ไลฟ์สไตล์
100 year

อุทาหรณ์ หมอนำเหรียญ 5 บาทออกจากคอเด็ก 6 ขวบ หลังอมเล่นแล้วเผลอกลืน

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2563 14:02 น.
SHARE

เตือนภัยผู้ปกครอง เด็ก 6 ขวบนำเหรียญ 5 บาทมาอมเล่น จนเผลอกลืนติดค้างในคอ กดทับหลอดอาหารจนเป็นแผลลึกแต่ยังไม่ทะลุ โชคดีทีมแพทย์ให้การช่วยเหลือทัน


นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Arak Wongworachat เตือนภัยผู้ปกครอง โดยยกกรณีตัวอย่างของเด็กผู้ชายอายุ 6 ปีเศษ นำเหรียญ 5 บาทมาอมเล่น แล้วเผลอกลืนลงไปจนติดคอ ยิ่งพยายามกลืนยิ่งเจ็บ จนต้องทรุดตัวลงนั่ง อาเจียน น้ำลายไหลฟูมปาก อึดอัดในคอมาก พูดไม่ค่อยออก จนผู้ปกครองมาพบ พาส่งโรงพยาบาลใกล้บ้าน

ข่าวแนะนำ

แพทย์ห้องฉุกเฉินเอกซเรย์ทรวงอก เห็นเหรียญติดอยู่ที่คอส่วนบน แต่อ้าปากใช้ไฟฉายส่องจะมองไม่เห็น อยู่ลึกลงไปไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ตรวจอะไรมากไม่ได้เพราะเด็กมีอาการปวด จึงส่งต่อมาที่โรงพยาบาลสิชล แพทย์เวรส่งปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก ให้เตรียมเข้าห้องผ่าตัดทันที งดน้ำ อาหาร ให้สารน้ำทางเส้นเลือดดำ เข้าห้องผ่าตัดต้องใส่ท่อในทางเดินหายใจเพื่อดมยาสลบ และป้องกันการสำลักเศษอาหาร น้ำ สิ่งแปลกปลอม เข้าหลอดลม จะยิ่งอันตราย

โดยแพทย์ใช้เครื่องมือส่องกล้องชนิดพิเศษในหลอดอาหาร เตรียมไว้หลายขนาดให้พอดีกับเด็ก เห็นเหรียญติดค้างในแนวขวาง กดทับหลอดอาหารจนเป็นแผลลึกแต่ยังไม่ทะลุ ใช้เครื่องมือคีบดึงออกมาได้อย่างปลอดภัย หลังออกจากห้องผ่าตัด ให้น้ำเกลือต่ออีก 1 วัน ให้ยาระงับปวด ยาปฏิชีวนะ เมื่อเห็นว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อน เริ่มให้จิบน้ำ กินอาหารเหลว อาหารอ่อนได้

ที่อันตรายคือ อุดหลอดลมจนหายใจไม่ออกเสียชีวิตได้ง่ายๆ หรือทิ้งไว้นานจนกดทับหลอดอาหารเป็นแผลทะลุ หรือบางรายผ่านหลอดอาหารไปได้ แต่ไปติดค้างในลำไส้เล็กทำให้ลำไส้อุดตันจนต้องผ่าตัดใหญ่ในที่สุดก็มี

เคสแบบนี้ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทีมงานที่มีความพร้อม และเครื่องมือที่ทันสมัย ต่อการรักษาพยาบาล แถมเครื่องมือเหล่านี้ก็มีราคาแพง #เตือนภัยใกล้ตัวสำหรับผู้ปกครองที่ต้องดูแลเด็ก.

(โพสต์ต้นฉบับ)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เตือนภัยเหรียญติดคอช่วยเด็กเด็กกลืนเหรียญอารักษ์ วงศ์วรชาติมอนิเตอร์ข่าวโซเชียลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:45 น.