกล่าว

  ทั้งนี้ จากการสอบสวนโรค พบว่าในกรณีนี้เป็นชายไทย อายุ 49 ปี อาชีพพนักงานบริษัท โดยก่อนหน้านี้ (สิงหาคม 63) ผู้ป่วยทำงานอยู่ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ในบริษัทที่ผู้ป่วยทำงานมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นคนงานชาวต่างชาติ และกลางเดือนสิงหาคม 63 ได้เดินทางกลับมาไทย เข้ารับการกักตัวที่ SQ ในกรุงเทพฯ ผลตรวจเป็นลบทั้ง 2 ครั้ง เมื่อครบการกักตัวได้เดินทางกลับบ้านที่จังหวัดกำแพงเพชร จากนั้นผู้ป่วยจะเดินทางไปทำงานต่างประเทศอีกครั้ง จึงเดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร เพื่อตรวจสุขภาพก่อนการเดินทางไปต่างประเทศ ที่โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ

  กระทั่งวันที่ 30 พ.ย.ที่ผ่านมา ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 63 ผลคือพบเชื้อ และได้ส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการโดยวิธี RT-PCR ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 จ.ชลบุรี ผลตรวจพบสารพันธุกรรมของเชื้อโควิด-19 ในปริมาณน้อย ส่วนผลการตรวจเลือด ปรากฏว่าพบภูมิคุ้มกันในร่างกาย แสดงให้เห็นว่าเป็นการติดเชื้อรายเก่าที่เกิดขึ้นมานานแล้ว ซึ่งความสามารถในการแพร่เชื้อมีโอกาสน้อยมาก และคาดว่าผู้ป่วยอาจรับเชื้อมาจากต่างประเทศ ส่วนผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ (เพื่อนร่วมงานที่พูดคุยกัน 5 คน) ผลตรวจทั้ง 5 คนไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่อย่างใด

  นายแพทย์โอภาส กล่าวย้ำว่า กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จะดำเนินการตามขั้นตอนการสอบสวน และมาตรการป้องกันควบคุมโรคอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องให้ครบกระบวนการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่และประชาชนชาวไทยทุกคน

  อย่างไรก็ตาม ขอให้ทุกคนยังคงดูแลป้องกันตนเอง ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัดและต่อเนื่องเช่นเดิม "สวมหน้ากาก ล้างมือ แยกของใช้ เว้นระยะห่าง ลดแออัด" จะช่วยให้เกิดความปลอดภัยได้ หากพบผู้ติดเชื้อ กระทรวงสาธารณสุขจะเข้าไปดำเนินการทันที สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร 1422.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรน่าCOVID-19โควิดวันนี้โควิด 19 ในไทยติดโควิดชายไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 23:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์