อุปกรณ์ใหม่ เสนอวิธีตรวจจับแบคทีเรียดื้อยา

ข่าว

  อุปกรณ์ใหม่ เสนอวิธีตรวจจับแบคทีเรียดื้อยา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 10:01 น.

  การติดเชื้อแบคทีเรียเป็นปัญหาสุขภาพที่ใหญ่ไปทั่วโลก มีการวิจัยล่าสุดชี้ให้เห็นว่าผู้ป่วยโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19) มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียทุติยภูมิมากขึ้น จนเพิ่มอัตราการตายอย่างมีนัยสำคัญ การต่อสู้กับการติดเชื้อไม่ใช่เรื่องง่าย หากกำหนดใช้ยาปฏิชีวนะอย่างไม่ระมัดระวัง หรือใช้ยามากเกินไป ก็จะนำไปสู่การแพร่กระจายของยีนที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะในแบคทีเรียอย่างรวดเร็ว

  ทั้งนี้ ระยะเวลาทดสอบถือเป็นปัจจัยหนึ่งที่ชะลอการต่อสู้กับแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะ แต่ก็มีข่าวดีว่าผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และวิทยาศาสตร์ประยุกต์โธมัส เจ.วัตสัน แห่งมหาวิทยาลัยบิงแฮมตัน ในสหรัฐอเมริกา ได้ค้นคว้าหาวิธีที่เร็วขึ้น ง่ายขึ้น เพื่อทดสอบแบคทีเรียดื้อยาปฏิชีวนะ แถมยังราคาไม่แพง โดยประเมินประสิทธิผลของยาปฏิชีวนะที่มีต่อแบคทีเรีย exoelectrogenic ทีมอาศัยหลักการเดียวกันกับแบตเตอรี่ คือถ่ายเทอิเล็กตรอนของแบคทีเรีย อันเป็นกระบวนการทางเคมีที่จุลินทรีย์บางชนิดใช้เพื่อเจริญเติบโตและรักษาเซลล์ นักวิจัยจึงใช้เหตุการณ์ทางชีวเคมีนี้มาสร้างเทคนิคใหม่เพื่อประเมินประสิทธิภาพของยาปฏิชีวนะต่อแบคทีเรีย แบบที่ไม่ต้องติด ตามการเจริญเติบโตของแบคทีเรียทั้งหมด

  อุปกรณ์ต้นแบบจะมีเซ็นเซอร์ 8 ตัวที่พิมพ์บนพื้นผิวกระดาษ แต่ขยายได้ถึง 64 หรือ 96 เซ็นเซอร์หากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ต้องการสร้างการทดสอบอื่นๆ ในอุปกรณ์ใหม่นี้ ที่สำคัญ อุปกรณ์ยังให้ผลลัพธ์เกี่ยวกับการดื้อยาปฏิชีวนะในเวลา 5 ชั่วโมง ทำให้เชื่อว่านี่จะเป็นเครื่องมือวินิจฉัยจุดที่สำคัญโดยเฉพาะในพื้นที่มีทรัพยากรจำกัด.

  (ภาพประกอบ Credit : Seokheun "Sean" Choi)

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก
  08:57

  หมอปลา แท็กทีมทนาย พิสูจน์ผีเฝ้าบ้าน ทุบศาลล้มทับเด็ก

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชื่นชีวิตแบคทีเรียดื้อยาโควิด-19ยาปฏิชีวนะเชื้อแบคทีเรียทุติยภูมิexoelectrogenicการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 05:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์