“เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ปลุกอธิการบดีลุยพลิกโฉมมหาวิทยาลัย

ข่าว

  “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ปลุกอธิการบดีลุยพลิกโฉมมหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 พ.ย. 2563 08:19 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า อว.เดินหน้าผลักดันโครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยไทย (Reinventing University) เพื่อให้มหาวิทยาลัยปฏิรูประบบการเรียนการสอน ผลิตบุคลากรที่มีคุณภาพ เพื่อพัฒนาประเทศ เพราะฉะนั้น มหาวิทยาลัยจะต้องมีพลวัตสูง เป็นองค์กรที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างรวดเร็ว โดยปี 2565 อว.ได้เตรียมเสนอของบประมาณในการผลักดันโครงการนี้จำนวน 11,000 ล้านบาท ทั้งนี้มหาวิทยาลัยจะพลิกโฉมสำเร็จได้นั้น อธิการบดีมหาวิทยาลัยจะต้องเป็นผู้นำและลงมือทำอย่างจริงจัง โดยต้องมีความสนใจ 3 เรื่อง คือ 1.ต้องสนใจปรัชญาการอุดมศึกษา ซึ่งมีการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ยุคกลางจนถึงปัจจุบัน 2.ต้องสนใจศาสตร์อื่นๆที่รอบด้าน เป็นทั้งนักบริหารและนักพัฒนา 3.ต้องสนใจความเปลี่ยนของโลก

  “สิ่งที่ผมเป็นห่วงคือ โครงการพลิกโฉมมหาวิทยาลัยจะกลายเป็นเพียงแค่เหตุการณ์หนึ่งที่ผ่านไป หรือแค่อีเวนต์หนึ่งที่เกิดขึ้นแล้วหายไป ผมอยากให้ทุกมหาวิทยาลัยเอาจริงเอาจัง อธิการบดีต้องเป็นคนทำเรื่องนี้ด้วยตัวเอง และมั่นใจว่ามหาวิทยาลัยไทยจะสามารถพลิกโฉมตัวเองได้แน่นอน” ศ.ดร.เอนกกล่าว

  ขณะที่ ศ.นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) กล่าวว่า จากนี้ไปคนที่จะเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยจะต้องมีประสบการณ์การทำงานจริงกับภาคเอกชนอย่างน้อย 1 ปี และอาจไม่จำเป็นต้องรับคนที่จบระดับปริญญาเอกเท่านั้น และจะเร่งปรับกฎเกณฑ์ต่างๆให้ทันสมัยสอดคล้องกับการพลิกโฉมของมหาวิทยาลัยที่มีหลากหลายกลุ่ม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เอนก เหล่าธรรมทัศน์พลิกโฉมมหาวิทยาลัยอุดม คชินทรอธิการบดีมหาวิทยาลัยพัฒนาประเทศข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 10:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์