ไลฟ์สไตล์
100 year

รู้ไว้ไม่สับสน อนุมัติความเร็วรถวิ่ง 120 กม./ชม. แช่ขวาต้องเหยียบ 100 ขึ้น

ไทยรัฐออนไลน์4 ธ.ค. 2563 17:33 น.
SHARE
  • อนุมัติความเร็วรถวิ่ง 120 กม./ชม.
  • คาดประกาศราชกิจจาฯ ธ.ค.นี้
  • กำหนดความเร็วขั้นต่ำตามประเภทของรถ


วันก่อน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดความเร็วของยานพาหนะ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอและให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้วดำเนินการต่อไปตามขั้นตอน

ข่าวแนะนำ

คาดประกาศราชกิจจาฯ ธ.ค.นี้

โดยขั้นตอนแล้ว คาดว่าจะส่งกลับมาที่กระทรวงคมนาคม เพื่อให้ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ลงนามในกฎกระทรวงดังกล่าวเพื่อมีผลบังคับใช้ คาดว่าภายในเดือนธันวาคม 2563 นี้น่าจะลงในราชกิจจานุเบกษาและมีผลทันที

ซึ่งร่างกฎกระทรวงฉบับนี้เป็นการกำหนดความเร็วในการขับรถบนทางหลวงแผ่นดินและ ทางหลวงชนบท ที่มีทางเดินรถแบบจัดแบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่ 2 ช่องเดินรถ มีเกาะกลางถนนเฉพาะแบบกำแพงกั้น (Barrier Median) และไม่มีจุดกลับรถเสมอระดับถนน รวมทั้งการกำหนดความเร็วขั้นต่ำ สำหรับการขับรถในช่องเดินรถช่องทางขวาสุดในทางหลวง เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อภาคการขนส่งและจราจรของประเทศ สามารถแก้ไขปัญหาจราจรให้มีความคล่องตัวมากขึ้น

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม
นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

สำหรับรายละเอียดการกำหนดความเร็วในร่างกฎกระทรวงดังกล่าวมีดังนี้ คือ ในส่วนของการกำหนดความเร็วในการขับรถในทางหลวงแผ่นดิน ทางหลวงชนบท ที่มีทางเดินรถแบบจัดแบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันไว้ตั้งแต่ 2 ช่องเดินรถ มีเกาะกลางถนนเฉพาะแบบกำแพงกั้น และไม่มีจุดกลับรถเสมอระดับถนน ให้ใช้ความเร็วไม่เกินตามประเภทของรถ

กำหนดความเร็วขั้นต่ำตามประเภทของรถ

- รถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกิน 2,200 กิโลกรัม รถบรรทุกคนโดยสารเกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม./ชม.

- รถบรรถทุกคนโดยสารเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม.

- รถจูงลากรถอื่น รถยนต์สี่ล้อเล็ก หรือรถยนต์สามล้อ ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 65 กม./ชม.

- รถจักรยานยนต์ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม. หรือรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์ตั้งแต่ 35 กิโลวัตต์ขึ้นไป หรือมีขนาดความจุของกระบอกสูบรวมกันตั้งแต่ 400 ลบ.ซม. ขึ้นไปให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม.

- รถโรงเรียนหรือรถรับส่งนักเรียน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม./ชม.

- รถยนต์อื่นที่ไม่อยู่ในข่ายข้างต้นให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.

แช่ขวาต้อง 100 ขึ้น
แช่ขวาต้อง 100 ขึ้น

ขณะเดียวกัน ได้กำหนดความเร็วขั้นต่ำสำหรับช่องขวาสุดของทางเดินรถในทางหลวง ซึ่งแบ่งช่องเดินรถในทิศทางเดียวกันตั้งแต่ 2 ช่องทางขึ้นไปไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. ส่วนเขตทางที่มีป้ายหรือเครื่องหมายจราจรแสดงว่าเป็นเขตอันตราย หรือเขตให้ขับรถช้าๆ ให้ลดความเร็วลงและเพิ่มความระมัดระวังขึ้นตามสมควร

ทั้งนี้ ในกรณีที่มีเครื่องหมายจราจรกำหนดอัตราความเร็วขั้นสูงต่ำกว่าที่กำหนดไว้ข้างต้น ไม่ว่าตลอดทางเดินรถหรือช่วงใดช่วงหนึ่ง ให้ผู้ขับขี่รถทุกประเภทขับไม่เกินอัตราความเร็วขั้นสูงที่กำหนดไว้ในเครื่องหมายจราจรนั้น ยกเว้นในกรณีที่ไม่สามารถปฏิบัติได้ เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องปริมาณรถ หรือเหตุขัดข้องอื่นอันมีเหตุผลสมควรแก่กรณี ซึ่งการกำหนดเครื่องหมายจราจรนั้นต้องแสดงให้ผู้ขับขี่เห็นได้ชัดเจนก่อนถึงทางเดินรถหรือช่วงที่กำหนด ในระยะเพียงพอที่ผู้ขับขี่จะสามารถลดความเร็วเพื่อปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจรนั้นได้ และต้องแสดงเครื่องหมายเป็นระยะตลอดจนสิ้นสุดทาง หรือช่วงที่กำหนด

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)
นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.)

“กรมทางหลวง” นำร่อง เส้นบางปะอิน-อ่างทอง

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) เคยกล่าวไว้ว่า ในส่วนของกรมทางหลวง ถนนที่คาดว่าจะนำร่องก่อนคือ ถนนทางหลวงสายเอเชีย ช่วงบางปะอิน-นครสวรรค์ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 150 กม. โดยช่วงแรก จะเริ่มจากต่างระดับบางปะอิน-อ่างทอง ระยะทาง 50 กม. ซึ่งกรมได้เตรียมความพร้อมของเส้นทาง ทั้งปรับปรุงพื้นผิวทางและติดตั้งป้ายจราจรต่างๆ เพื่อความปลอดภัยไว้พร้อมแล้ว และจะประเมินผล ขยายเส้นทางที่จะประกาศใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.ต่อไป ซึ่งจะเป็นทางหลวงสายหลัก เช่น พหลโยธิน มิตรภาพ สุขุมวิท และเพชรเกษม.

เรียบเรียง : ชัชไซโค

กราฟฟิก : Phantira Thongcherd

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเร็วรถความเร็วรถยนต์ความเร็วรถ 120ความเร็วรถวิ่ง120 กม./ชม.กำหนดความเร็วspecial contentข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 06:22 น.