ไลฟ์สไตล์
100 year

โควิด-19 ติดทั่วโลก 60 ล้านคน บิ๊กตู่เตรียมจัดซื้อ ได้วัคซีนกลางปี 2564

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 พ.ย. 2563 05:30 น.
SHARE

รวดเร็วยิ่งกว่าไฟลามทุ่ง ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสมหันตภัย “โควิด-19” แรงเกินต้านพุ่งทะยานแตะหลัก 60 ล้านคนอย่างเป็นทางการ แม้ว่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีนที่เชื่อว่าจะสามารถหยุดยั้งได้ สหรัฐอเมริกายังคงวิกฤติ ติดเชื้อกว่า 13 ล้านคน ดับสังเวยไวรัสกว่า 266,000 คน นายกฯเป็นประธานลงนามจอง-ซื้อวัคซีนโควิด-19 คาดได้รับกลางปี 64 สาวไทยวัย 17 ปีที่ติดโควิด-19 อาการหนักเชื้อลามไปทำลายปอดบางส่วน ต้องรักษาตัวในห้องความดันลบ ผวจ.ตากสั่งเพิ่มความเข้มให้ผู้อยู่ในศูนย์อพยพ 3 แห่งของจังหวัดตาก ต้องสวมหน้ากากอนามัยทุกคน

ในที่สุดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกได้พุ่งทะลุ 60 ล้านคนอย่างเป็นทางการ หลังการระบาดของไวรัสมรณะผ่านมากว่า 10 เดือน โดยมีรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศเมื่อวันที่ 25 พ.ย.ว่า พบการติดเชื้อในวันเดียวพุ่งถึง 543,335 คน เสียชีวิตรวมกว่า 1.41 ล้านคน ทั้งนี้ บรรยากาศที่สหรัฐอเมริกายังคงวิกฤติ ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 13 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 266,000 คน

ข่าวแนะนำ

ศูนย์ควบคุมป้องกันโรคแห่งชาติสหรัฐฯ (CDC) เผยว่า จะลดระยะเวลาการกักตัวผู้ที่เสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 จาก 14 วัน ให้เหลือ 7-10 วัน โดยยอมรับว่าแม้อาจทำให้เชื้อเล็ดลอดได้ง่ายขึ้น แต่การลดเวลาจะทำให้ประชาชนทำใจต่อการถูกกักตัวได้ง่ายกว่า พร้อมระบุว่าหากวัคซีนต้านไวรัสของบริษัทไฟเซอร์-สหรัฐฯ พัฒนาร่วมกับไบออนเทค-เยอรมนี ได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยาแห่งชาติ (FDA) ในการพิจารณาวันที่ 10 ธ.ค. ก็พร้อมที่จะเริ่มแจกจ่ายวัคซีนไปทั่วประเทศตามความเหมาะสม จำนวน 6.4 ล้านโดส ภายในเวลา 1 สัปดาห์หลังได้รับอนุมัติ

ส่วนสถานการณ์ในภูมิภาคยุโรปที่เผชิญกับการแพร่ระบาดระลอกสอง ที่รัสเซียพบผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 2.16 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 37,500 คน ที่ฝรั่งเศส ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 2.15 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 50,200 คน ที่สเปน ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 1.61 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 43,600 คน ที่อังกฤษ ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 1.53 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 55,800 คน และเยอรมนี ยอดติดเชื้อรวมเพิ่มเป็น 962,906 คน เสียชีวิตรวม 14,965 คน โดยเป็นการเสียชีวิตภายในวันเดียวทำสถิติ 410 คน

ในขณะที่บริษัทเวชภัณฑ์ชาติตะวันตกต่างชูผลงานการพัฒนาวัคซีนของตัวเองว่ามีประสิทธิภาพสูง 90-95 เปอร์เซ็นต์นั้น ทางรัฐบาลรัสเซียได้เปิดเผยเพิ่มเติมว่า วัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ของรัสเซียที่พัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยานั้น มีประสิทธิภาพสูงกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ โดยเป็นตัวเลขที่มาจากการเก็บข้อมูลการทดสอบวัคซีนกับอาสาสมัครกว่า 40,000 คน เป็นเวลา 42 วัน ถือว่าเหนือกว่าที่ประเมินไว้ หลังการทดสอบก่อนหน้านี้ ที่เก็บข้อมูลเมื่อเวลาผ่านไป 28 วัน พบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพ 91.4 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยืนยันว่านายวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะยังไม่ได้รับวัคซีนจนกว่ากระบวนการทดสอบและอนุมัติจะเสร็จสิ้น

นอกจากนี้ วารสารการแพทย์เดอะนิว อิงแลนด์ เจอร์นัล ของสหรัฐฯ ยังรายงานงานวิจัยการทดสอบนำพลาสมาของผู้ที่หายป่วยจากโรคโควิด-19 มาใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ที่แสดงอาการปอดบวมรุนแรง ที่ระบุว่า จากการทดสอบใช้พลาสมากับผู้ป่วย 333 คน ในโรงพยาบาลอาร์เจนตินา และสังเกตอาการเป็นเวลานาน 30 วัน ผลปรากฏผู้ที่ได้รับพลาสมา กับผู้ที่ไม่ได้รับพลาสมา มีอัตราการเสียชีวิตไม่ต่างกัน บ่งชี้ว่าการใช้พลาสมาไม่ได้ช่วยอะไร กระนั้นก็มีรายงานจากการทดสอบในอินเดียเช่นกันว่า ผู้ป่วยที่ได้รับพลาสมาหายใจสะดวกขึ้น และอาการเหนื่อยล้า ลดลง แต่ความเสี่ยงที่จะเสียชีวิตไม่ได้ลดลง

ส่วนความเคลื่อนไหวในไทย ยังพบผู้ป่วยใหม่เพิ่ม 4 คน เป็นผู้มาจากต่างประเทศและเข้ากักตัวในสถานที่ของรัฐ มีชาวอินเดีย โมซัมบิก ฟิลิปปินส์ รัสเซีย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,926 และเสียชีวิตยังเท่าเดิม 60 คน

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงความหวังการมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ใช้ในไทย ว่า ขณะนี้มีอย่างน้อย 13 บริษัทที่อยู่ในขั้นตอนทดลองในมนุษย์ระยะที่ 3 คาดว่าสิ้นปี 2563 กว่าครึ่งหนึ่งใน 13 บริษัท จะประกาศความสำเร็จ หลังมี 4 บริษัทประกาศผลสำเร็จการทดลองในมนุษย์ระยะที่ 3 มาแล้ว ล่าสุดมีบริษัทของจีนไม่น้อยกว่า 4 ตำรับอยู่ในขั้นการทดลองในมนุษย์ที่คาดว่าจะสำเร็จเช่นกัน ซึ่งไทยจะต้องผูกสัมพันธ์กับทุกประเทศที่กำลังพัฒนาวัคซีนเพื่อเป็นโอกาสการเข้าถึงวัคซีนของคนไทยเร็วขึ้น คาดว่าในไตรมาส 2 ของปี 2564 น่าจะมีวัคซีนใช้และอาจมีการนำเข้ามาใช้ในไทยได้ ไม่นับรวมกับที่ไทยไปทำข้อตกลงความร่วมมือด้วย ส่วนนั้นอาจได้ใช้ในไตรมาส 3 ของปี 2564 หรือหลัง มิ.ย.2564 เป็นต้นไป เชื่อว่า ปีหน้าเราจะยังอยู่กับโรคนี้ แต่อาจเบาบางลง อย่างน้อยอีก 1-2 ปีถึงจะสงบและกลายเป็นโรคตามฤดูกาล

ศ.นพ.ยงกล่าวด้วยว่า กรณีที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ได้เก็บพลาสมาจากผู้ที่เคยป่วยโควิด-19 ในไทยและรักษาหายแล้วซึ่งมีภูมิคุ้มกันไว้กว่า 400 ถุงเพื่อเตรียมไว้รักษาผู้ป่วยโควิด-19 ที่ผ่านมาไม่เคยได้ใช้พลาสมาที่เก็บไว้ มีเพียงเมื่อ 10 วันที่ผ่านมา มีการนำพลาสมาไปรักษาผู้ป่วยชาวสวิตเซอร์แลนด์ 1 คน ในสถานที่กักตัวทางเลือก เนื่องจากผู้ป่วยมีภาวะปอดบวมรุนแรงและค่าออกซิเจนต่ำ หลังจากให้พลาสมา 2 ครั้ง ล่าสุดผู้ป่วยอาการดีขึ้น เพราะมีการให้พลาสมาค่อนข้างเร็ว ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ยังนำพลาสมาที่มีภูมิต้านทานโควิด-19 ในระดับสูงไปสกัดเป็นเซรุ่มเพื่อใช้ในการป้องกันและรักษาผู้ป่วยโควิด-19 โดยแบ่งพลาสมาครึ่งหนึ่งของที่มีอยู่มาทำเซรุ่มได้มากกว่า 600 ขวด ขวดละ 2 ซีซี สำรองไว้ใช้ยามจำเป็นและเก็บไว้ได้นาน 3 ปี หากเป็นพลาสมาจะเก็บไว้ได้ 1 ปี

วันเดียวกัน น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันที่ 27 พ.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะเป็นประธานพิธีลงนามสัญญาการจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยการจองล่วงหน้าและสัญญาการจัดซื้อวัคซีน กับบริษัทแอสตราเซเนกา หลัง ครม. เมื่อวันที่ 17 พ.ย. เห็นชอบโครงการจัดหาวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สำหรับประชาชนไทย ในวงเงิน 6,049,723,117 บาท ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล จะทำให้คนไทยมีโอกาสเข้าถึงวัคซีน มากกว่าประเทศอื่น คาดว่าจะได้รับวัคซีนกลางปี 2564 เพราะความร่วมมือดังกล่าว ยังหมายรวมถึงการผลิตวัคซีนในประเทศไทย ที่จะใช้โรงงานของบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด เป็นแหล่งการผลิต โดยไทยจะได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยี

ส่วนการพบผู้ป่วยโควิด-19 รวม 2 ราย ที่จังหวัดตาก โดยเป็นสาวไทยวัย 17 ปีหนึ่งคนที่ลักลอบข้ามแดนจากเมียนมาเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลเอกชนและถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลแม่สอด เพราะมีอาการหนักเนื่องจากไวรัสได้เข้าไปทำลายปอดบางส่วน หลังติดเชื้อมานานและเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเมียนมา 2 แห่ง แต่อาการไม่ดีขึ้นจนต้องหลบมารักษาในเมืองไทย ขณะนี้ต้องอยู่ในห้องความดันลบ ส่วนคนขับรถที่ติดเชื้อโควิด-19 อีกราย ที่กำลังตามหาล่าสุดได้เข้าพบเจ้าหน้าที่และถูกนำตัวเข้ากักตัวแล้ว

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองเพิ่มความเข้มงวดการคัดกรองบุคคลทุกคน ที่เข้าออกภายในพื้นที่ศูนย์อพยพ 3 ศูนย์ คือศูนย์บ้านอุ้มเปี้ยม อำเภอพบพระ ศูนย์บ้านนุโพ อำเภออุ้มผาง และศูนย์บ้านแม่หละ อำเภอท่าสองยาง ที่มีผู้หนีภัยการสู้รบพักอาศัยอยู่รวมกันทั้ง 3 ศูนย์ กว่าห้าหมื่นคน โดยผู้อพยพทุกคนทุกศูนย์ต้องสวมหน้ากากอนามัยโดยเคร่งครัด รวมถึงเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์อพยพทั้งสามศูนย์และชาวบ้านในพื้นที่ใกล้กับสามศูนย์อพยพ ต้องปฏิบัติตนตามมาตรการเช่นเดียวกับผู้อพยพ

สำหรับปัญหาการพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตาก สืบเนื่องจากคนต่างด้าวได้ลักลอบข้ามแนวชายแดนในจุดช่องทางธรรมชาติโดยผิดกฎหมาย ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 กองกำลังนเรศวร ทหารพรานที่ 35 ได้สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองในพื้นที่ 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก เพิ่มการตรวจลาดตระเวนทั้งทางบกและทางน้ำ ในพื้นที่ล่อแหลมมากขึ้นกว่าสองเท่าตัวทั้งกลางวันและกลางคืน แต่ขณะนี้ แม่น้ำเมยที่กั้นพรมแดนไทย-เมียนมา ได้แห้งขอดลงอย่างต่อเนื่อง จนทำให้คนต่างด้าวสามารถลักลอบข้ามแนวชายแดนมาได้ง่ายกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกอำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ได้ส่งกำลังเข้าเสริมแนวรั้วลวดหนามและเสริมกำลังเจ้าหน้าที่กับอาสาสมัครภาคประชาชนเข้าไปอุดทุกจุดล่อแหลมทั่วพื้นที่แนวชายแดนแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข่าวหน้า1โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สถานการณ์โควิดทั่วโลกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:13 น.