แฉไทม์ไลน์ 6 สาว ติด "โควิด" โผล่ทั่ว บินเข้ากรุงเทพฯ ด้วย

ข่าว

  แฉไทม์ไลน์ 6 สาว ติด "โควิด" โผล่ทั่ว บินเข้ากรุงเทพฯ ด้วย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 05:01 น.

  เปิดไทม์ไลน์ 6 สาวไทยที่ติดโควิด-19 จากเมียนมาแล้วหนีเข้าไทยแล้วเดินทาง ข้ามจังหวัดไปหลายสถานที่จนป่วนไปทั่ว เจ้าหน้าที่ต้องติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งเสี่ยงสูง เสี่ยงต่ำ มาตรวจหาเชื้อกันเป็นที่วุ่นวาย เชียงรายกันไว้ก่อน สั่งปิดหลายโรงเรียนสังเกตอาการผู้ไปร่วมงานเทศกาลดนตรี ชาวพิษณุโลกผวาเชื้อโควิด-19 ที่สนามบิน สาวเมียนมาที่ลอบเข้าไทยมาหาผัวที่สัตหีบ ผลตรวจรอดเชื้อโควิดแต่ไม่รอดคุก แฉจ่ายส่วยเงินหลักหมื่นถึงเข้าไทยมาได้ นายกฯสั่งคุมเข้มห้ามลักลอบเข้าเมืองช่องทางธรรมชาติ

  สร้างความปั่นป่วนไปทั่ว หลังจากกลุ่มหญิงสาว ผู้ติดโควิด-19 มาจากเมียนมาที่ลักลอบเข้าไทยแบบผิดกฎ หมายโดยเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติและยังไม่รับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม โดยไม่ยอมกักตัว 14 วันตามมาตรการสาธารณสุข แต่กลับเดินทางไปตามสถานที่ต่างๆในประเทศไทย ส่งผลให้ผู้สัมผัสใกล้ชิดพากันเดือดร้อนหวาดผวา เกรงว่ากลุ่มคนดังกล่าวจะเป็นตัวแพร่กระจายเชื้อโควิด-19 นั้น

  สาวลักลอบเข้าไทยติดโควิด 6 คน

  ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 2 ธ.ค. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคืบหน้าการติดตามคนไทยจากเมียนมาที่ลักลอบเข้าประเทศผิดกฎหมายและตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 มาจากเมียนมา
  พบเพิ่ม 6 รายในจังหวัดใหม่คือ เชียงใหม่ 2 คน พะเยา พิจิตร ราชบุรี กรุงเทพฯ จังหวัดละ 1 คน และตรวจหาเชื้อผู้สัมผัสที่เกี่ยวข้องทั้งกลุ่มสัมผัสเสี่ยงสูง กลาง ต่ำ ทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ยังไม่พบมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมจากผู้ลักลอบเข้าประเทศกลุ่มนี้ ทุกกรณีเป็นการนำเชื้อเข้ามาจากต่างประเทศ สถานการณ์เวลานี้อยู่ในระดับควบคุมได้ ขอความร่วมมือคนไทยทุกคนช่วยกันเฝ้าระวัง หากพบเห็นคนไทยที่กลับมาจากต่างประเทศแล้วไม่กักตัว ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหรือเจ้าหน้าที่ตำรวจทันที

  เปิดไทม์ไลน์สาวพะเยา

  นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค เปิดเผยถึงไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 6 คน ว่า คนที่ 1 เป็นหญิงอายุ 28 ปี จ.พะเยา เข้าไทยวันที่ 27 พ.ย.ทางช่องทางธรรมชาติ วันที่ 28 พ.ย. เพื่อนขับรถ จยย.มาส่ง ที่ปากซอยโลตัส แม่สาย และเหมาแท็กซี่มาส่งที่ตัวเมืองเชียงราย โดยสวมหน้ากากอนามัยขณะเดินทาง เข้าพักที่ห้องเช่าเพื่อน ช่วงเย็นไปซื้ออาหารที่ตัวเมือง วันที่ 29 พ.ย.ไม่ได้ออกไปไหน ช่วงเย็นแฟนขับรถจากพะเยามารับไปเที่ยวงานเทศกาลดนตรี อยู่ที่ลานเบียร์ สวมหน้ากากตลอดยกเว้นช่วงที่ดื่ม วันที่ 30 พ.ย.เดินทางไปเชียงใหม่เข้ารับการตรวจเชื้อที่ รพ.เอกชนและกลับบ้าน ที่ จ.พะเยาด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมแฟน เมื่อทราบผลตรวจว่าติดเชื้อโควิด-19 วันที่ 1 ธ.ค. จึงไป รพ.พะเยา

  อีก 2 รายผลชัดเจนติดเชื้อ

  น.พ.โสภณกล่าวอีกว่า คนที่ 2 เป็นหญิง อายุ 21 ปี อาศัยในกรุงเทพฯ ออกจากท่าขี้เหล็กถึงไทยวันที่ 28 พ.ย. ผ่านช่องทางธรรมชาติ นั่งรถ จยย.รับจ้างมาส่งที่พักแม่สาย มีอาการไข้ เจ็บคอ มีน้ำมูก ได้เรียกรถเดินทางกลับจากเชียงรายมากรุงเทพฯ โดยเครื่องบิน ด้วยเที่ยวบิน DD 8717 ลงสนามบินดอนเมืองเวลา 13.40 น. เรียกแท็กซี่กลับบ้าน วันที่ 29 พ.ย.ไปขอรับการตรวจที่คลินิกแพทย์ ได้รับคำแนะนำให้ไป รพ. นั่งรถยนต์ส่วนตัวไปกับแฟนตรวจที่ รพ.เอกชน ผลพบเชื้อโควิด-19 คนที่ 3 เป็นหญิง อายุ 25 ปี จ.พิจิตร เข้าไทยพร้อมกับผู้ป่วยคนที่ 2 ไม่มีอาการแต่เมื่อทราบข่าวว่าเพื่อน จ.พะเยา ติดเชื้อโควิด-19 ก็ไปตรวจหาเชื้อ เข้าสู่การกักกันโรคเมื่อวันที่ 1 ธ.ค.รายนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสในพื้นที่

  สาวราชบุรีเดินทางไปทั่ว

  ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป กล่าวอีกว่า คนที่ 4 เป็นหญิงอายุ 36 ปี อยู่ จ.ราชบุรี มีประวัติไปทำงานที่สถานบันเทิงเมียนมา สังเกตเพื่อนมีอาการป่วย วันที่ 26 พ.ย.เริ่มไอ เจ็บคอและซื้อยาทานเอง กลับไทยเมื่อวันที่ 29 พ.ย.ตามช่องทางธรรมชาติ เดินทางไปสนามบินเชียงใหม่ ขึ้นเครื่องบินเข้ากรุงเทพฯ ด้วยสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบินเวลา 10.40 น. ถึงดอนเมืองเวลา 12.00 น. ต่อแท็กซี่ไปสถานีขนส่งหมอชิตแล้วนั่งรถตู้ไปลงที่บิ๊กซีราชบุรี เรียกมอเตอร์ไซค์รับจ้างนั่งไปตรวจที่ รพ.เอกชน วันที่ 1 ธ.ค.ยืนยันพบเชื้อโควิด-19 และเข้ารักษาตัวใน รพ.ราชบุรี ทีมสอบสวนโรคกำลังค้นหาผู้สัมผัสในพื้นที่ ส่วนคนที่ 5 และ 6 อยู่ จ.เชียงใหม่ เป็นหญิงอายุ 23 ปี และ 25 ปี ให้ประวัติว่าอยู่ในที่พัก เมื่อทราบว่าเพื่อนที่มาด้วยกันติดเชื้อโควิด-19 ก็ไปตรวจที่ รพ.เอกชน วันที่ 1 ธ.ค.พบว่าติดเชื้อจึงเข้ารักษาตัวที่ รพ.นครพิงค์ เชียงใหม่ ทีมสอบสวนโรคในพื้นที่กำลังดำเนินการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม

  เชียงรายตรวจเข้มกลุ่มเสี่ยง

  ส่วนความเคลื่อนไหวที่จังหวัดเชียงราย ที่ด่านพรมแดนสะพานที่ 2 แม่สาย เช้าวันเดียวกัน รถตรวจโรคติดต่อเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานจำนวน 2 คัน ไปเก็บตัวอย่างส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 กลุ่มเสี่ยง กลุ่มคนขับรถตู้บรรทุกสินค้า คนขับรถน้ำมัน คนไทยและคนขับรถบรรทุกเมียนมา เจ้าหน้าที่กลุ่มเสี่ยงผู้ปฏิบัติงานบริเวณหน้าด่านพรมแดนแห่งที่ 2 โดยมี พ.อ.สัมฤทธิ์ ฉัตรวัฒนาสกุล ผบ.ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง น.ส.ผกายมาศ เวียร์รา รองประธานหอการค้าเชียงรายฝ่ายชายแดนศุลกากรแม่สาย ตม.เชียงราย ทหาร ฉก.ม.3 ฝ่ายปกครอง อ.แม่สาย คอยอำนวยความสะดวกประสานฝ่ายเมียนมากับฝ่ายไทย นอกจากนี้ มีคนไทยที่ไปทำงานสถานบันเทิงที่ท่าขี้เหล็ก เมียนมา หนีภัยโควิด-19 ที่กำลังแพร่ ระบาดหนักในเมียนมาขอกลับมาฝั่งไทยที่สะพานพรมแดนฯแห่งนี้ จำนวน 6 คน

  สั่งนักเรียน-นักศึกษาหยุดเรียน

  ขณะที่ รศ.ดร.ศรชัย มุ่งโธสง อธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ออกประกาศ 4 ข้อให้นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย ที่เข้าร่วมกิจกรรมทั้งในฐานะผู้ปฏิบัติงานและผู้ไปเข้าร่วมงานเทศกาลดนตรี ให้เรียนออนไลน์ 2 สัปดาห์ ให้อาจารย์และหรือบุคลากรที่ไปร่วมกิจกรรมเทศกาลดนตรี ทำงานที่บ้าน 3.ให้อาจารย์และบุคลากรลงเวลาปฏิบัติงานระบบออนไลน์ 4.ให้บุคลากรและนักศึกษาของมหาวิทยาลัยปฏิบัติตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ขณะเดียวกันตามโรงเรียนต่างๆในตัว อ.เมืองเชียงราย ได้ประกาศให้นักเรียนที่ไปเข้าร่วมงานเทศกาลดนตรี ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย หยุดเรียนเป็นเวลา 3 วันบ้าง 7 วันบ้าง จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

  บุญรอดฯสั่งกักตัวพนักงาน 14 วัน

  ทางด้านบริษัท บุญรอด บริวเวอรี่ จำกัด ได้มีหนังสือลงวันที่ 1 ธ.ค.63 แจ้งว่าบริษัทตระหนักถึงความปลอดภัยของพนักงานทุกคนและครอบครัว รวมถึงความรับผิดชอบต่อสังคมส่วนรวม จึงกำหนดให้ผู้บริหารและพนักงานที่ไปร่วมงานที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ในวันที่ 29 พ.ย.63 กักตัวเป็นเวลา 14 วัน โดยให้ทำงานจากที่บ้าน ลงนามโดยนายบุญเกียรติ เมธีทัศนีย์ ผู้อำนวยการกลุ่มงานทรัพยากรบุคคล

  พ่นยาฆ่าเชื้อตลาดโต้รุ่งหนองระบู

  ที่จังหวัดพะเยา นายกมล เชียงวงค์ ผวจ.พะเยา นำคณะแถลงข่าวที่ห้องประชุมสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพะเยา ถึงกรณีมีสาวพะเยาชาวอำเภอจุน ติดเชื้อโควิด-19 มาจากเมียนมา หนีกลับมาที่พะเยาแล้วไม่ยอมกักตัว ว่า ขอให้ผู้ที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยัน หรือเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงไปรับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลใกล้บ้านนายกมลยังได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องติดตามค้นหาแรงงานต่างด้าวที่ลักลอบเข้าไทยผิดกฎหมาย ให้ทุกชุมชนช่วยสอดส่อง หากพบผู้ต้องสงสัยเป็นแรงงานต่างด้าวหนีเข้ามาให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันที ขณะที่เทศบาลเมืองพะเยานำเจ้าหน้าที่ร่วมกับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดโต้รุ่งหนองระบู ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคทั่วบริเวณตลาด เนื่องจากแฟนของสาวพะเยาที่ติดเชื้อโควิด-19 เปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ในตลาดแห่งนี้ แต่ปิดร้านไปตั้งแต่วันที่ 26 พ.ย.เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้ามาซื้อของหรือรับประทานอาหารในตลาดดังกล่าว

  เปิดไทม์ไลน์ 2 สาวเชียงใหม่

  อีกด้านที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผวจ.เชียงใหม่ นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ นพ.วรเชษฐ เต๋ชะรัก ผอ.รพ.นครพิงค์ ร่วมกันแถลงข่าว กรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 2 ราย เป็นหญิงไทยอายุ 23 ปี และ 25 ปี ที่ลักลอบข้ามแดนจากเมียนมากลับเข้ามาในไทยและเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 รายล่าสุดของจังหวัดพะเยา โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เดินเท้าเข้าไทยตามช่องทางธรรมชาติเมื่อวันที่ 27 พ.ย. แล้วต่อรถจักรยานยนต์มานอนค้างบ้านเพื่อนที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย วันที่ 28 พ.ย. ในวันที่ 29 พ.ย.นั่งรถเก๋งรับจ้างไปในตัวเมืองเชียงรายและกลับมานอนบ้านเพื่อนที่ อ.เมืองเชียงราย วันที่ 30 พ.ย.เหมารถจากแม่สายมาที่หอพักย่านสันติธรรม เชียงใหม่และในวันเดียวกันนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก จ.พะเยา มาหาที่หอพักย่านสันติธรรม ช่วงค่ำหลังจากไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ รพ.เอกชนในจังหวัดเชียงใหม่และไปฟังผลให้เพื่อนที่ รพ.เอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ ในวันที่ 1 ธ.ค. ต่อมาได้ทราบผลตรวจของตัวเองว่าพบเชื้อโควิด-19 ผู้ป่วยคนหนึ่งจึงเข้ารับรักษาที่โรงพยาบาลนครพิงค์ อีกคนเข้ากักตัวอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนด

  เชียงใหม่ยังคึกคักนักท่องเที่ยวตรึม

  ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวไปสำรวจตามแหล่งท่องเที่ยวต่างๆในตัวเมืองเชียงใหม่พบยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากไม่กลัวข่าวโควิด-19 ยังเดินทางมาเที่ยว เช่น ที่วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ รวมทั้งที่ย่านถนนนิมมานเหมินทร์ แหล่งกินเที่ยวชื่อดัง บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก น.ส.ภัทราภา กิติกรอรรถ ที่เดินทางมาจาก กทม. กล่าวว่า มากับครอบครัวถึงเชียงใหม่เมื่อเช้าวันที่ 2 ธ.ค.ทราบข่าวมาก่อนแล้วว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ แต่ไม่กังวล เพราะมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคของรัฐ ส่วนแคมเปญแจกเงินแสนของภาคเอกชนแสดงให้เห็นว่าภาคการท่องเที่ยวมีความมั่นใจในการควบคุมโรค ฝากไปถึงนักท่องเที่ยวคนอื่นๆที่มีแผนมาท่องเที่ยวเชียงใหม่ว่า สถานการณ์ตอนนี้ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด ยังเดินทางมาท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆได้ตามปกติ แต่อยากให้ทุกคนสวมใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกัน พร้อมฝากส่งกำลังใจไปถึงผู้ประกอบการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบให้ผ่านพ้นวิกฤตินี้ไปโดยเร็ว

  พิจิตรยันจะป้องกันอย่างดีที่สุด

  ที่พิจิตร นายรังสรรค์ ตันเจริญ ผวจ.พิจิตร แถลงข่าวที่ศาลากลางจังหวัดกรณีพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายแรกในพื้นที่ เป็นหญิงอายุ 25 ปี ที่ลักลอบ ข้ามแดนจากเมียนมาเข้าไทย ว่า ผู้ป่วยรายนี้มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่กรุงเทพฯ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่แบ่งการปฏิบัติงานออกเป็น 3 ทีมติดตามหาตัวและไทม์ไลน์ พบส่วนใหญ่ผู้ติดเชื้อจะออกเที่ยวที่สถานบันเทิง ไม่ได้ไปห้างสรรพสินค้า หรือสถานที่ชุมชนอื่นๆ และทันทีที่ทราบว่าตัวเองติดเชื้อ ได้กักตัวไม่ออกไปไหน ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ให้ใช้ชีวิตปกติแบบ New normal ไม่ประมาท การ์ดไม่ตก ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ยืนยันจะดำเนินมาตรการป้องกันควบคุม โรคอย่างดีที่สุด เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดในพื้นที่

  นำตัวผู้ติดเชื้อเข้ากักตัวแล้ว

  ส่วน นพ.กมล ปัญญาประสิทธิ์ สาธารณสุขจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ได้นำตัวผู้ติดเชื้อเข้ากักกันโรคแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างติดตามผู้สัมผัสกับผู้ติดเชื้อ ระหว่างที่อยู่ในพื้นที่ ช่วงวันที่ 28-30 พ.ย. ส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิง 2 แห่ง โดยมีผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมด 3 ราย เป็นเพื่อนที่ไปเที่ยวด้วยกันอีก 1 ราย เป็นช่างทำเล็บ ทั้ง 4 รายได้รับตัวมาตรวจเชื้อและจะนำเข้าสู่ระบบกักตัวต่อไป ส่วนครอบครัวให้กักตัวที่บ้าน เฝ้าสังเกตอาการ ขณะที่พนักงานของสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่งได้รวบรวมรายชื่อเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวนโรคต่อไป รวมถึงประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าไปในสถานที่เดียวเวลาเดียวกับผู้ติดเชื้อ เบื้องต้นมีจำนวนผู้มีความเสี่ยงต่ำกว่า 200 ราย สามารถขอตรวจเชื้อได้ที่ รพ.พิจิตร และ รพ.อำเภอทุกแห่ง ส่วนสถานบันเทิงทั้ง 2 แห่งได้ปิดทำความสะอาด 3-7 วัน เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชาวจังหวัดพิจิตร

  ชาวพิษณุโลกผวาหวั่นติดเชื้อ

  ทางด้านสนามบินจังหวัดพิษณุโลก ที่สาววัย 25 ปี ชาวพิจิตร ที่พบติดเชื้อโควิด-19 นั่งเครื่องบินจากกรุงเทพฯ มาลงที่สนามบินพิษณุโลกและมีเพื่อนมารับโดยรถยนต์ส่วนตัวกลับพิจิตรเมื่อวันที่ 28 พ.ย. ทำให้ชาวจังหวัดพิษณุโลกเกิดความหวาดผวาเรื่องการแพร่เชื้อ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิษณุโลกจึงเข้าไปสอบสวนโรคที่สนามบินจังหวัดพิษณุโลก และไทม์ไลน์การเดินทางของผู้ป่วยชาวจังหวัดพิจิตรแล้ว ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในสนามบินยังคงเฝ้าระวัง มีการตั้งจุดคัดกรองเข้า-ออก ลงทะเบียน และจัดเตรียมเทอร์โมสแกนไว้สำหรับวัดไข้แก่ผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้า-ออก โดยเครื่องบิน

  สาวโควิดที่มาราชบุรีเข้ารักษาตัว

  ที่ห้องประชุมแม่กลอง ศาลากลางจังหวัดราชบุรี นายรณภพ เหลืองไพโรจน์ ผวจ.ราชบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เป็นหญิง 1 ราย ปัจจุบันเข้ารักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลราชบุรี โดยไทม์ไลน์หญิงรายนี้คือ วันที่ 26 พ.ย. มีอาการไอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้อตั้งแต่อยู่เมียนมา แล้วลักลอบกลับเข้าไทยเมื่อวันที่ 29 พ.ย.วันเดียวกัน นั่งเครื่องบินจากสนามบิน จ.เชียงราย ถึงสนามบินดอนเมือง กทม. แล้วนั่งรถตู้โดยสารมาลงที่หน้าห้างสรรพสินค้าตัวเมืองราชบุรี จากนั้นนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างมาตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนในตัวเมืองราชบุรี แล้วถูกส่งต่อมายังโรงพยาบาลราชบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 2 ธ.ค. ผลพบว่าติดเชื้อโควิด-19 เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้สอบสวนและควบคุมโรคในทันที ซึ่งมีผู้มีความเสี่ยงสูง 41 ราย ในจำนวนนี้ 5 ราย รักษาแบบผู้ป่วยในและตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนผู้สัมผัสที่เหลือกักตัวที่สถานกักตัวของจังหวัด จากนั้นจึงจะตรวจหาเชื้อในวันที่ 7 ธ.ค.

  สาวเมียนมาแฉจ่ายส่วยเข้าไทยฉลุย

  อีกด้าน ตามที่นายพิเชษฐ์ ธรรมโหร ปลัดอำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พร้อมสาธารณสุขอำเภอสัตหีบ จับกุมตัว นางโซโซ เมี้ยะ อายุ 26 ปี ชาวเมียนมา ที่หลบหนีเข้ามาตามช่องทางธรรมชาติและมีคนมารับขึ้นรถตู้โดยสารเข้ามาพักกับสามีชาวเมียนมา ในซอยชายโสด หมู่ 2 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ ไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลสัตหีบ ล่าสุด ผลการตรวจ ไม่พบเชื้อโควิด-19 จึงนำตัวนางโซโซ เมี๊ยะ ส่งพนักงานสอบสวน สภ.สัตหีบ ดำเนินการนำตัวส่งต่อ ตม.พัทยา ผลักดันกลับประเทศต่อไป นางโซโซ เมี้ยะ ให้ข้อมูลว่า ได้จ่ายเงินให้กับนายหน้าจำนวน 13,500 บาท พาเดินลัดเลาะมาลงเรือนำมาขึ้นฝั่งไม่ทราบว่าที่ใด ก่อนเดินผ่านตามช่องทางธรรมชาติและมีรถตู้มารับ จนสามารถเดินทางเข้าประเทศไทย โดยไม่ผ่านด่านตรวจของเจ้าหน้าที่ กระทั่งเดินทางมาถึงสัตหีบ

  นายกฯสั่งคุมเข้มลอบเข้าทางธรรมชาติ

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายประทีป กีรติเรขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง ในฐานะหัวหน้าสำนักงานเลขาธิการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม เป็นห่วงและสั่งกำชับเจ้าหน้าที่ประจำเขตแดน เฝ้าระวังไม่ให้ลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติอย่างเข้มงวด การลักลอบเข้าเมืองถือเป็นความผิดตามกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณ จ.เชียงราย เชียงใหม่ พร้อมกำชับมาตรการการจัดการ สถานที่กักตัวทางเลือกแห่งรัฐสำหรับชาวต่างชาติ ASQ ให้ประชาชนเชื่อมั่น มั่นใจ ทั้งนี้ ยืนยันว่ารัฐบาลยังสามารถควบคุมสถาน-การณ์ได้เป็นอย่างดี สำหรับกรณีผู้ป่วยหญิงไทยที่ตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ได้ส่งตัวไปรักษา และติดตามกลุ่มเสี่ยงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วย เพื่อตรวจคัดกรอง โรคแล้วกว่า 100 ราย ยังไม่พบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มเติม

  เจอติดเชื้อใหม่อีก 18 ราย

  ขณะเดียวกัน ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในไทย เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 18 คน เป็นผู้เดินทางมาจากตุรกี คูเวต เยอรมนี อียิปต์ อิสราเอล สวีเดน ซูดาน สหรัฐอเมริกา ประเทศละ 1 คน เมียนมา ญี่ปุ่น ประเทศละ 2 คน สวิตเซอร์แลนด์ 5 คน เข้ากักตัวในสถานที่กักกันของรัฐ อีก 1 คน มาจากเมียนมา ไม่ได้เข้าสถานที่กักกันของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 4,026 คน เสียชีวิตคงที่ 60 คน

  พุ่งกว่า 64 ล้านคนที่ติดเชื้อ

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 64.2 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 1.48 ล้านคน โดยที่สหรัฐฯศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งชาติเผยว่า ยอดติดเชื้อในวันเดียวอยู่ที่ประมาณ 180,000 คน และตลอดทั้งเดือน พ.ย. พบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 100,000 คน ขณะที่ยอดติดเชื้อรวมในประเทศอยู่ที่ 14 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 277,000 คน พร้อมเตรียมประกาศใช้มาตรการลดระยะเวลาการกักตัวคนกลุ่มเสี่ยงจาก 14 วัน ให้เหลือ 7-10 วัน ส่วนโปแลนด์ได้กลายเป็นประเทศที่ 13 ของโลก ที่พบผู้ติดเชื้อรวมทะลุ 1 ล้านคน ต่อจากเยอรมนี ที่ติดเชื้อรวม 1.08 ล้านคน และเม็กซิโก ที่ติดเชื้อรวม 1.12 ล้านคน

  พัฒนายาต้านไวรัสทางจมูก

  ด้านความคืบหน้าการพัฒนายาต้านไวรัสโควิด-19 นั้น บริษัทเวชภัณฑ์รีเจเนรอนของสหรัฐฯ ผู้ผลิตยากระตุ้นภูมิคุ้มกันที่เคยนำมาฉีดให้นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯช่วงติดเชื้อโควิด-19 เปิดเผยว่า บริษัทอยู่ระหว่างพัฒนายาต้านไวรัสแบบพ่นทางจมูก ซึ่งจะทำหน้าที่ให้เซลล์ในจมูกและลำคอ รู้จักไวรัสและสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาต่อต้าน พร้อมเชื่อว่าการใช้ยาตัวนี้ ไม่จำเป็นที่ร่างกายของผู้รับจะต้องมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง โดยการพัฒนาขณะนี้ อยู่ระหว่างการขั้นตอนทดสอบกับสัตว์ แต่รัฐบาลสหรัฐฯได้ติดต่อมายังบริษัทให้หาทางพัฒนายาดังกล่าวมาตั้งแต่เดือน ก.พ.ต้นปี หากได้ผลลัพธ์ที่ดีเชื่อว่าตัวยาจะป้องกันไวรัสได้นาน 6 เดือน และด้วยระยะเวลาขนาดนั้น โลกอาจจะมีวัคซีนต้านไวรัสที่มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าวัคซีนในปัจจุบัน

  ญี่ปุ่นผ่านร่าง ก.ม.ฉีดวัคซีนฟรี

  ส่วนสื่อท้องถิ่นญี่ปุ่นรายงานว่า ทั้งสภาผู้แทนราษฎรและวุฒิสภาได้ผ่านร่างกฎหมายฉีดวัคซีนให้ประชาชนทั่วประเทศฟรี โดยรัฐบาลจะออกค่าใช้จ่ายทั้งหมด ครอบคลุมประชากรกว่า 126 ล้านคน พร้อมระบุว่าญี่ปุ่นได้สั่งจองวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์สหรัฐฯ/ไบออนเทคเยอรมนี เพียงพอสำหรับ 60 ล้านคน วัคซีนบริษัทโมเดอร์นาสหรัฐฯ พอสำหรับ 25 ล้านคน และยังสั่งจองวัคซีนบริษัทแอสตราเซเนกา/ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดไว้ 120 ล้านโดส

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ข่าววันนี้โควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19โควิด 19 ในไทยสาวไทยติดโควิดเมียนมาข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:09 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์