แก๊งสาวติดโควิดอีก อนุทินสับแหลก ป่วยแล้วยังเที่ยว

ข่าว

  แก๊งสาวติดโควิดอีก อนุทินสับแหลก ป่วยแล้วยังเที่ยว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 05:33 น.

  จังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย เร่งเรียกความเชื่อมั่นคืนมาจากนักท่องเที่ยว หลังกลุ่มสาวไทยที่ติดโควิด-19 จากเมียนมาทำบรรยากาศการท่องเที่ยวช่วงปลายปีของสองจังหวัดพัง เพราะคนตื่นตระหนกกลัวเชื้อโควิด-19 ผวจ.เชียงใหม่ยืนยันเที่ยวเชียงใหม่ยังปลอดภัย เพราะไม่มีการระบาดของโควิด-19 ยันกลุ่มสาวไทยติดเชื้อมาจากนอกประเทศ ส่วน ผวจ.เชียงรายชี้คนเที่ยวเทศกาลดนตรีมีความเสี่ยงต่ำที่จะติดเชื้อ ขณะเดียวกันพบสาวประเภทสองเพื่อนสนิทของกลุ่มสาวไทยจากเมียนมาที่ติดโควิด-19 ติดเชื้อด้วยอีกคน ด้านพิษณุโลกขอปลอดภัยไว้ก่อนปิดโรงเรียน 7 แห่งเพื่อความ ไม่ประมาท “อนุทิน”ฉุนสาวติดโควิดจวกป่วยแล้วยังมีหน้าไปเที่ยว

  หลังจากเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สถานการณ์การท่องเที่ยวในหลายจังหวัดทั่วประเทศมีความซบเซาหนักจากพิษโควิด-19 และเริ่มกลับมากระเตื้องขึ้นในช่วงปลายปีนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน 2 จังหวัดคือเชียงใหม่และเชียงราย ที่มีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลไปเยือนจำนวนมาก เนื่องจากอากาศเริ่มหนาวเย็นตามเทือกเขาสูงและทุ่งดอกไม้ต่างๆ พากันผลิบานชูช่อรับอากาศเย็นเป็นเสน่ห์ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวชม แต่ธุรกิจการท่องเที่ยวใน 2 จังหวัดภาคเหนือต้องมาพังลง จากความไม่รับผิดชอบของกลุ่มสาวไทยที่ติดเชื้อโควิด-19 จากเมียนมาแล้วหนีกลับไทยและไม่ยอมกักตัวจนสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจต่างๆ เนื่องจากผู้คนพากันหวาดผวากลัวมีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19

  ยังไม่พบระบาดเพิ่ม

  ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อที่ลักลอบเข้ามาจากท่าขี้เหล็ก เมียนมา 10 ราย อยู่ในแผนควบคุมโรค ยังไม่พบการระบาดเพิ่ม แต่ละคนมีการสอบสวนโรคและมีไทม์ไลน์ สามารถค้นหาผู้เสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำได้ ไม่น่าจะมีการแพร่กระจาย ทั้งนี้ ขอย้ำให้ทุกคนให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ อย่างเคร่งครัด

  ชื่นชมศิลปินกักตัวเอง

  ด้าน นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้พบผู้สัมผัสกับคนไทยที่กลับจากท่าขี้เหล็กกลุ่มเสี่ยงสูง 175 คน ผลตรวจเป็นลบ แต่ยังต้องตรวจซ้ำจนกว่าจะพ้นระยะฟักตัว ส่วนเสี่ยงต่ำ 524 คน ควบคุมไว้สังเกตอาการ โดยความเสี่ยงขึ้นอยู่กับแต่ละคน หากมีการพบปะพูดคุยโดยไม่ใส่หน้ากากทั้งคู่เกิน 5 นาที ถือว่าเสี่ยงสูง ต้องเข้าระบบกักกันและตรวจเชื้อ หากอยู่ในห้องเดียวกันอากาศไม่ถ่ายเทภายใน 15 นาที ถือว่าเสี่ยงสูง ส่วนในยานพาหนะ เครื่องบิน ถ้าไม่ใส่หน้ากาก 2 แถวหน้า 2 แถวหลังถือว่ามีความเสี่ยงสูง และต้องขอชมเชยศิลปินที่ขึ้นเครื่องบินลำเดียวกับผู้ติดเชื้อ ที่ได้มีการกักตัวเอง ส่วนกรณีรถตู้หากทุกคนใส่หน้ากากความเสี่ยงจะลดลง

  ให้ช่วยจับตาคนจากท่าขี้เหล็ก

  นพ.โอภาสกล่าวด้วยว่า ขณะนี้ด่านชายแดนเชียงรายปิดหมดแล้ว ฝ่ายความมั่นคงมีการสแกนทุกพื้นที่รวมทั้งได้ประสานขอรายชื่อคนไทยที่ตกค้างในเมียนมา เพื่อติดต่อให้กลับเข้ามาทางช่องทางปกติ โดยมีผู้ติดต่อเข้ามาประมาณ 150 คน ส่วนใครเป็นเจ้าของบ้านเช่า บ้านพัก คอนโด คนงาน สถานบันเทิง สถานประกอบการ หากพบมีผู้มาจากเมียนมา โดยเฉพาะท่าขี้เหล็ก ตั้งแต่เดือน พ.ย.ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อเข้าไปตรวจสอบและควบคุมโรคและได้ให้อาสาสมัครสาธารณสุขหมู่บ้าน ไปเคาะประตูตรวจดูว่าชุมชนไหนมีคนมาจากท่าขี้เหล็ก ให้รายงานทันที

  อย่าเชื่อข่าวปลอม 10 จว.เสี่ยง

  นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า ส่วนงานเทศกาลดนตรีที่เชียงรายที่พบผู้ติดเชื้อไปเที่ยวงานในวันที่ 29 พ.ย. ด้วยนั้น จากการสอบสวนพบว่า วันที่ 29 พ.ย. เวลา 19.30 น. ผู้ติดเชื้อไปซื้อตั๋ว เวลา 19.38 น.ถึงจุดตรวจอาวุธ เวลา 19.41 น. ไปห้องน้ำและไปที่ฟาร์ม ท่านใดไปที่หน้าเวที ลานเบียร์ หรือไปห้องน้ำในเวลานั้น ให้แจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อให้คำแนะนำในการดูแลและการตรวจที่จำเป็น โดยติดต่อที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ โทร. 08-4805-3131, 08-4805-2121 สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย โทร.0-5391-0384 หรือ 0-5391-0385 ส่วนข่าวว่ามี 10 จังหวัด พื้นที่เสี่ยงห้ามเดินทางนั้น ขอย้ำว่าเป็นข่าวปลอม อย่าเชื่อหรือแชร์ต่อ ส่งต่อ เนื่องจากความเสี่ยงไม่ได้อยู่ที่พื้นที่ แต่อยู่ที่ตัวบุคคล

  ชี้คนเที่ยวงานดนตรีเสี่ยงต่ำ

  นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานร่วมกันตั้งจุดตรวจวัดอุณหภูมิประชาชนและนักท่องเที่ยวตามแนวชายแดนทั้งหมดที่ติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะเมียนมา พร้อมช่วยกันสังเกตหาบุคคลต้องสงสัยที่จะลักลอบเข้าเมือง เพื่อไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเล็ดลอดเข้าประเทศอีก ในส่วนผู้ที่ไปเที่ยวงานเทศกาลดนตรีที่เชียงรายเมื่อคืนวันที่ 29 พ.ย. สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้วิเคราะห์ว่าผู้ที่ไปเที่ยวงานในคืนดังกล่าวมีความเสี่ยงต่ำที่จะติดเชื้อโควิด-19 ไม่จำเป็นต้องหยุดงานหรือหยุดเรียนและแนะนำให้สังเกตอาการตนเอง 14 วัน หากเป็นไข้ จมูกไม่ได้กลิ่นลิ้นไม่รับรสให้ไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 จากรถโมบายพระราชทาน ที่กระจายกันอยู่หลายพื้นที่ นอกจากนี้ รพ.เกษมราษฎร์ ศรีบุรินทร์ จ.เชียงราย ได้ประกาศให้ผู้ที่ไปเที่ยวงานเทศกาลดนตรีในวันที่ 29 พ.ยไปรับการตรวจโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตามสิทธิ์ สปสช.

  เที่ยวเชียงรายไม่ต้องกักตัว

  วันเดียวกันที่ร้านอาหารท่าน้ำภูแล อ.เมืองเชียงราย คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน มีหอการค้า สมาคมการท่องเที่ยว สมาคมโรงแรม สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวร่วมประชุมหาแนวทางแก้ไขปัญหาและเร่งประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวมีความเชื่อมั่นในความปลอดภัยมีมาตรฐานของโรงแรมที่พัก เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน อันจะเป็นผล
  กระทบต่อเศรษฐกิจเชียงราย

  นายอนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย เผยว่า ที่เชียงรายไม่ได้มีการปิดเมืองและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวเชียงรายก็ไม่ต้องกักตัว 14วัน ตามที่มีข่าวปลอมแพร่ออกไป ช่วงนี้เชียงรายจะมีงานเทศกาลหลายงาน อาทิ งานดอกไม้งาม ดอกไม้อาเซียน สีสันดอยตุง ถนนคนเดินถนนคนม่วน คนจะมาเที่ยวกันมาก เราจะมีการทำบิ๊กคลีนนิ่งเดย์เพื่อสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยวว่า มาเที่ยวเชียงรายปลอดเชื้อ ปลอดภัยแน่นอน

  พบสาวประเภทสองติดตามเพื่อน

  ต่อมาเวลา 16.30 น. นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รอง ผวจ.เชียงราย นพ.ทศเทพ บุญทอง สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เปิดแถลงข่าวสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เชียงราย ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงราย นพ.ทศเทพกล่าวว่า ผู้ป่วยรายล่าสุดที่มาขอตรวจหาเชื้อโควิด-19 กับโรงพยาบาลและพบว่าติดเชื้อเป็นสาวประเภทสอง อายุ 28 ปี ทำงานในร้านอาหารกึ่งผับแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงราย รู้จักสนิทสนมกับผู้ติดเชื้อชาวพะเยา โดยเมื่อบ่ายวันที่ 28 พ.ย. เพื่อนที่อยู่พะเยาเดินทางมากับเพื่อนอีก2 คน มาขอนอนค้างคืนด้วย ช่วงเย็นไปทำงานร้านอาหารตามปกติ เย็นวันที่ 29 พ.ย. ไปเที่ยวงานเทศกาลดนตรีกับกลุ่มเพื่อนดังกล่าวจนถึงเวลา 23.00 น. และไปเที่ยวสถานบันเทิงในเชียงราย สังสรรค์ต่อจนถึงเวลา 05.00 วันที่ 30 พ.ย. จนเวลา 12.00 น. เดินทางไปเชียงใหม่กับเพื่อนด้วยรถส่วนตัว วันที่ 1 ธ.ค. เดินทางกลับเชียงรายด้วยรถโดยสารประจำทาง ช่วงเย็นไปทำงานตามปกติ วันที่ 2 ธ.ค. ทราบข่าวว่าเพื่อนติดเชื้อโควิด-19 ไปขอตรวจที่ รพ.เอกชน ผลพบเชื้อดังกล่าวและเข้ารักษาตัวที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์

  เชียงใหม่พ่นฆ่าเชื้อเพื่อความมั่นใจ

  ที่จังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่ ไปฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่อพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่งในย่านสันติธรรม ตำบลช้างเผือก ที่พักของหญิงสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้พักอาศัยและชาวบ้านใกล้เคียง นายณัฐฐชูเดช วิริยดิลกธรรม รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้ประชาสัมพันธ์ทำความเข้าใจกับเจ้าของสถานที่และชาวเชียงใหม่ ว่า ในพื้นที่ของเทศบาลมีความปลอดภัย ขอให้มั่นใจว่าพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่อย่างใด ผู้ติดเชื้อทั้ง 3 ราย ติดมาจากประเทศเพื่อนบ้านก่อนเดินทางเข้ามาในประเทศ

  สาวพะเยาติดโควิดทำ จว.ป่วน

  ที่พะเยา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายหนึ่งเป็นชาวพะเยา โรงเรียนพะเยาพิทยาคม ได้หยุดการเรียนการสอนชั่วคราวโดยให้เรียนทางออนไลน์และทำความสะอาดโรงเรียน เนื่องจากมีนักเรียนไปเที่ยวในพื้นที่เสี่ยงของการระบาดโควิด-19

  ปิดโรงเรียน 7 แห่งในพิษณุโลก

  ที่พิษณุโลก หลังพบสาวชาวพิจิตรติดโควิด-19 และเดินทางมาที่จังหวัดพิษณุโลกในหลายสถานที่ ทำให้เกิดผลกระทบเป็นวงกว้างเพราะผู้คนตื่นตระหนก ทั้งยังส่งผลให้โรงเรียนอีก 2 แห่งต้องหยุดการเรียนการสอนเพิ่มจาก 2 แห่งที่หยุดไปก่อนหน้านี้ โดย 2 โรงเรียนที่หยุดเรียนเพิ่มเติม คือ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา อ.เมืองพิษณุโลก กับโรงเรียนบางกระทุ่มพิทยาคม เนื่องจากมีครู 2 คนในโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาภาคเหนือไปเล่นดนตรีในผับแห่งหนึ่งที่พิจิตรที่มีหญิงสาวติดโควิด-19 ไปเที่ยวมา 2 คืน ส่วนโรงเรียนบางกระทุ่มพิทยาคม หยุดเรียนเพราะมีพื้นที่ใกล้จังหวัดพิจิตร และในช่วงเย็นวันที่ 3 ธ.ค.โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร อ.เมืองพิษณุโลก ได้สั่งปิดเรียนกะทันหัน 2 วัน เนื่องจากมีผู้ปกครองนักเรียนชั้นมัธยมฯปีที่ 2 นั่งเครื่องบินมาพร้อมกับสาวพิจิตรที่ติดโควิด-19 นอกจากนี้ โรงเรียนนครไทย ที่ อ.นครไทย มีการหยุดเรียน เพราะมีครูคนหนึ่งของโรงเรียนนั่งเครื่องบินมาไฟลท์เดียวกับสาวพิจิตรที่ติดโควิด-19 และยังมีโรงเรียนบ้านหนองน้ำใส ที่อยู่ติดกับโรงเรียนนครไทย ก็ได้หยุดเรียนหยุดสอนด้วย ส่วนที่สนามบินพิษณุโลกมีการยกระดับมาตรการคุมเข้มโควิด-19 เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้บริการสนามบิน

  พิจิตรเซ็งงานงิ้วหงอย

  ที่พิจิตร ช่วงเช้าวันเดียวกัน โรงเรียนในสังกัดสพป.พิจิตร ประกาศปิดโรงเรียนระหว่างวันที่ 3-6 ธ.ค.รวม 20 โรงเรียน หลังมีการพบสาวพิจิตรติดเชื้อโควิด-19 ส่วนงานงิ้วในเขตเทศบาลเมืองพิจิตรที่มีขึ้นในวันที่ 3-10 ธ.ค.หงอยเหงา ผู้คนมาเที่ยวบางตาหลังมีข่าวเชื้อไวรัสอันตรายในพื้นที่ พ่อค้าแม่ค้าที่มาขายของในงานต่างบ่นขาดทุนตามๆกัน ส่วนการติดตามตัวผู้สัมผัสใกล้ชิดกับสาวพิจิตรติดโควิด พบกลุ่มเสี่ยงสูง 4 ราย ผลเป็นลบ กลุ่มเสี่ยงปานกลาง 30 ราย ผลเป็นลบ และให้ผู้ที่อยู่ในสถานบันเทิง 2 แห่ง ที่หญิงติดโควิดผู้นี้ไปเที่ยวมาตรวจหาเชื้อ

  สาวราชบุรีติดโควิดยังปกติ

  ที่ราชบุรี พญ.ปาจรีย์ อารีย์รบ สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี เปิดเผยว่าหลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดราชบุรีและมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 41 ราย ในจำนวนนี้ 5 ราย อยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยและได้นำตัวเข้าทำการสอบสวนโรค ผลทั้ง 5 ราย ไม่พบติดเชื้อโควิด-19 แต่ยังอยู่ในช่วงของการกักตัวในรพ.ราชบุรี เพื่อสังเกตอาการจนครบ 14 วัน และจะตรวจซ้ำอีกครั้ง ส่วนผู้สัมผัสสูงที่เหลือได้เข้ากักตัวในสถานที่ของจังหวัดจัดให้ อาการทั่วไปปกติ ขณะที่อาการของหญิงผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ใน รพ.ราชบุรี ยังคงปกติ

  “อนุทิน” ฉุนสาวโควิดยังมีหน้าไปเที่ยว

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 10 คน ที่มาจากการลักลอบเข้าเมืองว่า ได้ตรวจเชื้อแล้วส่วนใหญ่ยังไม่พบ แต่ยังต้องเฝ้าระวังอยู่ คนเหล่านี้กลับเข้ามาในประเทศเพราะรู้ว่าตัวเองป่วย รู้ว่าฝั่งเมียนมาติดเชื้อมากกลับเข้ามาแทนที่จะพบแพทย์และแสดงตน ยังมีหน้าไปเที่ยวโดยไร้ความรับผิดชอบ ทำความเสียหายให้บ้านเมืองมหาศาล เมื่อเกิดขึ้นแล้วต้องตามล้างตามเช็ด พอบอกจะดำเนินคดีเดี๋ยวก็หลบเข้ามาอีก ขอความร่วมมือฝ่ายความมั่นคง ฝ่ายปกครอง ให้ช่วยกันป้องกันการลักลอบเข้าเมืองให้มากขึ้น รวมถึงอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และประชาชนต้องช่วยกันสอบถามคนแปลกหน้าที่เข้ามาในพื้นที่ว่า มาจากท่าขี้เหล็กหรือไม่ เชื่อว่าฝ่ายความมั่นคงจะดูแลไม่ให้มีการลักลอบเข้ามาได้อีก โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ กรณีนี้ปลาเน่าทั้งตัวทำให้เหม็นทั้งข้อง รู้ว่าติดเชื้อยังเดินทางไปทั่ว แต่เรื่องนี้ไม่เหมือนกรณีสนามมวย

  ศบค.มท.สั่ง ผวจ.ขันนอตทุกจังหวัด

  วันเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า ด้วยศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ได้ประชุมเมื่อวันที่ 2 ธ.ค. พิจารณากรณีพบชาวไทยที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน และติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จำนวน 10 ราย โดยได้กำหนดมาตรการเพิ่มเติมให้กระทรวงมหาดไทยแจ้งผู้ว่าราชการจังหวัด (ผวจ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด เน้นย้ำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการอย่างเคร่งครัดในห้วงวันที่ 1-31 ธ.ค. เพื่อให้ประชาชนเดินทางไปร่วมกิจกรรมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและเทศกาลขึ้นปีใหม่ 2564 เป็นไปด้วยความเรียบร้อยปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  เน้นภาคเหนือ-อีสานตามลำดับ

  นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับ ผวจ.และผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า ได้สั่งการไปยัง ผวจ. ทุกจังหวัด ปฏิบัติตามมาตรการเพิ่มเติมของศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 โดยเคร่งครัด คือ 1.เฝ้าตรวจและเฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในพื้นที่ตอนใน โดยให้ความสำคัญเร่งด่วนและความเข้มข้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนด้านภาคเหนือ กลาง ใต้ และตะวันออกเฉียงเหนือตามลำดับ 2.ตรวจกำกับดูแลกิจการหรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค เช่น ห้างสรรพสินค้า โรงเรียน ร้านอาหาร สถานประกอบการ สถานบันเทิง สนามกีฬา สถานที่ท่องเที่ยว อย่างเข้มงวดมากขึ้น

  กำชับท้องถิ่นคุมลูกบ้านตั้งการ์ด

  3.ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครสาธารณสุข ประจำหมู่บ้านเฝ้าสังเกตและกำกับดูแลบุคคลที่กลับเข้ามาในพื้นที่ชุมชน เพื่อซักถามและให้คำแนะนำมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 และ 4.สร้างการรับรู้ความเข้าใจในการขอความร่วมมือภาคประชาชน และภาคประชาสังคม ทั้งผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการผู้จัดกิจกรรม และผู้ร่วมกิจกรรมในพื้นที่สาธารณะ ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ทำความสะอาดพื้นผิว และอุปกรณ์ที่มีการสัมผัสบ่อย เว้นระยะห่างหรือหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับบุคคลอื่น และใช้แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ในการเข้า-ออกสถานที่สาธารณะ

  ยอดติดเชื้อทั่วโลกแตะ 65 ล้านคน

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดติดเชื้อทั่วโลกพุ่งเป็น 65 ล้านคน เสียชีวิตรวมทะลุ 1.5 ล้านคนอย่างเป็นทางการ โดยที่สหรัฐฯยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 14.3 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 280,000 คน หลังเสียชีวิตในวันเดียว 2,597 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เดือน เม.ย. ขณะที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) เตือนว่าฤดูหนาวในช่วง 2-3 เดือนหน้า จะทำให้ อเมริกาเผชิญกับวิกฤติการทางแพทย์ครั้งร้ายแรงที่สุด นอกจากนี้ นายวาเลรี ฌิสการ์ แดสแตง อดีต ประธานาธิบดีฝรั่งเศส วัย 94 ปี ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการป่วยจากโควิด

  ให้ถ่ายทอดสดฉีดวัคซีน

  บรรยากาศเรื่องวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 นั้น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ 3 คน ทั้งนายบิล คลินตัน นายจอร์จ ดับเบิลยู บุช และนายบารัค โอบามา ตกลงที่จะฉีดวัคซีนต้านไวรัส พร้อมให้มีการถ่ายทอดสด ทั่วประเทศ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่ชาวอเมริกันว่าวัคซีนมีความปลอดภัย แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะฉีดวัคซีนตัวใด ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียประเมินว่า การฉีดวัคซีนภายในประเทศจะเริ่มประมาณเดือน มี.ค. กลุ่มแรกคือบุคลากรการแพทย์ ตามด้วยผู้สูงอายุ และเด็กจะได้รับวัคซีนเป็นกลุ่มสุดท้าย

  อังกฤษอนุมัติวัคซีนไฟเซอร์

  นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ประกาศว่า กระบวนการฉีดวัคซีนทั่วประเทศจะเริ่มต้นตั้งแต่สัปดาห์หน้า หลังอังกฤษกลายเป็นประเทศแรกของโลกที่อนุมัติการใช้งานวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์ประเทศสหรัฐฯ พัฒนาร่วมกับบริษัทไบออนเทค ประเทศเยอรมนี นายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ประกาศจะดำเนินการฉีดวัคซีนสปุตนิก 5 ของรัสเซีย แก่ประชาชนทั่วประเทศตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป เริ่มจากบุคลากรการแพทย์และครูในกรุงมอสโก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่า จีนได้พยายามยกระดับการผลิตวัคซีนให้ได้ 610 ล้านโดสต่อปี ภายในสิ้นปีนี้ และนับตั้งแต่เดือน ก.ค. มีชาวจีนได้รับการฉีดวัคซีนของบริษัทซิโนฟาร์มไปแล้วเกือบ 1 ล้านคน

  พบโจรเตรียมผลิตวัคซีนปลอม

  วันเดียวกัน องค์การตำรวจสากล หรืออินเตอร์ โปล ได้ส่งคำเตือนไปยังสำนักงานตำรวจของ 194 ชาติสมาชิก หลังพบเบาะแสว่าขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติมีความพยายามที่จะผลิตวัคซีนปลอมออกจำหน่าย และวางแผนที่จะแฝงตัวเข้าไปยังองค์การต่างๆ เพื่อหวังขโมยวัคซีนของจริง พร้อมขอให้สำนักงานตำรวจทั่วโลกประสานงานกับหน่วยงานสาธารณสุขในประเทศตัวเองอย่างใกล้ชิด ในห้วงเวลาที่วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 กำลังจะถูกจัดส่งไปทั่วโลก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1โควิด-19COVID-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19กระทรวงสาธารณสุขเชียงรายข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์