ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือดสำรอง ขาดแคลนทุกกรุ๊ป หมอแล็บแจง เฟกนิวส์ ขายเลือดบริจาคให้ รพ.

ไทยรัฐออนไลน์27 พ.ย. 2563 14:45 น.
SHARE

ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช วอนช่วยบริจาคเลือด หลังเลือดสำรองขาดแคลนทุกกรุ๊ป หมอแล็บแจง เฟกนิวส์ ขายเลือดบริจาคให้โรงพยาบาล

ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช ได้โพสต์ข้อความ ขอรับบริจาคเลือดทุกหมู่เลือด เนื่องจากปัจจุบันมีผู้ป่วยที่ต้องได้รับเลือดจำนวนมากในแต่ละวัน ประกอบกับสถานการณ์เลือดสำรองขาดแคลนหนักในเวลานี้ 

ข่าวแนะนำ

โดยสามารถบริจาคเลือดได้ที่ ศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราช อาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา ชั้น 3 เปิดให้บริการทุกวัน ไม่เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 08.30-16.00 น. ติดต่อสอบถามโทร. 0-2414-0100 และ 0-2414-0102

ขณะที่ในโลกออนไลน์มีการแชร์ข้อความว่า "คนไทยจำนวนมากเข้าใจผิดว่า บริจาคเลือดให้สภากาชาดแล้ว เขาจะเอาไปแจกตาม รพ. ความจริงคือ “เอาไปขาย” ครับ ไม่ได้แจกฟรีๆ"

ซึ่ง นพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน เจ้าของเพจ หมอแล็บแพนด้า ได้โพสต์ข้อความชี้แจงว่า ในฐานะที่อยู่องค์กรนี้ อันนี้คือ เฟกนิวส์ ใครโพสต์ก็ควรลบ

เลือดที่ทุกท่านบริจาคให้ “ไม่มีการขายเลือดใดๆทั้งสิ้น” มีแต่คิดค่าต้นทุนในการตรวจเลือดและค่าอุปกรณ์ต่างๆ แก่โรงพยาบาลตามความเหมาะสม ไม่ได้แสวงหากำไร แสวงหาแต่การพัฒนา ทำทุกวิถีทางเพื่อให้เลือดบริจาคมีคุณภาพที่สุดต่อผู้ป่วย องค์กรนี้ได้ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์อย่างแท้จริง ตนอยู่ที่นี่มาเกือบ 16 ปีแล้ว

ปัจจุบันนี้ศูนย์บริการโลหิตฯ ต้องหาเลือดให้ได้ 2,000-2,500 ถุงต่อวัน ถึงจะเพียงพอให้แก่ผู้ป่วยตาดำๆ ถ้าวันไหนหาได้ไม่ถึง 2,000-2,500 ถุงต่อวัน วันถัดไปเลือดก็จะเริ่มขาดแคลน อย่างเช่นช่วงเทศกาลที่คนส่วนใหญ่ไม่พร้อมบริจาค 

ทุกวันนี้มีคนมาบริจาคเลือดประมาณ 1,500-1,700 ถุงต่อวันเท่านั้น ถึงเกณฑ์บ้างไม่ถึงเกณฑ์บ้าง ก็เลยเกิดการขาดแคลนสะสม ถ้าเลือดไม่พอก็จะส่งผลกระทบต่อผู้ป่วยใน รพ.ต่างๆ ที่ต้องทำการรักษาด้วยการผ่าตัด ผู้ป่วยคนนั้นอาจจะเป็นญาติพี่น้อง หรือพ่อแม่เราก็ได้ โดยเฉพาะโรคโลหิตจางธาลัสซีเมีย ฮีโมฟีเลีย ที่ต้องใช้เลือดเยอะ และใช้ต่อเนื่องตลอดชีวิต บาง รพ.ต้องเลื่อนการผ่าตัดผู้ป่วยบางรายออกไปก่อน

40% ของผู้ที่มาบริจาคเลือดทั้งหมด เป็นผู้บริจาคประจำ (ทุกๆ 3 เดือน) ที่เหลือ 60% เป็นขาจร แบบว่านานๆ จะบริจาคที ถ้าเราทำให้ 60% ที่เป็นขาจรหันมาบริจาคโลหิตแบบประจำ 3 เดือนได้ จะทำให้เลือดเพียงพอที่จะช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอคอยเลือดอย่างแน่นอน

การที่จะทำให้เลือดพอเพียง จึงมีคำตอบเดียว "มาเป็นผู้บริจาคโลหิตประจำทุกๆ 3 เดือนกันเถอะครับ".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บริจาคเลือดเลือดสำรองศูนย์รับบริจาคเลือดศิริราชหมอแล็บแพนด้าขายเลือดโรงพยาบาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 23 มกราคม 2564 เวลา 02:09 น.