สลดใจ นักท่องเที่ยวบันทึกภาพ "ปูเสฉวน" ใช้เศษขวดแก้วเป็นบ้านแทนเปลือกหอย

ข่าว

  สลดใจ นักท่องเที่ยวบันทึกภาพ "ปูเสฉวน" ใช้เศษขวดแก้วเป็นบ้านแทนเปลือกหอย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 14:35 น.

  อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ รับบริจาคเปลือกหอย "คืนบ้านให้ปูเสฉวน" หลังมีนักท่องเที่ยวบันทึกภาพปูเสฉวนใช้เศษขวดแก้วเป็นบ้าน  

  แฟนเพจ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา - Mu Ko Lanta National Park ของ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จ.กระบี่ โพสต์เชิญชวนให้บริจาคเปลือกหอยเพื่อนำมาเป็นบ้านให้กับปูเสฉวน โดยระบุว่า "อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาขอเชิญทุกๆ ท่านมีส่วนร่วมในโครงการคืนบ้านให้ปูเสฉวน ขอรับบริจาคเปลือกหอยฝาเดียวเพื่อคืนบ้านให้ปูเสฉวน ส่งมาได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา 59 หมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 81150 โทร 075-656576"

  จากการสอบถาม นายวีระศักดิ์ ศรีสัจจัง หน.อุทยานฯ ทราบว่า เมื่อไม่กี่วันก่อนหน้านี้ มีนักท่องเที่ยวบันทึกภาพของปูเสฉวนขนาดใหญ่ตัวหนึ่ง กำลังเดินอยู่บนเกาะรอก ในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา ซึ่งภาพที่ปรากฏเป็นภาพปูเสฉวน ใช้เศษของขวดแก้วเป็นขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ที่อยู่ในสภาพแตกเป็นปากฉลาม มาเป็นบ้านอาศัยแทนเปลือกหอย สร้างความสะเทือนใจให้กับบรรดาผู้คนที่พบเห็น และรู้สึกสงสารปูเสฉวน

  หน.อุทยานฯ เผยอีกว่า ปูเสฉวน สัตว์ทะเลที่สำคัญต่อระบบนิเวศ และถือเป็นทรัพยากรทางทะเลที่สามารถบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากร แต่ในปัจจุบันเปลือกหอยที่เป็นบ้านให้แก่ปูเสฉวน กลับมีปริมาณน้อยลง เนื่องจากการเก็บเปลือกหอยของมนุษย์ ทำให้ปูต้องใช้เศษขยะพวกกระป๋องน้ำ ฝาขวดน้ำ ขวดแก้ว หรือพวกวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ใช่เปลือกหอย เข้าไปอาศัยเพื่อเป็นเกราะป้องกัน กลายเป็นภาพที่ไม่ค่อยน่าดู และน่าสงสารปูเสฉวน ที่ต้องปรับเปลี่ยนตัวเองเพราะวิถีของมนุษย์

  ด้วยเหตุนี้ ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา จึงขอรับบริจาคเปลือกหอยฝาเดียว เพื่อเพิ่มจำนวนบ้านให้แก่ปูเสฉวน และเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ให้แก่ทรัพยากรทางทะเล และจะจัดทำโครงการ "รักษ์เสฉวน" ขึ้นในช่วงวันพ่อแห่งชาติ 2563 ในเดือน ธ.ค.ที่จะถึงนี้ โดยประชาชนที่มีเปลือกหอย ต้องการส่งมาร่วมโครงการ สามารถส่งมาให้ทางอุทยานเพื่อนำไปเป็นบ้านให้ปูเสฉวนได้ โดยส่งมาที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตา เลขที่ 59 หมู่ 5 ต.เกาะลันตาใหญ่ อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ 81150 หรือโทรสอบถามที่ 075-656576

  สำหรับ ปูเสฉวน เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง มีขนาดเล็ก ตัวยาวประมาณ 1-6 ซม. มีขาทั้งหมด 10 ขา ไม่มีเปลือกแข็งแบบปูหรือกุ้ง จึงต้องอาศัยในเปลือกหอยเปล่า โผล่เฉพาะหัวและขา 2 คู่ออกจากเปลือก ส่วนขาอีก 2 คู่ใช้ยึดกับเปลือกหอย เมื่อมีขนาดตัวที่โตขึ้นก็จะต้องหาเปลือกหอยใหม่อาศัยแทน จะอาศัยกินซากพืช ซากสัตว์เป็นอาหาร มีความสำคัญต่อระบบนิเวศน์เป็นอย่างมาก เมื่อไม่มีปูเสฉวน ก็ไม่มีตัวกำจัดซากในทะเล ปูเสฉวนมักอาศัยอยู่ตามหาดทรายชายทะเล บางชนิดอาศัยในน้ำลึก บางชนิดอาศัยบนบก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปูเสฉวนเปลือกหอยบริจาคเปลือกหอยกระบี่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะลันตาสิ่งแวดล้อมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 04:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์