ไลฟ์สไตล์
100 year

ทั่วประเทศคึกคักแห่เที่ยววันหยุดยาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

คนไทยแห่เที่ยวช่วงวันหยุดยาว ส่งผล ให้สถานที่ท่องเที่ยวเหนืออีสานและทะเล ในภาคใต้ที่เคยซบเซากลับมาคึกคัก ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ยังคงเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดนักโต้ลมหนาว ท่ามกลางอุณหภูมิ 3 องศาฯ เช่นเดียวกับเมืองสามหมอกคนทะลักเพิ่มถึง 90 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ “ทะเลแหวก” แหล่งท่องเที่ยวดังเมืองกระบี่คลาคล่ำไปด้วยผู้คน ชี้โครงการ เราเที่ยวด้วยกัน-คนละครึ่ง ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจกระเตื้องอีกครั้ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่รัฐบาลประกาศเป็นวันหยุดราชการพิเศษ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งคึกคักอย่างมาก โดยเมื่อวันที่ 21 พ.ย. ตามแหล่งท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติต่างๆใน จ.เชียงใหม่ คลาคล่ำ ไปด้วยผู้คน เช่น อุทยานฯออบหลวง อ.ฮอด ส่วนใหญ่แวะแช่น้ำพุร้อนเทพพนม และอบสมุนไพร เช่นเดียวกับอุทยานฯดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แต่ละวันมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวกว่า 10,000 คน ล่าสุดอุณหภูมิจุดชมวิวกิ่วแม่ปานลดเหลือ 3 องศาเซลเซียส เป็นที่ชื่นชอบของนักโต้ลมหนาว

ข่าวแนะนำ

ที่ดอยผาตั้ง ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย ช่วงเช้าอากาศหนาวเย็น นักทองเที่ยวต่างตื่นมารอดูพระอาทิตย์ขึ้นปะทะสายหมอกที่สามารถมองเห็นจากจุดชมวิวกว้างไกลฝั่งไทยและฝั่งลาว ด้านนายอัมรินทร์ ใจซื่อตรงดีมาก ประธานการท่องเที่ยวบ้านผาตั้ง กล่าวว่า ช่วงวันหยุดยาว 4 วันนักท่องเที่ยวเข้าพักรีสอร์ตเต็มทุกที่ รวมทั้งพื้นที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงเช่น ดอยผาหม่น ภูชี้เดือน และภูชี้ดาว กว่า 200 ห้อง และที่กางเต็นท์ใกล้จุดชมวิวเต็มหมดเช่นกัน

ส่วนที่ ต. บ้านมุง อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสธรรมชาติชมความงามของเขาหินปูนและดอกไม้นานาพรรณ โดยเฉพาะบ้านไร่ภูตะวัน ต.บ้านมุง ต้นทองอุไรหรือดอกสร้อยทองกำลังออกดอกสะพรั่งสีเหลืองสดใส โดยมีหลังฉากเป็นเขาหินปูนสร้างความสวยงามอย่างมาก มีนักท่องเที่ยวแวะมาถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกจำนวนมาก

ด้านนายโยธิน ทับทิมทอง ผอ.ททท.สนง.แม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ช่วงวันหยุดติดต่อกัน 4 วันมีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปเที่ยวแม่ฮ่องสอนถึง 90% ปัจจัยที่ดึงดูดคนเข้ามาเที่ยวช่วงนี้มากก็คืออากาศหนาวเย็น ดอกบัวตองที่กำลังเบ่งบาน และ ทะเลหมอกที่สวยงาม โดยเฉพาะที่เมืองปาย, ทุ่งดอกบัวตอง อ.ขุนยวม และปางอุ๋ง บ้านรักไทย อ.เมืองแม่ฮ่องสอน คาดว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักไปจนถึงเดือน ก.พ.ปีหน้า โดย โครงการเราเที่ยวด้วยกัน กำลังใจ คนละครึ่งสามารถช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศได้เป็นอย่างดี

เช่นเดียวกับที่ผาเก็บตะวัน อุทยานฯทับลาน อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปกางเต็นท์เป็นวันแรกตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังต้องปิดบริการชั่วคราว 19 วันจากปัญหาฝนตกหนักและน้ำป่าไหลหลาก สร้างความเสียหายอย่างหนักเมื่อต้นเดือน พ.ย. โดยมีนักท่องเที่ยวหลายร้อยคนไปจับจองจุดกางเต็นท์กันจนเต็มพื้นที่ เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นแสงแรก สร้างความประทับใจอย่างมาก โดยนายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวอำเภอวังน้ำเขียว คาดว่าช่วงวันหยุดยาว 4 วันจะมีเงินหมุนเวียนสร้างรายได้ให้กับวังน้ำเขียวไม่น้อยกว่า 10-15 ล้านบาท

ส่วนบรรยากาศบริเวณชายหาดทะเลทางภาคใต้ได้รับความสนใจของนักท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเช่นกัน โดยที่ จ.กระบี่ มีนักท่องเที่ยวชาวไทยซื้อแพ็กเกจทัวร์มาเที่ยวทะเลกันจำนวนมาก จุดที่ได้รับความนิยมคือ “ทะเลแหวก” ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่ ก่อนหน้านี้เงียบเหงาแทบไม่มีนักท่องเที่ยว แต่ในช่วงวันหยุด 4 วันมีคนมาเที่ยวกันหนาแน่นเจ้าหน้าที่อุทยานฯหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จัดกำลังคอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัย ในการขึ้นลงเรือและลงเล่นน้ำอย่างใกล้ชิด

ด้านนายวิวัธน์ ชิดเชิดวงศ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 และนายกิตติภูมิ สมัยกลาง ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา พังงา นำเจ้าหน้าที่ตรวจเรือนำเที่ยว บริเวณท่าเรือ นำเที่ยว ว้าว อันดามัน บ้านทับละมุ อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา หลังพบว่าในช่วงวันหยุดมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวเกาะสิมิลัน-เกาะสุรินทร์ อ.คุระบุรี จ.พังงา เป็นจำนวนมาก นายวิวัธน์เผยว่า หากตรวจพบเรือลำไหนมีการดัดแปลงหรืออยู่ในสภาพไม่ปลอดภัยจะสั่งห้ามเรือออกจากท่า ให้แก้ไข หรือสั่งให้งดใช้เรือตามระเบียบกฎหมายต่อไป

เมื่อวันที่ 21 พ.ย. กรมอุตุนิยมวิทยาคาดหมายสภาพอากาศว่า ช่วงวันที่ 22-27 พ.ย. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้ ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นในระยะแรก จากนั้นอุณหภูมิจะลดลง สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังปานกลาง ทำให้ภาคใต้มีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นในช่วงวันที่ 23-27 พ.ย. มีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ข่าววันนี้เที่ยวไทยท่องเที่ยววันหยุดพิเศษวันหยุดยาวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 25 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:39 น.