พระมหาไพรวัลย์ แนะงานบวชจีจี้ปีโป้ ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม ด้านสำนักพุทธศาสนาจังหวัดยะลา สั่งตรวจสอบผ้าไตรพระราชทาน จากสมเด็จพระสังฆราช ขออนุญาตถูกต้องหรือไม่
จากกรณีโลกออนไลน์แชร์ภาพและคลิปบรรยากาศงานอุปสมบทของ นายธีรชัย คงทอง หรือ จีจี้ปีโป้ เจ้าของร้านทองศิวาลัย ซึ่งจัดงานในพื้นที่ อ.บันนังสตา จ.ยะลา เมื่อวันที่ 3-5 พฤศจิกายน 2563 โดยงานเป็นไปอย่างอลังการ มีการนั่งรถสปอร์ตแห่นาค และนำทองรูปพรรณมาโปรยทาน สร้างเสียงฮือฮาให้กับโลกออนไลน์เป็นอย่างมากนั้น
ล่าสุด วันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องดังกล่าวกับ พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระวัดสร้อยทอง เปิดเผยว่า เรื่องการจัดงานเป็นสิทธิส่วนบุคคล หากมีเงินก็สามารถทำได้ แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เพราะสมัยพุทธกาลการจัดงานบวชคือความเรียบง่าย สำหรับชุดนาคเพิ่งจะกำหนดภายหลังเพื่อความเรียบร้อย ส่วนตัวมองว่า ชุดนาคในงานบวชดังกล่าวไม่ค่อยเหมาะสม เหมือนไม่ค่อยเตรียมกาย เตรียมใจมาบวช ข้าวของต่างๆ เหมือนเป็นของที่ใช้ในวัง คล้ายกับฉากละครมากกว่า
ต่อมา นายวิวัฒน์ วันกุมภา ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พระราชปัญญามุนี เจ้าคณะจังหวัดยะลา ได้เดินทางไปตรวจสอบการจัดงานบวชครั้งนี้ว่าถูกต้องหรือไม่ โดยในเบื้องต้นมีรายงานว่า ทางนายธีรชัย คงทอง ได้ขออนุญาตจัดงานบวชถูกต้อง และจะมีการตรวจสอบการขอพระราชทานผ้าไตร จากสมเด็จพระสังฆราช ว่ามีการขอพระราชทานมาถูกต้องหรือไม่
แต่อย่างไรก็ตาม ทางผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดยะลา ก็จะไปพูดคุยกับนายธีรชัย ถึงการจัดงานบวชในครั้งนี้ เนื่องจากถูกวิพากษ์วิจารณ์ในโลกโซเชียลค่อนข้างมาก ถึงในเรื่องของความเหมาะสม ต้องขอเวลาในการตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง.
...