กสพท.ประกาศนโยบาย นักศึกษาแพทย์ 23 คณะปลอดบุหรี่

ข่าว

กสพท.ประกาศนโยบาย นักศึกษาแพทย์ 23 คณะปลอดบุหรี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

5 พ.ย. 2563 08:06 น.

บันทึก

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เปิดเผยว่า กสพท. มีสมาชิกเป็นคณะแพทยศาสตร์ทั่วประเทศ 23 คณะ ได้มีมติสนับสนุนให้คณะแพทยศาสตร์ทั่วประเทศดำเนินนโยบายนักศึกษาแพทย์ไทยปลอดบุหรี่ 5 ประการ ได้แก่ 1.ส่งเสริมค่านิยมให้นักศึกษาแพทย์ไม่สูบบุหรี่ 100% 2.ป้องกันการเกิดนักสูบหน้าใหม่ ในขณะที่เป็นนักศึกษาแพทย์ 3.ช่วยนักศึกษาแพทย์ที่สูบบุหรี่ให้เลิกสูบ 4.ปลูกฝังนักศึกษาแพทย์ให้เป็นผู้ชี้นำสังคมไทยให้ปลอดบุหรี่ และ 5.ชี้นำสังคมในการสร้างค่านิยมให้นักเรียนที่สนใจจะศึกษาในคณะวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพอื่นๆ ให้ไม่สูบบุหรี่

ศ.นพ.อาวุธกล่าวด้วยว่า จากข้อมูลการติดตามแพทย์กว่า 30,000 คนในอังกฤษ ต่อเนื่อง 50 ปี พบว่าโดยเฉลี่ยแพทย์ที่สูบบุหรี่ระยะยาวมีอายุสั้นกว่าแพทย์ที่ไม่สูบบุหรี่ 10 ปี เป็นการสูญเสียทรัพยากรบุคคลที่น่าเสียดาย การป้องกันนักศึกษาแพทย์ไม่ให้เสพติดบุหรี่จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก แม้การสำรวจนักศึกษาแพทย์ไทยมีจำนวนน้อยที่สูบบุหรี่ แต่ตามสถิติหากมีการ ทดลองสูบบุหรี่จนถึง 100 มวน ครึ่งหนึ่งจะเกิดการเสพติดและเลิกสูบยากมาก นโยบายนี้ถือเป็นการตัดวงจรให้แพทย์ที่สูบเป็นครั้งคราวสามารถเลิกสูบอย่างถาวร โดยแพทย์ถือเป็นบุคคลต้นแบบด้านสุขภาพของสังคม ถือเป็นการสร้างค่านิยมไม่สูบบุหรี่ตั้งแต่เป็นนักศึกษาแพทย์ และยังเป็นการสื่อสารค่านิยมนี้ไปถึงนักเรียนมัธยมปลายที่ต้องการสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ให้ห่างไกลบุหรี่ และถือเป็นประเทศแรกของโลกที่ดำเนินนโยบายนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 07:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์