ไทยไลอ้อนแอร์-นกแอร์ สั่งกักตัวนักบิน-พนักงาน หลังพบผู้โดยสารป่วยโควิด

ข่าว

  ไทยไลอ้อนแอร์-นกแอร์ สั่งกักตัวนักบิน-พนักงาน หลังพบผู้โดยสารป่วยโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 12:27 น.

  "ไทยไลอ้อนแอร์-นกแอร์" ชี้แจงกรณีพบผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 เผยได้สั่งกักตัว นักบิน-พนักงาน พร้อมพ่นยาฆ่าเชื้อแล้ว ขอให้ความมั่นใจในมาตรการป้องกันแก่ผู้โดยสาร

  วันที่ 3 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี สายการบิน Thai Lion Air (ไทย ไลอ้อน แอร์) ได้รับแจ้งจากด่านควบคุมโรค เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2563 ว่าพบผู้โดยสารซึ่งเดินทางมาจากจังหวัดเชียงรายถึงสนามบินดอนเมือง ด้วยเที่ยวบิน SL 533 ในวันที่ 29 พฤศจิกายน 2563 ต่อมาได้พบว่ามีการติดเชื้อโควิด-19 (COVID-19) นั้น

  สายการบิน ไทย ไลอ้อน แอร์ ยังคงรักษามาตรการป้องกันพร้อมให้ความร่วมมืออย่างใกล้ชิดต่อด่านควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามมาตรฐานองค์การอนามัยโลก ลูกเรือและนักบินในเที่ยวบินดังกล่าว อีกทั้งเจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินที่ทำการปฏิบัติหน้าที่ในวันนั้นได้ทำการกักตัวหรือ self-quarantine เป็นเวลา 14 วัน เพื่อสังเกตอาการ และทำการส่งไปตรวจวัดไข้ต่อไป

  สำหรับเที่ยวบินที่ให้บริการ สายการบินได้มีการพ่นสเปรย์และอบฆ่าเชื้อ พร้อมทั้งทำความสะอาดฆ่าเชื้อตามมาตรฐานความปลอดภัย หลังเที่ยวบินที่กลับจากการให้บริการเป็นประจำทุกครั้ง และขอให้ความมั่นใจแก่ผู้โดยสารทุกท่านว่าบนเครื่องบินของสายการบินไทย ไลอ้อน แอร์ สะอาด ปลอดภัยในทุกเที่ยวบิน

  ขณะที่ สายการบิน นกแอร์ ได้ชี้แจงการปฏิบัติกรณีที่มีพบผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 เดินทางจากจังหวัดเชียงรายมายังท่าอากาศยานดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ด้วยเที่ยวบิน DD 8717 เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 2563 เมื่อเวลา 13.40-14.50 น. ดังนี้

  1. ส่งรายชื่อผู้โดยสาร นักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง พนักงานทุกฝ่ายทุกคนที่อยู่ในข่ายต้องตรวจสอบและเฝ้าระวังไปให้กระทรวงสาธารณสุขโดยทันทีที่ได้รับแจ้ง ตามขั้นตอนที่ทางราชการกำหนด โดยกระทรวงสาธารณสุขจะได้ทำการติดตาม ตรวจสอบ และแจ้งเตือนผู้อยู่ในข่ายต้องสงสัยต่อไป

  2. สั่งให้มีการตรวจและกักตัว 14 วันโดยทันทีสำหรับนักบิน พนักงานต้อนรับบนเครื่อง และพนักงานทุกคนที่มีอยู่ในข่ายมีความเสี่ยง และเมื่อครบกำหนด 14 วันต้องทำการตรวจหาเชื้อ พร้อมนำใบรับรองแพทย์มาแสดงต่อฝ่ายบุคคลก่อนกลับเข้ามาปฏิบัติงาน ตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข

  3. สายการบินมีมาตรการทำความสะอาดและพ่นฆ่าเชื้อภายในเครื่องในสถานการณ์ COVID-19 ทุกเที่ยวบิน และได้สั่งเพิ่มการฆ่าเชื้อบนเครื่องบินลำดังกล่าวเพิ่มเติมเป็นพิเศษทันที เพื่อให้ผู้โดยสารรู้สึกมั่นใจกับการเดินทางด้วยเครื่องบิน

  มาตรการที่สายการบินนกแอร์ได้ยึดถือปฏิบัติมาอย่างเคร่งครัดโดยตลอดมาตั้งแต่เกิดการระบาดขึ้นนั้นคือ

  1. พนักงานสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันหน้ากากอนามัยและถุงมือยางทุกคน
  2. ขอให้ผู้โดยสารใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาเดินทาง
  3. ทำ Social Distancing ในทุกๆ ขั้นตอนของการเดินทาง
  4. เครื่องบินนกแอร์ใช้ระบบกรองอากาศแบบ HEPA Filter ซึ่งมีประสิทธิภาพดักจับไวรัสและแบคทีเรียได้มากกว่า 99.77%
  5. ทำความสะอาดแบบ Deep Cleaning พื้นผิวสัมผัส 34 จุด ที่ผู้โดยสารและลูกเรือมีโอกาสสัมผัสบ่อย รวมถึงการทำความสะอาดแบบขั้นสูงสุดในทุกๆ คืนหลังจากเที่ยวบินสุดท้าย
  6. เพิ่มอุปกรณ์พื้นฐานบนเครื่องบิน เช่น หน้ากากอนามัย เจลล้างมือ ถุงมือยาง สเปรย์ฆ่าเชื้อโรค และชุดทำความสะอาดทางชีวภาพ (Universal Precaution Kit)

  นกแอร์ มั่นใจเรื่องมาตรฐานความสะอาด พร้อมยกการ์ดขึ้นสู้ ตั้งแต่ที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ขอให้ผู้โดยสารทุกท่านมั่นใจและไว้วางใจ เดินทางด้วยสายการบินนกแอร์ โดยผู้โดยสารสามารถตรวจสอบข่าวสาร และข้อมูลการเดินทางได้ที่ www.nokair.com 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไทยไลอ้อนแอร์นกแอร์มอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 29 มกราคม 2565 เวลา 04:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์