ไลฟ์สไตล์
100 year

ดันกัญชา 6 ต้นให้ชาวบ้านใช้ดูแลสุขภาพ ย้ำอยู่บนหลักวิชาการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์20 พ.ย. 2563 08:29 น.
SHARE

ภก.อนันต์ชัย อัศวเมฆิน ที่ปรึกษา รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า การขับเคลื่อนนโยบายกัญชาเสรีทางการแพทย์ของนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กว่า 1 ปี ในระยะแรกมุ่งเน้นให้ประชาชนเข้าถึงยากัญชาทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐานจากสถานพยาบาลใกล้บ้านกว่า 300 แห่งทั่วประเทศ การขับเคลื่อนระยะต่อไปจะเน้นพัฒนากัญชาให้มีมูลค่าเชิงเศรษฐกิจ ตอบสนองความต้องการของตลาดกัญชาที่มีมูลค่าสูงขึ้น โดยมอบหมายให้สถาบันกัญชาทางการแพทย์เป็นหน่วยงานหลักขับเคลื่อนนโยบายร่วมกับหน่วยงานทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ขณะนี้มีแนวทางดำเนินการที่ชัดเจนอยู่บนพื้นฐานของหลักวิชาการ และประชาชนทุกคนที่ต้องการสร้างรายได้จากกัญชาต้องเสนอแผนธุรกิจให้ชัดเจนและเป็นไปตามกฎหมาย ส่วนนโยบายกัญชา 6 ต้นต้องดำเนินการต่อเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงการใช้กัญชาเพื่อดูแลสุขภาพตนเอง

ด้าน นพ.กิตติ โล่สุวรรณรักษ์ ผู้อำนวยการสถาบันกัญชาทางการแพทย์ สำนักงานปลัด สธ. กล่าวว่า สถาบันกัญชาทางการแพทย์ขับเคลื่อนนโยบายกัญชาทางการแพทย์ ร่วมกับภาคีเครือข่ายผ่าน 3 กลไกหลัก คือการปรับข้อกำหนดและกฎระเบียบให้เอื้อต่อการดำเนินงาน การศึกษาวิจัย และการสื่อสารข้อมูลที่ถูกต้อง เพื่อให้การดำเนินงานบรรลุตามเป้าหมาย โดยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดรับฟังข้อคิดเห็นของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เพื่อนำมาปรับข้อกำหนดและกฎระเบียบต่างๆ ให้เอื้อต่อการพัฒนากัญชาในบริบทของประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

โดยได้จัดทำแผนพัฒนาด้านเศรษฐกิจ เป็น 2 ระดับ คือระดับครัวเรือน เน้นลดรายจ่ายด้านการรักษาจากการใช้กัญชาเพื่อดูแลสุขภาพตนเอง และระดับประเทศที่จะผลักดันให้เชื่อมต่อต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ของผลิตภัณฑ์กัญชาที่จะจำหน่ายและส่งออกต่างประเทศ รวมถึงการบริการสุขภาพจากกัญชา ซึ่งแผนปฏิบัติการเร่งด่วนเตรียมเสนอนายอนุทินเดือน พ.ย.นี้ หากได้รับความเห็นชอบจะดำเนินการได้ทันที ทั้งนี้นายอนุทิน และนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.มอบนโยบายให้การพัฒนากัญชาเป็นเป้าหมายสำคัญเพื่อยกระดับเศรษฐกิจของประเทศ คู่ขนานไปกับการพัฒนาสมุนไพรอื่นๆ เพื่อให้เกิดความหลากหลาย ตอบโจทย์ความต้องการตลาดโลกให้มากที่สุด เน้นคนไทยจะต้องได้รับประโยชน์สูงสุดทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชาอนันต์ชัย อัศวเมฆินกิตติ โล่สุวรรณรักษ์อนุทิน ชาญวีรกูลกัญชาทางการแพทย์การพัฒนากัญชาข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 17:13 น.