กระทรวงยุติธรรม โร่ช่วยชาวบ้าน หลังถูกหลอกทำสัญญาซื้อ จยย. แต่ไม่ได้รถ

ข่าว

  กระทรวงยุติธรรม โร่ช่วยชาวบ้าน หลังถูกหลอกทำสัญญาซื้อ จยย. แต่ไม่ได้รถ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ธ.ค. 2563 20:45 น.

  กระทรวงยุติธรรม โดยกรมคุ้มครองสิทธิฯ ร่วมกับ กรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านจังหวัดบึงกาฬ กรณีถูกชักชวนหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อจักรยานยนต์ แต่ไม่ได้รับรถ

  วันที่ 1 ธ.ค. 2563 มีรายงานว่า นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย นายเรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ, พ.ต.อ.อัครพล ปุณโยปัษฎัมภ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อน กรณีถูกหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดยมีชาวบ้านที่ได้รับความเสียหายในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองบึงกาฬ, อ.พรเจริญ, อ.เซกา, อ.ปากคาด และ อ.โซ่พิสัย จำนวนกว่า 200 คน ได้เข้าร่วมประชุมหารือ

  นายสามารถ กล่าวว่า จากนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้การแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนจากการฉ้อโกงประชาชนได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ และ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กำชับยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน ได้ลงพื้นที่รับเรื่องร้องทุกข์ให้ความช่วยเหลือประชาชนกรณีชาวบ้าน จ.บึงกาฬ ถูกชักชวนและถูกหลอกให้ทำสัญญาเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ ซึ่งไม่มีใครได้รับรถจักรยานยนต์จริงเลยสักรายเดียว แต่กลับได้รับเอกสารจากไฟแนนซ์ให้ไปชำระเงิน

  ทั้งนี้ ทำให้ชาวบ้านรู้สึกเดือดร้อนและเดินทางมาร้องทุกข์กระทรวงยุติธรรม เรื่องนี้ตนได้รับมอบหมายให้ลงพื้นที่ตรวจสอบร่วมกับ กรมคุ้มครองสิทธิฯ ดีเอสไอ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ในการพิสูจน์ข้อเท็จจริง พร้อมให้ความเป็นธรรมกับชาวบ้านที่ถูกบริษัทฟ้องบังคับคดีทั้งๆ ที่ไม่ได้รถจักรยานยนต์แต่อย่างใด

  อย่างไรก็ตาม สำหรับบางคดีอยู่ระหว่างพิจารณาในชั้นศาลแล้วก็จะให้กรมคุ้มครองสิทธิฯ ร่วมกับยุติธรรมจังหวัด และทางกองทุนยุติธรรม อำนวยความยุติธรรมให้กับประชาชนตามนโยบายของรัฐบาล โดยชาวบ้านที่เดินทางมาในวันนี้ต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าถูกหลอกให้ยื่นเอกสารซื้อขายกับร้านขายรถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดบึงกาฬ และผู้เสียหายได้รับเงินมาเพียง 4,000 บาทเท่านั้น แต่ไม่ได้รถจักรยานยนต์

  ขณะที่เรื่องนี้ จะให้ดีเอสไอดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง ส่วนกรมคุ้มครองสิทธิฯ จะเรียกร้านขายรถจักรยานยนต์และบริษัทไฟแนนซ์มาไกล่เกลี่ยตาม พ.ร.บ.ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท เพื่อประนีประนอมช่วยเหลือประชาชนด้วยอีกทางหนึ่ง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนประชาชนในทุกมิติตามนโยบายของรัฐบาล.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงยุติธรรมสามารถ เจนชัยจิตรวนิชกรมสอบสวนคดีพิเศษหลอกซื้อรถรถจักรยานยนต์หลอกชาวบ้านบึงกาฬ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 15 ตุลาคม 2564 เวลา 17:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์