นักวิชาการไขข้อสงสัย สัตว์ทะเลรูปร่างประหลาดคล้ายแมงมุมยักษ์ คือ "ดาวขนนก" หลังนักตกปลาพบที่เกาะลันตา จ.กระบี่ 

วันที่ 2 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากรณีโลกออนไลน์แชร์คลิปสัตว์ทะเลรูปร่างประหลาด ลักษณะคล้ายแมงมุม มีขายาวออกมาจากลำตัวประมาณ 10 ซม. จำนวนประมาณ 20 ขา มีขนเส้นเล็กๆ ตามขา เมื่อผู้ที่ถ่ายคลิปเอาไม้ไปเขี่ยมันก็ขยับขาไปมา สร้างความประหลาดใจแก่ผู้พบเห็น ซึ่งผู้ที่ถ่ายคลิประบุว่า อาจจะเป็นสัตว์ที่มีพิษก็ได้ จะต้องระมัดระวังไม่ไปจับที่ตัวมัน

สอบถามนายเดชา ศรีชัย อายุ 41 ปี ผู้ที่พบสัตว์ดังกล่าว เล่าว่า เมื่อ 2 วันที่ผ่านมา ตนกับเพื่อนและลูกชายได้ไปตกปลาที่ทะเล บริเวณใต้สะพานสิริลันตา ต.เกาะลันตาน้อย อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ซึ่งพอตกได้สักพักรู้สึกเหมือนเบ็ดไปเกี่ยวอะไรบางอย่าง จึงดึงเบ็ดขึ้นมา ปรากฏว่า มีเศษปะการังและขยะติดเบ็ดขึ้นมา พอจะปลดเอาปะการังและขยะออกจากเบ็ดก็สังเกตเห็น สัตว์ประหลาดตัวดังกล่าว ติดมาด้วย สร้างความประหลาดใจแก่ตนและเพื่อนๆ เป็นอย่างมาก เนื่องจากไม่เคยเห็นมาก่อน จึงได้หยิบโทรศัพท์มือถือมาถ่ายคลิปเอาไว้ ก่อนปล่อยกลับคืนสู่ท้องทะเล ทั้งนี้ ตนได้สอบถามเพื่อนๆ แต่ไม่มีใครเคยเห็นหรือรู้จักสัตว์ดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้นำคลิปมาแชร์ในโลกออนไลน์ 

ด้าน ดร.สุเมตต์ ปุจฉาการ นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการ สถาบันวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา เปิดเผยว่า สัตว์ชนิดดังกล่าว เรียกว่า ดาวขนนก อยู่ในตระกูลปลาดาว ซึ่งมีถิ่นอาศัยในทะเลบริเวณชา0ยฝั่งที่มีน้ำขึ้นน้ำลง จนไปถึงทะเลลึก จะอาศัยเกาะตามกิ่งกัลปังหา หรือแนวปะการัง กินสัตว์จำพวกหอย หนอนปล้อง มีมากกว่า 46 ชนิด พบได้ทั้งฝั่งอันดามันและอ่าวไทย ซึ่งฝั่งอันดามันมีความหลากหลายมากกว่าฝั่งอ่าวไทย แต่เนื่องจากดาวขนนกมีพฤติกรรมชอบหลบซ่อนในแนวปะการัง บางชนิดเกาะนิ่งในเวลากลางวัน จึงไม่ค่อยมีใครสังเกตเห็น นอกจากนักดำน้ำที่สนใจสัตว์จำพวกนี้ นอกจากนี้ ดาวขนนกยังมีความผันแปรของสีสันทำให้ยากต่อการจำแนกชนิด.

...