อว.ดีเดย์ 4 พ.ย.นี้ เปิด 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

ข่าว

  อว.ดีเดย์ 4 พ.ย.นี้ เปิด 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2563 08:09 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่าในวันที่ 4 พ.ย.นี้ อว.จะเปิดตัวโครงการยกระดับเศรษฐกิจและสังคมรายตำบลแบบบูรณาการ หรือ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ศูนย์การประชุมอิมแพคฟอรั่ม เมืองทองธานี โดยจะนำนิสิต นักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ รวมถึงประชาชน จำนวน 6 หมื่นคน ที่ได้รับการจ้างงานเข้าไปช่วยพัฒนา 3 พันตำบลทั่วประเทศ งบประมาณกว่า 1 หมื่นล้านบาท

  โดยมีมหาวิทยาลัยกว่า 80 แห่ง ดำเนินการร่วมกับภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนในแต่ละพื้นที่ โดยมีเป้าหมายหลักคือ การลดความยากจนแบบมีเป้าหมาย และเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในระดับชุมชน ซึ่งการจะทำให้ประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศหลุดพ้นจากกับดักความยากจนได้ ต้องอาศัยองค์ความรู้ เทคโนโลยี และความเชี่ยวชาญของมหาวิทยาลัยที่อยู่ในพื้นที่ เข้าไปส่งเสริมและสนับสนุนชุมชนให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งพัฒนาทักษะในการเสริมสร้างอาชีพใหม่ให้กับชุมชน รวมถึงสนับสนุนให้คนในชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้ตามปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

  รมว.อว.กล่าวต่อว่า โครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย จะส่งนิสิต นักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ รวมถึงประชาชน 20 คนต่อตำบล เพื่อช่วยในกิจกรรมพัฒนาต่างๆของแต่ละตำบล อาทิ การสร้างและพัฒนาอาชีพใหม่ การพัฒนาการท่องเที่ยวชุมชน การสร้างความเข้มแข็งให้วิสาหกิจชุมชน การฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม เป็นต้น รวมทั้งเก็บข้อมูลในชุมชนเพื่อทำเป็นบิ๊กดาต้า (Big Data) มาทำการวิเคราะห์และกำหนดรูปแบบการแก้ปัญหาในแต่ละชุมชน ขณะเดียวกันนิสิต นักศึกษา บัณฑิตจบใหม่ รวมถึงประชาชนจะได้รับการพัฒนาทักษะใน 4 ด้าน ได้แก่ ดิจิทัล การเงิน สังคมและภาษาอังกฤษควบคู่ไปกับทักษะเฉพาะด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในพื้นที่

  ศ.ดร.เอนกกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ภายใน 1 ปีของโครงการ 1 ตำบล 1 มหาวิทยาลัย ตั้งเป้าว่าจะยกระดับตำบลที่มีความพร้อมไปสู่ระดับยั่งยืน ประมาณ 750ตำบลหรือ 25 เปอร์เซ็นต์ของตำบลในโครงการ ที่มีความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจและสังคม สามารถพัฒนาชุมชนของตนเองได้อย่างต่อเนื่อง ยกระดับตำบลที่มีความพร้อมปานกลางไปสู่ระดับพอเพียงประมาณ 1,500 ตำบล หรือ50เปอร์เซ็นต์ และจากนั้น อว.จะดำเนินการให้ครอบคลุมทั้ง 7,900 ตำบลทั่วประเทศด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอนก เหล่าธรรมทัศน์การลดความยากจนฟื้นฟูเศรษฐกิจเศรษฐกิจพอเพียงบัณฑิตจบใหม่วิสาหกิจชุมชนข่าววันนี้การศึกษา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 22:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์