ฉลุยด่านแรก กักโควิด 10 วัน พร้อมชง ศบค.ชี้ขาด

ข่าว

  ฉลุยด่านแรก กักโควิด 10 วัน พร้อมชง ศบค.ชี้ขาด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 พ.ย. 2563 05:30 น.

  ศบค.สธ.เห็นชอบลดวันกักตัวนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้าไทยด้วยวีซ่าพิเศษจาก 14 วันเหลือ 10 วัน แต่ลดเฉพาะนักท่องเที่ยว จากกลุ่มประเทศความเสี่ยงต่ำ และให้ใส่สายรัดข้อมือกับโหลดแอปพลิเคชันไว้ติดตามตัว “อนุทิน” เผย รมต.ฮังการีที่ป่วยโควิด-19 เป็นงงทำไมป่วยทั้งที่ไม่มีอาการไข้หรือไอ และเดินทางกลับประเทศไปแล้ว เจ้าหน้าที่ชายแดนไทย-พม่าจับ 16 คนไทยที่ไปทำงานในเมียนมา หนีโควิด-19 มาทางช่องทางธรรมชาติ สาวฝรั่งเศสที่เกาะสมุยหายป่วยไร้เชื้อไวรัสอันตราย แพทย์ส่งตัวกลับบ้านแล้ว นักท่องเที่ยวที่มาสมุยสบายใจได้

  ศบค.สธ.เห็นชอบลดกักตัวนักท่องเที่ยวจาก 14 วัน เหลือ 10 วัน ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 5 พ.ย.นพ.เกียรติภูมิ วงค์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุม ศบค.สธ. ว่า ที่ประชุมเห็นชอบมาตรการลดวันกักตัวจาก 14 เหลือ 10 วัน สำหรับนักท่องเที่ยว นักธุรกิจที่ใช้วีซ่าพิเศษหรือวีซ่า STV ที่เดินทางเข้าไทย หลังข้อมูลทางการแพทย์พบการกักตัวจาก 10 หรือ 14 วัน ไม่แตกต่างกัน และควรทำในกลุ่มประเทศที่มีความเสี่ยงต่ำหรือเท่ากับไทย หากเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงสูงกว่าไทยยังคงให้กักตัว 14 วันเท่าเดิม

  นพ.เกียรติภูมิกล่าวด้วยว่า การลดการกักตัว ไม่ได้หมายความว่านักท่องเที่ยวจะไปเที่ยวที่ไหนก็ได้ แต่ต้องดูความพร้อมของพื้นที่ สถานที่ การควบคุมโรค สถานพยาบาลรองรับ ที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ต้องยินยอมด้วย เบื้องต้นมี 10 จังหวัดที่พร้อมรองรับนักท่องเที่ยว เช่น ชลบุรี บุรีรัมย์ เป็นต้น ขณะที่นักท่องเที่ยวต้องมีสายรัดข้อมือ พร้อมแอปพลิเคชันไว้ติดตามตัว ที่ประชุมยังเห็นชอบการทบทวนมาตรการ ในสถานกักกันทางเลือก ASQ หลังมีหญิงฝรั่งเศสติดโควิด โดยให้เคร่งครัดมาตรการให้เข้มงวดยิ่งขึ้น ทั้งนี้ จะเสนอ ศบค.ในการประชุมนัดหน้า

  วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนายเปเตอร์ ซิยาร์โท รมว.ต่างประเทศและการค้าฮังการี ที่มาเยือนไทยแล้วตรวจพบป่วยโควิด-19 และเดินทางกลับไปฮังการีตั้งแต่เย็นวันที่ 4 พ.ย.ด้วยเครื่องบินของรัฐบาลฮังการีที่มารับทันทีว่า จากการเข้าไปเยี่ยมและพูดคุยกับนายเปเตอร์ที่เข้ารักษาตัวที่สถาบันบำราศนราดูร นายเปเตอร์เองยังงงทำไมถึงติดเชื้อเพราะไม่มีอาการป่วยเลย ทั้งไข้หรือไอ เพียงแต่ตรวจ พบเชื้อเท่านั้น ก่อนหน้าเดินทางมาไทยมีภารกิจเยือนประเทศในแถบอาเซียน ขณะที่นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่าง- ประเทศ เปิดเผยว่า ขอยืนยันว่านายเปเตอร์ไม่ได้ติดเชื้อโควิด-19 ในไทย แต่ตรวจพบว่าติดเชื้อเมื่อเดินทางมาถึงไทย ส่วนคณะทำงานทั้งหมดของรัฐมนตรีฮังการี ซึ่งมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ เดินทางออกจากประเทศไทยไปเมื่อบ่ายวันที่ 5 พ.ย.แล้ว

  อีกด้านที่จังหวัดตาก เช้ามืดวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 สนธิกำลังกับตำรวจ สภ.พบพระ และชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน ต.ช่องแคบ อ.พบพระ ออกเดินเท้าลาดตระเวนเพื่อป้องกันและสกัดกั้นการลักลอบข้ามแดนผิดกฎหมาย ในเวลากลางคืน ที่เขตหมู่บ้านช่องแคบ ใกล้ริมตลิ่งแม่น้ำเมย ติดแนวชายแดนไทย-เมียนมา พบชาย-หญิง 16 คนหอบหิ้วสัมภาระข้ามแม่น้ำเมย ฝั่งเมียวดี ประเทศเมียนมา มาขึ้นฝั่งหมู่บ้านช่องแคบ จึงเข้าคุมตัวนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดให้การว่าเป็นคนไทยทำงานอยู่ในบ่อนพนันออนไลน์ที่เมียวดี ตอนนี้มีการระบาดของโควิด-19 อย่างหนัก จึงพากันหนีเข้าไทยเพราะกลัวติดเชื้อไวรัส แต่ถูกจับได้ เจ้าหน้าที่ จึงนำทั้งหมดส่งสถานที่กักตัวเพื่อเฝ้าดูอาการ

  ส่วนที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายนภดล ขาวมะลิ ปลัดอาวุโสอำเภอเกาะสมุย นพ.วีระศักดิ์ หล่อทองคำ ผอ.รพ.เกาะสมุย และคณะแพทย์พยาบาล รพ.เกาะสมุย ร่วมกันมอบดอกไม้ให้หญิงชาวฝรั่งเศส หลังหายป่วยจากโควิด-19 และแพทย์อนุญาตให้กลับบ้านได้ นพ.วีระศักดิ์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายนี้ไม่มีเชื้อโควิด-19 ในร่างกายแล้ว กลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ อยากให้ทุกฝ่ายมั่นใจ ขอสังคมให้การยอมรับและไม่รังเกียจ ขณะที่นายอภิเดช พรหมคุ้ม สาธารณสุขอำเภอเกาะสมุย กล่าวว่า ขณะนี้ถือว่าในพื้นที่อำเภอเกาะสมุยไม่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ส่วนผู้สัมผัสผู้ป่วยรายนี้ ผลการตรวจไม่พบการติดเชื้อ จึงอยากให้คนในพื้นที่ นักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวเกาะสมุยสบายใจ

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ต่างประเทศ พบผู้ติดเชื้อทั่วโลกวันเดียว 571,308 คน ยอดติดเชื้อเพิ่มเป็น 48.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 1.23 ล้านคน ที่สหรัฐฯ พบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 102,591 คน ถือว่าทำลายสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาด ส่งผลให้ยอดติดเชื้อรวมเป็น 9.8 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 240,000 คน ที่ฝรั่งเศส กระทรวงสาธารณสุขรายงานเกิดปัญหาในการรวบรวมข้อมูล ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 40,558 คน อาจต่ำกว่าความเป็นจริง ส่วนยอดติดเชื้อรวมพุ่งเป็น 1.54 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 38,600 คน ที่อิตาลี ประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวห้ามออกจากเคหสถานหลัง 22.00 น.ทั่วประเทศ พร้อมมาตรการแบ่งพื้นที่ความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด เบา-กลาง-หนัก เพื่อสะดวกต่อการประกาศล็อกดาวน์เป็นเขตๆไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ข่าวหน้า1โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สถานการณ์โควิดทั่วโลกข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์